5 Chi tiết đáng chú ý trong macOS Sonoma – hệ điều hành mới nhất của Apple

0
297

Bên cạnh hệ điều hành iOS 17 cho iPhone, Apple cũng chính thức ra mắt macOS Sonoma – hệ điều hành cho các sản phẩm máy tính và laptop của nhà sản xuất này. Không chỉ mang đến khả năng chơi game thông qua việc tối ưu hiệu suất cho con chip dòng M, mà nó còn hỗ trợ nhiều trợ năng đặc biệt được hỗ trợ bằng AI. Hãy cùng Anh Đức điểm qua 5 Chi tiết đáng chú ý về macOS Sonoma tại sự kiện WWDC vừa qua nhé.

macOS Sonoma – hệ điều hành cho các sản phẩm máy tính và laptop của Apple

Cải thiện tiện ích màn hình

Một trong số những cải thiện đáng chú ý là sự thay đổi mạnh mẽ với các tiện ích màn hình trong MacOS Sonoma. Các tiện ích này đã trở thành một phần quan trọng trong trải nghiệm trên iPhone, do vậy người dùng nay có thể đặt các tiện ích con lên ngay màn hình thay vì ẩn trong một bản điều khiển. Khi mở một cửa sổ ứng dụng mới, chúng sẽ mờ dần đi. Để tăng tính thẩm mỹ cho màn hình, các tiện ích sẽ tự điều chỉnh màu sắc cho khớp với màu nền của bạn.

Người dùng nay có thể đặt các tiện ích con lên ngay màn hình

Bên cạnh đó, thông qua tính năng Continuity, người dùng có thể truy cập vào các tính năng con trên iPhone và iPad trực tiếp từ máy tính Mac khi bạn đặt các thiết bị đó được đặt gần nhau hoặc kết nối chúng thông qua mạng wifi.

Chế độ chơi game

Sự phát triển của dòng chip M đã thay đổi cách mà người dùng nghĩ về việc chơi game trên các sản phẩm Macbook và Apple đã nỗ lực rất nhiều để mang tính năng chơi game lên các sản phẩm của mình. Chế độ Game Mode sẽ tối ưu hóa hiệu suất chơi game để mang dến tốc độ khung hình tốt hơn, độ trễ âm thanh thấp hơn với tai nghe AirPods và khả năng phát hồi tốt hơn khi sử dụng các bộ điều khiển Xbox và PS5.

Chế độ Game Mode sẽ tối ưu hóa hiệu suất chơi game để mang dến tốc độ khung hình tốt hơn

Chế độ Game Mode thực sự mang đến cho người dùng rất nhiều sự hào hứng, những người mong muốn chơi những tựa game chất lượng cao mà không cần phải mua máy chơi game mới. Và để đáp ứng được nhu cầu đó, một số nhà làm game đỉnh cao như Hideo Kojima cũng đang có dự định sẽ đưa các siêu phẩm của mình lên MacOS vào cuối năm này, và đảm bảo studio làm game của mình sẽ đưa các trò chơi lên nền tảng của Apple.

Họp trực tuyến

Bản cập nhật macOS mới sẽ giúp cho việc họp trực tuyến trở nên thú vị hơn và có tính tương tác cao hơn bao giờ hết. Với bản cập nhật macOS Sonoma mới, người dùng sẽ có một lớp hình ảnh mờ ở phía trên màn hình để người dùng tập trung hơn vào bài thuyết trình hoặc trò chuyện với bạn bè. Ngoài ra sẽ công cụ họp trực tuyến cũng có nhiều hiệu ứng biểu cảm thú vị, tương thích với hầu hết các ứng dụng gọi thoại trên macOS.

macOS Sonoma giúp cho việc họp trực tuyến trở nên thú vị hơn

Cải thiện Safari và web app tích hợp

Trình duyệt mạng Safari trên MacOS sẽ nhận được một bản cập nhật lớn với rất nhiều tính năng cần thiết đã xuất hiện trên các trình duyệt phổ biến khác. Safari sẽ tách các tải khoảng cá nhân và tài khoản này sẽ hoàn toàn biệt lập và được bảo mật. Do đó, mỗi người trong gia đình đều có thể sử dụng một tài khoản riêng. Tính năng Passkey sẽ cho phép chia sẻ mật khẩu dễ dàng và được mã hóa đầu cuối.

Trình duyệt mạng Safari trên MacOS sẽ nhận được nhiều cải thiện đáng chú ý

Các trang web riêng tư giờ đây sẽ được khóa và có thể được bảo vệ bằng mật khẩu để tránh những sự xâm nhập lén lút. Một số ứng dụng web có thể dược tích hợp trực tiếp vào phần Dock trên màn hình để bàn và phần thông báo của trình duyệt này sẽ được cải thiện.

Ngày ra mắt

Ngay từ bây giờ, phiên bản beta của macOS Sonoma đã có sẵn để tải xuống thông qua chương trình dành cho các nhà phát triển và bản beta công khai sẽ xuất hiện trên chương trình phần mềm beta Apple vào tháng sau. Dự kiến macOS Sonoma sẽ ra mắt vào cuối năm nay.