Review nhanh bộ micro không dây nhỏ gọn nhưng siêu chất DJI Mic

0
441

Khi nhắc đến các dòng microphone thu – phát nhỏ gọn, chúng ta thường hay nhắc đến các sản phẩm quen thuộc như RODE GO II hay Saramonic Blink với chất lượng thu âm tốt và nhiều tính năng tiện dụng cho việc thu phát và xử lý âm thanh. Bên cạnh những lựa chọn ở trên, người dùng sẽ có thêm một lựa chọn mới tên gọi DJI Mic – dòng micro không dây nhỏ gọn nhưng siêu chất được đánh giá cao trong thời gian qua.

DJI Mic - chiếc micro không dây độc đáo và tiện lợi

Trước hết, hãy điểm qua các tính năng nổi bật trên chiếc mic này:

  • Thu âm 2 kênh
  • Khoảng cách truyền phát 250 mét
  • Thời lượng lưu trữ lên dến 14 giờ
  • Khả năng tương thích rộng rãi
  • Thời gian hoạt động 15 tiếng
  • Nhỏ gọn và linh hoạt
  • Hộp đựng có chức năng sạc
  • Kênh phụ đảm bảo chất lượng âm

Mic có nhiều tính năng hỗ trợ thu âm và đảm bảo chất lượng

DJI Mic cho phép ghi âm cùng lúc 2 kênh một cách linh hoạt cùng bộ nhớ trên bộ phát có thể lưu đến 14 tiếng thu âm trong trường hợp có bất kỳ sự cố nào ảnh hưởng đến chất lượng thu và truyền âm. Nếu người dùng sử dụng nó trong những ngày ghi hình dài, hộp đựng của DJI Mic sẽ sạc đầy cho cả bộ thu và phát. Đồng thời, trình theo dõi đảm bảo âm thanh sẽ thu âm ở mức dưới -6dB để tránh hiện tượng mất âm thanh do bị cắt hay méo tiếng.

Bộ hộp đựng kiêm bộ sạc

Có thể nói bộ sạc của DJI Mic là một phụ kiện hữu ích giúp tiết kiệm thời gian và không cần phải mang theo cáp sạc. Chiếc hộp sạc này đựng được cả 2 máy phát và máy thu. Khi lấy thiết bị này ra khỏi hộp, chúng sẽ tự động ghép nối với nhau và có thời gian hoạt động cho mỗi bộ thu – phát là khoảng 5 tiếng. Tuy nhiên, nếu bạn sạc đầy và tùy theo cách thiết lập mà thời lượng thu âm có thể đạt tổng cộng 15 giờ liên tục.

Bộ hôp đựng kiêm bộ sạc

Các thiết bị thu phát nhìn chung là nhỏ gọn và cầm vừa trong lòng bàn tay. Và khi lắp chúng vào hộp sạc, người dùng sẽ có cảm giác rất chắc chắn, an toàn và vừa khít. Qua đó, có thể thấy độ hoàn thiện về mặt sản phẩm của DJI rất tốt khi mọi thứ được cân nhắc kỹ lượng để mang đến một sản phẩm thật sự chất lượng từ vẻ bể ngoài.

Bộ DJI Mic có chất lượng hoàn thiện tốt

Bộ phát và bộ thu

Cả hai máy phát có chất lượng hoàn thiện tốt, có trọng lượng nhẹ nhưng kết cấu chắc chắn và khá bền nếu chẳng may làm rơi chúng. Mỗi bộ phát đều đi cùng nút nguồn, nút ghi và nút liên kết cùng cổng USB-C để tải xuống. Bộ thu cũng có cổng đầu vào 3.5mm cùng với mic trên bo mạch. DJI Mic cho phép ghi âm ở các định dạng mono, mono-s và stereo, với mỗi định dạng ghi âm đều có kênh ghi an toàn riêng.

Bộ phát có nhiều cổng kết nối và tính năng báo hiệu đặc biệt

Mỗi bộ phát sẽ có bộ kẹp để gắng vào quần áo hoặc bộ dính bằng từ tính với lực từ rất mạnh. Ngoài ra, bộ thu cũng sẽ tạo ra các nhịp rung khác nhau để người dùng nhận biết khi mình bật hoặc tắt bộ thu và đèn báo màu xanh lá cây sáng để thông báo chúng đang được bật.

Bộ thu có màn hình OLED cảm ứng rất sáng ở mặt sau, với ngõ ra âm thanh và giắc cắm tai nghe ở phía bên trái cùng với nút nguồn và cổng USB-C ở phía đối điện. Phần giao diện rất đơn giản để người dùng có thể thiết lập các thông số khi thu âm như độ lợi và âm tượng tai nghe. DJI cũng đảm bảo sẽ luôn cập nhật giao diện này thông qua các firmware trong tương lai.

Bộ thu có giao diện dễ sử dụng và thân thiện

Ở mặt sau, người dùng sẽ có 2 điểm kết nối để tải xuống nội dung đã thu thông qua 2 bộ chuyển đổi cho cổng Lightning và USB-C. Mỗi bộ kết nối đều được lắp ở cùng 1 vị trí để không ảnh hưởng đến việc lắp bộ thu nhận trên camera. Bộ sản phẩm được đi kèm 2 bông lọc gió để tăng cường chất lượng thu âm với các bộ gài trên mic để người dùng không lo làm mất chúng.

Chất lượng âm thanh

Điêu đầu tiên gây ấn tượng với người dùng chính là khoảng cách thu âm của DJI Mic có thể đạt đến gần 250 mét ở các khu vực thông thoáng. Trong các thử nghiệm ở điều kiện bình thường và có gió, âm thanh thu được hầu như khá rõ ràng và không bị đứt quãng. Tuy nhiên, ở một số nơi có các vật chắn, chất lượng thu có thể bị ảnh hưởng nhưng không quá nhiều. Với 2 bộ phát, người dùng có thể sử dụng một chiếc mic lắp ở phía sau như là một phương án thu âm dự phòng.

DJI Mic làm đúng được điều mà hãng đã đề ra

Với các điều kiện thu âm bình thương trong khoảng cách nhỏ, DJI Mic được khen ngợi rất nhiều bởi khả năng thu âm toàn vẹn không đứt quãng. Đồng thời, chất lượng thu âm của DJI Mic rõ ràng, sắc nét và nổi bật. Người dùng chỉ cần một chút xử lý hậu kì để âm thanh hoàn thiện hơn nữa. Để hỗ trợ cho người sử dụng, mỗi lần bấm vào nút ghi âm, bộ phát sẽ rung nhẹ và báo màu đỏ để thông báo rằng chiếc mic đang được thu, và điều này khá phù hợp trong các buổi thu âm phỏng vấn.

DJI Mic phù hợp cho nhiều mục đích thu khác nhau

Tính linh hoạt

Một điểm cộng với DJI Mic là khả năng sử dụng linh hoạt của nó cho nhiều mục đích khác nhau. Người dùng có thể sử dụng DJI Mic để thu âm trực tiếp trong quá trình sáng tạo nội dung hoặc sử dụng nó như một thiết bị thu âm độc lập trong việc lồng tiếng. Ngoài ra, DJI Mic có thể lắp vào các chân boom để sử dụng trong các mục đích phỏng vấn bởi sự tiện lợi và chất lượng thu âm rõ ràng và nhất quán.

Có thể nói DJI Mic là sản phẩm mic không dây có sự tiện lợi hơn

Kết luận

Nhìn chung, DJI Mic là một sản phẩm chất lượng trên nhiều khía cạnh: thiết kế, độ hoàn thiện, chất lượng âm thanh và tính tiện lợi. Với mức giá 330 USD (khoảng 7.6 triệu đồng), đây sẽ là một sự đầu tư đáng giá cho phần thu âm không chỉ cho mục đích quay phim mà cồn cho rất nhiều mục đích thu âm khác mà người dùng mong muốn.