Sony giới thiệu ống kính siêu tele FE 300mm F2.8 GM OSS

0
139

Nhằm mang đến cho các nhiếp ảnh gia thường xuyên sử dụng ống kính siêu tele một lựa chọn phù hợp, ống kính Sony FE 300mm F2.8 GM OSS đã chính thức được ra mắt với hứa hẹn sẽ không chỉ đạt đến những đỉnh cao mới về chất lượng hình ảnh, mà đồng thời cũng là ống kính nhẹ nhất trong phân khung và trở thành ống kính siêu tele khẩu độ lớn nhẹ nhất thế giới. Hãy cùng Anh Đức tìm hiểu về ống kính trong bài viết này.

Sony giới thiệu ống kính siêu tele FE 300mm F2.8 GM OSS

Là ống kính thứ 52 trong hệ thống ống kính dành cho máy ảnh Fullframe, FE 300mm F2.8 GM OSS đã được Sony hứa hẹn ra mắt từ hơn 10 tháng trước với nhiều ưu điểm đáng kể so với những ống kính siêu tele khác. Đâu tiên, ống kính chỉ có trọng lượng 1470g, gần như là nhẹ nhất trong phân khúc tiêu cự 300mm, và có chiều dài chỉ 26.5cm. Khi so sánh với đàn anh của nó là FE 400 F2.8 GM OSS, việc đánh đổi 100mm tiêu cự để giảm đi 43% thể tích và nhẹ hơn đến 50% là một lựa chọn tương đối hơn lý.

Ống kính chỉ có trọng lượng 1470g, gần như là nhẹ nhất trong phân khúc tiêu cự 300mm

Cùng so sánh với các ống kính đối thủ, trong khi Canon EF 300mm F2.8L nặng đến 2.4kg thì phiên bản tương tự của hệ ngàm Nikon F còn nặng đế 2.9kg. Mặc dù hai ống kính trên không phải là ống kính dành cho máy ảnh không gương lật, nhưng đây là hai sản phẩm duy nhất ở thời điểm hiện tại. Để giảm trọng lượng cho ống kính, phần thân ống kính bên trong được làm bằng hợp kim magie để đạt được độn chắc chắn cao. Trọng lượng được phân bổ hợp lý giúp ống kính có độ ổn định và tính linh hoạt cao khi cầm tay.

Như những gì được mong đợi từ một ống kính G Master, FE 300mm F2.8 GM OSS hứa hẹn có khả năng đáp ứng độ phân giải cao và độ sắc nét toàn ảnh rất tốt, kèm theo đó là hiệu ứng xóa phông đẹp mắt sẽ làm nổi bật chủ thể một cánh ấn tượng ra khỏi phông nền. Đồng thời, nhưng hiện tượng như bóng mờ hay lóa sáng cũng sẽ đều được xử lý ở mức tốt nhất.

FE 300mm F2.8 GM OSS hứa hẹn đáp ứng độ phân giải cao và độ sắc nét toàn ảnh rất tốt

Bên trong ống kính là hệ quang học gồm 20 thấu kính được sắp xếp thành 16 nhóm, trong đó có một thấu kính tán sắc thấp và 3 tháu kính tán sắc siêu thấp hỗ trợ triệt tiêu sự xuất hiện của quang sai màu cũng như tối ưu độ phân giải và độ tương phản cao trên toàn khung hình. Mỗi ống kính đều được tinh chỉnh riêng để tói ưu hóa cho hiệu ứng xóa phông Ống kính này có bộ khẩu 11 cánh góp phần tạo hiệu ứng bokeh mềm mại hơn và có khoảnh cách lấy nét gần nhất là 2 mét.

ống kính có hệ quang học gồm 20 thấu kính được sắp xếp thành 16 nhóm

Sony trang bị cho ống kính 2 động cơ tuyến tính cực động (XD Motor) cùng với thuật toán được tối ưu hóa để mang lại khả năng lấy nét chính xác, nhanh chóng và có độ rung thấp. Ống kính cho phép chụp liên tục tốc độ cao lên đến 120fps khi lựa chọn tính năng lấy nét liên tục. Điều này cho phép người dùng không bỏ lỡ khoảnh khắc nào khi chụp những đối tượng chuyển động nhanh như động vật hoặc các vận động viên trong các môn thể thao

Nhà sản xuất cho biết, người dùng có thể kết hơp ống kính với các bộ nhân tiêu cự 1.4x và 2x để có tiêu cự xa hơn nhưng vẫn được hỗ trợ tốc độ chụp liên tục lên đến 30fps và không có hiện tượng chớp đen khi lấy nét tự động. Nói về các tùy chọn lấy nét, ống kính này còn có hể vòng lấy nét thủ công theo cơ chế tuyến tính để có thể kiểm soát lấy nét chính xác. Ống kính cũng có tính năng DMF cho phép chuyển sang lấy nét thủ công ngay khi đang AF bằng cách xoay vòng và sẽ chuyển về AF khi người dùng không xoay vòng nữa.

Trên thân ống kính sẽ có thêm vòng chức năng và 4 nút giữ lấy nét có thể được tùy biến

Trên thân ống kính sẽ có thêm vòng chức năng và 4 nút giữ lấy nét có thể được tùy biến để phù hợp với quy trình làm viêc của mỗi cá nhân. Vì thấu kính phía trước có kích thước rất lớn, nên Sony đã hỗ trợ tích hợp một bộ lọc ở đuôi ống kính với kích thước chỉ 40.5mm gần phía ngàm của máy ảnh. Hiện tại, ông kính FE 300mm F2.8 GM OSS sẽ được lên kệ tại các cửa hàng toàn cầu vào tháng 1/2024 với mức được Sony công bố sẽ lên dến 5998 USD (148 triệu) và người dùng đã có thể đặt hàng trước từ bây giờ