So sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR: Đâu là loại máy bạn nên mua?

0
317

Cuộc cạnh tranh giữa DSLR và Mirrorless chưa bao giờ ngừng lại. Mỗi loại đều có những thế mạnh riêng khiến các nhiếp ảnh gia gặp nhiều khó khăn trong việc đưa ra lựa chọn sử dụng dòng máy nào. Bài viết dưới đây sẽ so sánh máy ảnh mirrorless và DSLR về cả giao diện thiết kế lẫn bộ tính năng thông dụng, giúp bạn có một cái nhìn toàn diện hơn để có quyết định đúng đắn nhất.

Sơ lược về Dslr và Mirrorless là gì

Máy ảnh Mirrorless

Máy ảnh mirrorless hay còn gọi là máy ảnh không gương lật, sự ra đời của nó đánh dấu bước đổi mới của lĩnh vực nhiếp ảnh kỹ thuật số. Điểm độc đáo của dòng sản phẩm này phải kể đến việc loại bỏ hoàn toàn gương phản xạ hình ảnh lên trên kính ngắm (một thành phần rất quan trọng trên DSLR).

So sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR

Thay vào đó, máy ảnh mirrorless sử dụng một cảm biến hình ảnh để hiển thị hình ảnh thực tế trên màn hình LCD tích hợp sẵn hoặc thông qua ống ngắm điện tử (electronic viewfinder – EVF). Điều này cũng giúp tinh gọn kích thước và trọng lượng máy một cách đáng kể, mang tới những phiên bản gọn nhẹ, di động hơn so với DSLR nhưng vẫn đảm bảo được hiệu suất vượt trội.

Đặc biệt, ở thời điểm hiện tại, công nghệ chế tác dòng máy này cũng ngày một phát triển, đáp ứng đa dạng nhiều nhu cầu quay chụp chuyên nghiệp.

Máy ảnh Dslr

DSLR là viết tắt của phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số. Đây là phiên bản kỹ thuật số của máy ảnh SLR phim, có nghĩa là nó sử dụng cảm biến hình ảnh kỹ thuật số thay vì phim ảnh để chụp ảnh. Ánh sáng đi qua ống kính, ánh sáng này được phản xạ qua một tấm gương trong thân máy ảnh và phản xạ ánh sáng vào khung ngắm. Khi bạn nhấp vào màn trập, gương lật xuống và để lộ cảm biến kỹ thuật số, bộ cảm biến này sẽ hấp thụ ánh sáng và chụp ảnh.

So sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR

Máy ảnh DSLR có thể xem là một phiên bản kỹ thuật số tiên tiến hơn của dòng máy SLR phim truyền thống. Dòng máy này sử dụng một hệ thống gương phản xạ để chuyển hình ảnh từ ống kính đến người sử dụng thông qua kính ngắm quang học (optical viewfinder – OVF).

Khi người dùng nhấn nút chụp, gương lật lên và một lớp shutter mở ra để lộ cảm biến kỹ thuật số, giúp tạo ra bức ảnh cuối cùng tuyệt đẹp. Máy ảnh DSLR được ưa chuộng rộng rãi bởi các nhiếp ảnh gia cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư, nhờ vào khả năng chụp ảnh chất lượng cao và khả năng tương thích với nhiều loại ống kính và phụ kiện.

So sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR

Thiết kế thân máy

Đặt lên bàn cân so sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR, cả hai loại đều có những ưu nhược điểm riêng, sự cạnh tranh giữa chúng cũng ngày càng trở nên khốc liệt. Đặc biệt là trong năm 2018, với sự xuất hiện của nhiều mô hình mới với những bước cải tiến đáng kể. Điển hình như Fujifilm X-T30 Mark II, Canon EOS R10, Nikon Z30, Panasonic Lumix GH6, Canon EOS R7,…

Thiết kế của cả hai loại máy đều đã và đang trải qua những thay đổi rõ rệt để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người sử dụng.

So sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR

Hầu hết các lợi ích của máy ảnh Mirrorless được đề cập đến đó là chúng nhỏ gọn hơn một chiếc DSLR. Việc thân máy nhỏ và nhẹ cho thấy bộ cảm biến và pin đã được tinh gọn cẩn thận, cùng với đó là thao tác điều khiển máy ảnh cũng được giảm thiểu đáng kể.

Còn với máy ảnh DSLR, chúng sẽ cần một khoảng không gian đủ để chứa được một chiếc gương lật nhỏ ngay sau ngàm ống kính và một kính ngắm quang học được gắn phía trên. Các dòng cao cấp của máy ảnh DSLR có lăng kính thủy tinh trong buồng ngắm cũng là một trong những nguyên nhân khiến kích thước máy to hơn và nặng hơn.

Chất lượng hình ảnh

Đây là một yếu tố không thể bỏ qua khi so sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR. Cả hai dòng máy đều có chất lượng hình ảnh tuyệt vời. Một phần là do cả hai đều có thể sử dụng cảm biến full-frame mới nhất và tốt nhất trên thị trường. Đây cũng là một tiêu chí rất được quan tâm và bình luận với những ai đang tìm hiểu và mua máy ảnh.

So sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR

Kích thước cảm biến, xét cho cùng, là yếu tố lớn nhất quyết định chất lượng hình ảnh. Mặc dù những thứ như tự động lấy nét, chụp thiếu sáng và độ phân giải của máy ảnh đều sẽ quyết định đến chất lượng hình ảnh cuối cùng. Song, nếu so sánh chất lượng hình ảnh giữa DSLR và Mirrorless cùng trong một môi trường được kiểm soát, bạn sẽ thấy rằng chúng không hề kém cạnh nhau.

Do đó, nếu phải lựa chọn giữa DSLR và Mirrorless chỉ dựa trên kích thước cảm biến, hãy nhớ rằng cả hai đều có cùng kích thước cảm biến máy ảnh tiêu chuẩn. Chẳng hạn như Four Thirds, APS-C, 35mm Full Frame và thậm chí cả định dạng trung bình. Máy ảnh DSLR có cảm biến APS-C sẽ có chất lượng hình ảnh gần giống với máy ảnh không gương lật APS-C. Và điều tương tự cũng xảy ra đối với máy ảnh DSLR full-frame và đối thủ không gương lật của nó.

Khả năng quay video

Trên thực tế, DSLR là nơi bắt đầu áp dụng việc quay video chính thống với máy ảnh gắn ống kính rời. Khi tham gia vào sân chơi của các nhà làm phim chuyên nghiệp, máy ảnh DSLR có khả năng quay video khá tốt. Các dòng máy DSLR hiện nay cho thấy quay video là một tính năng tiêu chuẩn. Chúng đáp ứng yêu cầu về chất lượng hình ảnh, thời lượng pin dài, độ ổn định cao, phù hợp với tất cả các nhu cầu sử dụng.

Tuy nhiên, vấn đề xảy ra khi quay phim bằng DSLR là gương lật sẽ phải lật lên và cảm biến sẽ phơi sáng liên tục, điều mà dòng máy ảnh này không được thiết kế để làm như vậy. Đối với Mirrorless thì đây lại là lợi thế vì cảm biến của nó luôn trong trạng thái này.

So sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR

Ngoài ra, hệ thống lấy nét tự động của DSLR tập trung người dùng về khả năng chụp qua kính ngắm, nơi có cảm biến lấy nét theo pha riêng biệt. Do đó, chúng sẽ không hoạt động khi sử dụng liveview hoặc quay video, dẫn đến khả năng lấy nét cũng giảm.

Trái lại, dù sinh sau đẻ muộn nhưng máy ảnh không gương lật lại là nơi mà các nhà sản xuất đang tập trung phát triển công nghệ mới nhất đặc biệt là khả năng quay video, chúng khắc phục mọi điểm yếu mà máy ảnh DSLR đang gặp phải.

Điển hình như Sony, họ đang dẫn đầu khi cung cấp các chế độ quay 4K chất lượng cao cho dòng máy A7 Mirrorless FullFrame. Trong khi đó, các máy Fujifilm và Panasonic có khả năng quay video 4K với tốc độ lên đến 50 hoặc 60 khung hình/giây. Canon cũng gây chú ý với khả năng quay video 8K30p trên chiếc EOS R5 của mình.

Sau khi so sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR về khả năng ghi hình thì ta có thể kết luận rằng: Nếu không quay video thường xuyên bạn có thể sử dụng hệ máy DSLR, nhưng nếu quay phim là một phần trong công việc của bạn thì hãy chọn Mirrorless.

Khả năng lấy nét

Khi so sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR đối với tính năng tự động lấy nét và chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, máy DSLR đã từng thống trị trong lịch sử. Nhưng điều này đã bắt đầu thay đổi với một số con “quái vật” ánh sáng yếu ở máy không gương lật như Sony A7S. Hệ thống lấy nét tự động không gương lật cũng đã thực sự được cải thiện. Như với Sony A6300 giờ đây có tốc độ lấy nét tự động vô song.

So sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR

Tuy nhiên, máy ảnh DSLR vẫn vượt trội hơn trong việc lấy nét tự động đối với các mục tiêu chuyển động nhanh. Điều này rất quan trọng trong chụp ảnh thể thao hoặc động vật hoang dã. Và đó cũng là điểm hấp dẫn với nhiều người chơi nhiếp ảnh.

Kính ngắm

Máy ảnh DSLR ở tất cả các mức giá đều đi kèm với kính ngắm quang học, một phần không thể thiếu trong thiết kế DSLR, ngược lại, máy ảnh không gương lật sử dụng kính ngắm điện tử, tạo ra điểm khác biệt rõ rệt khi tiến hành so sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR.

Trong thiết lập này, hình ảnh được hiển thị trực tiếp từ đầu đọc của cảm biến thay vì qua gương quang học và lăng kính năm mặt. Trên thực tế, một số mẫu máy ảnh không gương lật cấp thấp hơn hoàn toàn không có kính ngắm điện tử, thay vào đó bạn phải sử dụng màn hình LCD phía sau để lập bố cục ảnh.

Kính ngắm điện tử từng là một nhược điểm khi các thế hệ máy ảnh mirrorless đầu tiên gặp khó khăn với độ phân giải và độ xám thấp, nhưng công nghệ đã phát triển một chặng đường dài và chúng đã đạt đến độ rõ nét tương đương với kính ngắm quang học. Một số loại máy Mirrorless hiện nay, ví dụ như chiếc Fujifilm X-Pro3 cung cấp một kính ngắm “lai” khi có sự kết hợp cả hai loại quang học và điện tử.

Bên cạnh đó, kính ngắm điện tử cũng mang lại thành công khi hiển thị hình ảnh rõ ràng hơn trong môi trường có ánh sáng yếu. Đây là một lợi thế tuy không được đánh giá cao nhưng là công cụ tuyệt vời để giúp người dùng nhìn rõ hơn và phần lớn các kính ngắm đều không bị nhiễu trong điều kiện này.

Ổn định hình ảnh

Tính năng ổn định trong cơ thể đã trở thành tính năng mặc định cho ảnh và video trên máy ảnh không gương lật. Trong thế giới DSLR, khi bạn nói về tính năng ổn định hình ảnh, bạn chủ yếu đề cập đến tính năng ổn định trên ống kính bởi vì có rất ít máy ảnh được tích hợp tính năng ổn định hình ảnh.

Tuy nhiên, trên máy ảnh không gương lật, bạn có cơ hội sử dụng tính năng ổn định cả trên máy ảnh và ống kính của mình, vì vậy cơ hội chụp được những bức ảnh sắc nét sẽ cao hơn!

Ống kính máy ảnh

Khi so sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR không thể nào bỏ qua hệ thống ống kính đi kèm. Trong đó, dòng máy DSLR có lượng ống kính rất đa dạng, phong phú các chủng loại, giá thành nhờ việc đã được sản xuất lâu đời từ trước đến nay.

So sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR

Còn ống kính của dòng không gương lật mới có chút thua thiệt về số lượng và giá cả khi so sánh giữa máy ảnh Mirrorless và DSLR. Tuy nhiên các hãng đang tích cực ra mắt nhiều ống kính hơn trên thị trường, tất nhiên với chất lượng rất tốt và đi kèm là mức giá cũng khá cao.

Thời lượng Pin

Khi so sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR về thời lượng pin, những chiếc DSLR sẽ đem lại hiệu suất vượt trội hơn so với mẫu máy không gương lật. Một máy ảnh DSLR sẽ đáp ứng trọn vẹn một buổi chụp hình suốt ngày dài mà không lo gián đoạn. Trong khi với Mirrorless bạn phải chuẩn bị thêm một, thậm chí là hai viên pin dự phòng.

Giá cả

So sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR về mặt giá thành thì chúng đều có mức giá tương đương với nhau. Có rất nhiều máy ảnh không gương lật giá rẻ, giống như có rất nhiều máy ảnh DSLR giá rẻ. Nhưng nếu ngân sách của bạn thấp và bạn cần phải ở trong phạm vi người mới bắt đầu đến trung cấp, bạn sẽ nhận được nhiều lợi nhuận hơn với máy ảnh DSLR.

So sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR

Điều này là do, trong khi giá cả phải ngang nhau giữa cả hai máy ảnh, máy ảnh DSLR cấp thấp thường sẽ có nhiều tính năng hơn và thông số kỹ thuật tốt hơn so với đối tác không gương lật của nó. Mặt khác, khi bạn mua sắm ở phân khúc cao cấp, cả máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật đều đồng đều về giá cả và tính năng.

Tạm kết

Sau khi so sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR thông qua một loạt các yếu tố, ta có thể thấy về cơ bản thì DSLR sẽ phù hợp với những người đam mê máy ảnh kích thước lớn, thích dành thời gian cho các thao tác điều hướng vật lý hơn là thao tác trên màn hình cảm ứng.

Nó có kính ngắm quang học cho phép mô phỏng chính xác hình ảnh thực tế vào mắt thường mà không có độ trễ. Khi sử dụng với những ống kính lớn, các máy ảnh DSLR cũng xử lý một các dễ dàng. Ngoài ra, thời lượng pin cũng là yếu tố được đánh giá cao khi chúng cung cấp thời gian sử dụng cho cả ngày dài.

Còn với Mirrorless, thân máy nhỏ gọn phù hợp với những ai yêu thích sự tiện lợi, dễ dàng cầm nắm hoặc bỏ túi. Chúng được trang bị các cảm biến lấy nét tự động chính xác. Kính ngắm điện tử tiện lợi, dễ sử dụng.

Ngoài ra, công nghệ quay video của các dòng máy Mirrorless còn cho thấy sự phát triển đáng kinh ngạc khi đã và đang gia nhập thị trường của những nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng mạng xã hội.

Cuối cùng, việc đem ra so sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR đương nhiên không thể đánh giá được sự hơn thua của chúng. Tùy theo mỗi nhu cầu sử dụng, những điểm lợi thế của chúng mới phát huy tác dụng hơn cả. Vậy nên, hãy dựa vào nhu cầu cần thiết của mình để lựa chọn được loại máy ảnh tốt nhất cho bản thân mình nhé.