Trên tay nhanh Samsung Galaxy Z Fold 5 – Một sản phẩm hoàn thiện hơn

0
211

Trong sự kiện Unpacked vừa qua, Samsung Galaxy Z Fold 5 là một trong những sản phẩm được kỳ vọng sẽ có sự cải thiện về phần cứng và nâng cao chất lượng hoàn thiện của chiếc máy trong bối cảnh nhiều dòng điện thoại gập dạng dọc khác đang cạnh tranh mạnh mẽ như Google Pixel Fold hay Oppo Find N2 Flip. Hãy cùng Anh Đức trên tay trải nghiệm nhanh chiếc điện thoại và điểm qua những điểm đáng chú ý trên chiếc điện thoại flagship này.

Trên tay nhanh Samsung Galaxy Z Fold 5 – Một sản phẩm hoàn thiện hơn

Thông số của Z Fold 5

Dưới đây là bảng thông số cơ bản của Samsung Galaxy Z Fold 5 và bảng so sánh các thông số tương tự trên dòng điện thoại gập của Google và Pixel Fold.

Samsung Galaxy Z Fold 5 Google Pixel Fold
Kích thước (gập) 154.9 x 67 x 13.5mm 139.7 x 79.5 x 12.1mm
Kích thước (mở) 154.9 x 129.7 x 6.1mm 139.7 x 158.7 x 5.8mm
Trọng lượng 252.3g 283g
Màn hình chính 7.6-inch AMOLED 7.6-inch OLED
Màn hình ngoài 6.2-inch AMOLED 5.8-inch OLED
Bộ vi xử lý Snapdragon 8 Plus Gen 2 Google Tensor G2
RAM 12 GB 12 GB
Bộ nhớ 256 GB /512 GB /1TB 256GB / 512GB
Hệ điều hành Android 13 Android 13
Camera chính 50MP f/2.2 48MP, f/1.7
Camera góc rộng 12MP f/2.2 10.8MP, f/2.2
Camera trước 10MP f/2.4 10.8MP f/3.05
Camera mặt trong 10MP f/2.2 9.5MP f/2.2
Thời lượng pin 4MP f/1.8 8MP f/2.0
Thời lượng sạc 4400 mAh 4727 mAh
Công suất sạc 25W 30W
Màu sắc Xanh, Đen và Kem Trắng Porcelain và Đen Obdisian

Mức giá và tùy chọn

Được ra mắt cùng với Galaxy Z Flip 5 và Galaxy Watch 6, dòng điện thoại gập ngang Galaxy Z Fold 5 đã chính thức được mở đặt trước và sẽ được giao hàng từ ngày 11/8 sắp tới. Với mức giá 1799 USD, Z Fold 5 là một trong những dòng smartphone đắt đỏ nhất thế giới, thậm chí còn cao hơn cả IPhone 14 Pro Max 1TB tại thời điểm ra mắt nhưng phù hợp với một chiếc điện thoại gập hai màn hình như vậy. So với phiên bản Z Fold 4, hoàn toàn không có sự chênh lệch giá lúc ra mắt trên Z Fold 5

Z Fold 5 là một trong những dòng smartphone đắt đỏ nhất thế giới

Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn rất tiếc vì đến thế hệ thứ 5 mà Samsung vẫn chưa thể trang bị khe đựng bút S Pen với mức giá như thế. Chiếc bút SPen sẽ là một công cụ hoàn toàn cần thiết trên màn hình của dòng điện thoại này. Về cụ thể, Z Fold 5 sẽ có 3 tùy chọn bộ nhớ đều có 12GB RAM gồm: 256GB (1799 USD), 512 GB (1919 USD) và 1TB (2159 USD).

Thiết kế

Samsung Galaxy Z Fold 5 vẫn bảo toàn mọi khía cạnh về mặt thiết kế so với các thế hệ Z Fold trước với màn hình tương đối dài và có điều ngang hẹp. Trong khi đó Google Pixel có cùng kích thước màn hình là 7.6 inch, nhưng do phần chiều rộng dài hơn nên phần màn hình khi gập 90 độ cũng trông lớn và cân đối hơn. Tuy nhiên, dòng điện thoại mới chỉ có trọng lượng 253g, nhẹ hơn một chút so với cả Z Fold 4 là 11g, mỏng hơn khoảng 1mm khi mở ra và đặt biệt là có thể gập lại hoàn toàn mà không có bất kì khe hở nào.

Samsung Galaxy Z Fold 5 vẫn bảo toàn mọi khía cạnh về mặt thiết kế so với các thế hệ Z Fold trước

Sự kết hợp giữa việc giảm trọng lượng và thiết kế gập khép kín hoàn toàn giúp Z Fold 5  được đánh giá là có độ hoàn thiện cao. Để làm được điều này, Samsung đã thiết lại bản lề Flex với những thay đổi chủ yếu đến từ cơ cấu bên trong. Việc gập điện thoại nay cũng đơn giản hơn, ít lực cản hơn và không xảy ra hiện tượng đóng sập máy. Khác với Pixel Fold, Z Fold 5 có viền cao su hơi nhô lên xung quanh mép ngoài của màn hình chính đóng vai trò là bộ đệm để tránh bất kỳ thao tác gập máy mạnh có thể ảnh hưởng đến màn hình.

Màn hình ngoài và phần mặt lưng sau được bao phủ bởi lớp kính cường lực Gorilla Glass Victus 2

Màn hình ngoài và phần mặt lưng sau được bao phủ bởi lớp kính cường lực Gorilla Glass Victus 2. Mặc dù chưa thể so sánh giữa Z Fold 4 và Z Fold 5, nhưng có thể khẳng định rằng các chi tiết như nút ấn hay cổng kết nối đều tương tự. Ngoài thao tác gập được cải thiện, sự khác biệt trực quan nhất nằm ở cụm camera phía sau. Samsung không nâng cấp phần cứng, nhưng phần cụm chi tiết nhôm bao quanh 3 camera đã được làm nông hơn và nhỏ hơn, tạo cảm giác camera được nhô lên cao một chút khỏi mặt lưng.

Phần cụm chi tiết nhôm bao quanh 3 camera đã được làm nông hơn và nhỏ hơn

Trong khi đèn LED bên cạnh cụm camera thì được làm chìm vào thân máy. Cũng tương tự như dòng máy cũ, Z Fold 5 được trang bị xếp hạng IPX8, có thể kháng bụi và giọt nước rơi vào máy. Các bộ phận nhỏ của Z Fold 5 được làm bằng nhựa tái chế được thu hồi từ đại dương và nhiều nguồn khác. Đây là một nỗ lực của Samsung hướng đến mục tiêu 50% số linh kiện trong một sản phẩm được làm bằng vật liệu tái chế để bảo vệ môi trường.

Màn hình

Samsung đã không thay đổi đáng kể kích thước màn hình của Z Fold trong cho đến cả thế hệ thứ 5. Bên ngoài là một màn hình AMOLED 6.2-inch tràn viền có camera đục lỗ, với khả năng thay đổi tốc độ quét 1-120 Hz. Màn hình này có độ phân giải tương đối thấp so với nhiều màn hình trên các dòng điện thoại khác, nhưng với thiết kế không đổi của mình, người dùng sẽ không thể mong mỏi trang bị cao cấp hơn. Trong khi phiên bản Pixel Fold có phần man hình ngoài cân đối hơn.

Bên ngoài là một màn hình AMOLED 6.2-inch tràn viền có camera đục lỗ

Màn hình bên trong cũng không có nhiều thay đổi với tấm nền Dynamic AMOLED 7.6-inch với độ phân giải lớn và tốc độ quét tương thích từ 1-120Hz. Màn hình này cũng có một camera selfie 4MP ẩn phía dưới. Màn hình này có chất lượng hiển thị trương đối tốt. Khi gập chiếc máy lại, nếp gấp trên màn hình đã dù vẫn xuất hiện nhưng nó rất ít chú ý hơn so với Z Flip 4 và thậm chí người dùng sẽ có thể không nhận thấy nó khi sử dụng điện thoại.

Màn hình bên trong sử dụng tấm nền Dynamic AMOLED 7.6-inch với độ phân giải lớn

Cụm camera

Samsung Galaxy Z Fold 5 có đến 5 camera tương tự như trên Z Fold 4 với cùng trang bị phần cứng, nên cải tiến về hình ảnh đều phụ thuộc vào khả năng của bộ xử lý mới Snapdragon 8 Gen 2. Bộ 5 camera bao gồm:

  • Camera màn hình ngoài: Camera selfie 10MP f/2.2, FOV: 85 độ
  • Camera màn hình chính: 4MP dưới màn hình f/1.8, FOV: 80 độ
  • Camera góc rộng: 12MP siêu rộng f/2.2, FOV: 123 độ
  • Camera chính: 50MP với Dual-pixel AF và OIS, f/1.8, FOV: 85 độ
  • Camera Tele: 10MP f/2.4, OIS, FOV: 36 độ, khả năng thu phóng quang học 3x

Samsung Galaxy Z Fold 5 có đến 5 camera tương tự như trên Z Fold 4 với cùng trang bị phần cứng

Từ góc độ thông số kỹ thuật, hầu hết các camera đều có lợi thế so với Pixel Fold. Dù Z Fold 5 chỉ có khả năng thu phóng quang học 3x so với 5x trên Pixel Fold, nhưng nhà sản xuất đã dẩy mạnh khả năng thu phóng kỹ thuật số lên đến 30x so với chỉ 20x trên điện thoại của Google. Tuy nhiên, chúng ta chưa thể đánh giá cụ thể chất lượng hình chụp từ Z Fold 5 nhưng qua trải nghiệm ban đầu, máy ảnh hoạt động tương đối nhanh và các chức năng đều hoạt động hiệu quả.

Z Fold 5 còn có một nâng cấp phần mềm nhỏ tiện lợi, cho phép sử dụng màn hình ngoài không chi như là kính ngắm

Z Fold 5 còn có một nâng cấp phần mềm nhỏ tiện lợi, cho phép sử dụng màn hình ngoài không chi như là kính ngắm, và còn là một máy ảnh với đầy đủ các chức năng. Người dùng có thể sử dụng toàn bộ các điều khiển chụp ảnh trên màn hình chính. Tính năng này không được bật theo mặc định và sẽ cần phải tìm kiếm sâu hơn để mở nó, nhưng chúng hoàn toàn đáng để sử dụng.

Hiệu năng và âm thanh

Samsung Galaxy Z Fold 5 được trang bị bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 được tùy biến dành riêng cho dòng máy Galaxy. Đó là phiên bản bộ xử lý mạnh hơn một chút so với phần cứng tiêu chuẩn. Bất kể bạn chọn tùy chọn bộ lớn nào, Z Fold 5 đều luôn có 12GB RAM cho phép mở nhiều ứng dụng, chơi trò chơi, phát trực tiếp video và về cơ bản là có thể tối đa hóa mọi hoạt động của điện thoại mà không ảnh hưởng đến hiệu suất chung.

Samsung Galaxy Z Fold 5 được trang bị bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 được tùy biến riêng

Trong quá trình trải nghiệm, chiếc điện phản hồi rất nhanh và có thể xử lý mọi thứ dễ dàng, từ chụp ảnh đến lướt mạng, xem phim và xử lý đa nhiệm. Tuy nhiên hiệu suất thực tế sẽ cần được kiểm nghiệm trong một bài kiểm tra cụ thể. Người dùng có thể sử dụng bút S Pen mỏng hơn và được thiết kế để không làm xước lớp vỏ nhựa, mỏng của màn hình kính dẻo. Chiếc bút có khả năng phản hồi nhanh cho phép ghi chú và thực hiện một vài nét vễ nguệch ngoạc.

Về mặt âm thanh, Galaxy Z Fold 5 có một cặp loa âm thanh nổi nằm ở các cạnh đối diện của điện thoại khi mở ra. Khi phát một số video trên Youtube, âm thành từ chiếc loa này rất to và mạnh. Dòng điện thoại này hỗ trợ cả SIM vật lý và SIM điện tử, đồng thời hỗ trợ kết nối không dây WiFI 6e, Bluetooth 5.3 và tiêu chuẩn kết nối 5G.

Galaxy Z Fold 5 có một cặp loa âm thanh nổi nằm ở các cạnh đối diện của điện thoại khi mở ra

Phần mềm

Samsung Galaxy Z Fold 5 được cài đặt hệ điều hành Android 13 với giao diện One UI tương đối quen thuộc. Trong trải nghiệm đa nhiệm, màn hình chính có thể cho phép 3 ứng dụng cùng xuất hiện. Người dùng có thể thêm và hoán đổi ứng dụng rất đơn giản bằng cách mở một ứng dụng, sau đó chọn và kéo các ứng dụng khác vào từ thành công cụ. Người dùng sẽ có một lưới bố cục để đặt vị trí 3 ứng dụng với kích thước hiển thị khcas nhau và có thêm 1 nút để xoay vòng 3 ứng dụng qua từng vị trí trên ô lưới.

Samsung Galaxy Z Fold 5 được cài đặt hệ điều hành Android 13 với giao diện One UI tương đối quen thuộc

Các ứng dụng đang chạy trên màn hình chính có thể được chuyển sang màn hình phụ khi người dùng đóng điện thoại, nhưng người dùng nên tìm hiểu một chút về các cài đặt của mình. Đôi khi, giao diện của Samsung sẽ chỉ cho người dùng chọn ứng dụng nào sẽ tiếp tục chạy trên màn hình ngoài. Nhà sản xuất hứa hẹn sẽ liên tục cập nhật bảo mật trong 5 năm và cập nhật 4 thế hệ One UI. Đồng thời, người dùng có thể an tâm sử dụng máy lâu dài vì nó có thể hoạt động tốt sau 200.000 lần gập theo khẳng định của nhà sản xuất.

Thời lượng pin

Với Galaxy Z Fold 5, Samsung vẫn sử dụng viên pin cũ với dung lượng chỉ là 4400 mAh, thấp hơn một chút so với mức 4821 mAh trên Pixel Fold.  Nhiều người dự đoán thời lượng pin trên Z Fold 5 sẽ có sự suy giảm thời lượng pin so với Z Fold 4, tuy nhiên vẫn cần có một bài kiểm tra đánh giá thực tế để khẳng định cách mà phần cứng của chiếc điện thoại này quản lý mức tiêu thụ năng lượng.

Samsung vẫn sử dụng viên pin cũ với dung lượng chỉ là 4400 mAh

Khi người dùng mua sản phẩm, Samsung sẽ chỉ cung cấp cáp sạc Type-C mà không có bộ sạc đi kèm. Điện thoại hỗ trợ sạc không dậy, sạc có dây với công suất 25W cho phép sạc nhanh lên 50% trong 30 phút và sạc ngược Powershare.

Tổng quát

Samsung Galaxy Z Flip 5 là một dòng điện thoại ấn tượng ngay khi ra mắt, nhưng thực tế những gì chiếc máy này được nâng cấp hoàn toàn ít hơn so với những gì mà người dùng kì vọng. Hầu hết các thông số phần cứng đều không có sự thay đổi đáng kể, ngoài trừ bộ vi xử lý được nâng cấp theo thời gian và những sự hoàn thiện nhỏ về mặt thiết kế để tăng tính thẩm mỹ trong thiết kế của dòng Galaxy Z Fold 5.