So sánh nhanh Sony ULT Wear và WH-1000XM5 – Liêu “tân binh mới” có vượt qua “người đàn anh”

0
72

Dòng sản phẩm tai nghe của Sony tiếp tục đón chào thành viên mới với tên gọi ULT Wear, thuộc dòng sản phẩm âm thanh ULT với trọng tâm hướng đến tại tạo âm trầm mạnh mẽ, hứa hẹn sẽ thu hút được đông đảo người dùng, cùng với nhiều tính năng ấn tượng và mức giá phải chăng hơn. Trong bài viết này, hãy cùng Anh Đức khám phá những điểm khác biệt giữa hai chiếc tai nghe và dự đoán liệu chiếc tai nghe thiên trầm có vượt qua được người đàn anh của nó hay không.

So sánh nhanh Sony ULT Wear và WH-1000XM5 – Liêu “tân binh mới” có vượt qua “người đàn anh”

Mức giá

Hiện tại, tai nghe Sony WH-1000XM5 tại Anh Đức Digital có mức giá 7.3 triệu đồng, trong khi ULT Wear dự kiến sẽ có mức giá khoảng 5.1 triệu đồng. Điều này cho thấy ULT Wear là một lựa chọn hướng đến nhiều đối tượng người dùng hơn, nhưng những gì mà WH-1000XM5 mang đến cho người dùng đều được đánh giá rất cao và tương đương với mức giá của nó.

ULT Wear là một lựa chọn hướng đến nhiều đối tượng người dùng với mức giá dễ chịu hơn

Thiết kế

Cả hai dòng tai nghe đều có thiết kế hiện đại, đẹp mắt và hướng đến trải nghiệm đeo thoải mái, nhưng giữa chúng đều có những đặc điểm riêng về tính thẩm mỹ và chức năng. Tai nghe Sony ULT Wear có phần ốp tai bằng nhựa mờ với điểm nhấn là chi tiết bằng bạc sáng bóng ở phía trên ốp tai và phía dưới sẽ là nút ULT. Kiểu thiết kế này sẽ phù hợp với những đôi tai lớn và có lực kẹp vừa đủ để duy trì cảm giác đeo thoải mái theo thời gian, ngay cả với những người có kích thước đầu lớn.

Sony ULT Wear có phần ốp tai bằng nhựa mờ với điểm nhấn là chi tiết bằng bạc sáng bóng ở phía trên ốp tai và phía dưới sẽ là nút ULT

Mặc khác, Sony WH-1000XM5 đi theo phong cách tối giản và tinh tế, sử dụng lớp giả da mềm mại để tăng độ ma sát khi được đeo trên đầu mà không làm mất đi sự thoải mái. Phần đệm tai của chiếc tai nghe này sâu và rộng, sẽ tạo cảm giác thoải mái cho mọi kích cỡ tai và cải thiện khả năng cách âm thụ động vượt trội hơn so với tai nghe mới và cả bản tiền nhiệm là WH-1000XM4.

Sony WH-1000XM5 đi theo phong cách tối giản và tinh tế hơn

Cả hai tai nghe đều đi kèm hộp đựng, nhưng trong khi WH-1000XM5 chỉ có thể gập phẳng thì ULT Wear có thể gập gọn vào trong, giúp người dùng tiết kiệm một ít không gian trong túi đựng của mình. Cả hai tai nghe đều không có chuẩn kháng nước IP nên sẽ không phù hợp để sử dụng khi đi tập gym.

Điều khiển

Tai nghe ULT Wear có sự kết hợp giữa việc điều khiển bằng cảm ứng và một số nút bấm vật lý bao gồm nút ULT để cải thiện âm trầm, dù cho bố cục điều khiển này có thể không thực sự hấp dẫn. Điều khiển cảm ứng trên tai nghe này rất trực quan và dễ dàng mà không cần ấn mạnh vào ốp tai.

ULT Wear có sự kết hợp giữa việc điều khiển bằng cảm ứng và một số nút bấm vật lý bao gồm nút ULT

Ngược lại, WH-1000XM5 vẫn duy trì bố cục điều khiển nhất quán của dòng WH-1000XM với phần cảm ứng diện dung trên ốp tai và một vài nút bộ sung cho việc khởi động và chế độ khử ồn ở trên ốp tai trái. Bố cục điều khiển này tương đối đơn giản để thao tác và cho phép truy cập nhanh vào các tùy chọn kiểm soát khử ồn và ghép đôi thiết bị.

Dưới đây là bảng so sánh số lượng các cử chỉ điều khiển cảm ứng của cả hai tai nghe

Tai nghe Sony ULT Wear Sony WH-1000XM5
Cử chỉ Vuốt lên/xuống Tăng/giảm âm lượng Vuốt lên/xuống Tăng/giảm âm lượng
Vuốt tới/lui Chuyển tiếp/chuyển lui bài hát Vuốt tới/lui Chuyển tiếp/chuyển lui bài hát
Chạm 2 lần Phát/dừng nhạc Chạm 2 lần Phát/dừng nhạc

Kết thúc cuộc gọi

Nhấn lâu Kích hoạt trợ lý ảo Nhấn lâu Kích hoạt trợ lý ảo

Chuyển tiếp cuộc gọi

Che ốp tai Chế độ xuyên âm Che ốp tai Chế độ xuyên âm

Kết nối ứng dụng

Cả hai chiếc tai nghe đều có thể được sử dụng với ứng dụng Sony Headphones Connect App – ứng dụng cung cấp các tính năng như tùy chỉnh âm thanh EQ, hiệu ứng âm thanh nổi (360 Reality Audio) và hỗ trợ cập nhật firmware. Tuy nhiên, tai nghe WH-1000XM5 có lợi thế hơn một chút khi được bổ sung tính năng tối ưu chế độ khử ồn và theo dõi ví trí của đầu, vốn không xuất hiện trên ULT Wear.

Người dùng có thể kết nối ULT Wear với ứng dụng để diều chỉnh 1 số tính năng

Chuẩn kết nối

Hai bộ tai nghe này đều hỗ trợ kết nối Bluetooth 5.2 với các codec như SBC, AAC, và LDAC, đảm bảo khả năng truyền âm thanh chất lượng cao, đồng thời có thể kết nối qua cáp âm thanh 3.5mm, nhưng chỉ có XM5 hỗ trợ âm thanh qua cổng USB. Dù cả hai đều có kết nối đa điểm, nhưng chiếc tai nghe cũ lại không được hỗ trợ chuẩn aptX và tai nghe mới ra mắt sẽ được hỗ trợ chuẩn LC3 trong tương lai sẽ cải thiện một chút các tùy chọn kết nối.

Thời lượng pin

Thời lượng pin trên cả hai tai nghe đều tương đối giống nhau và đủ dài để đáp ứng nhu cầu nghe nhạc trong suốt cả ngày. ULT Wear có thời lượng pin lên đến 32 tiếng (với ANC) và lên đến gần 50 tiếng (không có ANC), đồng thời có tính năng sạc nhanh sẽ bổ sung thêm 5 tiếng nghe nhạc trong chỉ 10 lần sạc. Trong khi đó, WH-1000XM5 cũng có thể hoạt động liên tục trong 31 tiếng (với ANC) và lên đến 53 tiếng (không có ANC). Tính năng sạc nhanh trên chiếc tai nghe này sẽ cung cấp 3 tiếng nghe nhạc chỉ sau 3 phút sạc.

Thời lượng pin trên cả hai tai nghe đủ dài để đáp ứng nhu cầu nghe nhạc trong suốt cả ngày

Hiệu suất khử tiếng ồn

Hiệu suất khử tiếng ồn là một trong những tiêu chí quan trọng được người dùng quan tâm. Qua các thử nghiệm đầu tiên, WH-1000XM5 có hiệu suất nổi bật hơn với công nghệ khử ồn vượt trội giúp giảm thiểu đáng kể tiếng ồn xung quanh hơn so với ULT Wear. Phần ốp tai của XM5 cũng có khả năng cách ly âm thanh thu động tốt hơn và phù hợp với những môi trường ồn ào. Tất nhiên, hiệu suất khử ồn của tai nghe mới cũng rất ấn tượng, nhưng khó có thể so sánh được với các sản phẩm thuộc phân khúc cao hơn.

So sánh hiệu năng âm thanh

Dựa trên những thử nghiệm sơ khởi, WH-1000XM5 vẫn giữ vững ngôi vương là chiếc tai nghe có chất lượng âm thanh tốt nhất xét trên nhiều khía cạnh. Khi nghe nhạc với ULT Wear, đôi khi âm trầm được nhấn mạnh quá mức và lấn át các âm trung, âm cao ngay cả ở chế độ mặc định. Trong khi, XM5 có sự cân bằng giữa các dải âm tốt hơn và vẫn có chế độ tăng cường âm trầm. Do đó, người dùng nên điều chỉnh EQ cho tai nghe mới để có một trải nghiệm nghe nhạc cân bằng hơn.

WH-1000XM5 vẫn là chiếc tai nghe có chất lượng âm thanh tốt nhất xét trên nhiều khía cạnh

Trong một bài đánh giá xét trên 3 khía cạnh là độ trung thực âm sắc, tối thiểu độ méo âm và tính bao phủ âm thanh, ULT Wear được đánh giá là có khả năng bao phủ âm thanh tốt nhờ việc nó là một tai nghe thiên trầm, nhưng có điểm âm sắc không cao nên chiếc tai nghe này sẽ chưa thể làm hài lòng những người nghe khó tính. Trong khi đó, WH-1000XM5 đều được đánh giá khá tốt trên cả 3 tiêu chí này và không có tiêu chí nào thực sự nổi trội hơn.

Microphone

WH-1000XM5 có lợi thế hơn với dải 8 micrô dạng chum tia và có thêm tính năng khử tiếng ồn AI để cải thiện khả năng thu âm khi thực hiện đàm thoại. Trong khi đó, micro của ULT Wear là dạng micro đa hướng nên sẽ có nhiều tiếng động môi trường được thu vào hơn.

WH-1000XM5 có dải 8 micrô dạng chum tia và tính năng khử tiếng ồn AI để cải thiện khả năng thu âm

Tổng kết chung giữa ULT Wear và WH-1000XM5

Nếu người dùng đang tìm kiếm một chiếc tai nghe có chất lượng âm thanh và hiệu suất khử ồn thuộc phân khúc cao cấp nhất, WH-1000XM5 sẽ là một sự lựa chọn xứng đáng khi nó vượt trội hơn về nhiều mặt so với chiếc tai nghe mới. Tuy nhiên, ULT Wear là sản phẩm hướng đến phân khúc tầm trung với mức giá rẻ hơn, sở hữu chất âm thiên trầm mạnh mẽ và có số lượng tính năng đều tương đương với mức giá. Cùng đón chờ những đánh giá chi tiết hơn về chiếc tai nghe này trong thời gian tới.