Trên tay nhanh Sony ZV-1 Mark II – Bản nâng cấp thú vị cho Sony ZV-1

0
323

Vào cuối tháng 5, Sony đã giới thiệu chiếc máy ảnh vlog mới là ZV-1 Mark II, một bản nâng cấp của ZV-1 với ống kính cố định trên thân máy và thiết kế nhỏ gọn. Được xếp vào dòng máy ảnh cho phân khúc người dùng Vlogger và sáng tạo nội dung, ZV-1 có đầy đủ khả năng chụp ảnh và quay phim với chất lượng hình ảnh tốt và có nhiều trợ năng hỗ trợ người dùng sử dụng dễ dàng hơn. Hãy cùng Anh Đức trên tay nhanh chiếc máy ảnh này nhé.

Trên tay nhanh Sony ZV-1 Mark II – Bản nâng cấp thú vị cho Sony ZV-1

Về thông số có bản, ZV-1 Mark II có cảm biến xếp chồng Exmor RS Stacked CMOS kích thước 1-inch, độ phân giải 20MP và ống kính có tiêu cự tương đương 18-50mm F1.8-4.0. Nhờ cảm biến xếp chồng mà ZV-1 Mark II có khả năng quay phim 4K 30fps và 1080p với tốc độ lên đến 120 fps, cũng như có khả năng chụp liên tục lên đến 24fps cho cả ảnh JPEG và RAW, với dung lượng bộ nhớ đệm lên đến 800 ảnh JPEG.

Ống kính góc đủ rộng

Một trong những điểm trừ theo phản ảnh của người dùng với chiếc máy ZV-1 cũ là ống kính có tiêu cự tương đương 24-70mm F1.8-2.8 thiếu khả năng bao phủ góc rộng ở tiêu cự 24mm. Do đó, chiếc máy mới sử dụng ống kính Zeiss Vario-Sonnar T* với tiêu cự tương đương 18-50mm và phạm vi khẩu độ F1.8-4. Mặc dù chiếc máy mới không sở hữu cùng khả năng chụp ảnh xa hoặc duy trì độ sáng ở độ dài tiêu cự dài hơn, nhưng đã giải quyết thành công vấn đề mà nhiều vlogger gặp phải với ZV-1.

Tiêu cự rộng hơn giải quyết được nhu cầu lớn nhất của người dùng

Với góc xem rộng tương đương 18mm, Sony ZV-1 Mark II sẽ phù hợp hơn để quay vlog, ngay cả khi áp dụng tính năng ổn định hình ảnh điện tử với hệ số crop nhất định. Việc mở rộng độ dài tiêu cự được nhấn mạnh là sự cam kết tiếp thu phản hồi từ cộng đồng của mình để không ngừng mở rộng và nâng cấp lượng của dòng máy ZV và ZV II đã hoàn thành chính xác điều đó.

Bộ 3 micro thu âm và chân flash đa giao diện

Sony ZV-1 Mark II vẫn giữ lại cụm 3 micro từ thế hệ trước nhưng đã hỗ trợ ghi âm từ phía trước, phía sau và đa hướng. Tính năng này cho phép người dùng có thể quay phim với chất lượng âm thanh tốt trong khi vẫn duy trì thân máy nhỏ gọn. Sony vẫn cung cấp bộ lọc tạp âm có thể lắp vào chân đế flash. Tuy nhiên khi sử dụng bông lọc tạp âm, nó sẽ cản trở việc ấn vào nút bật/tắt. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng các bộ mic ngoài như Sony B10 kết nối với cổng flash đa giao diện để cải thiện chất lượng âm thanh.

Sony ZV-1 Mark II vẫn giữ lại cụm 3 micro từ thế hệ trước

Màn hình xoay lật

Là một máy ảnh quay vlog, ZV-1 Mark II vẫn sẽ sử dụng một màn hình cảm ứng có thể xoay lật. Tuy nhiên, màn hình trên chiếc máy mới vẫn sẽ có độ phân giải 921 nghìn điểm ảnh và có kích thước 3-inch tương tự như ZV-1. Màn hình này có thể hơi tối trong điều kiện ánh sáng mạnh và có vẻ hơi lỗi thời so với các màn hình hiện đại. Nếu người dùng mong muốn những chiếc máy có kính ngắm tích hợp có thể lựa chọn các dòng máy khác.

ZV-1 Mark II vẫn sẽ sử dụng một màn hình cảm ứng có thể xoay lật

Cổng kết nối

Sony ZV-1 Mark II vẫn giữ nguyên các cổng kết nối như phiên bản tiền nhiệm. Các cổng kết nối này bao gồm cổng micro âm thanh nổi 3.5mm, cổng USB-C và Micro HDMI. Với kích thước nhỏ gọn của máy ảnh và các tính năng đã có sẵn trong phần khung máy, Sony có thể để gặp nhiều hạn chế khi bổ sung thêm các cổng kết nối khác nên nhà sản xuất này vẫn giữ nguyên bộ 3 cổng kết nối trên.

Sony ZV-1 Mark II vẫn giữ nguyên các cổng kết nối như phiên bản tiền nhiệm

Tuổi thọ pin và khả năng ghi hình

Tương tự như Sony ZV-1, phiên bản nâng cấp mới có nắp khe pin ở phần đáy máy, nơi chưa pin vẻ khe cắm thẻ SD hỗ trợ tiêu chuẩn UHS-1. Bên cạnh khe chứa pin là một chân ren để lắp máy trên các tripod được để lệch xa hơn để có thể tháo lắp pin dễ dang trong khi vẫn đặt máy ở tripod. Dù sự tiện lợi này được đánh giá cao, nhưng vị trí lắp tripod hay tay cầm chụp ảnh không dây Sony GP-VPT2BT bị lệch trung so với máy ảnh lại là nhược điểm đối với một số người dùng nhất định.

Phiên bản nâng cấp mới có nắp khe pin ở phần đáy máy

Một điểm trừ khác có thể làm người dùng thất vọng khi chiếc máy ảnh mới vẫn sử dụng viên pin NP-BX1 như trên chiếc máy ZV-1. Theo Sony, ZV-1 Mark II ước tính có hể chụp được khoảng 290 tấm hoặc có thể quay phim 4K trong khoảng thời gian từ 45 – 75 phút. Nếu muốn quay phim 4K, người dùng nên mang theo nhiều pin hoặc có thể sạc trực tiếp thông qua cổng USB-C.

Kích thước nhỏ gọn

Sony ZV-1 Mark II chỉ có trọng lượng chỉ 292g và có kích thước các chiều lần lượt là 106 x 60 x 47 mm – một kích thước nhỏ gọn, phù hợp để mang theo hàng ngày và có thể dễ dàng bỏ vào các túi đeo chéo, túi áo khoác hoặc túi quần lớn hơn. Mặc dù nó có thể không quá nhỏ gọn như các máy ảnh chụp nhanh PNS trước đây, nhưng Sony cũng là thương hiệu duy nhất vẫn tiếp tục sản xuất các máy ảnh nhỏ – một phân khúc máy ảnh mà nhiều thương hiệu đã rút lui.

Sony ZV-1 Mark II chỉ có trọng lượng chỉ 292g

Tổng kết – liệu ZV-1 Mark II có là bản nâng cấp cần thiết

Sony ZV-1 Mark II vẫn giữ lại các tính năng quen thuộc như trên ZV-1 như bộ lọc ND tích hợp, và profile quay phim S-Log2 hoặc S-Log3 (và chỉ có thể quay phim 8-bit). Tuy nhiên, điều dáng chú ý là phiên bản nâng cấp mới không có màn trập cơ học nhờ vào khả năng đọc dữ liệu nhanh của cảm biến Stacked CMOS. Tuy nhiên, tốc độ màn trập được giới hạn ở mức 1/4 giây, nhấn mạnh khả năng hỗ trợ cho việc sáng tạo nội dung.

Sony ZV-1 Mark II vẫn giữ lại các tính năng quen thuộc như trên ZV-1

Nhìn chung, những nâng cấp trên ZV-1 Mark II vẫn sở hữu nhiều tính năng mới đáng chú ý nhưng nhiều người dùng không thực sự có nhiều ấn tượng về bảng nâng cấp này. Do đó người dùng mới có thể mua trực tiếp phiên bản mới, nhưng nếu đã sở hữu phiên bản cũ, người dùng có thể cân nhắc nên nâng cấp hay không.