Những thông tin đầu tiên về Sony FX30 – phiên bản rút gọn của siêu phẩm Sony FX3

0
444

Bên cạnh dòng máy quay điện ảnh chuyên nghiệp FX3, nhiều thông tin gần đây cho hay Sony sẽ ra mắt phiên bản rút gọn là FX30 với nhiều dự đoán sẽ sử dụng cảm biến nhỏ hơn. Được đánh giá là dòng máy quay chất lượng cao trong một thân hình nhỏ gọn, FX3 chinh phục các nhà quay phim nhờ vào chất lượng hình ảnh ấn tượng từ cảm biến fullframe. Do vậy, FX30 nếu xuất hiện vẫn sẽ được đông đảo người dùng kì vọng về chất lượng và mức giá phải chăng hơn so với FX3.

Nhưng thông tin đầu tiên về FX30 - phiên bản rút gọn giá tốt của FX3

Là dòng máy hướng đến các thị trường điện ảnh chuyên nghiệp, FX3 sở hữu một cấu hình quay phim vô cùng mạnh mẽ, với chất lượng ghi hình tốt cùng mức giá tương xứng 3900 USD.

Tuy nhiên, nhằm hướng đến việc phổ thông hơn dòng máy quay Cinema Line của mình, FX30 được dự đoán có thể sẽ là một phương án tối ưu chi phí và chất lượng bằng việc sử dụng cảm biến APS-C nhỏ hơn. Chiếc máy sẽ được dựa trên dòng máy quay tốt nhất là Sony A7S III nhưng sẽ hoạt động tốt hơn thế.

So với FX3, FX30 hướng đến một mức giá vừa phải dành cho các nhà quay phim

Ngày ra mắt và mức giá

Hiện tại nhiều thông tin rò rỉ cho biết Sony sẽ giới thiệu FX30 vào ngày 28/9 sắp tới. Nếu thông tin này là chính xác, đây sẽ là lần đầu tiên Sony ra mắt một dòng máy quay mới sớm hơn so với lịch trình ra mắt thường niên.

Về mức giá, nếu FX3 có giá 3900 USD và A7S III có mức giá 3500 USD, thì FX-30 nếu được trang bị cảm biến nhỏ hơn sẽ có mức giá rơi vào khoảng 2500 USD là hoàn toàn hợp lý, nếu Sony mang đầy đủ những tính năng từ FX3 về FX30.

FX30 sẽ có mức giá dưới 2500 USD nếu được thừa hưởng tất cả những tính năng cao cấp từ dòng FX3

Thông số dự doán

Các dự đoán gần dây về cấu hình bên trong liên tục thay đổi và gần dây, một phương án khả thi cho FX30 là chiếc máy quay này sẽ sở hữu cảm biến APS-C được đặt trong một thân máy có hình dáng tương tự như FX3. Cảm biến này có thể có độ phân giải 26.2MP và được Sony cung cấp khả năng quay toàn cảm biến (ở định dạng 3:2) để mang đến nhưng thước phim 6.2K ấn tượng cũng như có thể quay 4K/120p với hệ số thu gọn chỉ 1.29x.

FX30 sẽ sử dụng một cảm biến nhỏ hơn và có thể quay phim toàn cảm biến

Nhưng khả năng sẽ xuất hiện trên FX30

Khả năng quay phim toàn cảm biến: Với sức mạnh phần cứng kế thừa từ FX3, nhiều khả năng chiếc máy sẽ cho phép quay phim toàn cảm biến với tỉ lệ 3:2

ISO kép (Dual Native): Nếu như hầu hết các máy ảnh thường chỉ có dải ISO tuyến tính với mức độ nhiễu tỉ lệ thuận với mức ISO, thì các máy quay chuyên dụng sẽ có dải ISO kép cho phép người dùng quay ở mức ISO thấp trong điều kiện đủ sáng và ISO cao hơn trong điều kiện thiêu sáng, để tạo nên đoạn phim ít nhiễu nhất. Người dùng kì vọng FX30 sẽ có 2 mức ISO là 800 và

Những dự đoán về thông số của FX30

Hai khe thẻ nhớ CFexpress Type B + SDCX: Hiện tại, hầu hết các máy ảnh và máy quay phim cao cấp đều sử dụng tiêu chuẩn 2 khe thẻ nhớ CFexpress Type B và SDXC dể có thể ghi hình ở nhiều độ phân giải với tốc độ ghi phù hợp. Do vậy, FX30 nên có tùy chọn 2 khe thẻ nhớ nếu mong muốn quay phim toàn độ phân

Quay phim tốc độ khung hình lớn: Mặc dù FX3 đã có thể quay 4K/120p, nhưng FX30 sẽ được đánh giá cao nếu được bổ sung khả năng quay phim tốc độ cao lên đến 240fps hoặc thậm chí là 480fps ở độ phân giải thấp hơn, nhằm mang đến những thước phim siêu chậm độc đáo.