Giới thiệu ống kính Sigma 15mm F1.4 DG DN Art – Ống kính Sigma với hiệu ứng mắt cá đặc biệt

0
188

Nhằm mang đến cho người dùng một trải nghiệm hình ảnh mới với hiệu ứng mắt cá độc đáo, ống kính Sigma 15mm F1.4 DG DN Art được giới thiệu tại sự kiện CP+ 2024 với thiết kế quang học đặc biệt cho phép tối ưu độ phân giải và khả năng hiệu chỉnh quang sai đặc biệt, phù hợp cho nhiếp ảnh thiên nhiên và nhiếp ảnh thiên văn. Hãy cùng Anh Đức tìm hiểu sâu hơn về những điểm đáng chú ý trên ống kính góc rộng thú vị này.

Giới thiệu ống kính Sigma 15mm F1.4 DG DN Art

Thông số tiêu biểu của Sigma 15mm F1.4 DG DN Art

Sigma 15mm F1.4 DG DN Diagonal Fisheye
Dòng ống kính Art
Cấu trúc quang học 21 thấu kính chia thành 15 nhóm (4 thấu kính FLD, 3 thấu kính SLD, 2 thấu kính phi cầu)
Tiêu cự 15mm
Dải khẩu độ F1.4 – F16
Số cánh lá khẩu 11
Khoảng lấy nét gần nhất 38.5 cm
Trọng lượng 1360g (Sony FE)

1360g (L-Mount)

Kích thước (dài x đường kính) 157.9 mm x 104.0 mm (Sony-E)

159.9 mm x 104.0 mm (L-Mount)

Đường kính bộ lọc Không

Thiết kế quang học

Sigma 15mm F1.4 DG DN Art là ống kính mắt cá chéo kết hợp khả năng biểu đạt hình ảnh độc đáo và tái hiện hình ảnh với độ phân giải cao. Cấu trúc quang học của ống kính gồm 21 thấu kính được chia thành 15 nhóm, trong đó có 2 thấu kính phi cầu, 4 thấu kính tán sắc thấp (FLD) và 3 thấu kính tán sắc thấp độc quyền (SLD). Hệ thống quang học này có thể hiệu chỉnh một số dạng quang sai đặc biệt, cho phép ống kính tái tạo chính xác các điểm sáng trên toàn bộ khung hình ngay cả ở khẩu độ lớn, nên phù hợp cho nhiếp ảnh thiên văn.

Sigma 15mm F1.4 DG DN Art là ống kính mắt cá chéo kết hợp khả năng biểu đạt hình ảnh độc đáo và tái hiện hình ảnh với độ phân giải cao

Điểm thu hút của ống kính này nằm ở hiệu ứng mắt cả mang đến cho người dùng những góc nhìn độc đáo nhấn mạnh vào trường nhìn rộng lên đến 180 độ. Thêm vào đó, ống kính này được thiết kế với những tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất của Sigma theo chất lượng của dòng Art khi ống kính đều được kiểm tra rất kĩ càng trước khi xuất xưởng. Nhờ đó mà ống kính đạt chất lượng quang học tốt với độ phân giải cao, mang đến khả năng thể hiện vượt trội so với các ống kính mắt cá khác.

Ống kính được thiết kế để xử lý nhiều điều kiện ánh sáng dựa trên các công nghệ mô phỏng ánh sáng hiện đại nhất

Để tránh hiện tượng lóa và bóng ma làm giảm chất lượng hình ảnh, ống kính được thiết kế để xử lý nhiều điều kiện ánh sáng dựa trên các công nghệ mô phỏng ánh sáng hiện đại nhất, cho phép hình ảnh được ghi lại rõ ràng và sắc nét ngay cả trong điều kiện ngược sáng hoặc có nguồn sáng trong ảnh.

Chất lượng hoàn thiện và chức năng hỗ trợ

Nhằm tạo ra một bộ khung chắc chắn và có độ tin cậy cao, Sigma đã sử dụng vật liệu kim loại cho phần lớn các bộ phận chính trong khi nhựa kĩ thuật TSC được sử dụng ở các vị trí phụ hợp nhằm giảm thiểu một phần trọng lượng của của thân ống kính. Mỗi bộ phận điều khiển như vòng lấy nét thủ công và các lẫy chuyển đều được thiết kế để có cảm giác thao tác dễ chịu hơn.

Sigma đã sử dụng vật liệu kim loại và nhựa kĩ thuật TSC để làm thân ống kính

Là ống kính cao cấp nên Sigma 15mm F1.4 DG DN Art được trang bị khả năng kháng bụi và tia bắn tại những vị trí trọng yếu trên ống kính. Đồng thời, thấu kính phía trước được trang bị lớp phủ chống bám nước và dầu để giúp việc lau chùi bụi bẩn trở nên dễ dàng hơn. Sự bảo vệ này giúp các nhiếp ảnh gia có thể yên tâm mang theo ống kính để tác nghiệp trong nhiều điều kiện khắc nghiệt nhất.

Ống kính được trang bị động cơ lấy nét tuyến tính phản hồi nhanh (HLA) cho phép ống kính lấy nét với tốc độ nhanh và độ chính xác cao. Trên thân ống kính được trang bị nút khóa nét AFL có thể được gán cho nhiều chức năng khác thông qua menu trên một số dòng máy ảnh, lấy khóa vòng khẩu độ và lẫy khử chế độ nảy để điều chỉnh khẩu độ mượt hơn.

Trợ năng đặc biệt

Để phục vụ cho nhiếp ảnh thiên văn, Sigma 15mm F1.4 DG DN Art được trang bị công tắc khóa nét thủ công MFL. Khi bật công tắc khóa nét, vòng lấy nét thủ công sẽ được vô hiệu hóa để đảm bảo khi đã lấy đúng nét, vị trí tiêu điểm sẽ được giữ nguyên nhằm tránh những thay đổi bất chợt từ người dùng. Tính năng này rất hữu ích khi chụp ảnh phơi sáng lâu và các tình huống khác cần cố định tiêu điểm trong khi chụp.

Ống kính có rất nhiều trợ năng đặc biệt như giá đỡ, vòng giữ nhiệt, nút khóa vòng lấy nét tay và nhiều tính năng khác

Để tránh ống kính ngưng đọng hơi nước khi nhiệt độ giảm xuống, Sigma trang bị thêm một bộ phân giữ nhiệt dưới dạng một đai hình vòng quấn xung quanh ống kính đễ hỗ trợ giữ nhiệt cho bộ sưởi ống kính. Vì thấu kính mặt trước có kích thước rất lớn, nên nhà sản xuất đã đặt giá đỡ bộ lọc tiêu chuẩn ở phía đuôi ngàm ống kính để người dùng có thể sử dụng các bộ lọc theo nhu cầu. Không chỉ vậy, phần nắp đuôi cũng được thiết kế đễ cất trữ các bộ lọc này và bảo vệ chúng khỏi bụi bẩn và trầy xước.

Sigma 15mm F1.4 DG DN Art được trang bị giá đỡ ống kính được làm bằng hợp kim magie nên rất nhẹ và chắc chắn, tương thích với chuẩn Arca-Swiss. Phần chân đế trên giá đỡ có thể được gắn lên các tripod để để dùy trì điều kiện ổn định cho việc chụp ảnh phơi sáng lâu.

Mức giá và ngày ra mắt

Ống kính Sigma 15mm F1.4 DG DN Art dự kiến sẽ được ra mắt vào tháng tới với mức giá 1999 USD (khoảng 50 triệu). Dưới đây là một số hình ảnh nổi bật từ ống kính này.

Một số hình ảnh nổi bật từ ống kính Sigma 15mm F1.4 DG DN Art Một số hình ảnh nổi bật từ ống kính Sigma 15mm F1.4 DG DN Art Một số hình ảnh nổi bật từ ống kính Sigma 15mm F1.4 DG DN Art Một số hình ảnh nổi bật từ ống kính Sigma 15mm F1.4 DG DN Art Một số hình ảnh nổi bật từ ống kính Sigma 15mm F1.4 DG DN Art