Giới thiệu và đánh giá nhanh ống kính Sigma 20mm F2 DG DN

0
314

Bên cạnh dòng ống kính Art chất lượng cao, Sigma trong thời gian qua cũng ra mắt dòng ống kính I Series với kích thước nhỏ gọn nhưng có chất lượng hoàn thiện cao cấp dành cho người dùng Sony và các máy ảnh ngàm Leica L. Bên cạnh các ống kính có khẩu độ lớn là 24mm F2, 35mm F2 và 65mm F2, Sigma tiếp tục công bố chiếc ống kính tiếp theo với định hướng là một ống kính góc rộng là Sigma 20mm F2 DG DN. Hãy cùng Anh Đức trên tay nhanh chiếc ống kính này nhé.

Sigma 20mm F2 DG DN

Trước hết, hãy cùng điểm qua những thông số của ống kính này

 • Tiêu cự: 20mm
 • Chống rung: Không có
 • Hệ ngàm: Sony E và các máy ảnh ngàm Leica L
 • Dải khẩu độ: F2 – F22
 • Vòng khẩu độ: Có
 • Số lá khẩu: 9 cánh xếp tròn
 • Cấu trúc quang học: 13 thấu kính chia thành 11 nhóm, gồm 1 thấu kính tán sắc đặc biệt, 1 thấu kính tán sắc siêu thấp, 3 thấu kính phi cầu.
 • Khoảng lấy nét gần nhất: 0.22m
 • Động cơ lấy nét: động cơ bước với cơ chế lấy nét trong thân ống kính
 • Trọng lượng: 370 gam
 • Đường kính filter: 62mm

Giới thiệu về ống kính

Là ống kính góc rộng thuộc hệ ống kính I Series, Sigma 20mm F2 được đánh giá là một sự bổ sung hoàn hảo phục vụ cho việc chụp hình phong cảnh, chân dung góc rộng, đám cưới, nội thất và thậm chí là thiên văn với lớp phủ đặt biệt. Là ống kính thứ tư trong dòng I Series có khẩu độ F2, Sigma 20mm có cùng phong cách thiết kế thân ống kinh như 3 ống kính trước đó với chất liệu hoàn thiện là kim loại và vòng khẩu riêng biệt, tạo nên sự chắc chắn và trực quan khi sử dụng.

Ống kính thuộc dòng I-Series cân bằng giữa chất lượng và sự nhỏ gọn

Giữ nguyên triết lý thiết kế của dòng I Series, ống kính chỉ có trọng lượng 370g là có chiều dài chỉ hơn 7cm một chút khiến nó trở thành một ống kính nhỏ gọn và di động trong mọi điều kiện chụp. Thêm vào đó, tiêu cự 20mm mang đến một trường nhìn rộng và là sự lựa chọn lý tưởng cho các Vlogger để thực hiện các đoạn phim quay phim phong cảnh hùng vĩ và đẹp mắt. Sigma 20mm F2 mang trong mình 3 đặc điểm nổi bật sau đây.

Tiêu cự 20mm đáp ứng các như cầu từ chụp ảnh đến quay phim

Nhỏ gọn và cao cấp: Sigma 20mm F2 là sự kết hợp giữa hiệu suất quang học tuyệt vời thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với các chiếc máy không gương lật như Sony A7C để tạo nên một bộ máy ảnh gọn nhẹ. Sigma nhận thức được những thách thức trước sự gia tăng không ngừng của smartphone bởi tính đơn giản và nhỏ gọn trong việc sử dụng. Do đó, ý tưởng về việc xây dựng một ống kính nhỏ gọn nhưng có độ hoàn thiện tốt là tôn chỉ duy nhất cho sự ra đời của dòng ống kính I Series.

Sự nhỏ gọn của ống kình phù hợp với các thân máy fullframe như Sony A7C

Chất lượng quang học tốt: Sigma 20mm F2 có chất lượng quang học cao nhất ngay ở khẩu độ lớn nhất F2, cho ra những bức hình chất lượng cao từ tâm đến rìa ảnh. Với 3 thấu kính phi cầu, 2 thấu kính tán sắc siêu thấp, ống kính cho ra hình ảnh rất sắc nét với độ chi tiết tốt ngay ở cả các góc của khung hình. Với lớp phủ đặc biệt được Sigma trang bị, ống kính có thể loại bỏ các quang sai buổi đêm để hỗ trợ người dùng chụp thiên văn bầu trời đêm với chất lượng cao nhất.

Ống kính có cấu trúc quang học được đầu tư mạnh mẽ

Ngoài ra, các thấu kính đều được Sigma sử dụng các lớp phủ Nano (NPC) và các lớp phủ xếp chống SMLC cho phép giảm thiểu tối đa các quang sai, hiện tượng lóa sáng và bóng mờ khi chụp trong các điều kiện quá sáng. Điều này giúp việc chụp ảnh các đối tượng ngược sáng trở nên dễ dàng mà vẫn rõ nét và đạt độ tương phản tốt.

Chất lượng hoàn thiện tốt: Tất cả các ống kính I Series đều được làm bằng vật liệu nhôm được gia công rất tinh xảo và chính xác, mang đến một thân ống kính có độ hoàn tiện tốt, kiểu dáng đẹp và còn có độ bền vượt trội. Sigma cũng sử dụng nhôm với các cấu trúc bên trong và các vòng xoay làm tăng độ chắc chắn của ống kính. Các chi tiết của ống kính được Sigma gia công bằng công nghệ được sử dụng cho các ống kính CINE mang đến cảm giác cầm nắm khá tốt

Ống kính được hoàn thiện bằng chất liệu kim loại chắc chắn

Ngoài các điểm sáng trên, Sigma 20mm F2 hỗ trợ chức năng DMF và AF/MF liên tục trên các thân máy Sony, hỗ trợ chuyển đổi việc lấy nét tuyến tính và phi tuyến tính trên vòng xoay lấy nét và hỗ trợ tinh chỉnh ống kính dành cho các máy ảnh ngàm Leica L. Ngoài ra, ống kính còn có cấu trúc hỗ trợ chống giọt nước và bám bụi để hoạt động trong các môi trường khắc nghiệt.

Đánh giá thực tế

Qua một số thử nghiệm ảnh chụp, khi mở ống kính ở khẩu độ lớn nhất là F2, hình ảnh đạt độ chi tiết cao nhưng viền tím xuất hiện khá rõ, nhưng sẽ hoàn toàn biến mất khi giảm khẩu f/2.5. Để đạt độ sắc nét tối ưu, người dùng nên giảm khẩu độ về khoảng f/5.6 và f/7.1. Bất dầu từ f/14, độ sắc nét sẽ giảm đi do hiện tượng nhiễu xạ và sẽ mờ đi nếu khép khẩu sâu hơn. Ở các góc ảnh, các khẩu độ f/8 đến f/11 cho kết quả sắc nét nhất.

Ống kính vẫn có một số quang sai quen thuộc của một ống kính góc rộng

Tuy nhiên, Sigma 20mm F2 lại có hiện tượng tối viền khá nặng ở khẩu độ lớn nhất và sẽ được giảm thiểu khi người dùng giảm khẩu về f/3.2. Lúc này, ảnh có độ sáng đều ở tất cả mọi vị trí. Đồng thời, độ méo ảnh của ống kính cũng hiển thị rất rõ khi chụp ảnh. Tuy nhiên, nếu người dùng bật các chế độ hiệu chỉnh ống kính trên thân máy ảnh, thì vấn đề này sẽ không còn quá nghiêm trọng. Nhìn chung, hỉnh ảnh từ ống kính có màu sắc đẹp mắt và có độ tương phản tốt.

Khả năng lấy nét tương đối tốt, nhưng chưa thực sự xuất sắc

Sigma 20mm F2 với việc sử dụng đông cơ lấy nét bước STM với hiệu suất cao, hiệu quả lấy nét ổn định và hoạt động ít gây tiếng ồn hơn. Tuy nhiên, với động cơ STM, khả nâng lấy nét của nó đạt ở mức tương đối tốt với hầu hết các điều kiện chụp bình thường, nhưng sẽ hơi chút khó khăn với những trường hợp mà chủ thể di chuyển tương đối nhanh. Về mặt quay phim, ống kính đáp ứng đủ các yêu cầu về khả năng lấy nét ổn định trong nhiều điều kiện ánh khác khác nhau.

Một số ảnh chụp từ ống kính Sigma 20mm F2 DG DN:

Những lựa chọn khác

Tiêu cự 20mm mang đến góc nhìn rất rộng và đôi khi có thể quá rộng với một số người. Do đó, người dùng có thể lựa chọn Sigma 24mm F2 DG DN thuộc cùng I Series để có góc nhìn vừa phải hơn. Ngoài ra, chúng ta sẽ còn có Sony FE 20mm f/1.8 G sẽ là một đối trọng rất lớn với Sigma. Dù ống kính của Sony chỉ được làm bằng nhựa chất lượng cao, nhưng hiệu suất hoạt động, khả năng lấy nét và chất lượng ảnh vô cùng tốt khiến nó trở thành một lựa chọn cao cấp với ống kính góc rộng.