Toàn cảnh sự kiện Scary Fast của Apple – Chip M3, Macbook Pro và iMac

0
244

Sự kiện Scary Fast là tâm điểm chú ý cuối năm mà Apple mang đến cho người dùng hệ sinh thái này trên toàn cầu. Ngoài dòng vi xử lý mới là M3, nhà sản xuất cũng giới thiệu những sản phẩm đầu tiên tích hợp con chip này là Macbook Pro và iMac với những hứa hẹn về sự cải thiện hiệu suất, tối ưu dung lượng và năng lượng sử dụng để thực hiện nhiều thao tác phức tạp. Hãy cùng Anh Đức điểm qua những nét chính tại sự kiện này của Apple.

Toàn cảnh sự kiện Scary Fast của Apple – Chip M3, Macbook Pro và iMac

Bộ xử lý M3, M3 Pro và M3 Max

Tại sự kiện Scary Fast vừa qua, Apple đã công bố thế hệ vi xử lý mới là Apple M3 với 3 biến thể khác nhau, hai dòng Macboook Pro mới và sự hồi sinh của phiên bản iMac 24inch đều sử dùng bộ xử lý M3. Về bộ xử lý, Apple giới thiệu cùng lúc 3 biến thể theo kích thước là M3, M3 Pro và M3 Max được thiết kế trên tiến trình 3nm mang lại hiệu quả tốt hơn và có sự cải thiện mang tính đột phá của GPU với một công nghệ mới là Dynamic Caching.

Apple đã công bố thế hệ vi xử lý là Apple M3 với 3 biến thể khác nhau

So với các dòng chip M1 và M2 trước đó, dòng M3 tiêu chuẩn vẫn sẽ có CPU 8 nhân và GPU 10 nhân. Trong khi đó, M3 Pro có đến 12 lõi CPU và 18 lõi GPU, và con số này trên M3 Max còn lên đến 16 lõi CPU và 40 lõi GPU, nhiều hơn 2 lõi so với M2 Max. Mặc dù tỉ lệ giữa số nhân của cả 2 nhóm xử lý đều không khác biệt nhiều giữa các dòng vi xử lý cùng phân hạng, nhưng Apple hứa hẹn rằng, con chip mới M3 sẽ tạo nên một sự nhảy vọt về hiệu năng đáng chú ý ngay cả khi so sánh với M2.

Ở mức độ cao nhất, M3 Max sẽ hố trợ bộ nhớ tích hợp 128GB, giúp cho bất kì chiếc Macbook nào sở hữu con chip này sẽ tương đương với các máy trạm di động tốt nhất thị trường, Đồng thời, những bộ xử lý này sẽ được tích hợp một dạng kiến trúc bộ nhớ GPU mới được gọi là Dynamic Caching (bộ nhớ đệm chủ động), giúp cải thiện hiệu suất xử lý cho việc chơi game và kết xuất hình ảnh trên những chiếc Macbook Pro một cách rất ấn tượng.

Dynamic Caching (bộ nhớ đệm chủ động), giúp cải thiện hiệu suất xử lý cho việc chơi game và kết xuất hình ảnh

Dạng bộ nhớ đệm này sẽ biến việc quản lý bộ nhớ độ họa truyền thống trở nên ưu việt hơn. Thay vì hệ thống sẽ xem xét tác vụ nào tiêu tốn nhiều bộ nhớp nhất và sau đó phân chia cùng một lượng bộ nhớ cho mọi tác vụ tương tự, phần cứng sẽ xem xét từng tác vụ riêng lẻ và phân phối dung lượng bộ nhớ thích hợp. Điều này giúp tổng thể vi xử lý M3 hoạt động hiệu quả hơn nhiều và tăng tốc hiệu suất thông qua việc tối ưu và mở rộng bộ nhớ cho các tác vụ khác.

Bên cạnh đó, một ưu thế nữa của dạng bộ nhớ này là khả năng tự điều chỉnh cho tất cả các phần mềm mà không cần các lập trình viên phải tối ưu nó cho riêng phần mềm của mình. Ngoài ra, bộ xử lý M3 sẽ kết hợp giữa việc sử dụng mức tiêu thụ điện năng thấp hơn nhưng vẫn tối ưu hiệu quả với tính năng dò tia và đổ bóng được tăng tốc bởi phần cứng. Hệ thống Neural Engine được báo cáo là nhanh hơn đến 60% so với các con chip M1, nhưng vẫn chưa rõ sự khác biệt về tốc độ giữa M2 và M3.

Bộ xử lý M3 sẽ kết hợp giữa việc sử dụng mức tiêu thụ điện năng thấp hơn nhưng vẫn tối ưu hiệu quả

Tuy nhiên, sự cải thiện hiệu suất trên M3 không có nghĩa là bộ xử lý này sẽ kéo dài thời lượng pin so với M2. Dự kiến, những chiếc Macbook Pro M3 vẫn sẽ có thời lượng khoảng 22 tiếng xem video và 15 tiếng duyệt web, cũng như được hỗ trợ sạc nhanh 50% trong 30 phút. Và theo một số thông tin, dòng chip M3 trên Macbook Pro vẫn sẽ cho hiệu năng tương đương các dòng M2 cùng loại trên nhiều khía cạnh.

Apple Macbook Pro M3

Đối với dòng Macbook Pro, tin buồn đầu tiên là việc Apple sẽ khai tử hoàn toàn phiên bản 13 inch, và nâng kích thước dòng cơ bản là 14 inch. Điều này có nghĩa là chiếc Macbook Pro M3 14-inch tiếp theo sẽ có mức giá cao hơn khá nhiều so với phiên bản M2 13-inch. Tất các cả mẫu laptop chạy chip M3 sẽ đều có dung lượng thấp nhất là 512GB và có bộ nhớ tích hợp lên đến 128GB. Về cơ bản người dùng sẽ nhận được nhiều hơn với chi phí bỏ ra ít hơn so với cùng cấu hình đối với Macbook Pro M2.

Macbook Pro M3 sẽ có 2 kích thước là 14-inch và 16-inch

Macbook Pro M3 sẽ có 2 kích thước là 14-inch và 16-inch, trong đó phiên bản 14-inch sẽ có đủ 3 tùy chọn vi xử lý, trong khi bản 16-inch sẽ chỉ được tích hợp M3 Max hoặc M3 Pro. Qua những hình ảnh đầu tiên, Apple về cơ bản không thay đổi thiết kế cho chiếc laptop này. Tất cả mọi thứ từ tấm nền Liquid Retina XDR, bộ sáu loa, bàn phím, camera Facetime 1080p và ba cổng Thunderbolt USB-C đều không đổi. (Riêng bản 14-inch M3 sẽ chí có 2 cổng)

Tuy nhiên, điểm khác biệt hiếm hoi trên dòng Macbook Pro M3 là lớp hoàn thiện màu đen (Space Black) mới rất đẹp và ấn tượng. Apple đã sử dụng quá trình xử lý mạ kim loại mới giúp chiếc laptop có khả năng chống bám vân tay. Với việc được trang bị bộ xử lý mới, chiếc laptop sẽ có hiệu suất tốt phù hợp với nhiều tác vụ như chỉnh sửa nhiều luồng video 4K, phân tích ảnh MRI, phân tích mô hình 3D và chạy nhiều tựa game có đồ họa cao cấp.

Điểm khác biệt trên Macbook Pro M3 là lớp hoàn thiện màu đen (Space Black) mới rất đẹp và ấn tượng

Hiện tại, Apple đã mở đặt trước cho 2 dòng Macbook Pro 14-inch và 16-inch từ ngày 30/10 và sẽ mở bán chính thức vào ngày 7/11. Nhà sản xuất cũng cho biết, những đơn hàng đầu tiên sẽ được đưa đến 27 quốc gia ưu tiên trước khi được phân phối toàn cầu. Về mức giá, Macbook Pro M3 sẽ có giá khởi điểm từ 1599 USD cho tùy chọn bộ nhớ 512GB và 1799 USD cho 1TB. Nguời dùng sẽ có thêm tùy chọn M3 Pro và một tùy chọn M3 Max nữa với mức giá lần lượt là 2399 USD và 3199 USD.

Macbook Pro 14-inch và 16-inch sẽ mở bán chính thức vào ngày 7/11

Đối với phiên bản 16-inch, người dùng sẽ có 2 phiên bản M3 Pro với giá khởi điểm là 2499 USD và M3 Max có mức giá đến 3499 USD. Mỗi phiên bản chip khác nhau sẽ có thêm một tùy chọn nâng cấp về số nhân trong CPU, GPU và bộ nhớ tích hợp với mức giá cao hơn khoảng 400 – 500 USD.

Sự trở lại của iMac 24 inch

Tại sự kiện này, Apple cũng giới thiệu trở lại mẫu máy tính tích hợp iMac 24-inch M3 mới với các thành phần không có nhiều sự thay đổi so với phiên bản M1 đã ra mắt nhiều năm trước. Hiện tại, chiếc iMac mới sẽ không có tùy chọn bộ xử lý M3 Max và M3 Pro, không có nhiều tùy chọn màu mới và phiên bản 27 inch. Tuy nhiên, người dùng sẽ có 2 tùy chọn là CPU 8 nhân với mức giá 1.299 USD và CPU-10 lõi với mức giá 1499 USD.

iMac 24-inch M3 không có nhiều sự thay đổi so với phiên bản M1 đã ra mắt nhiều năm trước

Qua những sản phẩm được giới thiệu tại Scary Fast, có thể Apple đã có những bước tiến mới của mình về mặt phần cứng máy tính. Bộ vi xử lý mới có thể không nhanh hơn đáng kể so với dòng M2, nhưng những Apple đã đưa vào đó những cải tiến quan trọng để nâng cao hơn hiệu năng cho những sản phẩm tích hợp nó sắp được ra mắt là Macbook Pro M3 và iMac M3 24-inch