Sony công bố hệ thống máy quay mới Venice 2

0
238

Là một trong những hệ thống máy quay điện ảnh tiên tiến của Sony, hệ thống Venice được ra mắt kể từ 2017 đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các trung tâm điện ảnh hàng đầu thế giới và được sử dụng trong hơn 300 chương trình truyền hình lớn nhỏ khác nhau. Sau gần 4 năm vận hành, Sony vừa qua đã cho ra mắt phiên bản Venice 2 với nhiều cải tiến thú vị và sự cải thiện mạnh mẽ về chất lượng hình ảnh, độ phân giải và những tính năng độc đáo khác.

Hệ thống máy quay Sony Venice 2

Venice 2 sử dụng cảm biến hình ảnh CMOS fullframe có độ phân giải 50MP mới được Sony phát triển để cung cấp khả năng quay phim với dải nhạy sáng rộng dến 16 stops. Nhờ khả năng any mà các thước phim sẽ có màu sắc đẹp với độ phân tách màu và độ chi tiết vùng tối tốt hơn. Đồng thời, Venice 2 cũng kế thừa hệ thông màu sắc từ Venice vốn được đánh giá cao về tông màu da tự nhiên của nó.

Hệ thống máy quay Venice 2 trên flycam công nghiệp

Máy quay Venice 2 có 2 mức ISO nền cơ bản là 800 và 3200 cho phép các nhà làm phim có những thước phim ít nhiễu như trong điều kiện đầy đủ ánh sáng. Thậm chí, các thử nghiệm trọng điều kiện không có hệ thống chiếu sáng chuyên nghiệp đều có kết quả tốt đến bất ngờ. Cảm biến của máy hỗ trợ các định dạng quay fullframe, fullframe anarmorphic và Super35mm với độ phân giải tối thiểu là 4K, phục vụ chất lượng cao nhất cho các dự án quay phim và truyền hình.

Màn hình hỗ trợ (bên trái) và màn hình vận hành (bên phải) của Venice 2

Hầu hết các nhà làm phim từ Hollywood đến các nhà sản xuất chương trình truyền hình đều rất thán phục về chất lượng và độ sạch trong các video quay từ Venice 2. Họ cũng cho rằng, Venice 2 xử lý mức ISO 3200 cực kì tốt và khả năng tương thích với các ống kính Anarmorphic giúp các đoạn phim trở nên điện ảnh hơn trong môi trường ánh sáng yếu. Với sức mạnh của mình, Venice 2 sẽ có thể thực hiện các dự án thực tế ảo, kĩ xảo điện ảnh và trình chiếu chân thực hơn.

Venice 2 hỗ trợ ngàm PL và ngàm E

Ngoài ra, Venice 2 vẫn duy trì các tính năng rất thành công trên phiên bản cũ gồm bộ lọc ND 8 stops, tương thích với các dòng ống kính ngàm PL và ngàm E của Sony cùng với các bộ chuyển đổi khác. Venice 2 có bề ngoài nhỏ và nhẹ hơn 10% so với bản cũ, đồng thời cho phép ghi hình trong máy các tiêu chuẩn X-OCN, ProRes 4444 và 422HQ mà không cần bộ ghi. Venice 2 cho phép quay phim ở 4 dịnh dạng bao gồm

  • 6K, tỉ lệ 3:2, toàn cảm biến tại 30fps
  • 2K, tỉ lệ 17:9, toàn cảm biến tại 60fps
  • 8K, tỉ lệ 6:5 anamorphic, định dạng Supere35 tại 48fps
  • 8K, tỉ lệ 17:9, định dạng Super35 tại 90fps

Các thành phần cấu tạo Venice 2

Venice 2 hỗ trợ ghi hình bằng 2 khối cảm biến hình ảnh khác nhau là 8.6K và 6K. Khi thực hiện chuyển đổi 2 khổi cảm biến, máy sẽ tự động nhận ra sự thay đổi các khối ghi hình mà không cần phải thiết lập lại hay cập nhật phần cứng. Điều này giúp tăng tính linh hoạt trong việc quay phim tại hiện trường. Cảm biến 6K sẽ cho phép tốc độ khung hình ghi được cao hơn. Venice 2 sử dụng thẻ nhớ AXS tốc độ cao cho phép ghi hình ở 8K 60p.

Bộ thiết bị Venice 2 và ống kính Cine

Ngoài ra, giao diện người dùng của Venice 2 giống Venice ban đầu, nhưng đã được cải tiến để sử dụng dễ dàng hơn và thậm chí trực quan hơn. Venice 2 cũng có một số cập nhật khác như khả năng áp dụng màu LUT cho đầu ra 4K để cải thiện chất lượng hiện ảnh, cảm thiện không gian xử lý màu ba chiều, điều khiển máy móc thông qua Ethernet và Wifi, micro thu âm trong máy và nhiều hơn thế.

Venice 2 tại phim trường điện ảnh

Dự kiến phiên bản Venice 2 với cảm biến 8.6K sẽ được mở bán vào tháng 2/2022 và phiên bản với cảm biến 6K vào tháng 3/2022. Thêm vào đó phiên bản Venice 2 6K có thể dược sử dụng các hệ thống mở rộng đã có sẵn ở hiện tai, trong khi hệ thống mở rộng của Venice 2 8K sẽ có kế hoạch ra mắt vào năm 2023.