So sánh Insta360 Ace Pro và GoPro Hero 12 Black – Đâu là chiếc Action Cam ấn tượng nhất?

0
444

Là hai trong số những sản phẩm Action Cam ấn tượng nhất trong năm 2023, Insta360 Ace Pro và GoPro Hero 12 Black đều là những sản phẩm có chất lượng hoàn hiện tốt, nhiều tính năng mới mẻ và đặc biệt là chất lượng hình ảnh luôn dẫn đầu trong trên thị trường Action Cam toàn cầu. Vậy đâu mới là sản phẩm mà người dùng nên sở hữu? Hãy cùng Anh Đức tìm hiểu những ưu thế của từng sản phẩm và so sánh chi tiết giữa Insta360 Ace Pro và GoPro Hero 12 Black để giúp người dùng có được góc nhìn khách quan nhất.

So sánh Insta360 Ace Pro và GoPro Hero 12 Black – Đâu là chiếc Action Cam ấn tượng nhất?

Trước hết, hãy cùng so sánh những thông số cơ bản giữa hai chiếc máy quay.

Insta360 Ace Pro GoPro Hero 12 Black
Ngày ra mắt 11/2023 9/2023
Mức giá Chỉ từ 449 USD Chỉ từ 399 USD
Kích thước cảm biến 1/1.3-inch 1/1.9-inch 8:7
Chất lượng video tối đa 8K 24fps 5.3K 60fps
Độ phân giải hình ảnh 48MP 27MP
Dung lượng pin 1650 mAh Enduro 1720 mAh
Kích thước 71.9×52.15×38.5 mm 71x55x34 mm
Trọng lượng 179.8g 154g
Kháng nước Kháng nước lên đến 10 mét Kháng nước lên đến 10 mét
Ống kính Ống kính cố định Ống kính có thể thay thế

Mức giá và tùy chọn

GoPro Hero 12 Black có mức giá 399 USD cho phiên bản tiêu chuẩn và lên đến 449 USD dành cho gói Creator Edition với nhiều phụ kiện hỗ trợ như gậy nối dài, đai đeo đầu, pin Enduro và túi đựng máy quay. Bên cạnh hai gói sản phẩm trên, người dùng còn có thể mua thêm bộ ống kính mở rộng góc nhìn là Max Lens Mod 2.0 với trường nhìn rộng hơn và có khả năng chống trầy xước tốt hơn so với Max Lens Mode 1.0.

GoPro Hero 12 Black có phiên bản Creator Combo với nhiều phụ kiện hỗ trợ

Khác với GoPro, Insta360 Ace Pro sẽ chỉ có một phiên bản duy nhất là Standard Combo với mức giá lên đến 449 USD, nhỉnh hơn một chút so với sản phẩm được so sánh. Ngoài ra, nhà sản xuất này cũng mở bán rất nhiều phụ kiện đi kèm bao gồm bộ ngàm tiêu chuẩn, bộ ngàm chuyển đổi ngang – dọc, hộp bảo vệ để lặn biển, pin dự phòng và bộ sạc nhanh. Chiếc máy này không có khả năng ghi thông tin GPS, nhưng Insta360 cũng cung cấp thêm bộ định vị GPS có thể đeo ở tay người dùng hoặc gắn lên trên xe đạp trong quá trình di chuyển.

Insta360 Ace Pro có rất nhiều phụ kiện được bán lẻ

Thiết kế

Insta360 Ace Pro và GoPro Hero 12 Black đều có kích thước và hình dáng tương tự nhau, nhưng vì sở hữu màn hình xoay lật ở phía sau nên chiếc Action Cam của Insta360 sẽ dày hơn vài mm và nặng hơn đáng kể. Cả hai máy quay đều có nút chế độ/nguồn ở cạnh bên, nút bắt đầu ghi hình ở trên, cổng USB-C để sạc pin, sử dụng thẻ nhớ microSD và được cấp nguồn bằng viên pin rời.

Insta360 Ace Pro và GoPro Hero 12 Black đều có kích thước và hình dáng tương tự nhau

Insta360 Ace Pro và GoPro Hero 12 Black đều có màn hình ở mặt trước nhưng sẽ có chức năng khác nhau. Màn hình trước trên Hero 12 được sử dụng để theo dõi những nội dung được ghi lại, trong khi Ace Pro sử dụng màn hình đơn sắc để hiển thị trạng thái và thiết lập. Nhưng bù lại, chiếc máy có màn hình lật cảm ứng vừa giúp người dùng quan sát được những gì mình đang quay, vừa hỗ trợ thao tác quay phim với các góc thấp. Kích thước màn hình lớn cũng giúp việc quan sát trở nên dễ hơn.

Insta360 Ace Pro có màn hình lật cảm ứng vừa giúp người dùng quan sát được những gì mình đang quay

Tuy có những lợi thế riêng, song nhiều người dùng vẫn đặt ra câu hỏi về tính bền bỉ của màn hình này. Không chỉ làm chiếc máy dày hơn và khó thao tác ở những nơi chật hẹp, mà phần bản lề và cụm cáp kết nối ở mặt dưới có thể có độ bền không cao như màn hình tích hợp trong thân máy. Với phần ống kính, người dùng có thể thay thấu kính bảo vệ bên ngoài của Hero 12 nếu bị nứt hoặc trầy xước, trong khi phần thấu kính này trên Ace Pro lại không thể thay thế một cách dễ dàng.

Insta360 Ace Pro sử dụng ngàm từ tính có móc gài giống như Insta360 Go 3

Xét về khả năng lắp đặt, Insta360 Ace Pro sử dụng ngàm từ tính có móc gài giống như Go 3, cho phép chuyển máy nhanh giữa nhiều đế từ tính mà không tốn thời gian tháo lắp. Không chỉ vậy, phần đề này cũng khá chắc chắn, bền bỉ và gần như không chịu sự mài mòn do tác động cơ học. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người dùng thích bộ ngàm lắp như trên GoPro bởi chúng cũng rất bền bỉ, đồng thời dưới đế cũng có lỗ ốc 1/4 cho các trường hợp sử dụng thông thường.

Ứng dụng và tính năng

Cả hai máy quay đều có các ứng dụng hỗ trợ cho cả hai nền tảng iOS và Android lần lượt là GoPro Quick và Insta360. Cả hai ứng dụng này đều có nhiều tính năng giống nhau như giám sát hoạt động từ xa, điều chỉnh thông số, trình chiếu nội dung và biên tập các đoạn phim. Không chỉ vậy, người dùng còn có thể đồng bộ hóa dữ liệu với đám mây và nhận được các thước phim nổi bật được biên tập bởi trí tuệ nhân tạo thông qua hai ứng dụng này.

Cả hai ứng dụng đều hỗ trợ biên tập và đồng bộ dữ liệu

Ứng dụng Insta360 được bổ sung thêm một số tính năng độc đáo khác như Motion ND – mô phỏng tốc độ màn trập chậm để tạo hiệu ứng mờ chuyển động, hyperlapse để tăng tốc và AI Warp – sử dụng AI tạo sinh để biến một video bình thường trở nên thú vị với nhiều hiệu ứng độc đáo. Bên cạnh đó, nếu phần mềm Insta360 Studio đã có mặt trên Windows và MacOS để người dùng biên tập dễ dàng hơn, thì phần mềm của GoPro vẫn đang dược phát triển và dự kiến ra mắt vào mùa hè 2024.

Ứng dụng Insta360 được bổ sung thêm một số tính năng độc đáo hỗ trợ việc quay phim và có thêm AI tạo sinh

Cả hai máy quay đều không có GPS, nhưng Insta360 có thể lấy dữ liệu GPS từ ứng dụng khi kết nối với diện thoại và đồng bộ hóa với các đồng hồ của Garmin hoặc Apple Watch. Trong khi đó, không có cách nào để bổ sung dữ liệu GPS vào GoPro Hero 12. Cả hai máy có thể kêt nối với các tai nghe không dây có thể đươc sử dụng làm micro không dây. Đây là một tính năng khá thú vị nhưng chất lượng âm thanh sẽ không tốt như việc ghi âm với một micro không dây tiêu chuẩn.

Insta360 Ace Pro có thể lấy dữ liệu từ phụ kiện cung cấp dữ liệu GPS

Người dùng có thể điều khiển hai máy quay bằng giọng nói trong trường hợp người dùng đang hoạt động dưới nước và không thể sử dụng màn hình cảm ứng. Tuy nhiên, Insta360 Ace Pro còn có thêm hai tính năng thú vị khác là điều khiển bằng cử chỉ và dừng lưu dữ liệu. Nếu như việc điều khiển bằng cử chỉ cho phép bắt đầu quay phim và chụp ảnh bằng các động tác tay đơn giản, thì việc hủy quay sẽ không lưu lại đoạn phim không đạt yêu cầu vào thẻ nhớ, giúp tiết kiệm thêm không gian cho bộ nhớ.

Chất lượng hình ảnh

GoPro Hero 12 Black và Insta360 Ace Pro sở hữu cảm biến với kích thước khác nhau và mỗi loại cảm biến đều có những điểm mạnh của chính nó. GoPro trang bị cho máy quay của mình cảm biến 1/1.9-inch với tỉ lệ 8:7 đặc biệt, cho phép người dùng quay phim theo khổ dọc và mở ra góc nhìn rất rộng với chế độ HyperView. Tuy nhiên, nhược điểm của cảm biến này là diện tích ghi hình theo tỉ lệ 16:9 sẽ khá nhỏ, làm giảm hiệu suất ghi hình trong điều kiện ánh sáng yếu.

GoPro trang bị cho máy quay của mình cảm biến 1/1.9-inch với tỉ lệ 8:7 đặc biệt cho góc nhìn rất rộng

Máy quay của Insta360 được trang bị cảm biến 1/1.3-inch với tỉ lệ 4:3 truyền thống, nên phần diện tích cảm biến để ghi hình ở chế độ 16:9 là tương đối lớn. Điều này giúp Ace Pro có khả năng thu nhận ánh sáng và lưu giữ chi tiết hình ảnh trong điều kiện tối tốt hơn so với Hero 12 trong cùng một điều kiện. Nhưng trong môi trường đủ sáng, dù cả hai máy quay có chất lượng hình ảnh và màu sắc khá tương đồng, Hero 12 hiển thị tông màu da chính xác hơn và có cân bằng trắng nhất quán hơn.

Máy quay của Insta360 được trang bị cảm biến 1/1.3-inch với tỉ lệ 4:3 truyền thống, nên phần diện tích cảm biến để ghi hình ở chế độ 16:9 là tương đối lớn

Cả hai máy quay đều có thể quay phim ở độ phân giải lên đến 4K 120p, hoặc có thể quay siêu chậm ở tốc độ 240fps với độ phân giải 1080p. Đây chính xác là những gì mà người dùng muốn ở một Action Cam để cân bằng giữa độ chi tiết hình ảnh và tính nghẹ thuật trong việc biên tập. Mỗi nhà sản xuất dều trang bị cho máy quay của mình các thuật toán ổn định hình ảnh kỹ thuật số dể mỗi cảnh quay đều mượt mà như dược quay trên các gimbal lớn.

Nói về độ phân giải quay phim tối đa, GoPro Hero 12 đạt mức 5.3K 60fps, trong khi Insta360 Ace Pro chỉ có thể quay 8K 24fps. Độ phân giải lớn có thể giúp cải thiện độ chi tiết hình ảnh, nhưng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ xử lý khung hình và khả năng xử lý hình ảnh của những thiết bị liên quan. Do đó, khả năng quay 8K của Ace Pro không thực sự thu hút người dùng.

Chế độ HyperView trên GoPro Hero 12 Black mang đến trường nhìn cực kỳ rộng

Trong quá trình sử dung, GoPro Hero 12 Black với chế độ HyperView mang đến trường nhìn cực kỳ rộng, giúp mỗi cảnh quay đều có cảm giác về tốc độ và tính chân thực mãnh liệt. Trong khi đó, Insta360 Ace Pro chỉ có góc nhìn rộng ở chế độ Action View và nó không thể so sánh với đối thủ, đặc biệt là khi xét về chiều dọc khung hình. Nhưng nếu người dùng muốn hình ảnh có ít biến dạng nhất, chế độ DeWarp của Insta360 sẽ cho góc nhìn rộng hơn nhiều so với Linear Mode trên GoPro vì nó hệ số cắt rất cao.

GoPro còn trang bị thêm nhiều tính năng quay phim chuyên nghiệp như chuẩn màu Log và độ sâu màu 10-bit

Về khả năng ghi âm, cả hai máy quay đều có chất lượng thu âm ấn tượng, nhưng GoPro Hero 12 Black vẫn có phần nhỉnh hơn khi nó khử tiếng ồn gió tốt hơn so với đối thủ. Ngoài ra, GoPro còn trang bị thêm nhiều tính năng quay phim chuyên nghiệp với độ sâu màu 10-bit, đồng bộ mã thời gian và chuẩn màu Log cho việc hậu kì màu mắc. Thật đáng tiếc khi Insta360 Ace Pro không có bất kỳ tính năng nào tương tự và đó sẽ là những yếu tố ảnh hưởng đến việc trở thành một sản phẩm máy quay chuyên nghiệp.

Nên lựa chọn Insta360 Ace Pro hay GoPro Hero 12

Insta360 Ace Pro và GoPro Hero 12 Black đều là hai chiếc Action Cam cực kì ấn tượng trong năm 2023 với rất nhiều tính năng thú vị mà mỗi nhà sản xuất trang bị cho sản phẩm của mình. Cả hai máy quay đều rất cứng cáp, bền bỉ và có thể ghi lại hình ảnh với chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, mỗi sản phẩm sẽ đều có những thế mạnh mà người dùng cần cân nhắc trước khi sở hữu.

Phụ thuộc vào ưu điểm của mỗi sản phẩm mà người dùng sẽ có lựa chọn phù hợp

Người dùng sở hữu Insta360 Ace Pro sẽ có thể ghi hình trong điều kiện ánh sáng yếu tốt hơn, thuân tiện hơn trong việc tháo lắp và quan sát bằng màn hình lật. Đồng thời ứng dụng của Insta360 gần như vượt xa so với GoPro về cả tính năng và trải nghiệm. Ở chiều ngược lại, GoPro Hero 12 vẫn cho thấy mình là vị vua trong mảng quay phim với rất nhiều tính năng chuyên nghiệp, khả năng ghi âm ấn tượng và góc quay siêu rộng truyền tải nhiều năng lượng và sự phân khích cho người dùng.