Fujifilm giới thiệu máy ảnh không gương lật X-H2

0
323

Sau màn ra mắt thành công của X-H2S, Fujifilm tiếp tục ra mắt dòng máy mới X-H2 hướng đến những nhiếp ảnh gia với nhu cầu chụp ảnh có độ phân giải cao và khả năng quay phim chất lượng.

Nếu X-H2S mang đến sự vượt trội về tốc độ xử lý hình ảnh, thì X-H2 là dòng máy lý tưởng với những nhiếp ảnh gai mong muốn độ chi tiết cao cho từng khung hình. Hãy cùng Anh Đức đi qua những tính năng nổi bật trên siêu phẩm này nhé.

Fujifilm giới thiệu máy ảnh X-H2 với nhiều thay đổi thú vị so với X-H2S

Cảm biến và bộ xử lý

Fujifilm X-H2 được trang bị cảm biến X-Trans 5 40.2 MP và bộ xử lý X-Processor 5 có khả năng xử lý hình ảnh để giữ độ chi tiết tốt với mức độ nhiễu được giảm thiểu tối đa để mang đến những hình ảnh chất lượng tốt đáng kinh ngạc, đồng thời mức ISO cơ bản cũng được giảm về 125. Chip xử lý mới cho phép tăng tốc độ chụp của màn trập điện tử từ 1/32000 giây lên đến 1/180000 giây, trở thành chiếc máy có tốc độ chụp nhanh nhất ở hiện tại.

Fujifilm X-H2 sở hữu cảm biến X-Trans 5 40MP và chi xử lý X-Processor 5

Đây cũng là chiếc máy dòng X đầu tiên có chức năng Pixel Shift Multishot để tạo nên những hình ảnh siêu độ phân giải dành cho nhiếp ảnh thương mại và lưu trữ kĩ thuật số đòi hỏi độ chính xác màu tốt và độ chi tiết cao nhất. Sử dụng cơ chế dịch chuyển pixel nhờ vào bộ ổn định thân máy (IBIS), máy ảnh sẽ chụp 20 tấm hình và sau đó  ghép chúng lại bằng phần mềm Pixel Shift Combiner. Và kết quả là ngươi dùng có được tấm ảnh lên dến 160MP.

Ngoài ra, chiếc máy cũng hỗ trợ định dạng hình ảnh HEIF, mang đến chất lượng hình ảnh có độ sâu màu lên đến 10-bit với dụng lượng nhỏ hơn 30% so với ảnh JPEG tiêu chuẩn.

X-H2 là chiếc máy dòng X-Series đầu tiên có tính năng chồng hình Pixel Shift Multishot

Hiệu suất ghi hình tuyệt vời

Với cảm biến mới, Fujifilm X-H2 có thể ghi hình 8K30p 4:2:2 10-bit trực tiếp trong máy và cũng được hãng cung cấp phụ kiện quạt tản nhiệt như trên X-H2S để mở rộng thời gian quay tối đa đạt 30 phút (điều kiện thử nghiệm).

Các đoạn phim 4K trên X-H2 cũng sẽ có chất lượng tốt hơn nhờ vào việc lấy mẫu từ khung hình 8K toàn cảm trong quá trình ghi hình. Chiếc máy hỗ trợ 3 chuẩn ghi hình ProRes (422 HQ, 422 và 422 LT) và tùy chọn lưu bản proxy để hợp lý hóa quá trình sản xuất hậu kì video 8K.

Fujifilm X-H2 có thể quay phím 8K30p 4:2:2 10-bit trong máy

Với cảm biến độ phân giải lớn 40.2 MP, X-H2 có khả năng thu phóng điện tử 2x mà vẫn giữ được chi tiết tốt khi quay ở độ phân giải 4K khi người dùng quay video với ống kính tiêu cự cố dịnh. Kết hợp với ống kính XF18-120mmF4 LM PZ WR, sự kết hợp giữa thu phóng điện tử và thu phóng kĩ thuật số sẽ tạo nên hiệu ứng mượt mà hơn.

Fujifilm X-H2 có thể ghi hình bằng bộ ghi ngoài

Fujifilm X-H2 có thể tương thích với nhiều bộ thu ngoài của Atomos hoặc Blackmagic Design thông qua cổng HDMI với đầu ra video có thể đạt đến 8K/30p 12bit RAW ở định dạng ProRes hoặc Blackmagic RAW. Tương tự như X-H2S, chiếc máy cũng có cấu hình màu F-Log2 cho phép mở rộng dải nhạy sáng lên đến 13 stop, giúp mở rộng khả năng xử lý màu trắng trong quá trình hậu kì.

Khả năng lấy nét được cải thiện

Chip xử lý X-Processor 5 có khả năng lấy nét phát hiện chủ thể dựa trên công nghệ học sâu cho phép phát hiện và theo dõi nhiều dạng chủ thể như động vật, chim, xe cộ, máy bay và tàu hỏa.

Cảm biến độ phân giải cao cung cấp khả năng lấy nét liên tục trên một đối tượng với tần suất lớn. Sự kết hợp này giúp hiệu suất lấy nét liên tục tốt hơn khi chụp ảnh chân dung hoặc phong cảnh. Chiếc máy cũng tích hợp thuật toán dự đoán lấy nét cải tiến so với các dòng máy ảnh trước đó.

X-H2 vẫn thừa hưởng hệ thống lấy nét chủ thể thông qua học sâu

Fujifilm cũng trang bị chỉ báo khoảng cách điểm nét như là một công cụ hỗ trợ lấy nét thủ công trong quá trình quay phim, cho phép điều chỉnh tiêu cự chính xác hơn và sử dụng cùng với tính năng tìm đỉnh nét. Đồng thời khi quay phim ở độ phân giải cao nhất, thuật toán AF cũng được cải thiện và tối ưu để hoạt động chính xác hơn.ư

Hỗ trợ trải nghiệm người dùng tối đa

Fujifilm X-H2 sử dụng bộ ổn định hình ảnh IBIS 5 trục được điều khiển bởi vi xử lý cho phép người dùng có thể chụp hình phơi sáng hoặc quay phim khi cầm tay mà chưa cần đến sự hỗ trợ của gimbal.

Ngoài ra, hệ thống IBIS cho phép cảm biến được dịch chuyển chính xác để hỗ trợ tính năng Pixel Shift Multi Shot. Chiếc máy được trang bị EVF có 5.76 triệu điểm ảnh chất lượng cao và độ phóng đại lớn 0.8x. Kính ngắm có tốc độ khung hình lên đến 120fps và khả năng kiểm soát thị sai của mắt người.

Kính ngắm EVF có kích thước với và tần số quét lên đến 120fps

Thiết kế thân máy của X-H2 giống như X-H2S với 79 vị trí được bảo vệ giúp tăng khả năng kháng bụi và ẩm để hoạt động trong những điều kiện bất lợi nhất. Chiếc máy có màn hình LCD hiển thị thông tin phía trên, nút AF ON có thể tùy biến, màn hình xoay lật 1.62 triệu điểm ảnh và nút quay phim độc lập hỗ trợ khả năng hoạt động thoải mái. Người dùng X-H2 sẽ có 2 khe thẻ nhớ là SD UHS-II và CFexpress Type B hỗ trợ quay phim độ phân giải lớn và tốc độ cao.

Fujifilm X-H2 có khe thẻ nhớ CFExpress Type B để ghi hình 8K

Ngoài ra, cả hai chiếc máy sẽ có khả năng kết nối với bộ truyền dữ liệu FT-XH cho phép quay video và truyền dữ liệu bằng cả kết nối có dây và không dây. Người dùng có thể kết nối đến 4 máy X-H2S/X-H2 vào hệ thống để thực hiện 3 tác vụ chính gồm: kiểm tra và thay đổi thông số cho từng máy; lưu trữ, thay đổi và sao chép các thiết lập; và tiến hành ghi hình/dừng ghi hình đồng thời tất cả các máy.

X-H2 tương thích với bộ truyền tính hiệu FT-XH

Mức giá và phụ kiện đi kèm

Mức giá khởi điểm cho X-H2 sẽ là 1999 USD (khoảng 46 triệu đồng) và phiên bản kèm kit XF16-80mm F4 R OIS WR sẽ lên đến 2499 USD (khoảng 57.5 triệu đồng). Đồng thời, người dùng sẽ có thể mua bổ sung các phụ kiện bao gồm: Báng pin VG-XH (399 USD, khoảng 9.2 triệu đông), bộ thu phát FT-XH (ra mắt cuối tháng 10/2022, 999 USD, khoảng 23 triệu đồng), quạt tản nhiêt FAN-001 (199 USD, khoảng 4.6 triệu) và bộ nắp che CVR-XH.