Đánh giá Insta360 Go 3 – Chiếc Action cam nhỏ gọn mới có gì thú vị

0
400

Là bản nâng cấp từ dòng máy quay nhỏ gọn có mức giá tốt, Insta360 Go 3 được bổ sung thêm nhiều tính năng mới nhằm mang đến những thước phim ấn tượng dành cho các nhà sáng tạo nội dung mong muốn một thiết bị nhỏ gọn, dễ sử dụng mà vẫn có chất lượng ấn tượng. Trong bài viết này, hãy cùng Anh Đức đánh giá chi tiết hơn về Insta360 Go 3 và xem xét những tiềm năng của nó trong việc sáng tạo nội dung.

Đánh giá Insta360 Go 3 – Chiếc Action cam nhỏ gọn mới có gì thú vị

Mức giá và tùy chọn

Insta360 Go 3 được mở bán vào 27/6 với 3 tùy chọn bộ nhớ trong là 32GB, 64GB và 128 GB. Mỗi bộ máy quay bao gồm hộp Action Pod, dây chuyền có nam châm, kẹp giữ, chân đế xoay và bộ bảo vệ ống kính. Nhà sản xuất cũng cung cấp nhiều phụ kiện khác như gậy selfie, ngàm cho mũ bảo hiểm, xe máy và bộ tháo lắp nhanh. Khi mua chúng, người dùng nên kiểm tra tính tương thích trước khi lắp ráp với máy quay. Tất cả các phụ kiện đều có ngàm từ tính để gắn vào Action Pod chắc chắn hơn.

Insta360 Go 3 có 3 tùy chọn bộ nhớ và nhiều phụ kiện hữu ích đi kèm

Vì Go 3 không có khe thẻ nhớ mở rộng, người dùng nên cân nhắc để lựa chọn phiên bản bộ nhớ trong phù hợp. Để so sánh, GoPro Hero 11 Black có mức giá khởi điểm là 399 USD, nhưng người dùng sẽ phải mua thêm thẻ nhớ. Phiên bản sử dụng trong bài viết này có bộ nhớ 64GB cho phép quay phim 2.7K trong tối đa 2 giờ 50 phút. Việc giảm độ phân giải sẽ giúp tăng thời lương quay một cách hiệu quả.

Thiết kế

Các sản phẩm Insta360 luôn có thiết kế thông minh, nhưng Go 3 có lẽ là sản phẩm hấp dẫn nhất. Tương tự như phiên bản trước đó, mô đun máy ảnh Go 3 là một thiết bị hình bầu dục nhỏ hơn ngón tay cái của bạn, với bộ thấu kính ở một đầu và một nút ấn được tích hợp trong thân máy. Nếu Go 2 được bảo vệ trong hộp đựng như AirPods, thì máy quay mới được lắp vào một chiếc hộp được gọi là Action Pod khá giống GoPro.

Insta360 Go 3 có lẽ là sản phẩm hấp dẫn nhất

Action Pod có màn hình cảm ứng 2.2-inch có thể lật lên để xem được hình ảnh selfie, giúp Go 3 trở thành lựa chọn tốt để làm Vlog. Màn hình này cũng rất thuận tiện để điều chỉnh thiết bị khi được lắp trên các giá đỡ. Hộp đế này có nút ghi hình ở phía trên, nút nguồn và ghi hình nhanh ở bên trái, và cổng USB-C ở bên phải. Người dùng có thể sử dụng nó để điều khiển từ xa mà không cần dùng điện thoại.

Go 3 được kết nối với Action Pod bằng nam châm có khả năng hút giữ chặt và được khóa an toàn. Người dùng có thể ấn nút để lấy máy quay ra khỏi hộp, nhưng việc không có chi tiết nào để có thể kéo mô đun này ra một cách dễ dàng. Cả bộ máy quay và hộp đựng nặng khoảng 131-gram và có kích thước 2.5 x 1.9 x 1.2 inch, nhỏ và nhẹ hơn so với Hero 11 Black. Go 3 cũng có một giá đỡ từ tính có thể được lắp vừa vặn lên mũ mà không ảnh hưởng đến người đeo.

Go 3 cũng có một giá đỡ từ tính có thể được lắp vừa vặn lên mũ

Phần dưới của Action Pod có một kẹp nam châm ở 2 đầu cho phép gắn vào các bộ tháo lắp nhanh. Khi được ghép với các ngàm, chúng rất chắc chắn và cần phải nhấn nút mở khóa mới có thể lấy Action Pod ra ngoài. Một trong những đánh đổi lớn nhất với Go 3 là việc nó không có khe thẻ nhớ mở rộng nào, nên người dùng có thể xuất trực tiếp các đoạn phim vào điện thoại, sau đó xóa đi các đoạn phim trong máy quay để tăng thêm không gian trống.

Ngoài ra, Insta360 Go 3 cũng không quá chắc chắn như GoPro, với khả năng chịu nước ở độ sâu chỉ 5 mét, bằng một nửa so với Hero 11 Black. Và trong khi máy quay của GoPro còn có cổng âm thanh 3.5 để kết nối với micro, Go 3 chỉ hỗ trợ 2 micro tích hợp bên trong mà không có bất kì micro bên ngoài nào. Thế nhưng nó cũng không phải là điểm bất tiện nếu người dùng chỉ đeo Go 3 ở trên đỉnh mũ hay trước ngực để đi bộ hoặc khám phá.

Người dùng có thể đeo Go 3 ở trên đỉnh mũ hay trước ngực để đi bộ hoặc khám phá

Chất lượng quay phim

Insta360 Go 3 có ống kình 11.2mm F2 với trường nhìn rất rộng và cung cấp 4 tùy chọn trường nhìn khác nhau là siêu rộng, hành động, tuyến tính và hẹp, theo thứ tự giảm dần của trường nhìn. Thêm vào đó, người dùng có thể quay theo cả 2 hướng ngang và dọc để phù hợp cho mỗi nên tảng chia sẻ. Điều này giúp người dùng không còn bị giới hạn trong việc sáng tạo. Tương tự như Hero 11 Black, Go 3 có chế độ FreeFrame) cho phép thay đổi tỉ lệ khung hình sau khi đã quay (độ phân giải tối đa 1440p).

Insta360 Go 3 có ống kình 11.2mm F2 với trường nhìn rất rộng

Tính năng ổn định hình ảnh được áp dụng cho độ phân giải lên đến 2.7K 30fps với 3 mức độ ổn định khác nhau. Việc áp dụng mức ổn định cao nhất sẽ tạo ra độ trễ khi phát lại video.  Ở những độ phân giải thấp hơn, người dùng có thể nâng tốc độ khung hình để có những thước phim mượt hơn. Dù không có độ phân giải tối đa 5.6K như trên GoPro Hero 11, nhưng các đoạn phim 2.7K của Go 3 vẫn có chất lượng rất tốt với tốc độ 30fps là đủ dể các đoạn phim dễ xem mà không bị giật cục.

Đối với việc quay các thước phim tốc độ cao, việc giảm độ phân giải về dưới 1440p 50fps sẽ giúp các cảnh quay mượt hơn, dù độ chi tiết sẽ bị giảm đi một chút nhưng là vừa đủ cho nền tảng Youtube. Để tăng dộ mượt hơn nữa, Go 3 có tính năng khóa đường chân trời 360 độ trong chế độ Freeframe giúp giữ cho hình ảnh luôn được cân bằng, kết hợp với tính năng ổn định FlowState giúp những thước phim hành động mạo hiểm trở nên đẹp và mượt mà hơn.

Người dùng có thể quay phim liên tục cho đến khi hết pin và cảnh quay dài sẽ được cắt nhỏ thành từng đoạn có độ dài 30 phút. Do đó, hạn chế duy nhất chỉ nằm ở thời lượng pin và dung lượng lưu trữ. Tính năng đo sáng tự động hoạt động rất tốt trong quá trình thử nghiệm, nhanh chóng thay đổi mức sáng khi đi từ bóng râm sang môi trường nắng gắt. Ngoài ra, người dùng vẫn có thể điều chỉnh thủ công các thông số phơi sáng như ISO, tốc độ quét, cân bằng trắng và chế độ màu.

Khi quay trong các môi trường ánh sáng yếu, chế độ ổn định sẽ giúp giảm mờ chuyển động khi giảm tốc độ màn trập. Tuy nhiên, tính năng này không nên được sử dụng trong môi trường quá tối vì nó có thể ảnh hưởng đến độ sáng tổng thể. Các đoạn phim trong môi trường này cũng không có chất lượng quá cao với khả năng xử lý nhiễu không thực sự ấn tượng và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hình ảnh.

Go 3 có thể được sử dụng để quay video chuyển động chậm ở độ phân giải 1080p 120fps, nhưng chỉ có thể được sử dụng ở chế độ khung hình dọc 9:16. Máy quay vẫn có 2 chế độ chụp ảnh cơ bản là HDR và phổ thông, cho phép thay đổi cài đặt phơi sáng thủ công nhưng không thể kiểm soát vị trí lấy nét. Do đó chế độ chụp ảnh này chỉ mang tính phụ trợ.

Go 3 có thể được sử dụng để quay video chuyển động chậm ở độ phân giải 1080p 120fps

Chất lượng âm thanh

Khi ghi âm trong môi trường yên tĩnh, micro kép bên trong máy quay GO 3 thu âm và chuyển tiếp giọng nói rõ ràng. Nó cân bằng âm thanh tốt với những tiếng thì thầm có thể nghe được và những tiếng la hét lớn vẫn có thể được ghi lại trọng vẹn mà không bị biến dạng. Micro còn có chế độ ghi âm định hướng và âm thành nổi, cho pheps tùy chỉnh thiết lập micro dựa trên môi trường và hướng thu âm.

Tuy nhiên, việc thiếu cổng micro bên ngoài sẽ làm mất đi tính “hành động” khi sử dụng Go 3 như là một camera hành động. Việc đeo GO 3 trong các hoạt động có nhịp độ nhanh như đạp xe hoặc đi xe mô tô sẽ tạo ra nhiều tiếng ồn gió trong các đoạn phim. Máy quay vẫn sẽ có chế độ khử tiếng ồn gió, và trong quá trình thử nghiệm, nó không thể giảm được những tiếng ồn lớn của gió từ xe mô tô và không thể nhận giọng nói khi đi xe.

Vì vậy, nếu bạn muốn ghi lại âm thanh giọng nói rõ ràng khi sử dụng Go 3 ở tốc độ cao, bạn nên sử dụng một micro ngoài riêng biệt và đồng bộ âm thanh khi hậu kì. Một cổng micro bên ngoài là thứ mà người dùng thực sự muốn nó xuất hiện trên Go 3, vì nó sẽ mang lại kết quả tốt hơn từ nhiều tình huống hành động hơn.

Micro bên trong máy quay có hiệu quả thu âm ở mức khá

Ứng dụng và tính năng

Ứng dụng Insta360 kết nối với Go 3 tương đối dễ dàng, cho phép kiểm soát thiết bị từ điện thoại thông minh. Người dùng có thể sử dụng ứng dụng để chụp ảnh từ xa, kiểm soát các thông số và các bộ lọc màu từ màn hình, hoặc có xuất các đoạn phim đã quay về máy và biên tập chúng. Máy quay có thể được kết nối với máy tính để tải về các đoạn phim nếu cần hậu kì trên máy tính.

Ứng dụng Insta360 kết nối với Go 3 tương đối dễ dàng

Lúc đầu, việc kết nối Go 3 với điện thoại thông qua Bluetooth và Wifi gặp một số khó khăn. Thậm chí trong quá trình chuyển tệp, liên kết với ứng dụng đôi khi sẽ bị ngắt giữa chừng. Tuy nhiên đây chỉ là phiên bản thử nghiệm, sau khi cập nhật firmware mới, những vấn đề này được giải quyết hoàn toàn và ứng dụng hoạt động ổn định.

Trong ứng dụng trên điện thoại, người dùng sẽ có nhiều lựa chọn bộ lọc màu để áp dụng cho đoạn phim trước khi quay với một trong số đó phù hợp với cảnh biển hoặc cảnh đêm. Điều này cho phép người không cần phải chỉnh sửa màu sắc trong giai đoạn biên tập hậu kì. Trong những ngày nắng, màu sắc bầu trời được thể hiển đẹp, cùng với các tổng màu như đỏ, cam và xanh lá rất sống động. Tổng thể màu sắc chung rất tự nhiên và không quá bão hòa.

Người dùng sẽ có nhiều lựa chọn bộ lọc màu để áp dụng cho đoạn phim

Ngoài ra, ứng dụng cung cấp nhiều cách khác nhau để biên tập các đoạn phim, từ thêm các bộ lọc màu, cắt gọn, trích xuất khung hình, phản chiếu qua gương, chỉnh màu và thêm nhạc. Người dùng cũng có một loạt các điều chỉnh độ phơi sáng, nhiệt độ và màu sắc, bộ lọc khuôn mặt và công cụ đóng băng khung hình. Công cụ này cho phép giữ một khung hình cụ thể trong một khoảng thời gian để thu hút sự chú ý vào một điểm đặc biệt nào đó trong đoạn phim.

Nhìn chung, ứng dụng Insta360 là một công cụ hiệu quả cho những người muốn hậu kì nhanh chóng mà không cần phải sử dụng các phần mềm điều chỉnh phức tạp. Các chế độ quay phim mới được bổ sung bao gồm: Pre-recoding, Loop Recording và Time Captured. Chế độ Timed Capture cũng có mặt trên Hero 11 Black cho phép lên lịch để bật máy và bắt đầu ghi hình vào một thời điểm nhất định, phù hợp để quay phim bình mình hay sao trôi.

Ba chế độ quay phim mới là Pre-recoding, Loop Recording và Time Captured

Chế độ Loop Recording sẽ quay phim trong một khoảng thời gian đặt trước, trước khi ghi lại toàn bộ cảnh quay. Chế độ này phù hợp khi sử dụng Go 3 làm camera hành trình cho xe cơ giới khi kế hợp với ngàm xe hơi hoặc giá treo trên mũ bảo hiểm. Pre-Recording phù hợp với các tình huống di chuyển nhanh, chỉ bằng việc bấm nút ghi để đảm bảo không bỏ lỡ bất kì khoảnh khắc nào nếu người dùng không đủ nhanh. Ba chế độ quay phim này đều rất hữu dụng trong các tình huống thực tế.

Thời lượng pin

Một trong những hạn chế của Insta360 Go 2 là mỗi đoạn phim sẽ bị giới hạn thời lượng chỉ 30 phút trong môi trường có gió để tản nhiệt cho máy. Hầu hết người dùng được khuyến nghị chỉ nên quay trong khoảng 15 phút để tránh máy quay quá nhiệt. Tuy nhiên, phiên bản nâng cấp Go 3 với thiết kế tản nhiệt mới. Trong quá trình thử nghiệm quay với bộ Action Pod, người dùng có thể quay liên tục các đoạn phim 30 phút liên tiếp không ngừng trong suốt 170 phút mà thân máy quay cũng chỉ hơi ấm khi chạm vào.

Insta 360 Go 3 có thể quay liên tục các đoạn phim 30 phút liên tiếp không ngừng

Khi ghi hình ở độ phân giải tối đa ở chế độ quay phim thông thường, tùy chọn 64GB có thể quay được các đoạn phim kéo dài đến gần 3 tiếng. Đây là một lượng nôi dung khá lớn so với hầu hết các máy quay hiện tại. Tính năng FreeFrame Video sẽ giảm gần một nửa thời lượng quay phim vì tính năng này sẽ tăng gấp đôi dung lượng cho mỗi đoạn phim, nhưng sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ pin.

Tổng kết

Lựa chọn cho mình một hướng đi mới để không trở thành bản sao của GoPro, Insta360 Go 3 là một sản phẩm cân bằng tốt giữa giá cả, sự tiện lợi cũng như chất lượng hình ảnh mà nó có thể thu được. Với thiết kế nhỏ gọn và mỏng manh, Insta360 vẫn trang bị cho nó một thiết kế vững chắc với kết nối từ tính và khóa thông minh để tránh việc làm rơi chúng mà không để ý. Thêm vào đó, việc mở rộng một số tính năng mới hỗ trợ người dùng sáng tạo.