So sánh tai nghe không dây Samsung Galaxy Buds 2 Pro và Apple AirPods Pro

0
599

Là hai dòng tai nghe không dây cao cấp từ 2 thương hiệu smartphone lớn, Galaxy Buds 2 Pro và AirPods Pro đều sở hữu chất lượng âm thanh tốt, mà còn có nhiều tính năng tiện dụng cho người dùng ở mỗi hệ sinh thái. Vậy nếu cùng so sánh, đâu sẽ là chiếc tai nghe tốt hơn giữa sản phẩm mới ra mắt của Samsung và bộ tai nghe đã có mặt trên thị trường gần 3 năm. Hãy cũng Anh Đức so sánh 2 sản phẩm này nhé.

So sánh Samsung Galaxy Buds 2 Pro và Apple AirPods Pro

Mức giá

Tai nghe Galaxy Buds Pro 2 được mở bán với mức giá 229 USD từ ngày 26/8 vừa qua, đi kèm với tùy chọn bộ sạc không dây với mức giá 30 USD. Trong khi đó, AirPods Pro ở thời điểm mới ra mắt có mức giá 249 USD nhưng đã có sự điều chỉnh về khoản 180 USD. Do đó, nếu người dùng mong muốn sử dụng một chiếc tai nghe tốt với mức giá không quá cao, AirPods Pro sẽ là lựa chọn nên cân nhắc.

Thiết kế

Buds Pro 2 được thiết kế nhỏ gọn hơn so với thế hệ cũ đến 15% nhưng mở rộng màng chắn gió và bọc bên ngoài một lớp hoàn thiện bằng cao su có thẩm mĩ. Cùng với xếp hạng IPX7, tai nghe của Samsung có khả năng chống mồ hôi và nước. Thiết kế mới cho phép tai nghe có thể được đeo chắc chắn và dễ chịu hơn. Hộp sạc của Buds Pro 2 cũng có kiểu dáng đẹp mắt, nhỏ gọn để đút vừa vào túi quần hay túi xách của người dùng.

Buds Pro 2 có thiết kế nhỏ gọn và đẹp mắt

Với AirPods Pro, Apple đã tiến hành nhiều thay đổi về thiết kế so với thế hệ cũ, với phần thân nhỏ hơn, núm tai được lắp sẵn và tiêu chuẩn IPX4 để kháng mồ hôi và nước. Đồng thời, tính năng EarTip Fit sẽ giúp người dùng đeo tai nghe vừa vặn hơn. Thiết kế núm tai nghe cho phép đạy kín phần ống tai để tránh lọt âm thanh từ bên ngoài. Tuy nhiên, phần vỏ của tai nghe được làm bằng loại nhựa có chất lượng không cao và thi thoảng sẽ bị nứt hay xước.

AirPods Pro cũng có thiết kế nhỏ gọn, nhưng chất lượng vỏ ngoài kém hơn

Điều khiển

Tai nghe AirPods Pro có cảm biến chạm tương đối nhạy và sẽ phản hồi rất nhanh với cử chỉ ấn của người dùng. Đồng thời, trợ lý ảo Siri có thể dược kích hoạt nhanh chóng với các lệnh thoại chỉ trong vòng vài giây và tự động thông báo tin nhắn và một số thông tin khác mà người dùng cần thiết. Khi được ghép nối với Apple Watch, Siri có thẻ quản lý việc phát nhạc và một số chức năng khác.

AirPods Pro có thao tác xử lý rất nhạy và chính xác

Tương tự như sản phẩm của Apple, Buds 2 Pro có nhiều tính năng cảm ứng và kích hoạt bằng giọng nói được phân chia cụ thể hơn. Các thao tác chạm được nhân diện rất tốt và tính năng Double Tap Edge cho phép ấn đúp vào đỉnh tai bên trái để giảm âm tượng hoặc bên phải để giảm âm lượng. Buds 2 sẽ tự động giảm âm lượng nghe xuống 15% khi phát hiện giọng nói và có khả năng kích hoạt trợ lý ảo Google và Bixby thông qua các chức năng đánh thức, mặc dù trợ lý ảo này không thực sự tốt như Siri.

Buds 2 Pro có các tính năng cảm ứng được phân chia chức năng cụ thể

Chất lượng âm thanh

Về cơ bản, cả hai chiếc tai nghe đều có chất lượng âm thanh tốt tương đương nhau. Buds 2 Pro có âm trường rộng, cho phép tách bạch các thành phần trong một ca khúc. Tính năng 360 Audio tạo nên hiệu ứng âm thanh vòm mang lại cảm giác chân thực khi xem phim. Người dùng sẽ có bộ điều chỉnh để cá nhân hoa cho từng trải nghiệm như chơi game hay xem phim. Buds 2 Pro sẽ có tiêu chuẩn phát nhạc chất lượng cao HiFi 24 bit, nhưng người dùng cần phải có điện thoại Samsung có bộ giải mã SSC và sử dụng các dịch vụ phát nhạc chất lượng cao như Tidal.

Buds 2 Pro có âm trường rộng, có thể phát nhạc chất lượng 24 bit

Trong khi đó, AirPods Pro tăn cường âm trầm và cân bằng tốt âm trung để cải thiện chất lượng giọng nói. Dù không có ứng dụng tinh chỉnh âm thanh, nhưng Apple vẫn cung cấp 20 thiết lập cho các trải nghiệm âm thanh khác nhau. Tính năng chia sẻ âm thanh cho phép người dùng khác có thể lắng nghe cùng khi sử dụng tai nghe của Apple hoặc tai nghe Beats có bộ xử lý H1. Ngoài ra, tính năng âm thanh vòm được Apple tích hợp để tăng cường chất lượng cho các bản nhạc trên Apple Music hoặc các video hỗ trợ Dolby Atmos.

AirPods Pro dù không có bộ tùy chỉnh nhưng vẫn cung cấp 20 cài đặt âm thanh sẵn

Khử tiếng ồn chủ động

Với Buds 2 Pro, Samsung đã trang bị tính năng khử tiếng ồn tốt nhất của mình với 3 micro phone hiệu suất cao và có tấm lọc gió mạnh hơn để tăng cường chất lượng khử ồn. Tai nghe của Samsung khử các âm thanh tần số cao tốt hơn so với AirPods Pro, đồng thời cung acaps nhiều tính năng hỗ trợ cho người khiếm thính.

Buds 2 Pro có hệ thống khử tiếng ồn tốt, nhưng chưa xuất sắc như AirPods Pro

Trong khi đó, AirPods Pro đã được cộng đồng người dùng tôn vinh vì hiệu suất khử tiếng ồn đặc biệt tốt ngay từ khi ra mắt. Dù đã có 3 năm tuổi đời, song tai nghe của Apple vẫn hoạt động tốt và có thể khử đến hơn 85% âm thanh bên ngoài và loại bỏ hầu hết các tiếng ồn trên chuyến bay. Tuy nhiên, các âm thanh tần số cao vẫn thi thoảng xuất hiện. Tính năng Transparency Mode cho phép truyền âm thanh từ môi trường vào tai nghe để người dùng nhận thức không gian xung quanh.

Tính năng đặc biệt và ứng dụng

AirPods Pro vẫn rất suất sắc trong việc kích hoạt bằng giọng nói và ghi âm lệnh thoại để mở rộng chức năng thông qua các bản cập nhật iOS. Chip H1 mang đến nhiều đặc quyền dặc biệt cho người dùng iPhone như tìm kiếm tai nghe, thông báo tin nhắn hoặc tăng cường chất lượng thoại bên cạnh tính năng chông rung, kiểm soát độ khít và âm thanh vòm. Tốc độ ghép nối của AirPods Pro rất nhanh và có khoảng cách kết nối đến gần 14 mét, đồng thời đảm bảo đường truyền ổn định khi gọi Facetime.

AirPods Pro có tốc độ kết nối nhanh và ổn định

Samsung trang bị cho Buds 2 Pro nhiều tính năng cao cấp như âm thanh 360 độ, kết nối nhanh, kiểm tra độ kín, tùy chỉnh âm thanh và mức khử ổn, các chế độ âm thanh, nhận dạng giọng nói và âm thanh chất lượng cao 24-bit. Không chỉ vậy, Buds 2 Pro hỗ trợ chuẩn Bluetooth 5.3, kết nối TV và khả năng sạc không dây bằng cách đặt tai nghe lên các Smartphone Samsung tương thích. Và vấn dề là những tính năng này hầu như đã có mặt đầy đủ trên AirPods Pro với khả năng kết nối TV và sạc không dây ngược.

Buds 2 Pro có chuẩn kết nối Bluetooth 5.3 mới nhất

Chất lượng đàm thoại

Cả hai chiếc tai nghe đều có chất lượng đàm thoại rất tốt, nhưng xét về tổng thể, AirPods Pro có ưu thế nhỉn hơn ở một số mặt. Các míc dạng chùm tia của Apple tăng chất lượng thu âm tốt hơn và giảm tiếng ồn xung quanh. Trong khi đó, Buds 2 Pro có khả năng chống gió và chống ồn tốt, nhưng đôi khi vẫn xuất hiện một số hiện tượng âm thanh bị bóp méo và cần sự tinh chỉnh, trong khi tai nghe của AirPod Pro vẫn có thể làm được tương tự.

Airpods Pro có chất lượng đàm thoại tốt hơn so với Buds 2 Pro

Thời lượng pin

Khi sử dụng tính năng chống ồn chủ động, cả Buds 2 Pro và AirPod Pro đều cho thời lượng không quá dài với phần nhỉn hơn thuộc về tai nghe của Samsung (5 tiếng so với chỉ 4.5 tiếng với tai nghe của Apple). Người dùng có thể kéo dài thời gian phát khi tắt tính năng khử ồn, và Buds 2 Pro vẫn có thể phát liên tục đến gần 8 tiếng so với chỉ 5 tiếng trên AirPods Pro. Tuy nhiên, người dùng đánh giá giao cách Apple quản lí dung lượng pin và âm lượng tốt hơn so với Samsung.

Buds 2 Pro ra mắt sau này nên có thời lượng pin tốt hơn

Mỗi tai nghe đều đi kèm với một hộp sạc hỗ trợ sạc nhanh và sạc ngược từ các thiết bị di động có sạc không dây tương thích. Trong khi hộp đựng của Samsung có thể kéo dài thời lượng lến đến từ 29 tiếng, hộp đựng của Apple chỉ cung cấp thời lượng khoảng 24 tiếng. Tuy nhiên, thời lượng thực tế phụ thuộc vào các bạn sử dụng tai nghe.

Tổng kết

Nhìn chung, cả hai chiếc tai nghe đều thỏa mãn được nhu cầu sử dụng thường nhật của người dùng. Tuy nhiên, nếu xét trên nhiều khía cạnh cụ thể, AirPods Pro vẫn có nhiều điểm tốt so với Galaxy Buds 2 Pro, dù chiếc tai nghe của Samsung tích hợp nhiều công nghệ mới ở thời điểm hiện tại và có thời gian sử dụng lâu hơn. Tuy nhiên, các so sánh ở trên chỉ thông qua các con số, người dùng nên trực tiêp trải nghiệm để lựa chọn tai nghe có chất âm phù hợp với mình và hệ sinh thái đang sử dụng.