Khám phá hệ thống ổn định hình ảnh IBIS trên Fujifilm X100VI

0
100

Là chiếc máy ảnh compact tạo nên cơn sốt đặt biệt trong thời gian qua, Fujifilm X100VI có sức hấp dẫn mạnh mẽ không chỉ đến từ thiết kế hoài cổ được duy trì xuyên suốt 5 thế hệ trước đó, mà còn nằm ở những công nghệ tiên tiến nhất được bổ sung cho chiếc máy. Trong số đó, hệ thống ổn định IBIS nhỏ gọn được xem là một bước tiến lớn mà các kỹ sư từ Fujifilm đã dày công nghiên cứu và thực hiện. Hãy cùng Anh Đức khám phá về hệ thống đặc biệt này và những câu chuyện xung quanh nó.

Khám phá hệ thống ổn định hình ảnh IBIS trên Fujifilm X100VI

Trong những năm qua, Fujifilm đã đạt được những bước tiến lớn trong chế tạo các mô đun ổn định trong thân máy IBIS. Các kỹ sư của hãng đã rất nỗ lực để không chỉ cải thiện hiệu suất, tối ưu mức năng lượng tiêu thụ mà còn thu nhỏ kích thước của hệ thống IBIS để có thể lắp đặt trong các thân máy có kích thước nhỏ. Và với X100VI, Fujifilm đã thành công trong việc tạo ra hệ thống IBIS nhỏ gọn nhất, kết quả của quá trình nghiên cứu và cải tiến lâu dài trên nhiều hệ thống máy ảnh trước đó.

Trước hết, hãy cùng chiêm ngưỡng 3 hệ thống ổn định hình ảnh IBIS cho thế hệ máy ảnh mới nhất là X100VI, X-T5 và X-H1 (theo thứ tự từ trái quá phải)

Hệ thống ổn định hình ảnh IBIS cho thế hệ máy ảnh mới nhất là X100VI, X-T5 và X-H1

Người đại diện từ Fujifilm cho hay, họ đã bắt đầu sản xuất hệ thống ổn định hình ảnh cho chiếc máy đầu tiên là X-H1 với rất nhiều cơ chế phức tạp và có kích thước rất lớn, nên gần như không thể tích hợp vào chiếc máy X100V xuất hiện cùng thời điểm này. Bước sang 2023, Fujifilm đã hoàn thiện một hệ thống IBIS nhỏ hơn trên dòng máy X-T5, tuy nhiên với một thân máy mỏng của dòng X100, hệ thống này vẫn còn khá dày và rất khó để tích hợp cho một máy compact.

Hệ thống IBIS trên X-T5 dù đã nhỏ hơn nhưng vẫn còn rất dày so với yêu cầu của X100VI

Để dải quyết vấn đề trên, Fujifilm đã thay thay đổi định hưởng để tạo ra bộ ổn định mới có thể giảm kích thước bề dày và phân bổ kích thước của hệ thống này theo chiều ngang để có thể tích hợp được trong một thân máy nhỏ. Vì vậy, trong quá trình thiết kế, các dây dẫn ở mặt sau được di chuyển sang một bên và xếp chồng chúng nhiều nhất có thể để tối ưu không gian hạn chế. Đồng thời, họ cũng tận dụng cực căng dây cáp để giảm thiểu điện năng tiêu thụ và cho phép lắp đặt các linh kiện nhỏ hơn như lò xo vào hệ thống này.

Hệ thống ổn định trên X100VI có xu hướng trải phẳng hơn

Vì các dây cáp được đẩy vào các không gian hẹp nên lực căn dây được tạo ra để duy trì bộ ổn định luôn ở vị trí trung tâm. Bằng việc dịch chuyển vị trí của lò xo từ, một lực bù trừ được sinh ra bù trừ được sinh ra để cân bằng với lực căn dây cáp và có thể được hiệu chỉnh bằng nguồn điện thông thường. Cơ chế này tương đối phức tạp và các kỹ sư phải mất gần một năm để có thể hiện thực hóa và hoàn thiện nó từ các mô phỏng của mình.

Độ dày của bộ ổn định trên Fujifilm X100VI là nhỏ nhất

Tại Fujifilm, dù mỗi hệ thông ổn định sẽ đòi hỏi nhiều nhóm kĩ sư từ các bộ phận khác cùng tham gia cộng tác, nhưng yêu cầu về hệ thống IBIS của mỗi chiếc máy là khác nhau. Chúng ta có thể suy nghĩ đơn giản rằng Fujifilm chỉ mượn lại các bộ phận từ hệ thống IBIS của các dòng máy cao cấp hơn từ GFX100 II cho những dòng máy nhỏ hơn, nhưng điều đó hoàn toàn không chính xác.

Các kĩ sư sẽ kế thừa những công nghệ bao gồm chi tiết như bộ con quay hồi chuyển, cảm biến hình ảnh và các thuật toán điều khiển để tiến hành phát triển những hệ thống mới. Với những kinh nghiệm đã đạt được, việc phát triển hệ thống IBIS trên X100VI sẽ dựa trên dòng X-T5 cũng như các dòng máy nhỏ gọn khác để tối ưu về mặt công nghệ và hiệu suất. Hiện tại, các hệ thống IBIS đang được phát triển bởi cùng một nhóm kĩ sư đặc biệt sẽ liên tục phát triển các hệ thống mới trong tương lai cho hai dòng máy Fujifilm X và GFX.

Việc tối ưu hệ thống IBIS cho một thân máy nhỏ là một nỗ lực không hề nhỏ của đội ngũ kĩ sư

Qua câu chuyện trên, có thể thấy được việc chế tạo ra một hệ thống hệ thống mới đáp ứng được tiêu chí và yêu cầu của một dòng máy nhất định luôn là một thử thách không hề nhỏ với đội ngũ kĩ sư của Fujifilm và cũng cho thấy tâm huyết của hãng đối với mỗi sản phẩm được giới thiệu đến người dùng toàn thế giới.