Đánh giá DJI Mavic 3 Pro – Chiếc flycam “3 mắt” hội tụ những công nghệ cao cấp nhất

0
299

Sau khi ra mắt Mavic 3 với cụm camera kép là điểm nhấn và phiên bản Classic của nó hướng đến những người dùng đại chúng hơn, DJI đã mang đến Mavic 3 Pro trong sự bất ngờ của người dùng trước một chiếc flycam có đến 3 camera. Là phiên bản cao cấp nhất trong thế hệ Mavic 3, chiếc flycam tập hợp đầy đủ các tính năng cao cấp nhất trên phiên bản tiêu chuẩn và mang đến một trải nghiệm bay đơn giản, thú vị và cũng rất an toàn. Hãy cùng Anh Đức đánh giá chiếc flycam này nhé.

Đánh giá DJI Mavic 3 Pro – Chiếc flycam "3 mắt" hội tụ những công nghệ cao cấp nhất

Ngày ra mắt vào mức giá

DJI Mavic 3 Pro được giới thiệu chính thức vào tháng 4/2023 sau một khoảng thời gian chờ đơi khá dài và rất ít các thông tin về nó xuất hiện trên các diễn đáng. Giống như Mavic 3 tiêu chuẩn, phiên bản Pro sẽ có 2 tùy chọn là Standard với bộ nhớ trong 8GB và Cine với một SSD 1TB. Người dùng có thể lựa chọn 1 trong 2 bộ điều khiển là DJI RC như trên các dòng Mini 3/Mini 3 Pro, hoặc là phiên bản cao cấp hơn DJI RC Pro có màn hình tích hợp.

Mavic 3 Pro có 2 phiên bản là tiêu chuẩn và Cine

Về mức giá, Mavic 3 Pro có mức giá khởi điểm như Mavic 3 và sẽ có 3 tùy chọn phụ thuộc vào loại điều khiển mà bạn chọn và một tùy chọn cao cấp. Cụ thể người dùng sẽ có điều khiển DJI RC (2.199 USD) và DJI RC Fly More Bundle (2.999 USD), trong khi phiên bản DJI RC Pro Fly More sẽ có mức giá đến 3.889 USD. Phiên bản cao cấp nhất là Cine Premium Combo sẽ có mức giá đến 4.799 USD. Gói Fly More sẽ đi kèm với 2 viên pin phụ, một túi đựng, mộ bộ sạc, kính lọc ND và nhiều phụ kiện hữu ích khác.

Thiết kế và bộ điều khiển

Về thiết kế, DJI Mavic 3 Pro không có sự khác biệt nào với 2 mẫu Mavic 3 trước đây với phần thân được hoàn thiện từ nhựa cứng màu xám đen, tạo cảm giác chắc chắn và kín đáo. Điểm nhấn thú vị tượng trên chiếc flycam là kích thước cụm máy ảnh và gimbal đã lớn hơn và có hình dạng thú vị hơn so với Mavic 3 và Mavic 3 Classic. Mavic 3 Pro có kích thước lúc gập lại là 231 x 98 x 95.4 cm và lúc mở rộng có thể lên đến 347 x 290 x 108 mm (chưa tính cánh quạt).

DJI Mavic 3 Pro không có sự khác biệt nào với 2 mẫu Mavic 3 trước đây

Kích thước này là tương đối lớn khi đặt cùng với bộ điều khiển, pin dự phòng và nhiều phụ kiện khác vào một chiếc túi. Do đó, DJI cung cấp thêm các phụ kiện che đạy để bảo vệ cụm camera và cánh quạt an toàn trong quá trình vận chuyển. Với phần khung nhỉnh hơn so với 2 dòng Standard và Classic, trọng lượng của flycam này đã lên đến 958g cho bản Pro và 963g cho bản Pro Cine. Với trọng lượng này, người dùng Mavic 3 Pro phải tuân theo một số quy định đặc biệt được tại một số quốc gia.

Mavic 3 Pro được trang bị bộ nhớ 8GB lưu trữ bên trong với bản thường và có một ổ cứng 1TB với bản Cine

Mavic 3 Pro được trang bị bộ nhớ 8GB lưu trữ bên trong với bản thường và có một ổ cứng 1TB với bản Cine. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng thẻ nhớ microSD với dung lượng hỗ trợ lên đến 512GB. Chiếc flycam sử dụng viên pin 5000 mAh như các mẫu trước đó, với thời lượng tối đa chỉ còn 43 phút so với 46 phút do sự tăng trọng lượng. Khi thử nghiệm, không có sự khác biệt đáng kể giữa cả 3 mẫu flycam với thời gian bay kéo dài đến 30 phút.

Bộ điều khiển RC Pro có kích thước lớn hơn và thời lượng pin lên đến 4 tiếng

Để điều khiển flycam, người dùng có thể lựa chọn giữa hai loại điều khiển là DJI RC và RC Pro. Cùng có màn hình cảm ứng 5.5 inch, nhưng RC Pro có kích thước lớn hơn, thời lượng pin lên đến 4 tiếng, màn hình sáng hơn, nhiều tính năng hơn và bộ thu sóng cũng mạnh hơn.

Tính năng và vận hành

Mavic 3 Pro có hiệu suất hoạt động tốt và không có sự khác biệt về hiệu suất so với các mẫu Mavic 3 khác. Flycam có 3 chế độ bay phổ biến là Sport cho phép tăng tốc lên 21m/s nhưng sẽ tắt các cảm biến va chạm; chế độ bình thường sẽ bay chậm hơn nhưng có sự hỗ trợ của cảm biến va chạm; trong khi chế độ Cine có tốc độ bay rất chậm cho phép quay lại các cảnh phim mượt mà hơn. Sức cản gió của máy bay có thể lên đến 12m/s, tốt hơn rất nhiều so với các dòng flycam Mini với sức cản gió yếu.

Mavic 3 Pro không có sự khác biệt về hiệu suất so với các mẫu Mavic 3 khác

Để hỗ trợ định vị và di chuyển chính xác, Mavic 3 Pro kết nối với 3 hệ thống là GPS, GLONASS và BeiDou. Camrbieens chướng ngại vật đa hướng sử dụng hệ thống hỗ trợ phi công tiên tiến (APAS 5.0) để tránh va chạm bằng việc thu thấp dữ liệu tử 6 cảm biến hình mắt cá và 2 cảm biến góc rộng để cảm nhận chướng ngại vật ở mọi hướng. Khi tính năng tránh va chạm được kích thước, flycam có thể được đặt ở chế độ phanh hoặc vượt trước ngại nếu chúng phát hiện ra.

Với chế độ vượt chướng ngại, DJI cung cấp một tùy chọn cho phép vượt qua chướng ngại với đường bay mượt hơn khi phát hiện vật cản trong môi trường phức tạp. Người dùng cần lưu ý là rủi ro khi va chạm ở chế độ này sẽ gia tăng, nhưng hầu hết trong thời gian trải nghiệm tại các môi trường phức tạp, chế độ này vẫn tỏ ra cực kỳ hiệu quả.

Mavic 3 Pro có tính năng trở về an toàn nâng cao với tầm quét lên đến 200m

Bên cạnh các tính năng an toàn ở trên, Mavic 3 Pro cũng có thêm tính năng trở về an toàn nâng cao (Advanced Return to Home), với tầm quét theo chiều cao lên đến 200m để tính toàn tuyến được bay an toàn nhất, và tính năng AirSense ADS-B, sẽ thông báo các vật thể bay ở gần đó như máy bay hay trực thăng. Hệ thống truyền dẫn sử dụng công nghệ DJI Ocusync O3+ cho chất lượng đường truyền trực tiếp lên đến 1080p/60fps với bán kính tối đa lên đến 15km.

Một số tính năng thú vị khác mà người dùng có thể tận dụng bao gồm kiểm soát tốc độ (Cruise Control), QuickShots và Mastershots đã rất phổ biến trên các dòng flycam của DJI, tính năng bám nét Focus Track với công nghệ ActiveTrack 5.0 mới nhất. Hệ thống theo dõi này sẽ sử dụng các cảm biến chướng ngại vật đa hướng để cải thiện khả năng theo dõi đối tượng. Tuy nhiến, Active Track sẽ không khả dụng khi quay phim ở độ phân giải cao hơn 4K60p.

Một số tính năng quen thuộc gồm bao gồm kiểm soát tốc độ (Cruise Control), QuickShots và Mastershots

Cùng với Mavic 3 và Mavic 3 Classic, Mavic 3 Pro cũng tương thích với kính đeo DJI Goggles Integra, DJI Goggles 2 và DJI RC Motion 2 để mang đến trải nghiệm bay rất đắm chìm như các flycam FPV.

Chất lượng trải nghiệm

Giống như rất nhiều flycam DJI khác, Mavic 3 Pro là một flycam rất dễ sử dụng với hầu hết người dùng. Tuy nhiên, người dùng nên chú ý đến thời lượng bay do trọng lượng tăng thêm sẽ làm giảm thời lượng bay. Người dùng có thể sử dụng các pin bổ sung để kéo dài thời gian bay. Khi bay, người dùng chỉ cần ấn nút và máy bay sẽ tự động cất cánh và hạ cánh khi được yêu cầu (hoặc nếu pin yếu hay mất sóng. Các cần điều khiển rất đơn giản và nhạy bén với chuyển động.

Mavic 3 Pro là một flycam rất dễ sử dụng với hầu hết người dùng

Mavic 3 Pro có khả năng di chuyển nhanh nhẹn và linh hoạt, đặc biệt ở chế độ thể thao với tốc độ khá nhanh và có thể kháng gió trong những ngày thời tiết tốt. Khả năng phát hiện vật cản rất ấn tượng với khả năng tránh được các vật cản, ngăn cho flycam va chạm hay xảy ra tai nạn. Tín hiệu đường truyền thông tin có độ trễ thấp và rất hiếm khi bị mất sóng kết nối khi bay. Chất lượng đường truyền 1080p là vừa đủ để theo dõi trên màn hình của bộ điều khiển, đồng thời chế độ theo dõi đối tượng hoạt động rất tin cậy.

Chất lượng hình ảnh

Khi Mavic 3 Pro được ra mắt với 3 camera với 2 trong số đó là camera tele, nhiều người dùng đã hoài nghi về hiệu quả và sự hữu ích của những camera tele đó. Điều này đơn giản là do camera tele trên Mavic 3 tương đối hạn chế và không có nhiều ý nghĩa. Nhưng mọi nghi ngờ này đã hoàn toàn được dập tắt khi chất lượng của cả ba camera trên Mavic 3 PRo đều vô cùng ấn tượng.

Cụ thể, cụm camera sẽ bao gồm một cảm biến Four Thirds độ phân giải 20MP, tiêu cự 24mm; camera 1/1.3-inch 48MP có tiêu cự 70mm và một camera tele với cảm biến 1/2 inch, 12MP với tiêu cự 166mm. Cả hai camera tele đều được DJI trang bị khả năng điều khiển thủ công, codec Apple ProRes và cấu hình màu tiêu chuẩn, nhưng không có khả năng thay đổi khẩu độ. Thêm vào đó, chỉ riêng camera tiêu cự 70mm mới có thể quay phim ở chế độ HLG/D-Log M để hỗ trợ việc chỉnh sửa màu sắc.

Camera chính của Mavic 3 Pro được trang bịh các công nghệ xử lý tốt nhất đến từ Hasselblad. Thêm vào đó, khả năng thay đổi khẩu độ trong khoảng F2.8-F11 và một tính năng rất hữu ích để điều chỉnh độ phơi sáng cho các cảnh phim mà không cần sử dụng bộ lọc ND. Với khả năng thu phóng quang học 3x và 7x, chất lượng hình ảnh từ cả 3 cảm biến đều thực sự ấn tượng. Ngoài ra, cả ba camera này đều hỗ trợ thu phóng điện tử với mức tối đa là 3x cho cảm biến chính, 7x cho cảm biến 70mm và 28x cho cảm biến 166mm.

Cả 3 camera đều có khả năng chụp ảnh ở định dạng RAW và JPEG, đồng thời cung cấp các chế độ chụp ảnh gồm chụp đơn, chụp liên tục, chụp phơi sáng hỗn hợp (AEB) và chụp hẹn giờ. Camera 70mm có thể chụp ảnh ở cả 2 độ phân giải 12MP và 48MP. Về khả năng quay phim, camera chính có thể quay phim với độ phân giải tối đa là 5.1K 50fps, DCI 4K 120fps, 4K 120fps và FHD 200fps theo tiêu chuẩn 10-bit 4:2:2 và chế độ màu D-Log, D-Log M và HLG cho việc điều chỉnh màu sau này.

Không chỉ vậy, camera chính còn có khả năng quay phim trong điều kiện thiếu sáng tốt, đồng thời dải nhạy sáng rộng rãi cho phép giữ được các chi tiết khi người dùng hậu kì sau này. Cũng sở hữu cmera tele như Mavic 3, nhưng 2 camera tele trên phiên bản Pro có khả năng xử lý trong các điều kiện thiếu sáng tốt hơn. Với camera tiêu cự 166mm, dù chỉ có độ phân giải 12MP và chỉ quay được ở chế độ màu thông thường, nhưng những đoạn phim 4K60p từ camera này có chất lượng đủ tốt để có thể sử dụng.

Tổng kết

Là phiên bản cao cấp nhất và cũng đắt đỏ nhất trong dòng Mavic 3, phiên bản Mavic 3 Pro tập hợp đủ tất cả các công nghệ mới nhất để đảm bảo trải nghiệm bay an toàn và chất lượng hình ảnh ấn tượng. Với cụm camera 3 ống kính mới, người dùng có thể thay đổi góc nhìn với chủ thể linh hoạt hơn, kết hợp với khả năng điều khiển rất đơn giản giúp người dùng có thể làm chủ việc quay phim theo đúng ý tưởng sáng tạo của mình. Với những cá nhân hay nhà sản xuất có lượng hầu bao đủ lớn, Mavic 3 Pro hoàn toàn là sự lựa chọn xứng đáng.