3 Cách để có âm bass tốt nhất với soundbar Dolby Atmos

0
512

Các soundbar trên thị trường ngày nay có lợi thế hơn so với các loa tích hợp trong TV khi chúng có thể tái tạo âm trầm tốt và sâu. Điều này giúp cho giọng nói và âm nhạc trở nên tự nhiên, rõ ràng và tạo nên sự phấn khích cho các bộ phim thông qua hiệu ứng tần số thấp (LFE). Thế nhưng, làm thế nào để tối ưu dải âm bass trên các soundbar mà chúng ta sử dụng và mở rộng chúng? Hãy cùng Anh Đức tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

3 cách để có âm bass tốt nhất với soundbar Dolby Atmos

Khi nói đến dải âm tần mà con người có thể nghe dược (20Hz đến 20kHz), âm trầm được xếp trong khoảng 60Hz đên 250Hz. Phần tần số nhỏ hơn gọi là âm bass siêu trầm và chúng cần một loa subwoofer để có thể tái tạo đúng cách. Âm trầm đều xuất hiện trong âm nhạc, âm thanh hiệu ứng và lời thoại (dải tần của giọng nam giới khoảng từ 80Hz đến 180 Hz). Các hiệu ứng âm trầm đượic tách thành kênh riêng biệt bao gồm cả âm bass và bass siêu trầm sẽ có âm tần dưới mức 3Hz.

Dải âm bass luôn được các nhà sản xuất loa cố gắng tối ưu nhất có thể

Vậy làm thế nào để soundbar của bạn có thể xử lý âm trầm và hiệu ứng âm trầm trong các nhạc phim ? Tất cả nằm ở bộ xử lý Dolby Atmos hoặc DTS sẽ hòa trộn 2 dạng âm thanh này và tái tạo trên các soundbar. Tuy nhiên, nhiều soundbar không có khả năng truyền tải âm siêu trầm mà thay bằng bộ xử lý tín hiệu kĩ thuật số để điều chỉnh dải âm này. Qua đó, soundbar có thể xử lý và tái tạo âm trầm tốt nhất mà không làm chúng bị biến dạng.

Và dưới đây sẽ là 3 cách để tối ưu dải âm trầm và siêu trầm được đề xuất:

3 cách để tối ưu dải âm trầm của soundbar

Lợi ích của loa siêu trầm (subwoofer)

Hệ thống soundbar đi kèm với một loa siêu trầm riêng biệt có khả năng xử lý các âm siêu trầm trong phim tốt hơn khi có loa  siêu trầm sẽ đảm nhận công việc này. Nhưng rất khó để biết liệu loa siêu trầm của bạn có mức đáp ứng tần số bao nhiều vì hầu hết các nhà sản xuất không công bố các thông số kĩ thuật. Với việc tách riêng loa siêu trầm, các soundbar sẽ xử lý âm thanh ở dải tần cao hơn và được thiết kế mỏng, nhỏ và gọn gàng hơn để không chiếm nhiều không gian.

Các loa siêu trầm là sự bổ trợ dải âm trầm và siêu trầm cực kì tốt

Tích hợp trong soundbar

Một loa siêu trầm tách biệt sẽ cung cấp âm trầm tốt nhất, nhưng một số người nghe thích một thiết kế tiện lợi và sang trọng mà một loa soundbar tích hợp mang lại. Do vậy, các nhà sản xuất luôn cố gắng đầu tư vào những thiết kế như vậy với khả năng tạo ra âm trầm tốt hơn mức trung bình. Và chắc chắn nó cũng phản ảnh mức giá cao hơn các soundbar phổ thông trên thị trường. Các sản phẩm điển hình là Devialet Dione, Sennheiser Ambeo và Sonos Arc.

Devialet Dione tích hợp dải loa trầm và siêu trầm tương đối tốt

Trong số 3 sản phẩm này, Dione và Arc được thiết kế cho âm trầm tối đa trong một thiết kế nhỏ gọn nhất có thể với 8 loa trầm hình trứng. Trong đó Ambeo có 6 loa trầm hình nón 4 inch với dải âm trầm xuống 30Hz (trong khi Devialet khẳng định soundbar của họ có thể đạt mức 24Hz). Vậy, người dùng sẽ hy sinh điều gì khi mua một chiếc soundbar như vậy? Dione và Ambeo đều là những sản phẩm chỉn chu nhưng sẽ chiếm một không gian nhất định và không phù hợp cho việc lắp đặt và treo trên trường.

Sonos Arc vừa có hệ thống loa âm trầm ổn định, nhưng cũng có khả năng kết nối loa siêu trầm

Ngược lại, Sonos Arc lại có một thiết kế mỏng hơn dù chưa rõ tác động cả nó với chỉ số âm trầm như hai mẫu còn lại. May mắn thay, các soundbar Sonos như Arc có thể được ghép nối với các loa siêu trầm không dây Sub chất lượng nhưng có giá thành không rẻ nhưng đáp ứng được khả năng mở rộng dải tần âm trầm.

Lợi thế của bộ thu AV

Trong khi các loa siêu trầm đi kèm với hệ thống soundbar được thiết kế để thiết lâp và để yên ở một vị trí, thì các loa con trong bộ âm thanh vòm cung cấp một loạt các tính năng để điều chỉnh đầu ra và âm thanh của bộ loa. Các loa con như vậy cũng truyền tải đầy đủ hiệu ứng âm trầm đầy đủ trong các bản nhạc phim và giảm tải áp lực lên loa chính của hệ thống âm thanh trong nhà.

Bộ thu AV giúp kết nối với nhiều loa con siêu trầm riêng biệt

Việc kết nối và điều khiển cá loa con này đều được đặt trong bộ thu AV, một trong những thành phần tích hợp tích hợp bộ xử lý tín hiệu và chuyển độ âm thanh và hình ảnh, cùng với bộ khuếch đại để cung cấp năng lượng cho loa chính của hệ thống. Các tùy chọn bổ sung cung cấp cho phép người dùng đặt tần số cụ thể mà mỗi loa thể hiện trong hệ thống âm thanh vòm, với các tần số âm siêu trầm sẽ được chuyển đến loa siêu trầm.

Các đầu thu AV cho phép điều chỉnh các tần số âm trầm và siêu trầm khác nhau

Ưu điểm của bộ thu AV này nằm ở việc người dùng có thể điều chỉnh khả năng xử lý âm trầm cho từng loa và dành âm siêu trầm cho loa siêu trầm. Nhờ điều này mà các bản nhạc sẽ có dải âm tần rộng hơn và lời thoại đến từ loa trung tâm sẽ được cải thiện rõ ràng hơn. Việc này phức tạp và đòi hỏi nhiều thao tác hơn chỉ là một thanh soundbar. Nhưng với những người khắc khe về chất âm, hệ thống bộ thu AV sẽ cải thiện mạnh mẽ và mang đến chất lượng âm thanh kỳ diệu.

Nhược điểm của bộ AV là việc kết nối tương đối phức tạp

Qua những chia sẻ ở trên, Anh Dức hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu và lựa chọn một dàn âm thanh chất lượng với rất nhiều sản phẩm đến từ những thương hiệu lớn