Điểm danh 5 thiết lập không nên bỏ lỡ trên tai nghe Sony WF-1000XM5

0
494

Dòng tai nghe mới nhất của Sony là WF-1000XM5 đã gây ấn tượng mạnh mẽ với người dùng nhờ vào bộ tính năng thú vị, thiết kế cao cấp và chất lượng âm thanh tuyệt vời, thậm chí vượt xa siêu phẩm trước đó của nó là WF-1000XM4. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng có thể đạt được trải nghiệm tốt nhất với nội dung âm nhạc yêu thích của mình. Do đó trong bài viết này, hãy cùng Anh Đức điểm qua 5 lưu ý không nên bỏ lỡ để tối ưu chất lượng trải nghiệm.

Điểm danh 5 thiết lập không nên bỏ lỡ trên tai nghe Sony WF-1000XM5

Tối ưu chất lượng âm thanh qua ứng dụng

Người dùng khi sử dụng tai nghe Sony WF-1000XM5 được khuyến khích nên tối ưu chất lượng âm thanh thông qua ứng dụng Headphone Connect. Ứng dụng này ngoài việc tự lựa chọn codec tốt nhất cho nguồn âm thanh của bạn, nó còn có tùy chọn kết nối ổn định để không bị nhiễu tín hiệu ở những nơi đông đúc như ga tàu, vốn dễ xảy ra tìn trạng mất kết nối. Để làm điều này, người dùng mở ứng dụng, chuyển đến mục Sound và cuộn xuố cho đến khi thấy phần Bluetooth Connection Quality.

Người dùng tai nghe Sony WF-1000XM5 được khuyến khích nên tối ưu chất lượng âm thanh thông qua ứng dụng Headphone Connect

Bật tính năng DSEE Extreme

Công nghệ xử lý âm thanh độc quyền DSEE (Digital Sound Enhancement Engine) đã xuất hiện trên nhiều sản phẩm của Sony từ tai nghe XM4 cho đến máy nghe nhạc như Walkman NW-A306. Công nghệ này sở hữu nhiều thuật toán thông minh giúp nâng cấp các tệp nhạc chất lượng thấp hoặc bị nén lên chất lượng gần như cao nhất. Trong thực tế, tính năng này cải thiện rõ rệt chất âm và sự khác biệt này này có thể được cảm nhận mỗi khi bật. Khi bật nó, người dùng sẽ cảm thấy độ chi tiết được cải thiện hơn, mang đến cảm giác nghe nhạc thoả mãn hơn.

DSEE cải thiện chất âm rõ rệt và vô cùng ấn tượng

Kiểm tra độ khít tai nghe

Tính năng kiểm tra độ vừa của tai nghe luôn được người dùng đánh giá rất cao vì nó giúp người dùng có thể chọn đúng kích cỡ đệm tai nghe phù hợp, qua đó cải thiện chất lượng âm thanh và sự thoải mái khi đeo. Bài kiểm tra này không chỉ loại bỏ mọi phỏng đoán về kích thước đệm tai, mà còn giúp người dùng chọn đúng kích cỡ phần đệm cho mỗi tai nghe, bởi hiếm có một kích cỡ phù hợp choc ai hai tai. VIệc thực hiện nó trên ứng dụng của Headphone Connect cũng rất đơn giản với tùy chọn Determines Optimal Earbud Tips trên mục System.

Tính năng kiểm tra độ vừa của tai nghe  giúp người dùng có thể chọn đúng kích cỡ đệm tai nghe phù hợp

Tùy chỉnh EQ theo ý thích

Trong ứng dụng của Sony, sẽ có một bộ hiệu chỉnh âm thanh Equalizer cho phép người dùng lựa chọn giữa các tùy chỉnh có sẵn dựa trên cảm xúc nghe nhạc (sáng sủa, phấn khích, tăng cường giọng hát, giọng nói, tăng âm trầm,…) hoặc có thể tùy chỉnh thủ công theo sở thích cá nhân. Nhưng tuyệt vời hơn là tính năng tìm bộ thiết lập của riêng người dùng để tìm thấy sự cân bằng âm thanh của ỗi cá nhân bằng cách chọn loại thiết lập khi đang nghe nhạc.

Người dùng có thể lựa chọn bộ tùy chỉnh trước hoặc tự tùy chỉnh theo ý thích

Về cơ bản, người dùng sẽ phát một bài hát mà họ có cảm âm tốt nhất và ứng dụng sẽ đưa ra các hiệu ứng khác nhau được hiển thị dưới dạng các bong bóng được đánh số. Sau vài lần thử, người dùng sẽ lựa chọn một hiệu ứng phù hợp với người dùng. Sau mỗi lần thực hiện tùy chọn này, bộ EQ sẽ được tinh chỉnh về mức cân bằng nhất và người dùng có thể kiểm tra chất lượng âm thanh trước và sau khi bật hiệu ứng.

Tắt tính năng khử ồn trên WF-1000XM5

Trừ khi buộc phải phụ thuộc nhiều vào tính năng khử ồn trong một số trường hợp nhất định, người dùng được khuyên nên tắt tính năng này và cả tính năng kiểm soát âm thanh môi trường nếu muốn thưởng thức âm nhạc trọn vẹn. Khi thử nghiệm trên các dòng tai nghe cũ, nhiều người dùng đồng ý rằng việc tắt tính năng khử ồn giúp mang lại chất lượng âm thanh tốt hơn vì tính năng này sẽ làm âm thanh trong tai nghe bị bó buộc và không thể hiện tối đa năng lượng của nó.

Người dùng được khuyên nên tắt khử ồn để tăng thời lượng pin và cải thiện chất lượng ôn thi

Không chỉ vậy, một số tính năng khác như điều khiển bằng giọng nói, bằng cử chỉ của đầu thậm chí là Speak to Chat, đều có thể được tắt đi để tránh việc người dùng bị mất tập trung khi thưởng thức giai điệu của mình. Đồng thời, việc tắt các tính năng này cúng sẽ giúp tiết kiệm pin hơn một chút. Cụ thể, tai nghe WF-1000XM5 sẽ có thời lượng khoảng 8 tiếng khi bật khử ồn nhưng sẽ tăng lên thành 12 tiếng khi tắt tính năng này.