Đánh giá iOS 16 – bản cập nhật hệ điều hành tốt nhất của Apple

0
299

Bên cạnh cơn sốt iPhone 14 Pro Max với thiết kế mới mẻ, thì hệ điều hành iOS 16 mới nhất hứa hẹn sẽ không chỉ tối ưu những gì mà Apple trang bị, mà còn nâng cao tính cá nhân hóa trải nghiệm người dùng tốt hơn những gì đã có trên hệ điều hành cũ. Hãy cùng với Anh Đức, đánh giá qua những điểm nổi bật nhất mà người dùng sẽ nhận được khi nâng cấp lên iOS 16 nhé.

Đánh giá những điểm mới trên iOS 16

Màn hình khóa

Dù có mặt muộn hơn so với những đối thủ chạy Android, song tính năng thay đổi màn hình khóa trên iOS 16 mang đến một trải nghiệm độc đáo hơn. Người dùng có thể thay đổi phông chữ và màu sắc của đồng hồ hay widget.

iOS 16 cho phép tùy chỉnh hình nền và đề xuất các hình nền phù hợp từ thư viện ảnh của người dùng. Sẽ có 8 phông chữ khác nhau và rất nhiều màu sắc để có thể tùy biến theo sở thích cũng như cảm hứng của mỗi cá nhân.

Tính năng thay đổi màn hình khóa có nhiều chi tiết thú vị

Apple cũng khuyến khích các nhà phát hành ứng dụng tạo nên widget của riêng mình. Phần màn hình khóa sẽ có nhiều không gian để bày trí các widget tùy thích, bên cạnh các mục có sẵn như ngày giờ hay thời tiết.

Hiện tại, người dùng có thể lựa chọn một số widget cần thiết như lịch biểu, đồng hồ, nhà thông minh, tiêu đề tin tức hoặc ứng dụng Fitness mới và có thể truy cập vào các ứng dụng này chỉ bằng việc chạm vào chúng.

người dùng có thể tùy biến font chữ và màu sắc khác nhau

Để tạo không gian cho các widget, phần thông báo được đẩy xuống dưới cuối màn hình nên người dùng sẽ phải thay đổi một chút thói quen sử dụng. Một tùy chỉnh mới sẽ chỉ hiển thị một số lượng thông báo nhất định một cách ngắn gọn.

Việc tùy biến màn hình khóa khá đơn giản khi bạn chỉ cần truy cập vào mục Wallpaper trong Settings, và iOS 16 sẽ hướng dẫn chỉnh sửa tất cả mọi thứ một cách trực quan và đơn giản nhất.

Phần thông báo được đẩy xuống dưới để nhường chỗ cho các widget

Người dùng có thể tạo nhiều màn hình khóa và chuyển đổi giữa chúng theo sở thích. Chỉ cần chạm vào nó, một loạt các tùy chọn khác sẽ xuất hiện để bạn có thể lựa chọn hoặc chỉ cần vuốt lên để xóa chúng.

Màn hình khóa còn có thể kết hợp với tính năng Focus để giảm lượng thông báo và truy cập nhanh vào ứng dụng cần mở chỉ bằng việc mở khóa điện thoại. Nhìn chung màn hình khóa mới cho phép cá nhân hóa giao diện trên điện thoại một cách hiệu quả, hữu ích và sáng tạo hơn.

Công cụ biên tập nhắn tin

Ứng dụng Messages nay cho phép chỉnh sửa tin nhắn văn bản để tránh các lỗi chính tả hay nhầm lẫn. Người dùng có thể hủy các tin nhắn đã gửi và thực hiện một số thao tác khác khi ấn giữ vào tin nhắn.

Tuy nhiên, nhằm tránh việc bị lợi dụng hoặc thao túng để chỉnh sửa tin nhắn, Apple cũng đặt ra 1 số giới hạn nhất định như sẽ chỉ có 2 phút để xóa tin nhắn và 15 phút để mở cửa sổ chỉnh sửa tin nhắn.

Ứng dụng Messages nay cho phép chỉnh sửa tin nhắn văn bản để tránh các lỗi chính tả hay nhầm lẫn

Người dùng cũng có thể xóa thư trong ứng dụng Mail nhưng thời gian sẽ bị giới hạn trong khoảng từ 10 đến 30 giây, giúp họ xóa các thư điện tử chưa hoàn thiện hoặc thiếu tệp đính kèm. Đa số người dùng đánh giá cao nó, nhưng một trong số những bổ sung tốt nhất là khả năng lên lịch gửi thư khá hữu ích cho những người bận rộn.

Đơn giản hóa tính năng Focus và Photos

Được giới thiệu vào năm trước như là một công cụ loại bỏ các thông báo gây mất tập trung, tính năng Focus được Apple đơn giản hóa trải nghiệm sử dụng trên iOS 16 và là một tính năng hiệu quả, mặc dù có  thể sẽ chẳng có thông báo nào hiện ra vì Focus đã tối ưu hóa. Hãng đã cố gắng hợp lý hóa quy trình thiết lập Focus và hướng dẫn quy trình chọn lọc các ứng dụng được quyền thông báo.

Tính năng Focus được đơn giản hóa để tăng trải nghiệm người dùng

Người dùng có thể tạo nên một màn hình khóa với một chế độ Focus cụ thể hoặc màn hình chính chứa các ứng dụng liên quan tới chế độ này. Ngoài ra, tính năng này sẽ đề xuất các ứng dụng cho màn hình chính và phần lớn các lựa chọn của nó là rất phù hợp. Một bổ sung khác trong Focus là các bộ lọc để cho phép người dùng lựa chọn xem lịch biểu, hộp thư và một số mục Safari nhất định.

Ứng dụng Photos cũng nhận được nhiều thay đổi hữu ích

Ngoài Focus, ứng dụng Photos cũng nhận được một số cải tiến thú vị. Trước hết, một thư mục ảnh trùng lặp được bổ sung để hợp nhất các ảnh này và tạo ra một bức ảnh có chất lượng cao hơn.

Người dùng có thể sao chép, cắt dán các bản chỉnh sửa cho ảnh và video, giúp tiết kiệm thời gian khi muốn sử dụng một thiết lập nhiều lần. Các nút hoàn tác và thực hiện lại cũng được làm nổi bật hơn hỗ trợ quá trình này.

Ứng dụng Fitness mới

Để đáp ứng nhu cầu theo dõi sức khỏe của người dùng, Apple đã mang đến một ứng dụng mới có tên là Fitness, nơi người dùng có thể thiết lập mục tiêu tập luyện, theo dõi hoạt động và kết nối bạn bè.

Thậm chí widget của ứng dụng này còn hiển thị ở trên màn hình khóa thể hiện quá trình tập luyện của người dùng. Sự ra đời của ứng dụng này cũng cho thấy sự thấu hiểu tâm lý của Apple khi không phải người dùng nào cũng sẽ mua Apple Watch Series để theo dõi sức khỏe.

Fitness đặt ra cho người dùng những mục tiêu sức khỏe cần tuân thủ

Ứng dụng này giúp người dùng đặt ra những mục tiêu cần thực hiện, đồng thời ghi lại những dữ liệu cụ thể. Tuy nhiên, Fitness vẫn chưa hoàn thiện khi dữ liệu ghi lại chưa nhất quán và có độ trễ nhất định. Dù có thể đếm được số bâck thang, nhưng trong nhiều thử nghiệm, Fitness chưa thể có được một con số chính xác. Những cập nhật trong tương lai có thể sẽ cải thiện hơn nữa vấn đề này.

Những thay đổi về bản đồ

Apple đã bổ sung những thay đổi cần thiết đối với ứng dụng Maps trên iOS 16. Cụ thể, ứng dụng cho phép bạn xem được nhiều thông tin hơn về khu vực xung quanh, theo dõi các địa điểm có phương tiện công cộng và đề xuất giá vé trên tuyến đường bạn tra cứu.

Người dùng có thể trả phí trực tiếp ngay trên ứng dụng Wallet. Điều này giúp việc di chuyển thuận tiện hơn và thanh toán cũng dễ dàng hơn, khi bạn có thể chuyển đối giữa phí chuyển tuyến và giá vé bằng tiền mặt.

Người dùng có thể định tuyến các điểm dừng chân khi di chuyển xa trên bản đồ

Với những chặng đường di chuyển dài, ứng dụng Maps trên iOS 16 có khả năng lập kế hoạch cho từng trạm dừng trên một tuyến đường. Dù đã có mặt trên iOS 15, nhưng hệ điều hành mới cung cấp tối đa 15 địa điểm nghỉ chân như nhà hàng hay trạm xăng và các điểm dừng khác.

Người dùng có thể thêm và lựa chọn các điểm dừng cần thiết, đồng thời chia sẻ những dữ liệu tra cứu giữa Mac và iPhone. Hiện tại, tính năng này mới chỉ hoạt động cho người dùng chạy xe hơi.

Bố sung nhỏ về ứng dụng sức khỏe

Trên iOS 16, ứng dụng theo dõi sức khỏe Health cho phép ghi lại những loại dược phẩm cần dùng và thiết lập thời gian biển cho từng loại thuốc để có thể uống thuốc đúng giờ. Tính năng nay thực sự hữu ích với những người dùng bận rộn.

Không chỉ chia sẻ thông tin y tế với bác sĩ và các thành viên trong gia đình, ứng dụng này có thể đưa ra các thông tin cảnh báo về phản ứng giữa các loại thuốc hoặc hóa chất khác nhau và những tác dụng phụ đáng kể.

Ứng dụng Health ghi lại các loại thuốc và lịch biểu uống thuốc đều đặn

Tiểu mục tin tức thể thao

Tiểu mục tin tức của iOS 16 nay sẽ có thêm mục thể thao, nơi bạn chọn những đội bóng yêu thích và theo dõi những thông tin liên quan như tỉ số trận gần nhất hoặc video trận đấu nổi bật.

Để xem thêm nhưng thông tin chuyên sâu, người dùng sẽ phải chi khoảng 10 USD để đăng kí dịch vụ News Plus. Không chỉ vậy, người dùng còn có thể nắm lịch trình các trận đấu và sẽ được thông báo khi đội bóng của họ chuẩn bị ra sân.

Tiểu mục tin tức thể thao dành riêng cho người hay theo dõi bộ môn bóng đá

Tính năng cộng tác trong Message và Safari

Apple đã bổ sung nhiều tính năng cộng tác mới trong iOS 16 nhằm biến iPhone trở thành một công cụ cộng tác giúp bạn làm việc với người khác trực tiếp trên các ứng dụng.

Take Messages không chỉ có khả năng biên tập nội dung hoặc chia sẻ video qua SharePlay mà được sử dụng để chia sẻ các tài liệu, bảng số liệu, bài thuyết trình và rất nhiều loại tệp khác. Việc mở các tệp sẽ khởi động các ứng dụng có liên quan như Safari, Files hoặc nhiều ứng dụng khác.

SharePlay cho phép nhiều người dùng cộng tác để chỉnh sửa và chia sẻ tài liệu

Đây không chỉ đơn giản là liên kết tệp qua tin nhắn, mà các tính năng công tác sẽ hiển thị các chỉnh sửa và những cá nhân thực hiện nó. Đồng thời, người dùng có thể liên kết với các bên cộng tác qua Facetime để hỏi đáp các vấn dề liên quan. Trình duyệt Safari trên iOS 16 cũng cho phép chia sẻ nhưng nhóm Tab khác nhau với người cộng tác để cùng nghiên cứu hoặc lên kế hoạch công việc, đồng thời theo dõi người truy cập từng Tab theo thời gian thưc.

Cải thiện trợ lý ảo Siri

Cải thiện đầu tiên với Siri giúp Apple bắt kịp Google Pixel 6 chính là khả năng đọc ghi nội dung văn bản. Giờ đây, người dùng có thể đọc nội dung cho email hoặc tin nhắn và tính năng này sẽ tự thêm các dấu câu hay những ký tự cảm xúc đặc biệt. Những trải nghiệm đầu tiên cho thấy hệ thống này đủ chính xác để thể hiện hầu hết các đoạn văn mà người dùng mong muốn, và người dùng có thể trực tiếp sửa lỗi ngay trong quá trình đọc ghi.

Siri nay có thể lắng nghe và diễn dịch thành một đoạn văn có ngữ nghĩa hoàn chỉnh

Một điểm thú vị nữa là người dùng có thể hỏi Siri về việc họ có thể làm được gì với 1 ứng dụng cụ thể. Lúc này, Siri sẽ trả lời bằng một số thông tin và mẹo về ứng dụng đó. Nhìn chung, không có quá nhiều thứ được được bổ sung cho Siri, nhưng đa phần người dùng sẽ thích cách trở lý ảo này đọc ghi nội dung văn bản và biểu tượng cảm xúc và tự động trả lời các cuộc gọi khi người dùng không rảnh máy.

Live Text và Visual Look Up là 2 tính năng ghi nhận hình ảnh độc đáo

Bên cạnh đó, iOS 16 có 2 phần mềm được cải thiện khá mạnh mẽ là Live Text và Visual Look Up. Phiên bản cập nhật mới của Live Text nhân diện các dòng chữ khi tạm dừng video tương tự như với ảnh tĩnh và dề xuất các tác vụ theo ngữ cảnh. Visual Look Up cho phép bạn tách nền thủ thể hoàn hảo và dán chúng vào các ứng dụng ghi chú của iOS, giúp việc ghi chú của bạn trở nên sinh động hơn.

Cải thiện bảo mật

Với iOS 16, Apple tiếp tục cập nhật khả năng bảo mật và an toàn dữ liệu với tính năng Lockdown dù không nhiều người dùng thực sự quan tâm đến nó. Chế độ này được thiết kế để bảo về người dùng tránh trở thành mục tiêu của các phần mềm gián điệp do những lỗ hỗng bảo mật nhất định. Tính năng Safety Check cho phép người dùng đặt lại quyền chia sẻ nhằm tránh bị làm phiền bởi người dùng trong vòng chia sẻ của nhau.

Safety Check cho phép người dùng đặt lại quyền chia sẻ nhằm tránh bị làm phiền

Với Safety Check, người dùng có thể thực hiện một số tính năng khẩn cấp như ngăn truy cập vào FaceTime và iMesssage trên tất cả các thiết bị, bảo mật truy cập iCloud, thiết lập lại quyền chia sẻ và xem xét các quyền truy cập khác. Người dùng có thể để quản lý bất kí ai đang truy cập vào đâu. Thêm vào đó, Apple cũng bổ sung một nút chỉnh sửa ở mục Wifi để xem lại các mạng không dây đã kết nối và xóa các mạng không cần thiết, đồng thời có thể chia sẻ mật khẩu Wifi dễ dàng hơn.

Một số thay đổi nhỏ

Bên cạnh những thay đổi trên, iOS 16 cũng mang đến nhiều bổ sung bạn nên biết. Vị trí nút Search được thay đổi thành một nút tắt Search riêng và khi ấn vào, giao diện sẽ mở ra màn hình tìm kiếm. Tính năng Family Sharing cho phép thiết lập thiết bị cho đối tượng trẻ em và một số tính năng nhỏ trong Message. Người dùng có thể thực hiện trả sau với Apple Pay Later với số lượng giới hạn các mặt hàng trong khu vực Mỹ và chỉ hoạt động khi diện thoại được kết nối mạng.

Family Sharing và Pay Later là 2 tính năng thu hút người dùng hàng đầu

Với người dùng các thiết bị nhà thông minh, ứng dụng Home sẽ có một cập nhật lớn nhấn mạnh vào việc điều khiển các phụ kiện nhà thông minh. Vào cuối năm, ứng dụng này sẽ hỗ trợ cho tiêu chuẩn kết nối nhà thông minh Matter. Và cuối cùng, việc hiển thị phần tram pin nay có thể được mở hoặc tắt tùy vào nhu cầu người dùng.

Những điểm thiếu sót

Dù có nhiều thay đổi rõ rệt, song vẫn có nhiều thứ cần cải thiện trên iOS 16. Trước hết, việc sắp sếp các album ảnh, các ảnh chia sẻ và cá nhân trong Photos vẫn còn nhiều sự khó hiểu với người dùng ngay ở cả bản beta, do đó, tính năng chia sẻ hình ảnh qua iCloud vẫn chưa xuất hiện trong iOS 16. Ứng dụng Passkey hỗ trợ đồng bộ mật khẩu và lưu trữ mật khẩu trên trang web rất tiện lợi, nhưng nó vẫn cần tương thích nhiều hơn nữa vì tỏng quá trình sử dụng, Passkey hoạt động chưa thực sự nhanh.

Passkey cần tương thich nhiều hơn với các website

Một tính năng khác cũng chưa xuất hiện trên iOS 16 là khả năng sạc năng lượng sạch – một tính năng lạ gây bất ngờ tại các buổi họp báo – sẽ được cập nhật trong thời gian tới. Nó được thiết kế để tối ưu thời gian sạc để đồng bộ hóa với lưới điện sử dụng năng lượng sạch và giảm lượng khí phải carbon cho iPhone của bạn.

Tính năng sạc năng lượng sạch sẽ được kích hoạt trong thời gian tới

Tổng kết

Qua những tính năng mới được điểm ở trên đây, có thể thấy Apple đã chuẩn bị khá kĩ và cân nhắc về tính hợp lý cho mọi thay đổi trong các ứng dụng, cũng như tăng tính trải nghiệm và cá nhân hóa màn hình khóa của điện thoại. Trong tương lai, Apple chắc chắn sẽ cập nhật các phiên bản mới để bổ sung các tính năng chưa giới thiệu và cải thiện hiệu suất tiêu thụ pin.