Đánh giá gimbal điện thoại Insta360 Flow – Khi hiệu năng đi cùng sự tiện dụng

0
686

Là sản phẩm gimbal đầu tiên được sản xuất, Insta360 Flow cho thấy sự học hỏi mạnh mẽ của nhà sản xuất với những người đi trước là DJI khi sở hữu thế hệ gimbal Osmo Mobile rất được ưa chuộng. Kết hợp giữa hiệu năng và sự linh hoạt, hiệu suất hoạt động của Flow thật sự rất ấn tượng và trở thành một sản phẩm mới cạnh tranh trực tiếp với DJI Osmo Mobile 6. Hãy cùng Anh Đức đánh giá chi tiêt về sản phẩm này nhé.

Đánh giá gimbal điện thoại Insta360 Flow

Độ hoàn thiện

Insta360 Flow có 2 tùy chọn là xám và trắng, với phần lớn lớ vỏ ở ngoài được làm bằng nhựa cứng. Phần tay cầm được bọc cao su vừa với tay cầm giúp tăng độ bám. Sẽ có 2 khớp mà bạn cần mở nằm ở gần giá đỡ điện thoại và phần đầu tay cầm. Chỉ cần xoay để đóng và mở chiếc gimbal. Khi gập lại, Flow có kích thước nhỏ hơn một chút so với DJI Osmo Mobile 6 cả khi gấp gọn và mở rộng, do đó người dùng có thể gấp gọn và mang đi dễ dàng khi du lịch.

Insta360 phần lớn được làm từ nhựa cứng chất lượng cao

Tuy nhiên, thiết kế gập này có một số vấn đề ở chế độ Pan Follow, khi 2 trục tilt và roll có 1 số giới hạn góc quay nhất định khi bạn nghiên điện thoại về phía trước để có góc thấp hơn hoặc để đến gần đối tượng hơn. Rõ ràng hai góc này là hoàn toàn cần thiết cho rất nhiều cảnh quay. Một giải pháp được đưa ra là người dùng có thể cầm ngang sang 1 bên để cho phép trục tilts có thể xoay với đủ góc cần thiết, mặc dù sẽ làm người dùng mỏi tay khi phải cầm trong thời gian dài.

Theo thông số từ Insta360, Flow có thể sử dụng được với những smartphone có trọng lượng đến 300 gram, đồng thời chiều dài phần không gian của giá đỡ điện thoại cũng lên dến 8.4 cm. Do đó chiếc gimbal này có thể cân được các điện thoại lớn như iPhone 14 Pro Max với trọng lượng là 240gram và có chiều dài là 7.7 cm.

Flow có thể sử dụng được với những smartphone nặng đến 300 gram

Bạn sẽ điều khiển Flow bằng một bánh xe nhỏ ở giữa tay cầm. Phía trên có các đèn báo nhỏ cho bạn biết gimbal đang ở chế độ Auto, Follow, Pan-Follow hoặc POV. Phía dưới sẽ là nút ghi hình, một cần điều khiển nhỏ chỉnh hướng và nút để lật điện thoaị từ dọc sang ngang. Một bánh xe nhỏ sẽ bao vòng phần điều khiển cho phép bạn thu phóng khung hình. Bánh xe này rất nhạy với chuyển động nhỏ nên nó phù hợp để thay đổ chế độ quay phim nhanh chóng.

Phía sau tay cầm sẽ là một nút ấn cho phép điều chỉnh gimbal về điểm trung tâm hoặc bắt đầu/dừng theo dõi chủ thể. Các điều khiển hầu hết hoạt động tốt, nhưng độ nhạy của bánh xe cảm ứng ở trong mặt điều khiển chưa thực sự tốt và bạn phải làm quen một chúng để sử dụng chúng tốt hơn. Để tăng thêm chiều dài, một chiếc gậy selfie sẽ được tích hợp giúp gimbal dài thêm khoảng 22 cm, bằng với chiều dài gậy selfie trên DJI Osmo Mobile 6.

Các điều khiển hầu hết hoạt động tốt, nhưng độ nhạy của bánh xe cảm ứng lại chưa tốt

Một điểm độc đáo khác là tripod của Flow được tích hợp vào đáy của của phần tay cầm. Bạn chỉ cần kéo nó ra để sử dụng thay vì phải mang theo nó trong túi phụ kiện. Insta360 đã thiết kế để phần tripod và thanh mở rộng không cản trở nhau. Trên phần tay cầm cũng sẽ có một đế để gắn các phụ kiện như micro. Ngoài ra, người dùng còn có thể mua thêm bộ Creator Kit (209 USD) bao gồm túi dựng và một chiếc đèn chiếu sáng có thể thay đổi cường độ sáng rất hữu ích.

Đánh giá trải nghiệm

Sau khi đã lắp điện thoại vào ngàm, việc khởi động thiết bị sẽ được thực hiện bằng cách mở và thao tác xoay cánh tay đòng gắng giữa gimbal. Với thiết bị iOS, gimbal sẽ tự động kết nối và thông báo khởi động ứng dụng Insta360 sẽ hiện lên, cho phép người dùng bắt đầu việc quay phim chỉ trong nháy mắt. Tính năng nay này không khả dụng với các diện thoại Android.

Với thiết bị iOS, gimbal sẽ tự động kết nối và khởi động ứng dụng Insta360

Không giống như Zhiyun Smooth 5S, người dùng không cần thao tác cân bằng. Chỉ cần đặt kẹp nam châm với điện thoại vào gimbal thì nó sẽ hoạt động. Việc đặt không đúng vị trí hay lệch tâm sẽ phát cảnh báo tương tự như DJI Osmo Mobile 6. Flow có thể hoạt động lên đến 12 tiếng và thời lượng này là tương đối chính xác. Gimbal này sử dụng viên pin 2900 mAh được sạc qua cổng USB-C và có thể sạc được cho điện thoại trong thời gian ngắn.

Người dùng có nhiều chế độ hoạt động với Insta360 Flow bao gồm Auto, Follow, Pan Follow và FPV. Chế độ Auto yêu cầu lựa chọn 1 chủ thể và hệ thống sẽ theo dõi và đặt chủ thể ở trung tâm khung hình. Các chế độ khác cho phép kiểm soát các động cơ trục giống như các gimbal bình thường. Với FPV, bánh xe thu phóng trở thành một điều khiển xoay góc dể bắt chước các chuyển động giống như các flycam khi bạn di chuyển về phía trước.

Chế độ Auto cho phép lựa chọn chủ thể để theo dõi

Insta360 Flow có thêm một số chế độ phụ mà hiệu quả nhất là Active Plus, được thiết kế khi bạn hoặc đối tượng di chuyển nhanh. Chế độ này rất hữu ích khi ghi lại các cảnh quay thể thao hoặc các cảnh quay hành động nhanh. Nhấn đúp vào nút chuyển đổi sẽ thay đổi giữa khung hình ngang và dọc cho nhiều nền tảng khác nhau. Bạn có thể thay đổi một số cài đặt bằng cách nhấn 1 lần/2 lần hoặc 3 lần vào nút kích hoạt phia sau lưng.

Tất cả các nút đều hoạt động tốt, nhưng việc thay đổi chế độ yêu cầu bạn phải sử dụng bề mặt điều khiển làm một điều khiển cảm ứng, Bạn vuốt sang trái hoặc phải dể chuyển đổi nhưng nó khá phức tạp và hoạt động chưa thực sự tốt. Bên cạnh mục đích quay phim, Flow cũng được thiết kế để chụp ảnh với chân tripod và gậy selfie, đi cùng với hàng loạt các tính năng chụp ảnh trong ứng dụng như Panorama, TimeShift và TimeLapse.

Insta360 Flow đều mang đến những cảnh quay rất mượt mà

Bất kể khi sử dụng ở chế độ nào, Insta360 Flow đều mang đến những cảnh quay mượt mà nhất so với rất nhiều gimbal dành cho các diện thoại thông minh. Các đoạn phim quay trên IPhone 14 Pro Max kết hợp với một số tính năng ổn định riêng của điện thoại, đều có chất lượng rất tuyệt vời.

Khi so sánh với các đối thủ, Flow có tính năng theo dõi sử dụng AI là Deep Track 3.0 hoạt động với hiệu suất theo dõi rất ấn tượng. Tính năng này sẽ tự tìm lại chủ thể nếu có thứ gì đó cản trở hoặc tạm thời rời khỏi khung hình, thậm chí dù chủ thể sự thay đổi về hình dạng và kích thước trong khung hình. Rất nhiều hệ thống theo dõi chủ thể trên gimbal đều sẽ bỏ cuộc nếu không phát hiện chủ thể, nhưng Flow tiếp tục duy trì điều đó cho đến khi chủ thể trở lại.

Ứng dụng phụ trợ tuyệt vời

Ứng dụng Insta360 giúp ghi lại các cảnh quay và hình ảnh với gimbal Flow dễ dàng, mặc dù trải nghiệm ứng dụng này trên iPhone tốt hơn một chút so với trên các điện thoại Android. Với người dùng iOS, chiếc iPhone sẽ phát thông báo khi phát hiện khi được lắp vào gimbal và sẽ nhanh chóng mở ứng dụng ngay lập tức trong vài giây. Tuy nhiên, về cơ bản, giao diện và các chức năng là tương đương giữa 2 hệ điều hành, giúp tránh tình trang so sánh ứng dụng xuất hiện trên các gimbal DJI và Zhiyun.

Ứng dụng Insta360 mang đến nhiều trải nghiệm và tính năng thú vị

Đối với những đoạn phim đòi hỏi nhiều kĩ thuật quay phim cao hơn, tính năng Shot Genie sẽ giới thiệu một số hướng dẫn cần thiết để người dùng có thể làm theo. Tất nhiên, người dùng vẫn cần cân đối bố cục và chủ động ghi lại hình ảnh, nhưng các hướng dẫn từ Shot Genie giúp cả những người nghiệp dư để ghi lại những cảnh quay hấp dẫn. Ngoài ra, người dùng còn có 2 hiệu ứng điện ảnh tiêu chuẩn là Barrel Roll và Dolly Zoom.

Khi người dùng hoàn tất, ứng dụng sẽ sử dụng AI để giúp biên tập các đoạn phim để có các cảnh quay tốt nhất có thể. Tát nhiên, người dùng có thể sử dụng các ứng dụng quay phim khác để quay phim theo ý thích của mình.

Sự hỗ trợ của AI giúp việc biên tập trở nên dễ dàng hơn

Tổng kết

Với hiệu suất theo dõi đối tượng xuất sắc, các chế độ sử dụng đơn giản và tính di dộng cao, Insta360 Flow là một phụ kiện hỗ trợ đặc biệt cho các nhà sáng tạo nội dung, khách du lịch và bất kì ai muốn có một công cụ ổn định hình ảnh cho smartphone của mình. Những trải nghiệm trên Flow luôn được đánh giá cao giúp chiếc gimbal này nhanh chóng trở thành công cụ hữu ích cho tất cả người dùng smartphone toàn cầu.