Nikon ra mắt ống kính NIKKOR Z DX 24mm F1.7 – ống kính ngàm Nikon Z APS-C đầu tiên

0
203

Nhằm mang đên cho người dùng máy ảnh Nikon Z APS-C những lựa chọn ống kính có mức giá tốt hơn, ống kính NIKKOR Z DX 24mm F1.7 đã chính thức được giới thiệu. Với kích thước nhỏ gọn, thiết kế đơn giản, tiêu cự đủ rộng trên cảm biến APS-C và quan trọng hơn là mức giá tốt tạo điều kiện cho nguời dùng không có nhiều hầu bao vẫn có thể sở hữu một ống kính tốt, đặc biệt là các vlogger đã sở hữu những dòng máy nhỏ gọn như Nikon Z30 hày Z fc.

Nikon ra mắt ống kính NIKKOR Z DX 24mm F1.7 - ống kính ngàm Nikon Z APS-C đầu tiên

Trước hết, hãy cùng điểm qua những thông số nổi bật của ống kính này:

 • Tiêu cự: 24mm
 • Ngàm: Nikon Z, khổ DX (APS-C)
 • Ổn dịnh hình ảnh: Không
 • Dải khẩu độ: F1.7-F11
 • Số lá khẩu: 7
 • Cấu trúc thấu kính: 9 thấu kính chia thành 8 nhóm
 • Khoảng lấy nét gần nhất: 0.18m
 • Động cơ lấy nét: động cơ bước, lấy nét bên trong
 • Trọng lượng: 135g
 • Kích thước: dài 70mm, đường kính 40mm
 • Đường kính bộ lọc: 46mm

Nikon vừa qua ra mắt ống kính khổ APS-C đầu tiên cho các dòng máy cùng khổ cảm biến như Nikon Z50, Zfc và Z30 với tên gọi NIKKOR Z DX 24mm f/1.7. Ống kính này sở hữu một thiết kế nhỏ gọn tương tự như ống kính Z 28mm dành cho khổ fullframe (FX). Với chiều dài chỉ 70mm và trọng lượng chỉ 135g, người dùng có thể dễ dàng cất gọn trong các túi sách nhỏ hoặc ngăn nhỏ trong hành lý, trở thành một ống kính lý tưởng khi sử dụng hàng ngày. Khi được lắp trên Nikon Z30, tổng trọng lượng của bộ máy chỉ khoảng 540g.

Ống kính này sở hữu một thiết kế nhỏ gọn tương tự như ống kính Z 28mm dành cho khổ fullframe

Ống kính NIKKOR Z DX 24mm f/1.7 có cấu trúc quang học gồm 9 thấu kính chia thành 8 nhóm, với 2 thấu kính trong số đó là thấu kính phi cầu. Dải khẩu độ trên ống kính từ F1.7 đến F11 và có bộ lá khẩu gồm 7 cánh. Nhờ khẩu độ lớn mà ống kính này có thể hỗ trợ xóa phông và tạo ra hiệu ứng bokeh đẹp mắt cho cả việc chụp ảnh và quay phim. Khẩu độ lớn này cũng hỗ trợ người dùng có thể chụp hình trong điều kiện ánh sáng yếu mà không phải tăng ISO quá nhiều.

Góc tiêu cự 24mm trên cảm biến APS-C mang đến góc nhìn rộng hơn

Góc tiêu cự 24mm trên cảm biến APS-C (tương đương 36mm trên fullframe) mang đến góc nhìn rộng hơn, phục vụ cho nhiều nhu cầu nhiếp ảnh như phong cảnh, chân dung và cận cảnh tĩnh vật. Khoảng lấy nét tối thiểu chỉ 0.18m cho phép chụp cận cảnh những vật thể nhỏ. Viêc sử dụng động cơ bước STM giúp ống kính lấy nét yên tĩnh hơn. Đồng thời hiện tượng thở khi lấy nét cũng được giảm thiểu tương đối, cho phép lấy nét mượt mà với góc nhìn ít bị thay đổi hơn, ngay cả khi điểm lấy nét thay đổi trong quá trình quay phim.

Viêc sử dụng động cơ bước STM giúp ống kính lấy nét yên tĩnh hơn khi lấy nét

Ống kính có thiết kế đơn giản với chỉ 1 vòng lấy nét ở đầu ống kính. Ống kính hoàn toàn có thể lấy nét tự động và thủ công, với việc chuyển dổi giữa chúng sẽ được thực hiện trong các tùy chọn ở thân máy được gắn kèm. Hiện tại, ống kính NIKKOR Z DX 24mm F1.7 dự kiến sẽ có mặt trên thị trường từ giữa tháng 6 với mức giá đề xuất là 279 USD (gần 6.8 triệu), một mức giá tương đối dễ chịu so với các ống kính dành cho khổ fullframe (FX). Cũng chiêm ngưỡng một số hình ảnh thủ vị từ ống kính này.

Ảnh chụp từ ống kính NIKKOR Z DX 24mm F1.7 Ảnh chụp từ ống kính NIKKOR Z DX 24mm F1.7 Ảnh chụp từ ống kính NIKKOR Z DX 24mm F1.7 Ảnh chụp từ ống kính NIKKOR Z DX 24mm F1.7 Ảnh chụp từ ống kính NIKKOR Z DX 24mm F1.7