Những thông tin và dự đoán đầu tiên về Sony A9 III

0
486

Được mệnh danh là chiến binh tốc độ của Sony, dòng máy A9 là chiếc máy tiên phong trong việc sử dụng cảm biến fullframe xếp chồng với tốc độ xử lý nhanh và cấu hình mạnh mẽ. Với những gì mà Sony A9 II đã làm được, người dùng kì vọng vào một chiếc A9 III sẽ nâng cấp khả năng chụp ảnh tiên tiến hơn và khả năng quay phim được nâng cấp hơn. Vậy, người dùng kì vọng Sony sẽ cải thiện những gì để mang đến phiên bản A9 III mạnh mẽ hơn?

Sony A9 III là sản phẩm được mong chờ tiếp theo

Mức giá và ngày ra mắt dự kiến

Trong lịch sử dòng máy A9, phiên bản A9 đầu tiên được ra mắt vào năm 2017 và phiên bản A9 II được ra mắt sau đó 2 năm. Với chu kì phát triển này, thì A9III có thể đã được ra mắt vào năm ngoái. Tuy nhiên, trước tình hình kinh tế khó khăn và sự thiếu hụt nguồn cung linh kiện điện tử có thể là nguyên nhân khiến lịch ra mắt của A9 II có phần chậm trễ. Do đó, A9III có sẽ có thể ra mắt vào khoảng cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023.

Với sự thiếu hụt về linh kiện, mức giá khởi điểm của A9III có thể giao động không ít

Về mức giá ra mắt, phiên bản A9II có mức giá khoảng 4500 USD (104 triệu đồng), một mức giá xứng với đáng những gì mà chiếc máy này mang lại. Với những kì vọng về những cải thiện sẽ xuất hiện trọng chiếc máy mới, Sony A9III có thể chạm mốc 5000 USD (khoảng 116 triệu đồng)

Dự đoán về thông số

Nhiều báo cáo cho hay chiếc máy tiếp theo của dòng A9 vẫn có khả năng là giữ nguyên cảm biến 24.2MP như 2 phiên bản trước. Một khả năng khác là A9III có cảm biến 50MP có thể đạt độ phân giải khi quay phim lên tới 8K. Tuy nhiên, vì A9 không theo định hướng là chiếc máy hybrid như A7IV, nên cảm biến 24.2 MP có thể sẽ được ưu tiên nhiều hơn, vì thực chất người dùng A9 không cần quay phim ở mức 8K như trên Sony A7SIII, cũng như cảm biến lớn cản trở tốc độ chụp của A9.

A9III vẫn có khả năng sử dụng cảm biến Stack CMOS 24 MP như thường lệ

Với độ phân giải này, các yếu tố như dải nhạy sáng, khả năng xử lý nhiễu trên cảm biến xếp chồng sẽ được Sony tối ưu hóa hơn nữa giúp khả năng chụp ảnh của A9III tối ưu cho nhiếp ảnh thể thao. Với bộ xử lý Bionz XR đã có khả năng chụp liên tục 30fps ở độ phân giải 50MP, nhưng đây là tính chất duy nhất chỉ dành cho A1 và tách biệt nó với dòng máy A9. Tuy nhiên, A9III vẫn có thể chụp liên tục ở mức 30fps khi theo dõi chủ thể và quay video 4K toàn khung hình.

Dải nhạy sáng và khả năng xử lý ISO trên cảm biến 24.2 MP sẽ được cải thiện hơn

Một điều được nhiều người dùng quan tâm là liệu A9III vẫn còn sử dụng màn trập cơ học hay không. Với xu hướng loại bỏ màn trập cơ học trên chiếc máy Nikon Z9, một xu thế rất có thể xảy ra nhờ tốc độ đọc dữ liệu nhanh của cảm biến xếp chồng sẽ xuất hiện trên A9III, nhưng khả năng cao chiếc máy vẫn sẽ giữ màn trập cơ học truyền thống.

Người dùng mong muốn điều gì ở A9 III

Khả năng chụp lên đến 40fps: Đối thủ lớn nhất của A9III là Canon EOS R3. Là chiếc máy ảnh dành cho nhiếp ảnh gia thể thao, nó phải có cảm giác chắc chắn, thời lượng pin dài và tốc độ chụp liên tục cao. Nếu Sony A1 đã có tốc độ chụp lên đên 30fps, thì rất có thể A9III cũng sẽ làm được điều tương đương. Nêu sử dụng dòng cảm biến mới được nghiên cứu, A9III còn có thể đạt mức 40fps liên tục và chip xử lý sẽ phải rất vất vả để xử lý khối dữ liệu đó.

Tốc độ màn trập có thể đạt đến 40 fps nếu sử dụng màn trập điện tử

Tuy nhiên, việc chụp ở mức 40fps sẽ luôn có những sự đánh đổi mà hợp lý nhất là giảm độ sâu bit từ 14bit xuống 12bit, và chỉ có thể chụp bằng màn trập điện tử. Với màn trập cơ học, nếu EOS R3 đã đạt mức 12fps, thì Sony A9III vẫn có thể làm được tương tự. Nhưng đa số người dùng cho rằng, A9III không cần thiết phải chụp ở tốc độ cao để vẫn có thể giữ được chế độ xuất ảnh RAW không nén và JPEG chất lượng cao.

A9III nên có sự cân bằng giữa tốc độ chụp và khả năng xử lý tệp RAW không nén

Bộ nhớ đệm lớn hơn: Phiên bản A9II có bộ nhớ đệm với sức chứa dến 360 tấm ảnh JPEG hoặc 120 tấm ảnh RAW không nén và JPEG trước khi cần xóa bộ đệm. Tuy nhiên, với việc A7IV có bộ nhớ đệm có thể ghi tới 1000 ảnh RAW không nén, A9III cần phải có bộ nhớ đệm có sức chứa lớn hơn đi kèm với khe thẻ CFexpress Type A hoặc Type B cho tốc độ đọc ghi cao nhằm giải phóng cho bộ nhớ đệm. Tuy nhiên, đòi hỏi này có thể là quá sức với một chiếc máy như vậy.

A9III cần có bộ nhớ đệm tốt hơn

Màn hình và kính ngắm tốt hơn: Phiên bản A9II kính ngắm 3.68 triệu điểm ảnh, một con số trung bình cho một chiếc flagship thể thao và độ phân giải lý tưởng mà kính ngắm A9III nên có là 9.44 triệu điểm ảnh, một con số ấn tượng sẽ đi kèm với mức giá khá cao. Xét về màn hình, có thế nhiều người dùng vẫn sẽ mong muốn một chiếc màn lật truyền thống thay vì xoay lật như A7IV, dù màn hình xoay lật sẽ hỗ trợ việc quay chụp ở nhiều góc độ trở nên dễ dàng hơn.

Việc A9III sử dụng màn hình xoay lật sẽ giúp việc chụp ảnh thuận tiện hơn

Khả năng quay video tốt hơn: Dù cảm biến 24MP không thể quay video 8K, nhưng ít nhất cảm biến này có thể quay được video lên đến 6K30p và đây sẽ là một nâng cấp xứng đáng. Bên cạnh đó, A9III được kì vọng sẽ quay phim 4K60p trên toàn cảm biến mà không bị thu hẹp khung hình hoặc lấy trọn khung hình 6K về 4K. Điều này giúp A9III vượt trên A7IV khi chiếc máy này vẫn có hệ số crop 1.2 ở mức 30p và 1.5 APS-C ở 60p.

Khả năng quay video với FLog nên là 1 sự cân nhắc với A9III

Chiếc máy Sony A1 có thể quay video 4K60p toàn khung hình nhờ thuật toán gộp pixel giúp tăng tốc độ xử lý. Nhưng A9III sẽ có thể không cần thuật toán này mà ưu tiên vào việc quay phim 4K/30p toàn cảm biến hoặc 4K/60p nhưng với hệ số crop thấp hơn để không cần sử đụng đến các thuật toán hỗ trợ quay phim. Đồng thời, nhiều tính năng hỗ trợ quay phim cũng được mong đợi sẽ xuất hiện trên A9III như hệ thống profile SLog vốn không có trên dòng máy A9II trước đây.