Những điều đáng mong chờ về Fujifilm X100R

0
272

Được kỳ vọng sẽ nối tiếp thành công chiếc máy compact được yêu thích nhất toàn cầu là Fujifilm X100V đã ra mắt hơn 4 năm, Fujifilm X100R được người dùng kì vọng sẽ có một sự thay đổi đáng kể để theo kịp xu hướng về công nghệ đã xuất hiện trên những chiếc máy ảnh mới nhất từ Fujifilm trong năm 2023. Trong bài viết này, hãy cùng Anh Đức điểm qua những dự đoán đầu tiên về Fujifilm X100R và tính khả thi của chúng.

Những điều đáng mong chờ về Fujifilm X100R

Dự kiến ngày ra mắt và mức giá

Fujifilm X100V lên kệ cách đây 4 năm với mức giá khởi điểm 1399 USD. Tính theo mức mức điều chỉnh lạm phát, mức giá này gần như tương đương với phiên bản tiền nhiệm X100F. Nếu vẫn đi theo xu hướng đó, giá bán cho chiếc máy X100R sẽ đạt mức 1500 USD, đưa một chiếc máy compact cạnh tranh cùng với các máy ảnh fullframe tầm trung như Nikon Z6 II. Dù đây có thể là một sự cạnh tranh bất tương xứng, nhưng thế mạnh của dòng X100 đến từ những người yêu thích thiết kế retro và sức lan tỏa của nó trên rất nhiều phương tiện truyền thông.

Thế mạnh của dòng X100 đến từ những người yêu thích thiết kế retro và sức lan tỏa của nó trên rất nhiều phương tiện truyền thông

Cũng cần lưu ý rằng, mức giá trên chỉ là suy đoán thuần túy vì hiện tại vẫn chưa có bất kì thông tin nào về chiếc máy này. Theo một số trang thông tin gần đầy, Fujifilm X100R sẽ có những thông báo đầu tiên vào đầu năm 2024 này khi hai chiếc máy trước đó cũng được ra mắt vào khoảng tháng 1 và tháng 2. Thêm vào đó, tên gọi X100R cũng chưa hẳn là cái tên cuối cùng bởi vì đây là chiếc máy X100 thế hệ thứ 6, nên có nhiều khả năng nhà sản xuất sẽ đặt cho nó một cái tên khác như X100VI.

Thiết kế và hoàn thiện

Dù trải qua 5 phiên bản, nhưng hai yếu tố luôn bất biến trên dòng máy X100 này chính là thiết kế lấy cảm hứng từ những máy rangefinder cổ điển và ống kính tiêu cự 23mm dành cho nhiếp ảnh đường phố, hai yếu tố giúp đẩy mạnh lợi nhuận trên những chiếc máy tiền nhiệm. Cho đến nay, Fujifilm X100V là chiếc máy dòng X100 có chất lượng hoàn thiện tốt nhất với các phím điều khiển và vòng xoay đều phản hồi rất nhanh chóng. Đồng thời, nhà sản xuất cũng tích hợp màn hình lật đa góc để giúp việc chụp ảnh trở nên dễ dàng hơn.

Hai yếu tố nổi bật trên X100 rangefinder cổ điển và ống kính tiêu cự cố định 23mm dành cho nhiếp ảnh đường phố

Nếu X100R được ra mắt, chiếc máy được người dùng kì vọng sẽ sử dụng phần khung máy bằng titan thay cho hợp kim magie, cũng như sử dụng màn hình xoay lật cho chiếc máy này. Đối với nâng cấp thứ nhất, đây sẽ là một lựa chọn xa xỉ và đẩy mức giá của chiếc máy lên rất cao so với một chiếc máy compact. Tuy nhiên, việc nâng cấp phần khung nhôm với khả năng chống chịu thời tiết tốt hơn mà không cần sử dụng bộ lọc nào để bảo vệ ống kính.

X100R có thể có phần khung tốt hơn và màn hình xoay lật thay cho màn hình lật cũ

Với nâng cấp thứ nhất, việc có màn hình xoay lật có thể là điều tốt với nhiều nhiếp ảnh bởi tính tiện dụng của nó. Thế nhưng, việc bổ sung màn hình này có thể làm chiếc máy dày hơn, cần các chi tiết phức tạp hơn và có thể ảnh hưởng đến vẻ đẹp của chiếc máy. Nhiều trang thông tin cũng đưa ra ý tưởng về một ống kính mới, nhưng Fujifilm rất khó rời bỏ định dạng 23mm F2 đã có từ lâu. Nhìn chung, khả năng cao X100R vẫn sẽ kế thừa từ X100V nhưng có tinh chỉnh để mang lại trải nghiệm chụp ảnh sắc nét hơn.

Cảm biến và hiệu suất hoạt động

Mỗi chiếc máy X100 ra mắt sẽ đều kế thừa những công nghệ tiên tiến nhất từ những dòng máy cao cấp được ra mắt trước đó. Phiên bản Fujifilm X100V sử dụng cảm biến X-Trans IV 26MP và bộ xử lý X-Processor như trên X-T4. Nếu X100R kế thừa công nghệ từ các máy ảnh như X-T5 hay X-H2, chiếc máy này có thể sở hữu cảm biến độ phân giải cao lên đến 40MP và bộ xử lý X-Processor 5, mang dến rất nhiều tiềm năng trong việc biên tập hình ảnh mà vẫn giữ được độ chi tiết.

X100R có thể sẽ kế thừa hệ thống phần cứng từ X-T5 hoặc X-H2

Một giải pháp khác là việc sử dụng cảm biến xếp chồng 26.1MP từ X-H2S sẽ mang đến lợi thế về tốc độ chụp và hiệu suất lấy nét, dù X100V trước đó có hiệu suất khá tốt. Việc cảm biến xếp chồng được trang bị cho máy ảnh compact là điều không hiếm với tiêu biểu là Sony RX100 VII. Nhưng với X100R, việc có một cảm biến xếp chồng APS-C so với 1-inch trên RX100 VII sẽ là một bước đột phá, và cũng là bài toán mới về giá thành vì chi phí cho cảm biến này là không hề rẻ. Do đó, việc tích hợp cảm biến này là điều không thực tế.

Với cảm biến mới, X100R có khả năng quay 4K tốt hơn

Dù vậy, nếu đi theo hướng tiếp cận nào thì chiếc máy vẫn sẽ mang đến một trải nghiệm chụp ảnh chưa từng thấy trước đây với một chiếc máy compact cao cấp. Với khả năng quay phim, hầu hết người dùng không kì vọng một chiếc máy X100 có thể quay 10-bit 4:2:2 độ phân giải cao, nhưng nó phải đạt một chất lượng đủ tốt cho việc sáng tạo nội dung. Nhìn chung, X100R có thể sẽ đạt chất lượng quay phim cao nhất là 4K60p vì phiên bản X100V trước đó cũng đạt mức 4K30p.

Dự đoán tính năng nổi bật trên X100R

Một trong những điểm nổi bật của dòng X100 là kính ngắm lai, cho phép chuyển đổi giữa kính ngắm quang học truyền thống và EVF hiện đại. Đó là một thủ thuật thông minh để thu hẹp khoảng các giữa sự cổ điển và nét hiện đại. Do đó tính năng này được kì vọng vẫn sẽ xuất hiện trên X100R với một số điều chỉnh phù hợp. Kính ngắm EVF trên X100V đã có độ phân giải lên đến 3.69 triệu diểm ảnh, nên X100R có thể sẽ được cải thiện về độ phóng đại hình ảnh lên 0.7x thay vì chỉ 0.66x trên chiếc máy tiền nhiệm.

X100R có thể sử dụng viên pin mới với dung lượng cao hơn

Một tính năng mà ít người nghĩ đến với X100R là bộ ổn định hình ảnh trong thân máy. Dù điều này khả năng này gần như rất thấp, nó rất có thể sẽ mang lại thời thế rất lớn cho việc quay phim khi người dùng cầm theo máy cho những chuyến du lịch, cũng như việc chụp ảnh. Thêm vào đó, việc sử dụng một viên pin có dung lượng lớn hơn sẽ là diều được người dùng đánh giá cao, giống như việc Fujifilm sử dụng viên pin mới là NP-W235 cho Fujifilm X-S20 thay vì NP-126S trên X-S10.

X100R sẽ được cập nhật các tính năng mới nhất của Fujifilm bao gồm đầy đủ hệ giả lập màu sắc

Hệ thống giả lập màu film luôn là điều không thể thiểu với mỗi máy ảnh Fujifilm và X100R có thể sẽ được trang bị toàn bộ những giả lập mới nhất và cùng khả năng tùy biến màu sắc mở rộng. Thêm vào đó, với bộ xử lý được dự đoán là X-Processor 5, X100R có thể sẽ thừa kế được hệ thống lấy nét tự động bằng trí tuệ nhân tạo như Fujifilm X-S20 với hiệu suất vượt trội hơn so với hệ thống nhận diện khuôn mặt và mắt trước đây, và còn có thể lấy nét vào nhiều đối tượng hơn.

Trên đây là những thông tin thú vị xoay quay chiếc máy rất được kỳ vọng trong năm 2024. Thông tin chính thức về Fujifilm X100R sẽ được Anh Đức cập nhật trong thời gian sớm nhất.