Cùng tìm hiểu về hệ thống ống kính Panasonic LUMIX S

0
543

Với nhiều nhiếp ảnh gia và những nhà quay phim kì cự trên thế giới, thương hiệu ống kính Panasonic LUMIX S luôn là một lựa chọn rất tuyệt vời đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng quang học và khả năng hoạt động. Vậy, đâu là lý do mà người dùng đều tin tưởng và lựa chọn hệ ống kính này. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tìm hiểu một chút về hệ thống ống kính LUMIX S và những điều thú vị liên quan.

Triết lý thiết kế

Không giống như hầu hết các hệ ống kính máy ảnh trên thị trường, dòng ống kính Lumix S của Panasonic dành cho máy ảnh fullframe được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của cả nhiếp ảnh gia và nhà quay phim. Triết lý thiết kế này nhấn mạnh vào khả năng nắm bắt ý tưởng và thể hiện sự sáng tạo mà không cần lo lắng về khả năng hoạt động của thiết bị.

Ống kính LUMIX S có 3 yếu tố thiết kế chủ đạo phục vụ nhu cầu chụp ảnh và quay phim bao gồm: thiết kế ống kính duy trì tiêu điểm cho phép ống kính zoom giữ được vị trí lấy nét khi zoom, kiểm soát hiện tượng trượt nét để ngăn chặn những thay đổi bất thường khi lấy nét và đồng nhất về mặt kích thước giúp việc chuyển đổi ống kính khi quay phim trên các thiết bị ổn định hình ảnh trở nên liền mạch hơn.

Ngoài ra, chất lượng hình ảnh cũng là yếu tố được người dùng tin tưởng bởi ống kính LUMIX S tích hợp công nghệ tiên tiến tạo ra hiệu ứng bokeh chất lượng cao, có thể tái tạo màu sắc phong phú và chính xác, đồng thời hạn chế các hiện tượng bóng mờ và lóe sáng. Ngoài ra hệ ống kính này còn được trang bị khả năng chống bụi và giọt nước để sử dụng trong các điều kiện khắc khe và bất lợi nhất.

Dàn ống kính F1.8

Các dòng ống kính LUMIX S cho fullframe trải dài trên nhiều tiêu cự dành cho cả ống kính zoom và ống kính tiêu cự cố định. Trong bài viết này, hãy cùng điểm qua các ống kính một tiêu cự LUMIX S F1.8 của Panasonic, dàn ống kính có mức giá tương đối tốt so với các ống kính cao cấp khác. Bộ ống kính F1.8 này bao gồm 5 tiêu cự: 24mm, 35mm, 50mm, 85mm và một ống kính nữa sẽ được công bố trong thời gian sắp tới là 18mm.

Tất cả 5 ống kính đều được thiết kế tỉ mỉ để có trọng lượng và độ cân bằng twuong tự nhau, cho phép việc chuyển đổi giữa các ống kính được liền mạch, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời khi sử dụng trên gimbal. Với dải tiêu cự hiện tại, dàn ống kính này đáp ứng được các yêu cầu về tiêu cự từ góc rộng đến các góc hẹp. Đồng thời, việc có chung đường kính bộ lọc là 67mm giúp giảm thiểu việc phải mua nhiều các bộ lọc khác nhau và có thể sử dụng chung 1 bộ lọc nhất định.

Lumix S 24mm F1.8

Đây là một ống kính góc rộng phù hợp cho việc chụp phong cảnh, đám cưới và phóng viên hiện trường. Ống kính này được các nhiếp ảnh gia đánh giá cao bởi ở tiêu cự 24mm, nó cho trường nhìn rộng nhưng vẫn duy trì độ méo hình tối hiểu. Các nhà quay phim thích tiêu cự này vì bởi nó là công cụ truyền tải khung hình toàn cảnh, các thông tin về thiết lập bối cảnh có tính điện ảnh và lý tưởng ở những không gian chật chội.

Lumix S 35mm F1.8

Lumix S 35mm mang lại sự cân bằng giữa ống kính góc rộng và ống kính góc trung bởi nó mang lại trường nhìn rộng hơn một chút so với tầm nhìn của con người, nhưng vẫn đủ hẹp để cô đọng chủ thể trong khung hình và tạo ấn tượng. Do đó, tiêu cự này được sử dụng trong ảnh đường phố, chân dung ngoại cảnh và đám cưới. Ngoài ra, đây cũng là tiêu cự tuyệt vời khi quay phim trong các phân cảnh đối thoại, phóng vấn hoặc quay các video cho các nền tảng mạng xã hội.

Lumix S 50mm F1.8

Với tiêu cự phổ biến nhất trong làng nhiếp ảnh cung cấp tính linh hoạt và trường nhìn tương đương mắt người, ống kính Lumix S 50mm cho phép tách biệt giữa chủ thể và hậu cảnh tại khẩu độ lớn F1.8, nhưng không quá chật như các ống tele. Ống kính này có thể được sử dụng để chụp mọi thứ từ đường phố đến chân dung và ảnh sản phẩm. Các nhà quay phim hay các vlogger đều có thể tận dụng sự tự nhiên với trường nhìn của mắt người để có được những cảnh quay đẹp.

Lumix S 85mm F1.8

Khi nói đến nhiếp ảnh chân dung, tiêu cự 85mm sẽ là một lựa chọn rất kinh điển cho thể loại này. Lumix S 85mm F1.8 giúp người chụp tách biệt chủ thể và hậu cảnh để mang đến bức hình chân dung tuyệt đẹp, do đó nó phù hợp với việc chụp ảnh với studio. Đó cũng là một tiêu cự tuyệt vời để quay phim bởi nó cho phép quay lại những đoạn phim cận cảnh hoặc để quay các đoạn phim B-roll và chụp hình sản phẩm đều cho ra chất lượng rất tốt.

Hiện tượng trượt nét

Sơ lược về trượt nét, đây là thuật ngữ mô tả sự thay đổi bất chợt về vị trí lấy nét trên ống kính khi đang lấy nét. Nếu không được kiểm soát, hiện tượng này sẽ làm hình ảnh không được sắc nét và bị phóng to một chút. Việc kiểm soát hiện tượng này giúp ích rất lớn cho các nhà quay phim khi họ có thể lấy nét vào một đối tượng đang di chuyển trong khung hình mà không có bất kì sự thay đổi nào về mặt tiêu cự và độ nét, giúp người xem không bị mất tập trung.

www.youtube.com/watch?v=Bmyz3NZIW7s

Đồng thời, việc kiểm soát hiện tượng này rất hữu ích khi chụp các thể loại ảnh như macro. Khi phải chụp liên tục và xếp chồng chúng lên nhau, nếu ống kính xảy ra hiện tượng đó, nó khiến kết quả của việc xếp chồng không được như ý muốn. Do đó, hệ ống kính LUMIX S F1.8 sở hữu cơ chế triệt tiêu hiện tượng này, đảm bảo cho việc lấy nét khi chụp ảnh và quay phim sẽ rất chắc chắn mà không mắc phải bất kì vấn đề nào.

Thiết kế đồng nhất

Bên cạnh yếu tố về chất lượng quang học, các nhiếp ảnh gia và các nhà quay phim đều coi trọng một thiết kế ống kính giúp cho quy trình làm việc dễ dàng, nhất quán khi phải chuyển đổi giữa chúng. Do đó, tất cả ống kính LUMIX S F1.8 đều được thiết kế sao cho kích thước và vị trí của các bộ phận điều khiển luôn có sự tương đồng và nhất quán giữa các ống kính. Điều này giúp việc thay đổi ống kính sẽ không làm thay đổi cách lắp đặt của các thiết bị đi kèm.

Các ống kính đều có trọng lượng tương đương và vị trí trọng tâm đồng nhất, do đó người dùng có thể thay đổi ống kính khi đang sử dụng với gimbal mà ít phải điều chỉnh cân bằng. Với đường kính bộ lọc chung cho tất cả là 67mm, các nhà quay phim hay chụp ảnh đều có thể sử dụng chung 1 loại filter cho tất cả các ống kính. Cuối cùng, các ống kính này đều có sự đồng nhất cao về mặt tái tạo hình ảnh, màu sắc, tương phải và các yếu tối khác, giúp giữ chất lượng hình ảnh luôn đồng nhất.

Dòng ống kính cao cấp

Bên cạnh dàn ống kính tiêu cự F1.8, Panasonic còn có thêm nhiều ống kính cao cấp hơn đáp ứng mọi như dụng, trong đó nổi bật là dòng LUMIX S Pro được thiết kể để trở thành một trong những ống kính máy ảnh tốt nhất. Các ống kính này được thiết kế theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ thiết kế đến sản xuất, đảm bảo cho việc không có bất kì lỗi sai nào ảnh hưởng đến chất lượng quang học vượt trội và hiệu suất hoạt động.

Mỗi ống kính Pro phải vượt qua các tiêu chuẩn kiểm tra khắc khe do Leica dặt ra và là ống kính dòng S duy nhất đạt được chứng nhận cho phép sử dụng tên Leica. Hiện tại dòng ống kính Pro bao gồm các ống kính như LUMIX S Pro 24-70mm F2.8, LUMIX S Pro 70-200mm F2.8 OIS và LUMIX S Pro 50mm F1.4 rất xuất sắc.

Tương lai của ống kính LUMIX S

Ở thời điểm hiện tại, dàn ống kính nói chung của LUMIX đã phủ đầy dài tiêu cự từ 16mm đến 300mm, phục vu cho hầu hết các nhu cầu chụp khác nhau của người dùng. Do đó trong tương lại, bên cạnh việc nghiên cứu thêm một số ống kính mới, Panasonic cũng sẽ trình làng ống kính LUMIX S 18mm F1.8 để bổ sung cho dàn ống kính chụp ảnh quay phim LUMIX S F1.8 của mình.