Những dự đoán về dòng tai nghe mới Apple AirPods 4

0
153

Là một trong những sản phẩm rất được mong chờ, Apple AirPods 4 được nhiều người dùng kì vọng sẽ có những cải tiến cần thiết để cạnh tranh với những thương hiệu âm thanh nổi tiếng khác trên thị trường như Sony hay Sennheiser. Không chi vậy, những thương hiệu này đều ra mắt các tai nghe vừa mức giá tốt và có chất lượng âm thanh ấn tượng. Vậy Apple nên làm gì để nâng cấp cho chất lượng sản phẩm của mình? Hãy cùng Anh Đức điểm qua những dự đoán mới nhất về dòng tai nghe này.

Những dự đoán về dòng tai nghe mới Apple AirPods 4

Ngày ra mắt và mức giá dự kiến

Apple AirPods 3 đã ra mắt vào tháng 10/2021 với mức giá là 179 USD. Với việc các thương hiệu lớn luôn duy trì một mức giá cho nhiều thế hệ sản phẩm cùng loại, AirPods 4 được kỳ vọng vẫn sẽ có mức giá tương tự. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho hay ngoài phiên bản chính thì Apple khả năng cao sẽ ra mắt một phiên bản rút gọn với tên gọi AirPods Lite và có mức giá dễ tiếp cận hơn là 99 USD. Phiên bản cơ bản này sẽ không có tính năng khử ồn và hệ thông báo hiệu khi quên hộp như trên phiên bản chính.

AirPods 4 được kỳ vọng vẫn sẽ có mức giá tương tự phiên bản cũ

Về thời điểm ra mắt, Apple thường tổ chức các sự kiện ra mắt sản phẩm mới vào tháng 9 và tháng 10 thường niên. Và dựa trên các thông tin này, dòng tai nghe mới có thể sẽ được giới thiệu vào tháng 10/2024 nhưng phải đến đầu năm 2026, người dùng đặt trước mới có thể nhận được hàng. Tuy nhiên, cộng đồng Apple sẽ cảm thấy phấn khích hơn nếu chiếc tai nghe được công bố vào sự kiện của xuân sắp đến

Thiết kế Apple AirPods 4

Trong bài đánh giá về AirPods 3, thiết kế của chiếc tai nghe này được đánh giá cao vì có phần thân ngắn hơn và đường bo cong thoải mái hơn các phiên bản trước. Do đó, người dùng mong đợi sẽ có thêm nhiều cải tiến hơn về thiết kế cho thế hệ thứ 4. Nhiều dự đoán cho rằng AirPods 4 sẽ là sự tổng hòa giữa AirPods 3 và AirPods Pro 2, với những cải tiến từ các nguyên mẫu có sẵn thay vì có những thay đổi mang tính cách mạng về kiểu dáng.

Nhiều dự đoán cho rằng AirPods 4 sẽ là sự tổng hòa giữa AirPods 3 và AirPods Pro 2 về mặt thiết kế

Một khía cạnh rất được hoan nghênh là việc bổ sung phần đệm tai có thể thay đổi trên AirPods 4, một tính năng hiện dành riêng cho dòng Pro. Tuy nhiên, điều đó khó có thể xảy ra và chiếc tai nghe này vẫn sẽ trung thành với thiết kế cũ và được xuất xưởng với phiên bản màu trắng duy nhất. Điều này cũng chỉ ra rằng khả năng hiện diện của tính năng khử ổn cũng sẽ tương đối thấp.

Tương tự như vậy, tính năng điều khiển cảm ứng để điều khiển âm lượng trên tai nghe giống như trên AirPods Pro 2 cũng được người dùng mong đợi và cho rằng tinh năng đó nên có sẵn, thày vì phải sử dụng Siri hoặc điện thoại thông minh. Không chỉ với phần tai nghe, nhiều tin đồn khác cũng cho rằng hộp sạc mới cũng sẽ sử dụng cổng sạc Type-C tương tự như các dòng iPhone 15 thay cho cổng Lightning cũ.

Hộp sạc mới cũng sẽ sử dụng cổng sạc Type-C tương tự như các dòng iPhone 15

Chất lượng âm thanh

Apple AirPods 3 có chất lượng âm thanh cân bằng và khá ấn tượng, nhưng so với nhiều dòng tai nghe từ đối thủ thì vẫn chưa thật sự đạt chất lượng tốt nhất. Tai nghe có thể vừa vặn nhưng không che kín được ống tai, khiến âm trầm sẽ không được thể hiện tốt. Do đó, nhiều người dùng dều hy vọng vào những cải tiến trong thế hệ AirPods 4 của Apple, tập trung phần lớn vào những cải tiến với bộ tùy chỉnh Adaptive EQ hoặc có sự xuất hiện của bộ vi xử lý mới.

Tai nghe có thể vừa vặn nhưng không che kín được ống tai, khiến âm trầm sẽ không được thể hiện tốt

Để tiếp tục trở thành sự lựa chọn hàng đầu của những người yêu thích âm nhạc nghiêm túc, Apple cần nhìn nhận nghiêm túc về chiến lược để xây dựng những sản phẩm bắt kịp với những tai nghe vừa có mức giá tốt, nhưng chất lượng lại ấn tượng hơn như Sony WF-C700N. Tuy nhiên, nếu phiên bản giá rẻ của AirPods 4 được ra mắt, người dùng sẽ không mong đợi bất kì thay đổi gì về chất âm, nhưng chắc chắn nhà sản xuất sẽ cắt giảm các tính năng như phát hiện tai hay âm thanh nổi.

Nếu người dùng thường xuyên nghe nhạc trên các nền tảng không hỗ trợ âm thanh nổi, chẳng hạn như Spotify, việc cắt giảm tính năng được đề cập ở trên để tạo ra phiên bản rút gọn của AirPods 4 và nó sẽ trở thành một sự lựa chọn hấp dẫn hơn.

Nếu phiên bản giá rẻ của AirPods 4 được ra mắt, nhà sản xuất sẽ cắt giảm các tính năng như phát hiện tai hay âm thanh nổi

Phần mềm và hiệu suất

Tai nghe Apple AirPods 3 có thời lượng pin được cải thiện tương đối, nhưng sẽ giảm xuống khi bật chế độ âm thanh nổi. Do đó, điều đầu tiên được người dùng mong chờ trên AirPods 4 sẽ là tiếp tục là sự cải thiện về thời lượng pin với phần lớn khả năng sẽ dựa vào việc tích hợp bộ vi xử lý H2 mới nhất. Bộ vi xử lý H2 đã có mặt AirPods Pro 2 và cho thấy hiệu suất tốt hơn so với chip H1 trên AirPods 3, đồng thời hỗ trợ chuẩn kết nối Bluetooth 5.3 với kết nối ổn định và hiệu quả hơn.

Bộ vi xử lý H2 đã có mặt AirPods Pro 2 và cho thấy hiệu suất tốt hơn so với chip H1 trên AirPods 3

Thêm vào đó, khả năng tính toán thông minh trên chip H2 góp phần nâng cao chất lượng âm thanh, mặc dù chưa rõ sự nâng cấp này sẽ có tác động như thế nào nếu không có tính năng khử ồn ANC. Việc bố sung vi xử lý mới cho AirPods 4 sẽ phản ảnh cách tiếp cận mang tính nhỏ giọt tương tự như cách Apple đã làm với các dòng iPhone. Giả sử Apple trang bị con chip H3 cho AirPods Pro 3, thì con chip H2 sẽ có ý nghĩa như một bản nâng cấp hiệu suất cho AirPods 4.

Đối với các tính năng khác, nhiều khả năng AirPods 4 sẽ kế thừa nhiều tính năng quan trọng từ phiên bản Pro, đặc biệt là hỗ trợ cảnh báo cho tính năng tìm đồ (Find My) thông qua âm báo trong hộp sạc. Một số nhà phân tích khác cũng đưa ra các dự báo rằng dòng tai nghe mới sẽ có thêm các cảm biến nhiệt độ và hỗ trợ một số dữ liệu về thính giác. Tuy nhiên, nếu những tính năng này được giới thiệu, phiên bản AirPods Pro sẽ được cập nhật đầu tiên trước khi có mặt trên phiên bản tiêu chuẩn.