Trên tay Leica M6 2022 – Khám phá nét hoài cổ của thời đại số

0
779

Nếu có ai nói rằng ảnh phim đã không còn nữa, hãy giới thiêu cho người ấy biết về Leica M6 và sự hồi sinh trở lại của một huyền thoại máy ảnh phim. Được khai sinh từ năm 1984, Leica M6 có 18 năm tuổi đời. phục vụ hàng nghìn nhiếp ảnh gia trên thế giới sáng tạo những tác phẩm độc đáo và nó vẫn còn có giá trị trong thời đại số. Nhân dịp Leica hồi sinh lại dòng máy này, hãy cùng Anh Đức trên tay nhanh chiếc máy này nhé.

Trên tay nhanh Leica M6 - chiếc máy ảnh phim hoài cổ

Nếu bạn đã từng sử dụng những máy ảnh phim và dừng chụp nó từ lâu, đây có thể là chiếc máy ảnh khiến bạn phải suy nghĩ lại về nó. Còn nếu bạn là một fan trung thành của Leica, M6 2022 sẽ là một món quà rất hấp dẫn sau khi Leica ngừng sản xuất máy ảnh phim từ thế hệ M7 vào năm 2002. Leica nói rằng họ không bao giờ ngừng sản xuất máy ảnh phim ngay cả khi số lượng người chơi máy ảnh số đã hoàn toàn “nuốt chửng” nó, đưa nhiều huyền thoại về viện bảo tàng.

Leica chưa bao giờ muốn ngừng việc sản xuất máy ảnh phim dù thời thế thay đổi

Thế nhưng, với sự trỗi dậy trở lại của nhiếp ảnh phim sau một quãng thời gian duy trì, Leica cũng lựa chọn thời cơ này để mang trở lại một trong những máy ảnh phim được đánh giá cao nhất của mình. Tại trung tâm Leica ở Wetzlar – Đức, nhiều thành viên trong ban quản trị nhận thấy cơ hội để thúc đẩy làn sóng quan tâm về nhiếp ảnh phim giống như trào lưu mua đầu đọc đĩa than cũng đang nở rộ trở lại.

Cảm nhận về độ hoàn thiện

Leica M6 mang lại một cảm giác hoài cổ của một chiếc máy phim dù cho bạn chưa từng biết đến một chiếc Leica M6 những năm 1986. Phiên bản mới có thiết kế tương đồng như người tiền nhiệm của nó theo nhiều cách, mặc dù phần thân máy được làm từ các vật liệu mới và cứng cáp hơn. Chiếc máy có phần thân bằng đồng thau và lớp sơn chống màu mòn thay vì chất liệu kẽm đúc cho nắp trên và một lớp phủ mới cho các bề mặt quang học để trắng tán sắc ánh sáng.

Leica M6 mang lại một cảm giác hoài cổ của một chiếc máy phim

Chiếc máy Leica M6 được hoàn thiện từ 1000 chi tiết được làm thủ công và được cẩn thận lắp ghép lại với nhau, tạo nên giá trị riêng của Leica so với nhiều thương hiệu khác. Nhắc đến máy phim là nhắc đến hệ thống cơ học phức tạp và chính xác của chiếc máy. Với sự chau chuốt và tỉ mỉ đến từ những người thợ Leica, chiếc máy có hệ cơ khi ổn định, giúp các thao tác lắp phim và lên phim rất dễ dàng và được đánh giá cao.

Leica M6 được hoàn thiện từ 1000 chi tiết được làm thủ công

Phiên bản M6 2022 sẽ có kính ngắm với độ phóng đại 0.72x và là loại kính ngắm cổ điển với các đường kẻ khung hình có thể nhìn thấy được, cộng với các mũ tên màu đỏ dể đo sáng và một chấm đỏ ở giữa khi người dùng đã điều chỉnh phơi sáng chính xác. Là dòng máy sử dụng kính ngắm trắc viên, cơ chế lấy nét với thiệu ứng thị sai có thể làm nhiều người bỡ ngỡ. Nhưng khi làm chủ được, người dùng sẽ có thể lấy nét một cách chính xác.

Phiên bản Leica M6 2022 vẫn giữ kính ngắm trắc viễn cổ điển

Nếu những máy ảnh số hiện đại phải sử dụng những viên pin dung lượng lớn, Leica M6 2022 chỉ sử dụng 1 viên pin 3V để đo sáng. Không hề có bất kì một công tắc nào, tất cả đều là cấu trúc cơ học, tạo nên một sự chắc chắn và tin cậy. Leica không đưa ra thông tin nào về độ bền của máy, mặc dù những chiếc máy M6 của thế kỉ trước vẫn hoạt động bền bỉ ở những năm 2022. Và tốt hơn hết là chúng ta nên bảo quản nó thật chắc chắn.

Tái hiện một huyền thoại

Leica M6 là chiếc máy mang đến nhiều dấu ấn độc đáo và cũng mang Leica trở lại sau một phiên bản M5 gây nhiều tranh cãi, và cũng sau một thời kỳ chao đảo khi thế giới bước vào kỉ nguyên số hóa. Với tiêu chuẩn của 2022, Leica M6 chẳng có trong mình bất kì điểm nội trội nào đáng xem xét. Tốc độ màn trập chỉ dừng ở 1/1000, không có màn hình cảm ứng, vòng xoay ISO hay bất kì tiện nghi nào khác. Tất cả mọi thứ chỉ là cần lên phim, nút chụp và khung ngắm.

Leica M6 2022 mang đến nhiều dấu ấn độc đáo

Mỗi cuộn phim dều có tối đa 36 tấm ảnh, và chúng tôi đều phải cân nhắc và chụp từng bức sảnh một cách cẩn thận để không lãng phí một khung hình nào. Đó có thể là một sự bất tiện, nhưng đó cũng là một thử thách, bởi bạn sẽ không thể biết tấm hình thực sự của mình ra sao, có thực sự chính xác hay chưa. Dưới dây là những hình chụp mẫu từ một nhiếp ảnh gia trong studio.

Ảnh mẫu từ Leica M6 1 Ảnh mẫu từ Leica M6 2 Ảnh mẫu từ Leica M6 3 Ảnh mẫu từ Leica M6 3

Khi chụp bằng Leica M6, tiếng màn trập rất im lặng và nhẹ nhàng đến nỗi mà bạn có thể cảm nhận nó bằng tất cả các giác quan. Nếu bạn muốn một trải nghiệm chụp ảnh phim của Leica, chiếc máy này là dành cho bạn và nó sẽ mang đến những tấm hình ấn tượng nhất.

Summilux-M 35mm f/1.4 - Vua bokeh thế khỉ 20

Bên cạnh sự trở lại của M6, người dùng cũng sẽ được sở hữu ống kính Summilux-M 35mm f/1.4 thuộc dòng ống kính cổ điển được tái sản xuất. Ống kính này từng là một huyền thoại, một ông vua bokeh đích thực với dải khẩu độ từ f/1.4 đến f/16. Ống kính được thiết kế để có thể sử dụng chung cho cả máy ảnh phim và máy kĩ thuật số. Dù rất khó để đánh giá về chất lượng chung, nhưng những hình ảnh từ ống kính này đều mang một chất riêng của Leica.

Một mức giá “đắt đỏ”

Mỗi sản phẩm từ Leica đều mang trong mình một mức giá có thể khiến bạn chao đảo hay tự đặt ra câu hỏi rằng vì sao nó lại đắt đến thế. Chiếc máy sẽ được ra mắt toàn thế giới vào ngày 3/11 sắp tới với mức giá 5295 USD (khoảng 150 triệu) và ống kính sẽ có mức giá lên đến 3895 USD (khoảng 97 triệu đồng).

Mức giá để sở hữu Leica M6 và ống kính là không hề rẻ, nhưng đáng chơi với người yêu phim

Đã gần 100 năm kể tư khi Oska Barnack thiết kế và chế tạo thành công chiếc máy ảnh phim đầu tiên, xu hướng chơi phim đang dần nở rộ trở lại với những thương hiệu lớn như Kodak hay Fuji đều trở lại sản xuất và bán phim cho người dùng. Dù không phải là dấu hiệu của sự phục hung thực sự cho Leica, nhưng điều đó cũng thấy, người chơi ảnh toàn thế giới vẫn mong muốn có những trải nghiệm nhiếp ảnh hoài cổ và độc đáo, những thứ vốn là lịch sử của thế giới.