Liệu Canon có ngầm khẳng định về chiếc máy mirrorless giá rẻ

0
244

Với sự ra mắt của 2 dòng máy ảnh APS-C có mức giá khá tốt là EOS R7 và EOS R10, nhiều người dùng kì vọng Canon sẽ tiếp tục đáp ứng nhu cầu của người dùng khi có thể cho ra mắt một chiếc máy ảnh APS-C giá tốt bên cạnh những chiếc máy flagship fullframe với chi phí rất khó để có thể theo đuổi. Nhưng gần đây, nhiều thông tin cho hay Canon đang ngầm xác nhận sẽ ra mắt một chiếc máy ảnh APS-C ngàm RF mới vào cuối năm nay.

Khả năng cao Canon sẽ ra mắt dòng máy mirrorless giá rẻ R100

Theo một số trang tin trích dân, Canon có thể sẽ công bố một mẫu máy ảnh cảm biến APS-C trước tháng 11 năm 2022. Giống như hai chiếc máy R7 và R10 ra mắt gần đây, chiếc máy mới có thể có tên gọi là R100 sẽ là chiếc máy cảm biến APS-C và là một máy ảnh vlogger dạng nhỏ để cạnh tranh với Z30 đến từ Nikon.

Những chiếc máy cảm biến APS-C thường có giá cả phải chăng hơn nhiều so với các máy ảnh fulframe tương đương. Do vậy sự ra mắt của một chiếc máy ảnh APS-C mới bên cạnh R7 và R10 sẽ xác nhận một sự thay đổi trong chiến lược kinh doanh của Canon và sẽ được cộng đồng người dùng phổ thông hoan nghênh trong thời buổi bão giá và khó khăn tài chính hiện tại. Đồng thời, việc ra mắt một chiếc máy như vậy sẽ là cú hích để Canon có thể sản xuất nhiều ống kính APS-C hơn nữa thay vì chỉ 2 ống 18-45mm và 18-150mm ở hiện tại.

Dòng máy thuộc hệ ngàm RF-S vẫn thiếu rất nhiều ống kính quang trọng

Tuy nhiên, vẫn chưa có gì là đảm bảo cho tính xác thực của thông tin này. Sự ra mắt của 2 chiếc máy EOS R7 và R10 đã thu hút sự quan tâm trở lại của người dùng vào dòng máy EOS M vốn đã gần như bị lãng quên trong khoảng thời gian gần đây. Do đó người dùng đều mong muốn chiếc máy mới có thể sẽ đi theo ý tưởng như của M50 Mark II với thiết kế nhỏ gọn và lý tưởng cho các nhiếp ảnh gia nghiệp dư và có số lượng ống kính riêng nhiều hơn con số 8 trên dòng Canon EOS M.

Canon R100 được người dùng mong muốn sẽ đi theo thiết kế của M50 Mark II

Với những dấu hiệu trên, cộng đồng người dùng máy ảnh đều lạc quan về một triển vọng rằng Canon sẽ xây dựng một hệ thống máy ảnh APS-C ngàm RF đáp ứng được tiềm năng mà dòng EOS M đã mang lại. Trong giai đoạn hồi phục kinh tế này, đây được xem là một chiếc lược cần phải làm đối với Canon, vì suy cho cùng, điều người dùng cần không phải là hàng tá các ống kính kỳ lạ. Thứ cần thiết chính là một chiếc máy rẻ và đơn giản với người sử dụng.

Việc bán chiếc máy giá tốt trong thời kì khôi phục kinh tế là một bước đi thông minh

Tuy nhiên, một vấn đề nảy sinh trong mặt thiết kế nằm ở khoảng cách từ ngàm đến cảm biến của hệ ngàm RF (khoảng 20mm) lớn hơn một chút so với EOS M (khoảng 18mm). Do đó, những chiếc máy RF APS-C khó có thể có kích thước nhỏ gọn như các dòng máy EOS M đã từng làm được. Một số tin đồn khác cho hay, R100 ít nhất có thể tương đồng với M6 Mark II về mặt thiết kế, tạo nên một chiếc máy ảnh du lịch nhỏ gọn rất hứa hẹn mà người dùng có thể sắm sửa.

Canon R100 nên trở thành một chiếc máy phù hợp cho du lịch như M6 Mark II

Nhìn chung, tương lai của một chiếc máy RF APS-C giá tốt luôn rộng mở bởi Canon luôn tận dụng tốt thị trường người dùng phổ thông như họ đã từng làm với các sản phẩm DSLR và cả EOS M trước đây. Do vậy, chúng ta có thể hy vọng rằng hãng sẽ có những động thái đầu tiên để giới thiệu cho chiếc máy ảnh này nhắm mang đến cho người chơi nghiệp dư và cả chuyên nghiệp những sự lựa chọn mới.