Canon giới thiệu PowerShot V – Mẫu máy ảnh quay chụp 180 độ 3D VR và 360 độ mới

0
307

Nhằm cạnh tranh với các dòng action cam 360 độ đến từ Insta360, Canon đã giới thiệu đến mẫu máy ảnh PowerShot V mới cho phép ghi lại hình ảnh 180 độ theo định dạng 3D VR và 360 độ. Hai dòng máy ảnh mới này sẽ mang đến khả năng sáng tạo mới lạ hơn cho người dùng, đồng thời cũng là động thái cạnh tranh mới của Canon trong thị trường sản phẩm ghi hình đặt biệt cho giới sáng tạo nội dung. Hãy cùng Anh Đức tìm hiểu về 2 dòng máy quay này.

Canon giới thiệu PowerShot V – Mẫu máy ảnh quay chụp 180 độ 3D VR và 360 độ mới

Sau một thời gian tưởng chừng đã dừng chân, dòng máy ảnh nhỏ gọn Canon PowerShot đã trở lại với sản phẩm đầu tiên là PowerShot V10 – một dòng máy quay chụp nhỏ gọn với dáng cầm tay rất độc lạ. Và tiếp sau đó, tại sự kiện Photo Next Show 2023 ở Nhật Bản, Canon đã giới thiệu 2 concept mới là 2 dòng máy cho phép quay phim 180 độ 3D thực tế ảo VR và máy quay 360 độ.

Chiếc máy quay này có hình thức như PowerShot V10, nhưng sẽ sở hữu 2 ống kính góc rộng và 1 trong số đó sẽ có có thể mở ra phía trước nhờ bản lề với thân máy. Thiết kế này đã xuất hiện trên dòng máy quay Insta360 Evo – một trong những máy quay 3D VR và 360 độ tất cả trong một tốt nhất hiện có.

Chiếc máy quay này sở hữu 2 ống kính góc rộng với 1 ống kính có thể gập được

Canon và thị trường máy quay VR

Hiện tại, nhà sản xuất này chưa tiết lộ bất kỳ thông số kĩ thuật nào về concept máy PowerShot mới này, nhưng dựa trên những hình ảnh tại sự kiện, chiếc máy có vẻ như có hai ống kính mắt cá ở phía trước và sau với trường nhìn có thể lên đến xấp xỉ 180 độ. Ống kính ở mặt sau sẽ được nối với một bản lề có thể xoay ống kính phía sau ra phía trước. Theo khi 2 ống kính ở phía trước và sau máy, chiếc máy có thể quay phim 360 độ trong khi, lật bản lề của camera sau sẽ cho phép ghi hình ở định dạng 180 độ 3D VR.

Hai ống kính mắt cá ở phía trước và sau với trường nhìn có thể lên đến xấp xỉ 180 độ

Dường như Canon đang bước sang sân chơi sáng tạo nội dung thực tế ảo VR với việc ra mắt một ống kính mắt cá kép cho dòng máy Canon RF mà chủ yếu là kết hợp với dùng máy ảnh fullframe EOS R5. Hai ống kính mắt cả ở 2 nửa bên trái và phải của cảm biến EOS R5 tạo rah ai hình ảnh 4K cho mỗi bên mắt của kính thực tế áo được lấy từ hình ảnh có độ phân giải 8K. Nếu có cùng ý tưởng như V10, nhiều người kì vọng camera này có thể cung cấp hình ảnh ở độ phân giải Full HD hoặc tốt hơn sẽ là 4K.

Hướng đi mới của Canon

Việc mang trở lại dòng máy ảnh PowerShot có ý nghĩa rất quan trọng trong công cuộc cạnh tranh với Sony, khi nay chúng ta có Canon PowerShot V10 có thể sẽ soán ngôi của Sony ZV-1 để trở thành một máy quay vlog tốt nhất với một thiết kế có điểm nhấn ấn tượng, ngay cả khi sở hữu công nghệ bên trọng hơi lỗi thời. Do đó, việc tạo nên một máy ảnh ống kính mắt cá kép sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị hơn trong việc sáng tạo video thực tế ảo.

Canon cũng đã từng ra mắt ống kính kép cho người dùng

Bên cạnh thông tin đó, nhiều tin đồn cho hay Canon cũng đang hợp tác với một số thương hiệu điện thoại đễ hỗ trợ các công nghệ chụp ảnh tương tự như sự hợp tác giữa Xiaomi và Leica với sản phẩm Xiaomi 12S Ultra. Nếu điều này trở thành hiện thực, Canon sẽ có nhiều lợi thế cho việc phát triển không chỉ các sản phẩm ghi hình nhỏ gọn mà còn mang đến những giải pháp thiết thực cho việc ghi hình chất lượng trên các thiết bị di động.