Điểm danh 10 camera dành cho vlogger trong năm 2022

0
474

Những vlogger ngày nay đều có sự đầu tư nghiêm túc vào các camera của mình để có được những sản phẩm tốt nhất, nhiều tính năng ấn tượng và khả năng thao tác dễ dàng hơn. Do đó, các nhà sản xuất máy ảnh đã mang đến những sản phẩm ấn tượng dành cho nhiều phân khúc từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp. Hãy cùng Anh Đức điểm qua 10 chiếc camera ấn tượng nhất dành người dùng vlogger nhé.

Điểm danh 10 camera dành cho vlogger trong năm 2022

Fujifilm X-T4

Nếu chất lượng video là ưu tiên hàng dầu, Fujifilm X-T4 là một chiếc máy ảnh quay – chụp toàn diện cho mọi vlogger. Dù nhiều một máy ảnh fullframe  sẽvượt trội vệ hiệu suất xử lý ISO và dải nhạy sáng, nhưng đó không phải là cách biệt lớn và X-T4 là một sản phẩm ổn định với kích thước nhỏ, lý tưởng cho việc di chuyển. Là một trong những máy ảnh quay – chụp tốt nhất, X-T4 mang đến những nâng cấp đáng kể từ X-T3 bao gòm bộ ổn định hình ảnh, viên pin lớn hơn và khả năng lấy nét tự động được cải thiện.

Fujifilm X-T4 là một chiếc máy ảnh quay - chụp toàn diện cho mọi vlogger

Khi kết hợp với một số ống kính mới ra mắt như XF-16-80mm F4 R OIS, X-T4 đạt hiệu suất quay video tốt và đáng tin cậy hơn. Chiếc máy có cổng micro ngoài, màn hình xoay lật, các lớp phủ chống chịu tời tiết và khả năng quay phim 4K Cinema lên đén 60fps. Kết hợp với hệ giả lập màu film cực kì nổi tiếng và khác biệt so với các thương hiệu khác, X-T là một sự lựa chọn toàn diện cho mọi nhu cầu làm vlog của người dùng, trên cả phương diện chụp ảnh và quay phim.

Panasonic Lumix GH6

Trong hệ thống máy ảnh Micro Fourth Third của Panasonic, Lumix GH6 đứng đầu ở mọi chỉ số, với cảm biến MFT 25.2 MP sắc nét hơn, quay phim 5.7K ở tốc độ 60fps. Chiếc máy cung cấp nhiều định dạng quay phim, tốc độ khung hình và độ phân giải lớn bao gồm các chế độ 10-bit và hệ thống quạt tản nhiện chủ động để kéo dài thời gian ghi hình dến khi hết pin. Thêm vào đó, hệ thống ổn định hình ảnh được nâng cấp thuật toán để hỗ trợ việc quay phim khi cầm tay tốt hơn cho vlogger.

Lumix GH6 vẫn giỡ được kiểu dạng nhỏ gọn nhưng vẫn có cấu trúc thân máy bền bỉ,

Mặc dù có thiết kế lớn hơn GH5 Mark II, nhưng Lumix GH6 vẫn giỡ được kiểu dạng nhỏ gọn nhưng vẫn có cấu trúc thân máy bền bỉ, hệ thống nút nhất quen thuộc và đèn báo quay phim ở cả mặt trước và sau. Chiếc máy có màn hình cảm ứng xoay lật 3 inch hỗ trợ người dùng quay phim hay chụp ảnh ở góc khó và nút quay phía trước để giúp vlogger bắt đầu quay dễ dàng hơn. Lumix GH6 dù không có khả năng livestream, nhưng có hiệu suất lấy nét được cải thiện hơn và có nhiều cách thức kết nối hơn.

Sony ZV-1

Sony ZV-1 được đông đảo người dùng đánh giá là chiếc máy quay vlog tốt nhất của năm 2022 với kích thước nhỏ gọn nhưng lại có hiệu năng mạnh mẽ. Trong thân máy nhỏ gọn và linh hoạt này đã tích hợp các cổng hotshoe, cổng mic và màn hình cảm ứng xoay lật. Thêm vào đó, khả năng theo dõi chủ thể theo thời gian thực và lấy nét tự động theo mắt có hiệu suất thuộc đẳng cấp số 1, trong khi cảm biến 1-inch có khả năng quay phim 4K/30p sắc nét và chi tiết.

Sony ZV-1 được đông đảo người dùng đánh giá là chiếc máy quay vlog tốt nhất của năm 2022

Không chỉ vậy, ZV-1 cung cấp nhiều tính năng chuyên nghiệp khác trong một chiếc máy compact với bộ lọc ND tích hợp và profile màu S-Log2 với những người muốn hậu kì màu sắc cho từng đoạn phim. Mặc dù Sony ZV-1F có ống kính 20mm rộng hơn và giao diện thân thiện người dùng hơn, nhưng hệ thống lấy nét tương phản sẽ không thể hấp dẫn như chiếc ZV-1. Và những vlogger hay di chuyển chắc chắn sẽ khó có thể tìm kiếm được chiếc máy nào tốt như ZV-1.

Sony ZV-E10

Nếu các vlogger đang tìm kiếm một chiếc máy quay vlog nhỏ gọn nhưng linh hoạt hơn ZV-1 thì ZV-E10 chính là sự lựa chọn đó. Nhờ tận dụng hệ thống phần cứng trên A6100 nên mức giá cho chiếc máy này cũng tương đối phải chăng. Chiêc máy có rất nhiều tính năng tập trung cho việc quay video, kết hợp với khả năng thay đổi ống kính để trải nghiệm nhiều tiêu cự khác nhau mang đến những hiệu ứng đặc sắc.

ZV-E10 có mức giá cho chiếc máy này cũng tương đối phải chăng với nhiều tính năng mới

ZV-E10 sử dụng cảm biến CMOS APS-C 24.2 quen thuộc trên các dòng máy A6000. Là một cảm biến cho chất lượng hình ảnh ấn tượng, nhưng hiện tượng nghiên mang chập khi ghi hình các đối tượng chuyển động nhanh là một nhược điểm nhỏ. Chiếc máy vẫn sẽ có tính năng ổn định hình ảnh điện tử và quay tập trung vào sản phẩm như trên ZV-1. Khả năng lấy nét của nó cũng thuộc hàng tốt nhất trong phần khúc giá này. Do đó, Sony ZV-E10 chính là sự lựa chọn lý tưởng cho công việc sáng tạo của vlogger.

Fujifilm X-S10

Bên cạnh X-T4, Fujifilm X-S10 cũng là lựa chọn được đông đảo vlogger và người dùng mới yêu thích. Bên trong X-S10 là sự kết hợp giữa cảm biến X-Trans CMOS 4 độ phân giải 26.1MP và bộ xử lý X-Processor 4 tương tự như trên X-T4.

Chiếc máy có thể quay các thước phim 4K/30p toàn khung hình với tính năng ổn định hình ảnh trong thân máy IBIS để có những cảnh quay mượt hơn. Chiếc may có thể quay phim slowmotion 1080p/240p, cấu hình màu Flog và tùy chọn xuất video ngoài 4:2:2 10-bit.

Fujifilm X-S10 cũng là lựa chọn được đông đảo vlogger và người dùng mới yêu thích

 

 

Fujifilm X-S10 vẫn có một kiểu dáng cổ điểm đẹp mắ với bán tay cầm rộng rãi, thoải mái và rất chắc chắn. Thiết kế vòng xoay chế độ theo công thức PSAM và các vòng xoay chức năng, mang đến một hướng tiếp cận chiếc máy ảnh dễ dàng hơn so với các vòng xoay thông số như trên dòng máy X-T4, giúp mọi người dùng có thể tập làm quen và sử dụng tốt. Với những tính năng quay chụp chất lượng, X-S10 cũng sẽ là một sản phẩm đáng giá khi mức giá của nó cũng rất phải chăng.

Panasonic GH5 Mark II

Nếu Lumix GH5 là một chiếc máy Micro Fourth Third thành công, GH5 Mark II dù không mang đến những cải tiến nào đột phá, nhưng những bổ sung nhỏ giúp chiếc máy trở nên đắt giá trong mắt của vlogger. Nếu GH6 lấy trọng tâm là các tính năng quay phim, thì GH5 Mark II có thể mạnh trong mặt livestream lên các nền tảng Youtube và Facebook khá đơn giản nhờ ứng dụng Lumix Sync và giao thức hỗ trợ RTMP/RTMPS để phát trực tiếp như Twitch.

GH5 Mark II có những bổ sung nhỏ giúp chiếc máy trở nên đắt giá trong mắt của vlogger

Dù chất lượng phát trực tuyến bị giới hạn ở 1080/60p và khả năng lấy nét tự động của GH5 Mark II chưa thực sự tốt, nhưng chiếc máy hoàn toàn có thể sử dụng được trong nhiều trường hợp khác nhau. Ngoài ra, chiếc máy có tính năng ổn định hình ảnh trong thân máy, màn hình xoay lật tiện dụng, cùng với nhiều tùy chọn quay phim đa dạng. Tổng hợp những tính năng này làm cho nó trở thành một trong những máy quay vlog ấn tượng, nhất là về các công việc livestream.

Panasonic Lumix S5

Lumix S5 mang đến hiệu suất ghi hình tuyệt vời của hệ cảm biến Fullframe trong một thân máy Micro Fourth Third nhỏ gọn sẽ thu hút nhiều nhà sáng tạo nội dung lựa chọn. Chiếc máy có kích thước nhỏ và nhẹ hơn GH5 nhưng mang đến cảm giác cực kỳ thoải mái, với bố cục điều khiển bao gồm các nút và bánh xe toàn diện. Đồng thời, màn hình cảm ứng xoay lật và ống kính kit 20-60mm hỗ trợ rất nhiều cho việc quay video của các Vlogger.

Lumix S5 mang đến hiệu suất ghi hình tuyệt vời của cảm biến Fullframe trong một thân máy nhỏ gọn

Lumix S5 cung cấp nhiều tính năng hỗ trợ quay video chất lượng cao. Chiêc smaý có thể quay 4K 10-bit ghi trong máy, 4K30p toàn khung hình và 4K60p (có cắt khung hình), có hỗ trợ Vlog, Timelapse, ISO khuếch đại kép và 4K điện ảnh (Anamorphic). Tính năng ổn định hình ảnh trong thân máy giúp mọi cảnh quay đẹp và mượt mà, dù tính năng lấy nét vẫn chỉ dựa trên độ tương phản. Chiếc máy có thể quay phim 10-bit lên đến 30 phút, cổng HDMI mini để xuất hình và các kết nối không dây (Bluetooth và Wifi).

Canon G7X Mark III

Là chiếc máy đã ra mắt từ lâu, nhưng G7X Mark III vẫn được đánh giá là một lựa chọn tốt với chính khả năng của nó, sẵn sàng cạnh tranh với các máy ảnh ống kính liền như ZV-1 ở hiện tại. Chiếc máy sở hữu cảm biến 1inch độ phân giải 20.1 MP với khả năng quay video 4K không cắt khung hình cùng với một cổng cắm micro để thu micro ngoài, thay vì sử dụng micro bên trong. Một điểm sáng là G7X Mark III co thể phát trực tiếp lên Youtube mà không cần phải tải nội dung xuống điện thoại.

G7X Mark III vẫn được đánh giá là một lựa chọn tốt với chính khả năng của nó

Người dùng có thể sạc qua cổng USB để cấp nguồn khi đang làm việc, đặc biệt khi quay nhiều video 4K. Hệ thống lấy nét theo tương phản và màn hình lật lên khiến nó khó cạnh tranh vứi ZV-1, nhưng sau gần 3 năm ra mắt, chiếc máy đã có giá cả phải chăng hơn và rất đáng cân nhắc để trở thành một chiếc máy ảnh bỏ túi gọn nhẹ cho các vlogger.

Nikon Z30

Được Nikon định hướng là dòng máy APS-C dành cho vlogger, Z30 sở hữu một thân máy nhỏ gọn và màn hình cảm ứng xoay lật để phù hợp với những người dùng mới. Thiết kế của Z30 gần tương tự như Sony ZV-E10, giúp nó trở thành chiếc máy ảnh không gương lật có giá tốt nhất của Nikon. Khi trải nghiệm Z30, chiếc máy có phần báng cầm rộng và vừa tay, màn hình 3-inch sáng và trực quan, các chế độ theo dõi khuôn mặt và chủ thể có hiệu suất hoạt động tốt và đáng tin cây.

Nikon Z30 sở hữu thiết kế và tính năng phù hợp với những người dùng mới

Tính năng selfie của Z30 sẽ hoạt động khi người dùng lật máy ảnh về phía trước. Dù số lượng ống kính APS-C ngàm Z còn hạn chế, nhưng ống kính kit 16-50mm mang đến những hình ảnh rất sắc nét. Nikon Z30 có thể quay phim toàn khung hình cảm biến để tận dụng trường nhìn rộng của ống kính với độ phân giải lên đến 4K/30p và 1080p/120p cùng với các cấu hình màu và đèn kiểm đếm. Tính năng chống rung điện tử sẽ cắt khung hình với tỉ lệ 1.3x, nhưng mang đến khả năng ổn định hiệu quả.

Fujifilm X-T200

Fujifilm X-T200 là một máy ảnh với mức giá hấp dẫn và nhiều tính năng dành cho vlogger. Chiêc máy nổi bật với kiểu dáng hoài cổ quen thuộc của cá dòng máy Fujifilm X, được trang bị cảm biến APS-C 24.2 MP có thể quay video 4K không cắt khung hình ở tốc dộ 30p, lấy mẫu từ khung hình 6K để tăng độ chi tiết và mức độ nhạy sáng đáng kể so với độ phân giải 1080p. Tuy nhiên, tính năng ổn định hình ảnh chỉ hoạt động ở mức 1080p, nhưng có thể được cải thiện bằng các ống kính có tích hợp ổn định hình ảnh IS.

Fujifilm X-T200 là một máy ảnh với mức giá hấp dẫn và nhiều tính năng dành cho vlogger

Mặc dù X-T200 có thể quay phim 1080p ở tốc độ tối đa 120fps, nhưng chế độ HDR mới chỉ có tốc độ 60fps. Bỏ qua những vấn đề trên, XT-200 vẫn có chất lượng hình ảnh rất ấn tượng. Chiếc máy có màn hình xoay lật 3.5-inch rất sắc nét để bố cục dễ dàng hơn. Trong khi cổng micro 3.5mm và USB-C bổ sung tính linh hoạt đáng hoàng nghênh. Thật đáng tiếc là X-T200 không thể theo dõi chủ thể khi quay video nhưng nó vẫn là một chiếc máy quay phim rất linh hoạt so với mức giá phù hợp với túi tiền của các vlogger.