Giới thiệu Sigma 500mm F5.6 DG DN OS Sports – Ống kính siêu tele cho nhiếp ảnh thể thao

0
156

Được giới thiệu tại sự kiện CP+ 2024 tại Nhật Bản, ống kính Sigma 500mm F5.6 DG DN OS Sports tạo ấn tượng mạnh mẽ với người dùng nhờ vào hệ thống quang học chất lượng cao được tối ưu trong một thiết kế rất nhỏ gọn và có hiệu suất hoạt động tốt để hỗ trợ cho các nhiếp ảnh gia thể thao và thiên nhiên hoang dã. Trong bài viết này, hãy cùng Anh Đức điểm qua những nét nổi bật trên ống kính siêu tele này.

Giới thiệu ống kính Sigma 500mm F5.6 DG DN OS Sports

Thông số tiêu biểu của Sigma 500mm F5.6 DG DN OS Sports

Sigma 500mm F5.6 DG DN OS Sports
Dòng ống kính Sport
Cấu trúc quang học 20 thấu kính chia thành 14 nhóm (3 thấu kính FLD, 2 thấu kính SLD)
Tiêu cự 500 mm
Dải khẩu độ F5.6 – F32
Số cánh lá khẩu 11
Khoảng lấy nét gần nhất 320 cm
Trọng lượng 1365g (Sony FE)

1370g (L-Mount)

Kích thước (dài x đường kính) 236.6 mm x 107.6 mm (Sony-E)

234.6 mm x 107.6 mm (L-Mount)

Đường kính bộ lọc 95mm

 

Hệ thống quang học tối ưu

Sigma 500mm F5.6 DG DN OS Sports sở hữu cấu trúc quang học bao gồm 20 thấu kính chia thành 14 nhóm, bao gồm 2 thấu kính tán sắc thấp (SLD) và 3 thấu kính tán sắc đặc biệt (FLD). Cấu trúc này được tối ưu để đạt hiệu suất quang học ấn tượng và có khả năng hiệu chỉnh quang sai tuyệt vời. Ngoài việc sở hữu kích thước nhỏ gọn cho phép người dùng có thể cầm tay, ống kính còn được trang bị động cơ tuyến tính tốc độ cao (HLA) và thuật toán ổn định quang học OS2 tiên tiến.

Ống kính sở hữu cấu trúc quang học bao gồm 20 thấu kính chia thành 14 nhóm

Việc đặt các thấu kính lồi với độ tán sắc thấp ở mặt trước của ống kính không chỉ hỗ trợ hiệu chỉnh quang sai mà còn rút ngắn chiều dài ống kính so với nhiều ống kính tele có cùng tiêu cự. Các thấu kính được sản xuất với độ chính xác cao theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt cho phép ống kính có thể hiệu chỉnh các quang sai đặc biệt mà không thể được xử lý trên máy ảnh, đảm bảo độ phân giải hình ảnh luôn ở mức cao nhất từ trung tâm đến rìa ảnh.

Không chỉ vậy, Sigma 500mm F5.6 GN DN OS Sports còn sử dụng các thấu kính khúc xạ để ngăn các hiện tượng lóa sáng và bóng ma để người dùng yên tâm chụp ảnh ngay cả trong điều kiện ngược sáng hoặc có nguồn sáng trong ảnh. Để đáp ứng cho nhu cầu lấy nét nhanh, Sigma trang bị một động cơ tuyến tính có tốc độ lấy nét nhanh và có độ chính xác cao để đáp ứng yêu cầu của các nhiếp ảnh thể thao và thiên nhiên hoang dã.

Sigma còn đầu tư cho hệ thống ổn định OS2 mới nhất với hiệu quả lên đến 5 stops

Bên cạnh đó, Sigma còn tích hợp hệ thống ổn định OS2 với hiệu quả lên đến 5 stops. Ống kính sẽ có 2 chế độ ổn định là chế độ chung và chế độ dành cho việc lia máy khi chụp các chủ thể tốc độ cao. Ở chế độ lia máy, các thuật toán tiên tiến cho phép ống kính ổn định hiệu quả ngay cả khi máy ảnh di chuyển theo hướng dọc hoặc chéo theo cả 2 phương ngang và dọc, đảm bảo mọi chuyển động của đối tượng đều có thể ghi lại mà không làm mất hiệu ứng lia máy.

Chất lượng hoàn thiện cao nhất

Nhờ việc sử dụng hệ thống quang học mới nên kích thước của ống kính Sigma 500mm F5.6 DG DN OS Sports được giảm thiểu đáng kể dể tăng sự linh hoạt, nhưng vẫn duy trì khả năng chống chịu thời tiết theo tiêu chuẩn của dòng ống kính Sports. Để có được phần thân ống kính gọn nhẹ nhưng chắc chắn, Sigma đã sử dụng các vật liệu gồm nhựa TSC và magie để chế tạo hầu hết các bộ phận với chất lượng hoàn thiện tốt nhất và có độ chính xác đáng kính ngạc.

Sigma đã sử dụng các vật liệu gồm nhựa TSC chất lượng cao và magie để chế tạo hầu hết các bộ phận

Tất cả các vị trí quan trọng như ngàm, vòng lấy nét thủ công, các công tắc và kết nối bên ngoài đều có khả năng chống bụi và nước bắn vào ống kính. Phần thấu kính phía trước có lớp phủ lớp phủ chống thấm nước và dầu để tránh bụi bẩn có thể bám vào ống kính. Ngoài ra, ống kính còn có thêm loa che nắng đặc biệt cũng được làm từ nhựa TSC với phần đầu được bọc cao su để ngăn ống kính khỏi mài mòn và trầy xước khi người dùng đặt ống kính theo chiều ngược.

Các tính năng hỗ trợ

SIGMA 500mm F5.6 DG DN OS Sports được trang bị hệ thống điều khiển với các nút chức năng gồm vòng khẩu độ, công tắc giới hạn vùng lấy nét. 3 nút khóa nét có thể được tùy biến chức năng khác theo các dòng máy và một số nút chức năng khác. Với hệ ngàm L-Mount, người dùng có thể kết nối ống kính với Dock Sigma UD-11 để điều chỉnh hoạt động của bộ ổn định và thay đổi phạm vi giới hạn ở lẫy chuyển Custom Mode.Ống kính của Sigma được trang bị nhiều ống kính Vòng khẩu độ được trang bị công tắc khử nảy để việc chuyển khẩu độ mượt mà hơn và công tắc khóa vòng để ngăn người dùng vô tình thay đổi thông số. Phần giá đỡ của ống kính được làm bằng hợp kim magie nhẹ và chắc chắn, tương thích với tiêu chuẩn Arca-Swiss và có thể xoay vào các vị trí cách nhau 90 độ. Người dùng phiên bản L-Mount có thể sử dụng với bộ nhân tiêu cự 1.4x và 2.0x giúp tăng tiêu cự của ống kính lên 1000 mm.

Mức giá và ngày ra mắt

Ống kính Sigma 500mm F5.6 DG DN OS Sports dự kiến sẽ được mở bán toàn cầu vào tháng 3 tới với mức giá lên đến 2999 USD (khoảng 74 triệu đồng). Dưới đây là một số hình ảnh từ ống kính Sigma 500mm F5.6 DG DN OS Sports.

Hình ảnh từ ống kính Sigma 500mm F5.6 DG DN OS Sports Hình ảnh từ ống kính Sigma 500mm F5.6 DG DN OS Sports Hình ảnh từ ống kính Sigma 500mm F5.6 DG DN OS Sports Hình ảnh từ ống kính Sigma 500mm F5.6 DG DN OS Sports Hình ảnh từ ống kính Sigma 500mm F5.6 DG DN OS Sports