10 Tính năng thú vị nhất của hệ điều hành iOS 17 của Apple

0
253

Tại sự kiện WWDC 2023 vừa qua, Apple đã giới thiệu đến người dùng iPhone hệ điều hành mới là iOS 17 với rất nhiều hứa hẹn về nhưng nâng cấp thực sự hữu ích. Và trong số những tính năng mới được bổ sung, người dùng sẽ có thêm 10 tính năng thú vị mà bạn đọc nên thử ngay sau khi nâng cấp lên hệ điều hành này nhé. Hãy cùng Anh Đức điểm qua 10 tính năng này.

10 Tính năng thú vị nhất của hệ điều hành iOS 17 của Apple

Giao diện liên hệ mới

Người dùng iOS 17 sẽ nhận được một màn hình khóa mới có thể được tùy chỉnh nhiều hơn và giờ đây, Apple mở rộng ý tưởng này cho các thẻ liên hệ trên hệ điều hành mới. Khi một số liên lạc gọi đến, người dùng sẽ nhận được một màn hình báo thông tin với khả năng tùy chỉnh nhiều thứ như kích thước và màu sắc phông chữ hoặc hình nền ấn tượng. CallKit cũng sẽ cho phép các nhà phát triển bên thứ ba triển khai các thẻ liên hệ mới trong các ứng dụng riêng bên cạnh ứng dụng gọi điện thoại truyền thống.

iOS 17 sẽ có hinh nền liên hệ mới thú vị hơn

Tin nhắn thoại trực tiếp (Live Voicemall)

Tính năng Visual Voicemall trước đây đã cho phép bạn xem tất cả các tin nhắn đang chờ trên màn hình và thậm chí cho phép bạn phát tin nhắn thoại và xóa chúng mà cần phải làm điều đó tuần tự. Tuy nhiên, iOS 17 sẽ mang đến một trải nghiệm quản lý hộp thư thoại ấn tượng hơn, với tính năng tin nhắn thoại trực tiếp sẽ hiển thị thông tin văn bản theo thời gian thực. Tính năng này cho phép xem qua nội dung tin nhắn mà không cần phải trả lời hoặc cho biết tính chất cuộc trò chuyện để bạn có thể bắt máy và nói chuyện ngay.

Tin nhắn thoại trực tiếp sẽ hiển thị thông tin văn bản theo thời gian thực

Tin nhắn Facetime

Apple đã thêm một tính năng nhỏ cho phép người dùng để lại tin nhắn trên các cuộc gọi video Facetime nếu người được gọi không thể bắt máy.

Tin nhắn

iOS 17 có vẻ sẽ mang đến một bộ tính năng mới cho ứng dụng Message, từ bộ lọc tìm kiếm và trả lời nội tuyến để điều hướng các cuộc trò chuyện của bạn dễ dàng hơn, đến khi chi sẽ vị trí nội tuyến. Tính năng dán stricker đã được chuyển sang nút “+” mới bên cạnh bạn phim và số lượng stricker hiện có sẵn cũng được bổ sung nhiều hơn với các thiết kế dựa trên Memoji và biểu tượng cảm xúc.

Ứng dụng tin nhắn được bổ sung nhiều tính năng con hữu ích, trong đó có chuyển ngữ âm thanh

Tính năng tách hình ảnh được giới thiệu trong iOS 16 giờ đây có thể được sử dụng để tạo nên các sticker tùy chỉnh của riêng người dùng, dành cho cả tin nhắn và video, để tạo hiệu ứng ánh sáng thú vị. Apple cũng đảm bảo tất cả các chức năng mới này sẽ hoạt động với các ứng dụng của bên thứ ba.

Tự động điểm danh (Check in)

Là một nhánh của tính năng chia sẻ vị trí nội tuyến, Check In sẽ cho phép bạn gửi 1 thông báo đặc biệt đến những người tin tưởng có kèm theo vị trí thời gian thực và thông tin dung lượng pin hiện tại. Tính năng sẽ tự động thông báo cho người dùng được chọn khi bạn về nhà an toàn và trong khung thời gian dự định, cũng như thông báo nếu quá trình này mất nhiều thời gian hơn dự kiện. Tính năng nay cũng sẽ được mã hóa đầu cuối để chỉ những người được chọn sẽ biết.

Tính năng sẽ tự động thông báo cho người dùng được chọn khi bạn về nhà an toàn

AirDrop mới

Tính năng AirDrop được bổ sung nhiều công cụ mới trên iOS 17, trong đó bao gồm NameDrop để chia sẻ liên hệ dễ dàng chỉ bằng cách đặt 2 thiết bị tương thích như iPhone hay Apple Watch gần nhau với  những thông tin được cho phép. Ngoài ra, việc chia sẻ các tệp tin sẽ được hỗ trợ qua tính năng chia sẻ dựa trên vùng lân cận. Nếu người dùng truyền tải tệp có dung lượng lớn nhưng lại không nằm trong vùng phủ sóng của người gửi, quá trình này vẫn sẽ tiếp tục thông qua mạng internet.

Tính năng NameDrop cho phép chia sẻ liên hệ dễ dàng

Tự động sửa lỗi (Auto Correct)

Bàn phím của iPhone không phải lúc nào cũng mang đến trải nghiệm nhập liệu tốt nhất, bao gồm cả tính năng tự động sữa lỗi. Do vậy, iOS 17 giới thiệu một mô hình dự đoán từ mới thông minh hơn với tính năng tự động sữa lỗi ở cấp độ câu văn và các cải tiến cho mô hình ngôn ngữ được sử dụng để đọc chính tả bằng giọng nói.

Ứng dụng nhật ký (Journal)

Tính năng này được Apple dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay và được quảng bá là phương thức để hỗ trợ sức khỏe tin thần của người dùng. Để hỗ trợ quá trình viết nhật ký, ứng dụng sẽ đưa ra đề xuất về nội dung cần viết, dựa trên những thông tin như vị trí của bạn, công việc mà bạn đã thực hiện, những bức ảnh đã chụp v.v. Những đề xuất này có thể đến từ những nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba.

Ứng dụng Journal cho phép bạn ghi lại mọi thứ như một cuốn nhật ký

Người dùng có thể đánh dấu các đầu mục quan trọng, yêu cầu ứng dụng gửi cho bạn lời nhắc thời điểm viết bài đã định và bảo mật nhật ký của mình bằng việc mã hóa 2 chiều toàn bộ nhật ký để chỉ có thể được xử lý trên thiết bị và tránh những người dùng khác tò mò.

Chế độ chờ (Standby)

Một tính năng mới là Standby trên iOS 17 sẽ giúp biến những chiếc iPhone tương thích thành một màn hình thông minh với đầy đủ thông tin theo nhiều cách thú vị. Khi người dùng sử dụng tính năng luôn bật màn hình trên các dòng iPhone 14 Pro và cắm sạc sạc điện thoại, Standby sẽ biến chiếc iPhone của bạn thành một chiếc đồng hồ (có nhiều mẫu để thay đổi) hay khung ảnh khi vuốt sang 1 bên và cho phép bạn thiết lập các tiện ích ngăn xếp thông minh. Các tiên ích này cũng sẽ thay đổi dựa trên các yếu tố về lịch trình của mỗi cá nhân.

Chế độ Standby Standby biến chiếc iPhone tương thích thành một màn hình thông minh

Trợ lý ảo Siri cũng sẽ hoạt động trong chế độ Standby, cũng như có một chế độ hiện thị giống như trên Apple Watch Ultra và nó sẽ ghi nhớ các thiết lập khi được kết nối với bộ sạc MagSafe tương thích.

Trợ trí ảo Siri

Nếu trước đây người dùng phải nói “Hey, Siri” để khởi động trợ lí ảo này, thì iOS 17 chô phép bạn rút gọn câu gọi chỉ còn “Siri”. Thêm vào đó, người dùng có thể kết nối nhiều yêu cầu truy vấn mà không phải lặp lại từ đánh thức hệ thống.