Apple ra mắt bộ đôi máy tính Mac Studio và màn hình Studio Display

0
349

Bên cạnh iPhone SE 2022 và iPad Air 5, Apple cũng ra mắt bộ đôi Mac Studio và Studio Display là một hệ thống máy tính hoàn chỉnh hướng đến 3 tiêu chí mà Apple đặt ra là hiệu năng cao, kết nối rộng và có tính hệ thống cao. Và đây chính là bộ máy tính được đông đảo cộng đồng người dùng đánh giá rất cao ngay chỉ sau vài giờ ra mắt. Hãy cùng Anh Đức tìm hiểu về cả 2 sản phẩm này nhé.

Bộ đôi sản phẩm Mac Studio và Studio Display

Chiếc máy tính Mac Studio có thiết kế rất nhỏ gọn chỉ tương đương như một chiếc hộp bánh nhưng lại được trang bị 2 tùy chọn chip là M1 Max và M1 Ultra mang đến hiệu năng xử lý rất ấn tượng. Với một hệ thống mạnh mẽ như vậy, Apple đã thiết kế một hệ thống quạt gió 2 mặt độc đáo giúp lưu thông không khí qua các mô đun và đẩy chúng ra khỏi thân máy. Hệ thống quạt này hoạt động rất yên tĩnh và hỗ trợ tản nhiệt cho chiếc máy.

Mac Studio có thiết kế nhỏ gọn gọn như một hộp bánh

Mac Studio có nhiều lựa chọn cổng kết nối cho người dùng. Ở mặt sau của chiếc mini PC này alf 4 cổng Thunderbolt 4, 1 cổng Ethernet 10Gb, một cổng HDMI và một cổng âm thanh chất lượng cao. Ở mặt trước sẽ là 2 cổng USB-C hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên đến 10 GB/s với chip M1 Max hoặc 2 cổng Thunderbolt 4 với chip M1 Ultra. Bên cạnh 2 cổng kết nối này là khe thẻ nhớ SD Card tốc độ cao. Mac Studio cũng hỗ trợ 2 chuẩn kết nối Wifi 6 và Bluetooth 5.

Chiếc máy bé nhỏ có rất nhiều cổng kết nối

Mac Studio có thể hỗ trợ tối đa bốn màn hình Pro XDR  và một TV 4K cùng một lúc. Apple giới thiệu Mac Studio như một thiết bị mạnh mẽ hơn cả iMac 27 inch và Mac Pro. Với con chip M1 Max, hiệu suất của CPU trên Mac Studio nhanh hơn tới 2.5 lần so với iMac tốt nhất và nhanh hơn đến 50% so với Mac Pro với bộ xử lý Xeon 16 nhân. Về mặt đồ họa, Mac Studio nhanh hơn 3.4 lần so với iMac và nhanh hơn 3 lần so với các dòng card độ hòa phổ thông của Mac Pro.

Chip M1 Max và M1 Ultra có hiệu năng nổi trội hơn bất kì chiếc máy Mac nào được làm ra

Tuy nhiên, M1 Ultra thậm chí còn vượt xa những gì mà M1 Max có thể làm được. Hiệu suất CPU của dòng chip này nhanh hơn tới 3.8 lần so với iMac với bộ sử lý 10 nhân và nhanh hơn 90% so với Mac Pro với 16 nhân và lên đến 60% so với Mac Pro Xeon 28 nhân. Đồng thời, M1 Ultra cũng có hiệu suất GPU nhanh hơn 4.5 lần so với card Radeon Pro trên iMac và nhanh hơn đến 80% so với dòng card nhanh nhất trên các dòng máy Mac.

Mac Studio cho phép phát liên tục đến 18 luồng video 8K 4:2:2

Với sức mạnh của M1 Ultra, Mac Studio có thể phát song song 18 luồng 8K theo tiêu chuẩn ProRes 4:2:2 và nhanh hơn cả phiên bản M1 Max đến 3.4 lần. Tất cả mọi thứ đều dược gói gọn trong một thân máy nhỏ gọn. Hiện tại, Mac Studio phiên bản chip M1 Max, bộ nhớ 64GB sẽ có giá 1999 USD (khoảng 46 triệu đồng) và phiên bản chip M1 Ultra sẽ có mức giá 3999 USD (khoảng 92 triệu đồng). Cả 2 phiên bản sẽ được mở bán vào ngày 18/3 sắp đến.

Mức giá cho Mac Studio là rất hợp lý với các nhà sản suất nội dung media

Đi cùng với Mac Studio mới sẽ là màn hình Studio Display sẽ sử dụng công nghệ Pro Display XDR với giả cả phải chăng hơn và có nhiều điểm chung với màn hình chuyên nghiệp. Chiếc màn hình này có phần viên mỏng, phần vỏ làm bằng nhôm và kiểu dáng thanh lịch. Màn hình này đi kèm chân đế cho phép nghiên một góc 30 độ, nhưng cũng cung cấp một chân đế để điều chỉnh độ nghiên và độ cao cùng với bộ chuyển đổi VESA linh hoạt hơn.

Màn hình Studio Display có chất lượng hiện thị trung thực và sắc nét

Bản thân màn hình Studio Display là màn hình Retina 5K hỗ trợ lên đến 10 tỷ màu với 14.7 triệu điểm ảnh. Apple cho biết màn hình này có thể hiển thị màu sắc chính xác và hỗ trợ tông màu trung thực. Với những người dùng trong môi truồng sáng, màn hình sẽ có thêm một lớp chống lóa bằng kết cấu nano.

Studio Display hỗ trợ nhiều cổng kết nối khác nhau

Studio Display được tích hợp chup A13 Bionic hỗ trợ hệ thống âm thanh và Webcam 12MP giống như trên iPad, do đó nó được hỗ trợ tính năng Center Stage. Hệ thống âm thanh trên màn hình này gồm 3 microphone và 6 loa được hứa hẹn sẽ mang đến chất lượng âm thanh trung thực nhất mà Apple có thể làm ra. Màn hình này sẽ có 3 cổng USB-C và một cổng Thunderbolt 4. Hiện tại, màn hình Studio Display sẽ ra mắt vào ngày 18/3 với mức giá 1599 USD (khoảng 37 triệu đồng).