Đánh giá DJI Inspire 3 – Có gì thú vị trong chiếc flycam điện ảnh đắt đỏ

0
234

Dòng flycam DJI Inspire kể từ phiên bản đầu tiên luôn được các nhà làm phim đánh giá cao trên rất nhiều khía cạnh khác nhau. Và với phiên bản DJI Inspire 3, nhà sản xuất flycam hàng đầu không chỉ tích hợp nhiều công nghệ mới để cải thiện khả năng vận hành và đảm bảo an toàn trong quá trình bay, mà hệ thống gimbal – máy ảnh với cảm biến fullframe có thể thay đổi ống kính mang đến những thước phim chất lượng nhất với tính linh động về tiêu cự. Cùng Anh Đức đánh giá về chiếc flycam này nhé.

Đánh giá DJI Inspire 3 – Có gì thú vị trong chiếc flycam điện ảnh đắt đỏ

Ngày ra mắt và mức giá

DJI Inspire 3 được công bố vào tháng 4/2023 và đã được mở đặt hàng trước với những sản phẩm đầu tiên sẽ được giao hàng từ tháng 6. Là chiếc flycam được thiết kế dành cho các hãng quay phim với khả năng thay đổi được ống kính, DJI Inspire 3 sở hữu nhiều tính năng tiên tiến, đặc biệt là hệ thống Waypoint Pro có độ chính xác cao với sai số chỉ trong khoảng 10mm với trạm D-RTK2 Mobile Station. Ngoài ra, dòng flycam này cũng phục vụ một số nhu cầu như khảo sát hay kiểm tra môi trường.

Mở hộp chiếc flycam độc đáo này

Hiện tại, DJI Inspire 3 được mở bán với mức giá 16.499 USD (khoảng 388 triệu đồng) chỉ bao gồm thân flycam mà chưa có ống kính. Người dùng có thể mua giấy phép RAW CinemaDNG và Apple ProRes với mức giá 979 USD, đồng thời có đến 4 ống kính với mức giá dao động từ 1199 USD đến 1299 USD, tương đồng với mức giá của một ống kính máy ảnh tiêu chuẩn.

Cụm gimbal - camera Zenmuse X9-8K Air Gimbal

Khi sở hữu được flycam này, người dùng sẽ có một hệ thống gimbal máy ảnh Zenmuse X9-8K Air Gimbal, bộ điều khiển từ xa RC Plus, 6 viên pin thông minh TB51, bộ sạc, ổ cứng PROSSD 1TB, hộp đựng có thể di chuyển, 3 bộ cặp cánh quay có thể gập lại, hộp đựng ống kính, dây đeo cho bộ điều khiển và nhiều phụ kiện khác. Ống kính và cách phụ kiện chuyên dụng khác sẽ được bán riêng tùy thuộc vào yêu cầu của người dùng, lúc này tổng chi phí cho DJI Inspire 3 sẽ được nâng lên khá nhiều.

Thiết kế và bộ điều khiển

DJI Inspire 3 là chiếc flycam dành cho mục đích ghi hình cao cấp, nên nó cũng sở hữu kích thước lớn và tương đối nặng. Khi ở chế độ bay, flycam này có kích thước 3 chiều lần lượt là 709 x 176 x 500 mm ở chế độ thu gọn, trong khi ở qua chế độ bay, flycam sẽ gấp gọn càng đáp để có kích thước mỏng hơn như sẽ cao hơn. Người dùng có thể tháo rời các cánh bay để cất gọn trong thùng chứa máy bay trong quá trình vận chuyển để bảo vệ thiết bị và tăng tốc thời gian lắp ráp trước khi bắt đầu bay.

Thân máy bay sở hữu phần khung đủ chắc chắn để nâng đỡ cụm mô đun máy ảnh và ống kính.

Thân máy bay sở hữu phần khung đủ chắc chắn để nâng đỡ cụm mô đun máy ảnh và ống kính. Và điều đó làm trọng lượng của flycam sẽ năng hơn và ảnh hưởng đến thời gian vận hành bay, đặc biệt là trong những điều kiện thời tiết có nhiều gió. Trong thử nghiệm thực tế trong điều kiện thời tiết thông thường, thời gian bay chỉ dao động trong khoảng 18 đến 20 phút trước khi flycam tự động quay về ở mức 20% pin, so với thời lượng quảng cáo là 28 phút.

Khi lắp ráp bộ mô đun máy ảnh và ống kính, hai pin, ổ cứng PROSSD và bộ cánh quạt, Inspire 3 sẽ có tổng trọng lượng lên đến gần 4 kí, tương đối nặng so với chỉ vài trăm gram của dòng flycam Mavic 3. Nhưng nếu bạn cân nhắc đến việc mang theo pin dự phòng, bộ điều khiển và các phụ kiện khác có thể để trong hộp xe đẩy, đây sẽ là một bộ phụ kiện hết sức cồng kềnh và khó di chuyển tại những nơi không bằng phẳng. DJI cũng giới thiệu thêm loại bánh xe đặt biệt để bộ xe đẩy có thể vượt địa hình dễ dàng.

Inspire 3 sẽ có tổng trọng lượng lên đến gần 4 kí khi lắp đủ các phụ kiện

Khi Inspire 3 cất cánh, hệ thống đáp sẽ tự động nâng lên và hạ xuống. Việc nâng hạ hỗ trợ 2 tính năng hữu ích khi chụp ảnh: đó là chụp ảnh hướng lên Tilt Boost 80 độ khi đang hạ cánh và xoay ngang 360 độ khi đang cất cánh. Chiếc flycam được điều khiển bởi hai bộ điều khiển: một dành cho phi công và một dành cho người điều khiển cụm camera. Người lái máy bay sẽ sử dụng ống kính FPV góc siêu rộng 161 độ với cảm biến nhìn đêm 1/1.8-inch và đường truyền dữ liệu với chất lượng 1080p/60fps.

Trong khi đó, người điều khiển máy quay sẽ kiểm soát quá trình quay phim và góc máy, đồng thời có thể tiếp quản việc kiểm soát flycam nếu xảy ra tình trạng mất kết nối giữa Inspire 3 và bộ điều khiển chính. Và tất nhiên, người dùng có thể tự điều khiển hoạt động bay và ghi hình chỉ bằng một bộ điều khiển.

Bộ điều khiển DJI RC Plus sẽ có màn hình cảm ứng tích hợp 7-inch có độ sáng 1200 nits

Bộ điều khiển DJI RC Plus sẽ có màn hình cảm ứng tích hợp 7-inch có độ sáng 1200 nits với các nút điều khiển truy cập trực tiếp vào các cài đặt và nhiều tùy chọn khác. Bộ điều khiển này tương đối lớn, đi kèm với một dây đeo và khung đỡ phía sau để có thể sử dụng trong thời gian dài. Thời lượng pin của bộ điều khiển có thể kéo dài đến 3 tiếng. DJI cho phép thay pin tại chỗ hoặc có thể sử dụng viên pin ngoài dể kéo dài thời gian sử dụng. Người dùng có thể chuyển đổi góc nhìn giữa camera FPV và máy ảnh trên gimbal.

Khi sử dụng DJI Inspire 3, người dùng sẽ sử dụng ứng dụng DJI Pilot 2 mới cung cấp giao diện có tính điện ảnh hơn, với khả năng đồng bộ thời gian giữa các flycam với các máy quay bên ngoài, đồng thời có thể kết nối với màn hình ngoài.

Ứng dụng DJI Pilot 2 mới cung cấp giao diện mới dễ sử dụng và quan sát hơn

Các tính năng và vận hành

Khi vận hành DJI Inspire 3, chiếc flycam này rất dễ bay và trực quan, giống như các flycam DJI dành cho người dùng như Mavic 3 hay Air 2S. Tuy nhiên, chiếc máy sẽ cung cấp khả năng điều khiển chuyên nghiệp và cũng khá phức tạp nếu người dùng tìm hiểu kỹ về các chức năng của nó. Chiếc flycam sử dụng 2 viên pin có dung lượng 4280mAh dể cung cấp nguồn năng lượng đủ lên để duy trì khả năng kháng gió ở tốc độ lên đến 14m/s trong khi bay, và 12m/s trong quá trình cất và hạ cánh.

Chiếc flycam sử dụng 2 viên pin có dung lượng 4280mAh

Dù có kích thước to lớn và trọng lượng nặng, như chiếc flycam này vẫm cực kỳ nhanh nhẹn với quy trình cất hạ cánh mạnh mẽ, cũng như thực hiện các cũ rẻ nhanh và mượt mà. Viên pin có thể được thay nhanh từng viên một tại chỗ mà không cần phải dừng hoạt động flycam. Ngoài ra, chiếc máy sẽ cảnh báo người dùng nếu vô tình thay thế viên pin đã qua sử dụng.

Với những người dùng đã quen với cá tính năng tự động của DJI như Quickshots, Mastershots hay Panorama, các tính năng này sẽ biển mất trên Inspire 3. Đây là một chiếc flycam dành cho các nhà sản xuát phim và điện ảnh chuyên nghiệp, có nghĩa là những người dùng flycam này sẽ phải có một lượng kinh nghiệm nhất định với các flycam DJI thay vì phụ thuộc vào các chế độ tự động kể trên. Người dùng sẽ chỉ làm với các chế dộ ghi hình truyền thống qua 4 chế độ PASM giống như trên máy ảnh phổ thông.

DJI Inspire 3 có tính năng WayPoint Pro cung cấp đường bay chính xác và lên kế hoạch bay

Mặc dù không có tính năng QuickShot, DJI Inspire 3 có tính năng WayPoint Pro cung cấp đường bay chính xác và lên kế hoạch bay từng đoạn phim, bao gồm điều việc lập trình điều khiển cho gimbal và máy quay. Ngoài ra, người dùng còn có thêm chế độ Repeatable Routes và 3D Dolly cho phép flycam có thể hoàn thành các đường bay giống nhau và có hiệu ứng giống máy ảnh truyền thống. Điều này hỗ trợ việc quay phim theo sắp xếp một cách nhanh chóng và liền mạch.

Để tăng thêm độ chính xác khi bay, bộ định vị RTK (yêu cầu trạm D-RTK 2 Mobile Station) sẽ tận dụng 3 hệ thống định vị gồm GPS, Galileo và Beidou để nâng độ chính xác khi định vị trí với độ sai lệch chỉ khoảng 10mm. Điều này rất hữu ích trong quá trình khảo sát hoặc sử dụng ở các môi trường phức tạp như phim trường. Bộ phụ kiện này có mức giá rất cao và có tính chuyên dụng nên chỉ phù hợp nếu các đoàn làm phim cần nó.

Bộ định vị RTK (yêu cầu trạm D-RTK 2 Mobile Station) sẽ hỗ trợ tăng độ chính xác khi định vị

Tính năng này được hỗ trợ bởi ăn ten gồm đươc xếp chồng lên nhau ở phía trước và phía sau với khả năng chống nhiễu để tăng độ chính xác và an toàn cho chuyến bay. Hệ thống cảm biến đa hướng có thể phát hiện chướng ngại vật theo mọi hướng và khoảng cách phát hiện có thể được tùy chỉnh theo tình huống hay lựa chọn của người lái. Bộ cảm biến bao gồm sáu cảm biến góc mắt cá, hai cảm biến góc rộng và hệ thống cảm biến ToF đa hướng.

Hệ thống cảm biến này hoạt động rất hiệu quả và tăng độ tin cậy khi sử dụng tính năng WayPoint Pro, mặc dù người lái flycam luôn phải đặt sự cẩn thận và thận trọng là điều kiện trên hết. Các tính năng tránh trướng ngại vật cũng có thể được tắt, nhưng phi công vẫn có thể nhìn thấy khoảng cách của chướng ngại vật trên màn hình bộ điều khiển cùng với các cảnh báo âm thanh.

Hệ thống cảm biến hoạt động hiệu quả để tăng độ tin cậy khi sử dụng tính năng WayPoint Pro

Chất lượng hình ảnh và video

Được trang bị cụm mô đun gimbal và máy quay fullframe Zenmuse X9-8K mới, chất lượng hình ảnh trên DJI Inspire 3 được đánh giá rấ cao và ấn tượng khi sử dụng với 4 ống kính DJI DL. Ống kính mới nhất là DJI DL 18mm F2.8 ASPH là một ống kính tuyệt vời với độ dài tiêu cự phù hợp để chụp ảnh và quay phim trên không. Bên cạnh đó, người dùng còn có 3 ống kính cùng loại khác là 24mm 35mm và 50mm, cung cấp độ linh hoạt về góc nhìn cho việc quay phim.

Tất cả các ống kính DJI DL dều có khẩu độ lớn F2.8, cho phép ghi hình với độ sâu trường ảnh tương đối nông và được thể hiện nổi bật nhất trên ống kính 50mm. Dù khá ít người dùng flycam quan tâm đên hiệu ứng tiêu cự khi sử dụng flycam này để chụp ảnh và quay phim các cảnh quang thành phố hay phong cảnh, nhưng khả năng làm mờ hạu cảnh sẽ rất cần thiết trong một số trường hợp cần quay các đoạn phim điện ảnh.

Tất cả các đoạn phim sẽ được ghi lại ở định dạng màu Flat/RAW và người dùng có thể áp dụng các bảng màu LUT để theo dõi hiệu quả màu sắc trong thời gian vận hành máy. Máy quay này không thể ghi hình của cấu hình tiêu chuẩn và mỗi đoạn phim dều phải được phối màu. Điều này không có gì ngạc nhiên bởi hầu hết các nhà làm phim chuyên nghiệp sẽ yêu cầu các cảnh phim dều được xử lý màu sắc theo yêu cầu của mình thay vi dựa trên các cấu hình tiêu chuẩn.

Cảm biến fullframe trên DJI Inspire 3 cho dải nhạy sáng rộng đến 14 stops cho cả ảnh chụp và video. Flycam này có thể thể chụp ảnh ở cả định dạng RAW và JPEG với độ phân giải 44.7M, đồng thời quay phim toàn cảm biến hoặc ở định dạng Super 35mm, với độ phân giải lên đến 8K75p ở định dạng ProRes RAW hoặc 8K25p ở định dạng CinemaDNG. Người dùng có thể quay phim 4K120p ở tất cả các codec ngoại trừ CinemaDNG (với tốc độ chỉ 100fps). Chiếc flycam cũng hỗ trợ cá codec khác như ProRes 422HQ và H.264.

Nhìn chung, DJI Inspire 3 cung cấp chất lượng hình ảnh và khả năng kiểm soát ngang bằng với máy ảnh không gương lật có cảm biến fullframe, ngoại trừ một số tính năng nâng cao chỉ có trên cá máy ảnh chuyên dụng.

Đánh giá chung

Khác với các dòng flycam dành cho người dùng phổ thông như Mavic hay Mini, DJI Inspire 3 sẽ chỉ được dành cho những đoàn làm phim lớn hoặc những nhà sản xuất các thước phim điện ảnh từ trên cao với chất lượng tốt nhất từ hệ thống cảm biến fullframe cho chất lượng hình rất ấn tượng, hệ thống vận hành đơn giản nhưng cung cấp đủ công cụ để vận hành một cách chính xác và ổn định nhất.