Canon đăng ký bản quyền hệ thống làm mát bằng chất lỏng cho máy ảnh

0
231

Tản nhiệt cho máy ảnh luôn là vấn đề mà các thương hiệu máy ảnh đang gặp phải và cố gắng cải thiện chúng, trong đó có Canon. Với Canon EOS R6 và R5, hai chiếc máy đều gặp phải tình trạng này khi được đẩy lên mức hoạt động cao nhất và dẫn đến tình trạng quá nhiệt sau vài phút. Do đó, để cải thiện hơn tình trạng này, Canon vừa qua đã đăng ký bằng sáng chế về hệ thôns tản nhiệt bằng chất lỏng bên trong các hệ thống máy ảnh không gương lật sau này.

Quá nhiệt khi quay trên EOS R5 sẽ không còn là vấn đề nan giải

Khi Canon ra mắt EOS R5, bên cạnh những thông số phần cứng vượt trội, khả năng quay video đến 8K/30p giúp nó trở thành một sản phẩm đi đầu của thời đại. Và đi kèm với nó là rất nhiều vấn đề về quá nhiệt và giới hạn thời lượng quay. Do vậy, các kĩ sư tại Canon đã nghiên cứu và chính thức đăng ký bảng quyền cho hệ thống làm mát bằng chất lỏng của mình.

Hệ thống làm mát bằng chất lỏng từ tính ở phía mặt sau cảm biến

Trong đơn đăng ký, Canon mô tả về một thiết bị có ống dẫn lưu thông chất lỏng từ tính bằng cách sử dụng máy phát từ trường. Các ống dẫn sẽ được thiết kế để chất lỏng có thể chảy từ bộ tỏa nhiệt đến các bộ phận cần làm mát sau đó quay trở về vị trí cũ. Đây có thể được xem là một giải pháp hấp dẫn giúp máy ảnh có thể gia tăng hiệu suất nhưng vẫn giữ được kích thước nhỏ gọn, thay vì được trang bị hệ thống làm mát chủ động bằng quạt tản nhiệt như trên nhiều chiếc máy khác.

Chất lỏng làm mát sẽ được dẫn đến các vị trí sinh nhiệt để giảm nhiệt và giải phóng ở khu vực làm mát

Trước đây, quá trình thử nghiệm quá nhiệt trên Canon R5 và R6 cho thấy cả 2 chiếc máy được thiết kế kém hơn so với những gì mà hãng khẳng định, mặc dù một số người dùng cam đoan rằng, chiếc máy có thể hoạt động đến ngưỡng giới hạn mà Canon đặt ra. Đồng thời, Canon cũng không chủ động đưa thiết kế quạt tản nhiệt phụ vào phía sau thân máy nhằm duy tri một thiết kế gọn, nhẹ và khả năng chống chịu thời tiết. Do vậy, hệ thống làm mát bằng dòng chảy từ tính này sẽ mang đến nhiều lợi thế cho các thế hệ máy EOS R về sau.

Lumix S1H là chiếc máy ảnh đầu tiên tích hợp quạt làm mát

Với các đối thủ của mình, trong khi Panasonic Lumix S1H tích hợp một quạt tản nhiệt bên trong, thì Fujifilm X-H2S cung cấp một quạt tản nhiệt có thể lắp vào phần sau của chiếc máy. Hai phương án thiết kế này cho thấy hiệu quả thực sự khi kéo dài thời gian quay video đáng kể. Và Canon cũng áp dụng thiết kế này cho phiên bản quay phim của R5 là chiếc máy R5C cho phép tăng thời lượng quay, nhưng điểm trừ là chiếc máy R5C trở nên nặng hơn và cồng kềnh hơn.

Fujifilm X-H2S có tùy chọn gắn quạt làm mát phía mặt sau của máy

Người dùng có thể tin tưởng rằng hệ thống này sẽ được hoàn thiện và triển khai trong các dòng máy của Canon trong tương lai. Triển vọng của giải pháp này là thực sự to lớn khi không chỉ Canon mà rất nhiều thương hiệu khác cũng sẽ thực hiện để giảm kích thước và trọng lượng cho chiếc máy của mình. Hiện tại, người dùng có thể sử dụng một số bộ phụ kiện làm mát ấn tượng được sản xuất bởi các bên thứ 3 như là giải pháp tạm thời để nâng cao hiệu suất hoạt động cho R5 và R6.