Đánh giá chi tiết ống kính Fujifilm Fujinon XF 8mm F3.5 R WR

0
269

Một ống kính tiêu cự cố định có khẩu độ F3.5 có lẽ sẽ không hấp dẫn nhiều người, nhưng Fujinon XF 8mm F3.5 R WR sẽ hoàn toàn thay đổi những quan điểm đó với chất lượng hình ảnh ấn tượng, thiết kế nhỏ gọn và quan trọng hơn là một mức giá tốt hơn so với ống kính có tiêu cự rộng nhất là XF 8-16mm F2.8. Trong bài viết này, hãy cùng Anh Đức đánh giá chi tiết ống kính này và xem xét đâu là giá trị nổi bật để có thể thuyết phục người dùng sở hữu nó.

Đánh giá chi tiết ống kính Fujifilm Fujinon XF 8mm F3.5 R WR

Thông số nổi bật

  • Tiêu cự: 8mm
  • Hệ ngàm: Fujifilm X
  • Dải khẩu độ: F3.5 – F22
  • Số lá khẩu: 9 cánh
  • Cấu trúc quang học: 12 thấu kính chia thành 9 nhóm, trong đó gồm 3 thấu kính phi cầu và 2 thấu kính tán sắc thấp
  • Khoảng lấy nét gần nhất: 18cm
  • Loại động cơ: động cơ siêu nhỏ, lấy nét trong.
  • Trọng lượng: 215g
  • Kích thước: 68mm (dài) x 53mm (đường kính)
  • Đường kính bộ lọc: 68mm

Chất lượng hoàn thiện

Fujinon XF 8mm F3.5 R WR là một ống kính có kích thước rất nhỏ, với chiều dài và bán kính lần lượt là 68mm và 52.8mm, đồng thời có kích thước bộ lọc là 62mm và trọng lượng chỉ 215g. Dù khá nhỏ nhưng ống kính này vẫn có đủ không gian để trang bị vòng khẩu độ đi kèm với khả năng chống chịu thời tiết là diều vô cùng quan trọng khi sử dụng ống kính này ngoài trời.

Dù khá nhỏ nhưng ống kính này vẫn có đủ không gian để trang bị vòng khẩu độ

Với độ rộng tiêu cự lớn và mong muốn tạo nên một ống kính nhỏ gọn, Fujifilm lựa chọn khẩu độ lớn nhất là F3.5 thay vì F2.8. Điều này có thể làm ống kính kém thu hút hơn khi chụp hình trong điều kiện thiếu sáng (hoặc chụp ảnh thiên văn), nhưng không phải là vấn đề lớn với các bối cảnh chụp ảnh điển hình mà một ống kính góc rộng có thể làm được. Fujinon 8mm F3.5 có thể được xem là điển hình của việc thiết kế ống kính tốt sẽ tối ưu kích thước ống kính và tối ưu chất lượng từ các cảm biến nhỏ.

Trên ống kính có vòng khẩu độ tiêu chuẩn như các ống kính khác của Fuji. Vòng chức năng này được hoàn thiện rất tốt với các dấu khắc chỉ khẩu độ rõ ràng. Xoay hết ống kính sang bân phải và nhấn vào nút nhỏ trên vòng để chuyển sang chế độ tự động điều chỉnh khẩu độ và có thể thay đổi khẩu độ ngay trong máy. Vòng lấy nét thủ công hoạt động khá tốt với độ chính xác tương đối cao dù sử dụng hệ thống lấy nét điện tử vốn không được nhiều người đánh giá cao.

Vòng lấy nét thủ công hoạt động khá tốt với độ chính xác tương đối cao

Fujinon XF 8mm F3.5 là một ống kính được chế tạo rất đẹp và có trọng lượng nhẹ, nhưng vẫn mang đến cảm giác hoàn thiện bằng kim loại với độ chắc chắn nhất định. Ống kính có lớp hoàn thiện màu đen cổ điển và được hoàn thiện với khả năng kháng thời tiết nhờ vào việc bịt kín một số chi tiết bao gồm cả các miếng đệm ở phần ngàm và bên trong ống kinh. Tuy nhiên, ống kính không hề có nút chức năng nào như lẫy chuyển AF/MF và sẽ được điều chỉnh bên trong thân máy.

Cho đến này, các ống kinh mới nhất của Fuji vẫn chưa có một sản phẩm nào có nút “giữ lấy nét” tương đương, lẫy khử nấc cho vòng khẩu độ và không có ổn định quang học trong ống kính. Khi kết hợp vơi 2 dòng máy mới nhất là X-H2 và X-S20 đều có bộ ổn định thân máy, nên ổn định quang học gần như là không cần thiết. Ống kính có khoảng lấy nét tối thiểu với khoảng cách chỉ 18cm, cho phép chụp ảnh cận cảnh có độ chi tiết đẹp và chất lượng hình ảnh ấn tượng.

Fujinon XF 8mm F3.5 là một ống kính có chất lượng hoàn thiện tốt, sử dụng vật liệu bền bỉ và có tính thẩm mỹ

Fujifilm tuân theo một công thức thiết kế khá nhất quán cho các ống kính Fujinon XF của mình. Dù không sở hữu nhiều tính năng và trang bị như các ống kính của Sony hay Canon, nhưng khi đã sử dụng ống kính này, bạn sẽ thấy Fujinon XF 8mm F3.5 là một ống kính có chất lượng hoàn thiện tốt, sử dụng vật liệu bền bỉ và vẫn giữ được tính thẩm mỹ của một ống kính máy ảnh cổ điện.

Hiệu suất lấy nét

Fujinon XF 8mm F3.5 không được trang bị động cơ lấy nét tuyến tính vì Fujifilm cho rằng các thấu kính khá nhỏ nên không cần sử dụng động cơ mạnh với kích thước lớn. Dù không rõ về loại động cơ của ống kính là gì, nhưng có thể nhà sản xuất sử dụng loại động cơ lấy nét STM giúp việc di chuyển điểm lấy nét nhanh chóng và mượt mà hơn. Với tiêu cự tối đa chỉ F3.5, hình ảnh hầu như luôn có cảm giác nét tốt với một ống kính góc rộng, đến mức không cần phải thay đổi tiêu cự trong suốt quá trình chụp.

Fujinon XF 8mm F3.5 sử dụng một động cơ nhỏ để lấy nét

Là một ống kính góc rộng, hình ảnh luôn được phóng đại và kéo dãn, tạo nên một hiệu ứng rất ấn tượng nhưng lại không phù hợp để chụp chân dung. Chỉ cần đặt chủ thể ở trung tâm và nằm gần ống kính, người dùng sẽ thấy một hiệu ứng cực kì ấn tượng. Ống kính có độ chính xác lấy nét tương đối tốt trong nhiều tình huống chụp khác nhau, giúp người dùng yên tâm khi chụp ảnh tĩnh. Với khoảng lấy nét từ 1m đến vô cực, hình ảnh hầu hết có độ sắc nét rất tốt.

Hình ảnh luôn được phóng đại và kéo dãn, tạo nên một hiệu ứng rất ấn tượng

Khi lấy nét tự động, Fujinon XF 8mm F3.5 có sự thay đổi rất ít và rất khó có thể nhận ra, thậm chí bạn sẽ phải xoay vòng lấy nét thủ công để cảm nhận sự thay đổi rõ rệt hơn. Một điểm ấn tượng khác là ống kính được nhà sản xuất tối ưu để giảm thiểu hiện tượng thở khi lấy nét, phù hợp cho việc sử dụng trên gimbal để mang đến những thước phim rộng và sắc nét, đặc biệt là những thước phim về bất động sản hoặc quay Vlog nếu bạn không quá lo lắng về hiện tượng méo hình.

Vì vậy, mặc dù Fujinon XF 8mm F3.5 không sở hữu động cơ tuyến tính, nhưng động cơ nhỏ trong ống kính này vẫn đáp ứng tốt khả năng phản hồi nhanh nhẹn và lấy nét chính xác. Các động cơ tuyến tính lớn hầu hết sẽ được dành cho các ống kind thu phóng có dải tiêu cự rộng (8-16mm hoăc lớn hơn) cũng như các ống kính tiêu cự cố định có khẩu độ lớn F1.4.

Chất lượng hình ảnh

Fujinon XF 8mm F3.5 có hệ thống quang học tương đối phức tạp với một ống kính nhỏ như vậy. Cụ thể, hệ thống này bao gồm 12 thấy kính chia thành 9 nhóm, bao gồm 3 thấu kính phi cầu và 2 thấu kính tán sắc siêu thấp, mang đến cho ống kính hiệu suất quang học rất tốt ở vùng trung tâm khung hình và giảm dần về trung tâm. Với những dòng máy ảnh có độ phân giải cao như Fujifilm X-H2, ống kính này hoạt động khá tốt và là một trong số ít các ống kính Fujinon tối ưu được chất lượng của cảm biến 40MP.

Fujifilm XF 8mm là một trong số ít các ống kính tối ưu chất lượng cảm biến 40MP

Khi tắt hầu hết các hiệu chỉnh ống kính, ống kính gặp tình trạng méo hình rất nhiều và đòi hỏi hiệu chỉnh hình ảnh khi hậu kì với mức độ tương đối lớn. Một lời khuyên đối với hình ảnh được chụp từ ống kính này là người dung nên hiệu chỉnh thủ công để tạo them chiều sâu trong ảnh của mình. Về quang sai màu, hầu như không có quang sai màu dọc xuất hiện trong khung hình, bởi dù là ống kính rộng nhưng khẩu độ tối đa chỉ F3.5 cũng giúp hạn chế đi tối thiểu hiện tượng trên.

Vấn để phổ biến hơn với các ống kính góc rộng là quang sai màu bên xuất hiện ở vùng rìa ảnh tại các chi tiết có độ chuyển tiếp cao. Tuy nhiên, Fujinon XF 8mm F3.5 không gặp phải tình trạng này và các chi tiết vùng rìa vẫn rất chất lượng. Nhìn chung, hình ảnh khá sắc nét ở F3.5 và khi giảm khẩu độ xuống F4, sự khác biệt là đáng kể từ vùng trung tâm đến rìa ảnh. Khẩu độ F5.6 sẽ cho kết quả tốt nhất trong mọi tình huống chụp ảnh.

Fujinon XF 8mm F3.5 không gặp phải tình trạng quang sai màu nghiêm trọng

Từ khẩu độ F8 trở đi, hình ảnh có xu hướng nhiễu xạ mà không cho thấy sự cải thiện đáng kể về chất lượng, thậm chí là gần tương đương ngay cả trên các mẫu máy có cảm biến 40MP (X-H2) và 26 MP (X-S20). Xét trên nhiều khía cạnh về chất lượng hình ảnh vùng rìa, ống kính này vẫn đạt hiệu suất tốt nhất so với ống kính Fujinon 8-16mm F2.8, cũng như ít chịu các biến dạng ảnh nghiêm trọng. Khẩu độ nhỏ nhất là F22 không mang đến gì hơn ngoài hiện tượng nhiễu xạ ảnh hưởng cực đoan đến chất lượng ảnh.

Fujinon XF 8mm là ống kính góc rộng có chất lượng ảnh vùng rìa tương đối tốt

Chất lượng bokeh với Fujinon XF 8mm F3.5 không phải là vấn đề được quan tâm nhiều bởi khẩu độ tối đa F3.5 không mang lại khả năng xóa phông như mong muốn, nhưng vẫn có thể chấp nhận được. Khả năng chống lóa sáng của ống kính này được đánh giá rất ổn ở khẩu độ lớn, mặc dù ở các khẩu độ nhỏ sẽ tạo ra các đốm sáng nhỏ nhưng không quá quan trọng. Điểm mạnh đáng chú ý chính là khả năng tái hiện màu sắc thật sự đẹp và đúng chất Fujifilm, với màu xanh có độ bão hòa vừa phải và dịu mắt.

Khẩu độ tối đa F3.5 không mang lại khả năng xóa phông như mong muốn

Nhìn chung, chất lượng hình ảnh từ ống kính Fujinon XF 8mm F3.5 hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của người dung trong hầu hết các mục đích chụp ảnh khác nhau với những hiệu ứng ống kính đặc biệt. Cũng Anh Đức chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp từ ống kính này nhé.

Tổng kết chung

Fujinon XF 8mm F2.5 R WR là bằng chức cho thấy Fujifilm vẫn là nhà sản xuất và tối ưu ống kính tuyệt vời với dòng máy ngàm X của mình. Ống kính này đủ nhỏ để có thể lắp lên các than máy nhỏ như X-T30 Mark II và đảm bảo được chất lượng quang học tối để tối ưu các dòng máy có cảm biển độ phân giải cao. Không chỉ mang đến những hiệu ứng đặc biệt trong hình ảnh, ống kính còn mang đến khả năng quay phim ấn tượng, cùng khả năng tái hiện màu sắc thỏa mãn các nhiếp ảnh gia đam mê chất ảnh Fujifilm.