Fujifilm sắp sửa ra mắt 4 ống kính góc rộng mới

0
345

Các ống kính góc rộng và góc siêu rộng ngày càng đón nhận được nhiều sự quan tâm từ người dùng và các nhà sản xuất như Fujifilm cũng đã tập trung nghiên cứu các sản phẩm này. Nếu tại sự kiện X Summit vào tháng 5/2022 vừa qua, Fujifilm đã giới thiệu ống kính góc rộng đầu tiên là XF 8mm f/3.5, thì nhiều thông tin khác cho hay sẽ có đến 3 ống kính khác cũng được trình làng gồm XF 7mm f3, XF 9mm F2.8 và XF 10mm F2.8.

Fujifilm sắp sửa ra mắt 4 ống kính góc rộng mới

Vừa qua, Fujifilm đã chính thức xác nhận bản quyền cho sự hiện diện của 4 ống kính thuộc tiêu cự góc rộng và siêu rộng cho dòng cảm biến APS-C bao gồm: XF 7mm F4, XF 8mm F3.5, XF 9mm F2.8 và XF 10mm F2.8. Dù chưa có thêm nhiều thông tin chính thức về các thành phần bên trong cũng như các công nghệ mới nào sẽ được nhà sản xuất áp dụng cho ống kính mới, nhưng qua những hình ảnh đầu tiên, chúng ta cũng dự đoán được số lượng các thấu kính bên trong ống kính này.

Cấu trúc ống kính XF 7mm F4 Cấu trúc ống kính XF 8mm F3.5

Qua các hình vẽ cấu trúc ở trên, cả 4 ống kính sẽ có 11 thấu kính được chia thành 2 cụm. Cụm thấu kính phía trước với 6 thấu kính và cụm thấu kính phía sau với 5 thấu kính. Với thiết kế này, chúng ta có thể dự đoán rằng ngoài XF 8mm, 3 ống kính còn lại sẽ có thấu kính trước rộng hơn với độ cong thấu kính lớn hơn. Vì một số các đặc điểm của 1 ống kính góc rộng có hệ thống lấy nét mà cả 4 ống kính này sẽ có khẩu độ lớn nhất chỉ trong f2.8 – f4.

Cấu trúc ống kính XF 9mm F2.8 Cấu trúc ống kính XF 10mm F2.8

Hiện tại chưa có nhiều thông tin khác về cả 4 ống kính này ngoại trừ XF 8mm F/3.5 đã được Fujifilm công bố từ trước và chắc chắn sẽ có mặt trong thời gian sớm nhất. Chúng ta vẫn có thể dự đoán trước, một số chi tiết như lớp phủ cũng như hệ thống lấy né. Đồng thời, xu hướng thiết kế mới của các ống kính này cũng sẽ có sự tương đồng với thế hệ ống kính mới như 23mm f1.433mm f1.4 của Fujifilm. Hãy cũng chờ đón những thông tin tiếp theo từ Anh Đức về bộ tứ ống kính góc rộng độc đáo này nhé.