Sonos ra mắt Era 300 và Era 100 – giái pháp âm thanh không gian chất không dây lượng nhất

0
300

Sonos Era đánh dấu một bước phát triển mới tập trung vào các dòng loa âm thanh nổi hoàn toàn mới với 2 dòng sản phẩm đầu tiên là Era 300 và Era 100. Các hai loa đều được hỗ trợ rất nhiều tiêu chuẩn kết nối hiện đại bao gồm Wifi và Airplay 3 để phát nhạc trực tuyến và trợ lý áo. Cả 2 chiếc loa sẽ có chuẩn Bluetooth 5.0 đầu tiên cho các loa di động này và đều hỗ trợ các chuẩn kết nối không dây SBC và AAC tiêu chuẩn, cùng khả năng kết nối có dây thông qua cổng USB-C.

Sonos ra mắt 2 dòng loa âm thanh nổi Era 300 và Era 100

Theo thông tin từ nhà sản xuất, các mẫu loa Era mới cũng được sử dụng như là các cặp âm thanh định dạng stereo, làm loa sau cho các hệ tống rạp tại gia và có thể xử lý các tệp âm thanh chất lượng lên đến 24-bit/48kHz từ 2 dịch vụ phát nhạc Qobuz và Amazon Music. Cả 2 loa đều có phần giao diện điều khiển nằm ở phía trên, bao gồm thanh trượt điều khiển âm lượng. Người dùng có thể điều khiển và thay đổi các cài đặt trên ứng dụng Sonos S2 cho cả 2 hệ điều hành Android và iOS.

Trên ứng dụng này, người dùng có thể kích hoạt chế độ đa không gian với nhiều sản phẩm khác của thương hiệu này, phát nhạc từ các dịch vụ phát trực tuyến và radio, cũng như hiệu chỉnh tính năng Trueplay để phát nhạc trong phòng. Bên cạnh đó, thương hiêu này cân nhắc về tuổi thọ của các sản phẩm mới. Các loa Era có thể được sửa chữa và bảo dưỡng dễ dàng hơn nhờ việc sử dụng nhiều vít thay cho keo dính trong quá trình lắp ráp.

Các loa Era có thể được sửa chữa và bảo dưỡng dễ dàng hơn

Không chỉ vậy, có đến 40% thành phần trong cấu tạo của cả 2 loa đến từ vật liệu nhựa tái chế sau tiêu dùng và chúng sử dụng ít năng lượng hơn khi ở chế độ không hoạt động (dưới 2W)

Sonos Era 300

Trên thị trường có rất nhiều dòng loa âm thanh không giảm khác nhau về thiết kế, cách sử dụng và giá cả. Để trở nên khác biệt với sản phẩm có sẵn, Era 300 được thiết kế đặc biệt phục vụ tiêu chuẩn Dolby Atmos, hướng đến một trải nghiệm âm thanh nổi độc lập tốt nhất cho bất kì dòng loa đơn nào. Phần thân loa được thiết kế theo hình đồng hồ cát độc đáo không giống bất kỳ loa nào vì nó tuân thủ một kiến trúc âm thanh khác biệt bên trong.

Phần thân loa được thiết kế theo hình đồng hồ cát độc đáo

Bên trong của chiếc loa Era 300 bao gồm 6 loa chính gồm 4 loa âm cao và 2 loa âm tầm với các ống dẫ sóng tùy chỉnh để phát ra âm thanh về phía trước, phía trên, sang trái và phải để giúp người dùng tận hưởng hiệu ứng âm thanh 3 chiều. Mỗi loa sẽ được cấp nguồn bởi hệ thống khuếch đại hạng D.

Era 300 cũng có thể được sử dụng như là một loa sau của hệ thống âm thanh vòm Dolby Atmos với loa của nhà sản xuất này như Arc, Bean Gen 2 hoặc Sub – một tính năng chắc chắn sẽ được nhiều người yêu thích.

Era 300 cũng có thể được sử dụng như là một loa sau của hệ thống âm thanh vòm Dolby Atmos

Tuy nhiên, Era 300 chưa hỗ trợ khả năng phát Dolby Atmos qua nhiều nền tảng mà hiện mới chỉ có mặt trên nền tảng Amazon Music Unlimited. Vấn dề này có thể sẽ được xử lý trong thời gian sắp đến sau khi chiếc loa được ra mắt chính thức để giúp người dùng các nền tảng khác như Tidal và Apple Music (dự kiến được ra mắt vào 28/3)

Sonos Era 100

Bên cạnh Era 300, Era 100 được ví như là một phiên bản đươc thiết kế lại của Sonos One dù nó không sử dụng bất kì chi tiết nào đến từ dòng loa này. Viêc thay thế một dòng loa đã quá quen thuộc với người dùng không phải là điều đễàng, nhưng vì One Gen 2 đã ra mắt từ 2017, và năm 2023 là lúc phù hợp để làm mới nó. So với dòng loa One chỉ có thể phát nhạc ở chế độ mono, Era 100 cung cấp định dạng âm thanh nổi định dạng stereo.

Era 100 được ví như là một phiên bản đươc thiết kế lại của Sonos One

Bên trong Era 100 sẽ có hai loa âm cao nằm ở 2 phía với ống dẫn sóng tùy chỉnh được thiết kế để mang lại âm thanh nổi chi tiết và loa trầm lớn hơn đến 25% hứa hẹn âm trầm sâu hơn. Ba bộ khuếch đại hạng D được trang bị để cấp nguồn cho 3 loa. Không giống như Era 300, nhà sản xuất cho biết thiết kế của Era 100 nhỏ hơn nên sẽ không phù hợp với đê phát các định dạng âm thanh nổi hay Dolby Atmos, nhưng nó vẫn có thể được sử dụng làm loa sau để kết hợp với các loa như Arc, Beam Gen 1/Gen 2 và Ray.

Bên trong Era 100 sẽ có hai loa âm cao nằm ở 2 phía với ống dẫn sóng tùy chỉnh

Mức giá và tùy chọn

Cả 2 chiếc loa mới đều được định giá ở phân khúc cao hơn so với nhiều đối thủ loa âm thanh nổi hiện tại. Dòng loa Era 300 sẽ có mức giá 449 USD (11 triệu) trong khi Era 100 chỉ có giá 249 USD (khoảng 6 triệu đồng). Nó thậm chí còn cao hơn so với Apple HomePod 2 (299 USD) và một phiên bản Sonos One mới được ra mắt (dự đoán mức giá chỉ 220 USD). Cả 2 chiếc loa sẽ được ra mắt vào ngày 28/3 đến và được mong đợi để chứng thực tiềm năng âm thanh nổi của nó.