So sánh hai siêu phẩm máy ảnh Sony a7 IV và Sony a7R III

0
568

Sony A7 IV và A7R III là hai dòng máy ảnh chuyên nghiệp với chất lượng hình ảnh và quay phim đều được đánh giá rất cao. Ra đời sau 4 năm, Sony A7 IV được cộng đồng người dùng đánh giá là một chiếc máy đáp ứng nhu cầu quay chụp song song rất tốt. Trong khi đó, Sony A7R III dù ra đời đã 4 năm nhưng nó vẫn là một sự lựa chọn rất tốt cho việc chụp ảnh độ phân giải cao. Vậy khi đặt lên bàn cân, chiếc máy nào sẽ được đánh giá tốt hơn.

Sony a7 IV và Sony a7R III: Đâu sẽ là chiếc máy tốt

Độ phân giải và chất lượng hình ảnh

Dù đã ra mắt từ 2017, song A7R III vẫn là máy ảnh có độ phân giải cao nhất là 42MP mang lại lợi thế về độ chi tiết ảnh chụp. Với tính năng Pixel Shift Multi Shot, chiếc máy sẽ ghép chồng 4 tấm ảnh chụp liên tục, giúp hình ảnh trở nên sắc nét, tăng độ chi tiết, cải thiện các yếu tố nhiễu và dải nhạy sáng cũng được tăng theo. Tuy nhiên chế độ này chỉ hoạt động tốt khi người dùng chụp kiến trúc hay các vật thể tĩnh

Sony A7RIII có độ phân giải lớn và độ chi tiết cao, nhưng A7 IV cũng có độ phân giải không nhỏ

Chiếc máy A7 IV cũng có cảm biến với độ phân giải 33MP và đáp ứng tốt độ chi tiết cần thiết theo yêu cầu. Cả hai chiếc máy đều có dải nhạy sáng tương tự nhau và cũng không có nhiều sự lựa chọn về chất lượng hình ảnh, tuy nhiên A7 IV đẩy mức ISO khuếch đại ở 400 thay vì 640. Sự khác biệt khác nằm ở việc A7R III chụp ảnh Raw nén và không nén, trong khi đó A7 IV cho có thêm tùy chọn nén không mất dữ liệu, giúp lưu giữ đầy đủ chi tiết tối đa nhưng vẫn giữ cho dung lượng ảnh nhỏ hơn.

Khả năng lấy nét

Sony A7R III có khả năng lấy nét theo mắt và mặt của cả người hoặc động vật vã sẽ theo dõi liên tục nếu chủ thể di chuyển trong khung hình, nhưng sẽ mất dấu nếu chủ thể quay đi. Với A7 IV, chiếc máy sẽ chuyển sang lấy nét chủ thể chung nếu không xác định được chủ thể và vẫn sẽ lấy nét vào mắt và mặt tương tự như A7R III. Với hệ thống AF mới, A7 IV sẽ theo dõi một đối tượng không xác định hiệu quả hơn và đáng tin cậy hơn, ngay cả trong điều kiện thiếu ánh sáng nhất định.

Khả năng lấy nét của Sony A7 IV được cái thiện hơn rất nhiều

Tính năng lấy nét của A7 IV khi quay video cũng có độ tin cậy cao hơn đáng kể so với A7R III vì hệ thống lấy nét khi quay phim được xây dựng từ hệ thống lấy nét chụp ảnh tĩnh, do đó kế thừa khả năng tính toán và xử lý để theo dõi chủ thể chính xác hơn.

Giao diện người dùng

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 chiếc máy là cách bố trí menu tương ứng. A7R III sử dụng thiết kế menu cũ với các mục được xếp theo chiều ngang và bảng menu này tương đối khó sử dụng với nhiều người. Trong khi đó, bảng menu của A7 IV bố trí các mục theo chiều dọc được đánh dấu cụ thể giúp việc tìm kiếm các cài dặt nhanh và dễ nhớ vị trí hơn. Việc lựa chọn menu trong A7 IV cũng hoàn toàn sử dụng cảm ứng nên tiện lợi hơn so với A7R III

Giao diện người dùng của A7 IV đẹp mắt và đơn giản hơn

Tính công thái học

Sony A7IV sở hữu báng tay cầm sâu hơn một chút so với A7R III, tạo cảm giác thoải mái hơn khi sử dụng các ống kính lớn, cũng như có nút AF-ON nổi bật và cần điều kiển lấy nét cũng lớn và phẳng hơn, giúp dễ dàng thực hiện việc di chuyển. Chiếc máy này cũng có rất nhiều nút chức năng có thể tùy biến, và một điểm mới mẻ so với A7R III là nó cho phép người dùng chọn tùy chọn nào sẽ hoạt động trong cả chế độ quay phim – chụp ảnh và chế độ nào thì không.

Sony A7 IV có báng cầm sâu và chắc hơn

Chụp ảnh HDR

Không chỉ có khả năng quay video đến 10-bit, A7 IV còn có thể chụp ảnh tĩnh HEIF 10 bit. Ở hiện tại, ảnh HEIF tuy chưa phổ biến bởi ảnh JPEG 8-bit đã có chất lượng hiển thị hoàn toàn đẹp trên các màn hình và tệp RAW sẽ cung cấp khả năng hậu kỳ tốt hơn. Tuy nhiên, khi các TV trong tương lai sẽ hiển thị hình ảnh với chất lượng cao thì tiêu chuẩn HEIF 10-bit sẽ thay thế hoàn toàn tiêu chuẩn JPEG.

Sony A7 IV có thêm chuẩn ảnh HEIF 10-bit chất lượng cao

Thân máy

Sony có xu hướng ít thay đổi thiết kế thân máy cho hầu hết các dòng máy A7, do đó cả A7 IV và A7R III đều có thiết kế tương tự nhau. Tuy nhiên, A7R III có cổng đồng bộ flash và đó cũng là lợi thế duy nhất của nó trước A7 IV. Thay vào đó, A7 IV có một cổng HDMI chuẩn với khả năng truyền dữ liệu nhanh hơn so với micro HDMI trên A7R III.

Sony A7 IV có cổng HDMI lớn cho phép truyền dữ liệu nhanh hơn

Nếu A7R III có 2 khe thẻ nhớ SD UHS-II và SD UHS-I, thì A7 IV được trang bị 1 khe thẻ nhớ UHS-II và CFexpress Type A cho phép tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh hơn. Cổng USB trên A7 IV cũng theo tiêu chuẩn 3.2 Gen 2 với tốc độ đạt 10Gb/s so với Gen 1 chỉ 5Gb/s trên A7R III. Ngoài ra, cả 2 chiếc máy đều sử dụng chung pin NP-FZ100 nên không có sự khác biệt lớn về thời lượng, nhưng vì A7 IV sử dụng nhiều năng lượng hơn nên thời lượng pin sẽ ngắn hơn một chút.

Màn hình và kính ngắm

Cả hai máy ảnh đều sử dụng kính nắm OLED có độ phân giải 3.69 triệu điểm ảnh và độ phóng đại 0.78x, cho thấy không có nhiều sự thay đổi trong phần cứng. Cả hai máy ảnh đều có chế độ hiện thị theo độ phân giải và tăng tốc tần số quét, và kính ngắm của 2 máy sẽ giảm độ phân giải khi đang lấy nét.

Màn hình của A7R III có độ phân giải cao hơn, nhưng A7 IV lại có khả năng xoay lật

Trong khi A7R III có màn hình LCD phía sau có độ phân giải 2.46 triệu điểm ảnh, thì A7 IV chỉ đạt 1.04 triệu điểm ảnh. Với chênh lệch như vậy, màn hình của A7R III sẽ có khả năng hiển thị màu sắc và độ sắc nét tốt hơn và chính xác hơn so với A7 IV. Tuy nhiên, màn hình của A7 IV có thể xoay lật để hỗ trợ cho nhiều góc chụp khó cũng như quay video và có thể lật vào trong để bảo vệ màn hình, thì màn hình của A7R III chỉ có thể lật lên xuống như các dòng máy A7 trước đây.

Khả năng quay video

Sony A7 IV là một chiếc máy ảnh có sự đầu tư về mặt quay phim với cổng HDMI tiêu chuẩn và màn hình xoay lật cùng chất lượng hình ảnh tốt hơn đáng kể so với A7R III. Với chiếc máy cũ, người dùng có thể quay phim 4K nén từ toàn bộ cảm biến hoặc sử dụng khung hình APS-C để giữ độ chi tiết. Đồng thời, chiếc máy có rất nhiều tùy chọn bảng màu bao gồm S-LOG3, nhưng chỉ ở mức 8-bit giới hạn khả năng xử lý mà người dùng nhận được.

Cả 2 chiếc máy đều có khả năng quay phim 4K chất lượng cao

Trong khi đó, A7 IV có thể quay 4K lên đến 10-bit từ toàn bộ khung hình trên cảm biến cùng với chuẩn màu S-LOG 3 và HLG để trình chiếu lên các TV HDR. Chiếc máy này cũng cho phép truyền video qua cổng USB và có thể sử dụng nó như là một webcam. Đồng thời, A7 IV có thêm tính năng bù chuyển động để hạn chế hiện tượng “nhảy nét” trên một số ống kính của Sony cùng với các tính năng hỗ trợ quay phim mới so với A7R III, cũng như có khả năng lấy nét chính xác như khi chụp ảnh.

Sony A7 IV có một số tính năng được cải thiện để hỗ trợ việc quay phim tốt hơn

Kết luận

Dù cả 2 đều đều thuộc phân khúc máy ảnh cao cấp có phần thể hiện xuất sắc, nhưng A7 IV cho thấy sự nổi bật hơn trên nhiều khía cạnh. Dù không có nhiều sự nâng cấp về chất lượng hình ảnh trên A7 IV so với A7R III, song nếu xem xét về hiệu năng lấy nết, chất lượng quay phim và khả năng sử dụng của người dùng, A7 IV có sự cải tiến đáng kể phù hợp với định hướng là một chiếc máy ảnh có thể quay và chụp so với định hướng hình ảnh chất lượng và độ chi tiết cao trên A7R III.