So sánh GoPro Hero 11 Black và DJI Osmo Action 3: Nên lựa chọn Action Cam nào phù hợp

0
566

GoPro Hero 11 Black và DJI Osmo Action 3 là hai dòng sản phẩm máy quay cầm tay chất lượng vừa được ra mắt trong năm 2022. Mỗi sản phẩm đều có thiết kế hiện đại, nhiều tính năng và thông số ấn tượng và đặc biệt hơn là chất lượng hình ảnh được cộng đồng người dùng đánh giá cao. Vậ đâu là sản phẩm nên lựa chọn? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn có được cái nhìn khái quát hơn về cả 2 dòng máy và lựa chọn ra sản phẩm phù hợp nhất.

So sánh GoPro Hero 11 Black và DJI Osmo Action 3

Mức gía và tùy chọn

So sánh về mức giá lúc ra mắt giữa hai sản phẩm, GoPro Hero 11 Black có mức giá 499 USD cùng với bộ combo Creator Edition có mức giá lên dến 699 USD, nhưng nếu người dùng đã đăng kí với GoPro, người dùng có thể mua sắm với mức giá tốt hơn. Trong khi DJI Osmo Action 3 có mức giá rẻ hơn chỉ 329 USD và có một phiên bản Adventure Combo với mức giá 439 USD.

DJI Osmo Action 3 có mức giá tốt hơn so với GoPro Hero 11

Cảm biến

Sự khác biệt lớn nhất giữa GoPro Hero 11 Black và DJI Osmo Action 3 nằm ở tỉ lệ cảm biến. Cảm biến tỉ lệ 8:9 mới của máy quay GoPro có khung hình vuông hơn giúp nó phù hợp khi quay phim ở cả 2 hướng ngang và dọc cho các nền tảng mạng xã hội quen thuộc, so với tỉ lệ truyền thông 4:3 truyền thống trên máy quay của DJI. Đồng thời, độ phân giải cảm biến trên Hero 11 đạt 27MP, gấp đôi mức mức 12MP của DJI, hỗ trợ quay phim độ phân giải cao đến 5.7K ở cả tỉ lệ khung hình 8:7 và 16:9.

Hero 11 có cảm biến hơn, nhưng chất lượng cảm biến của Action 3 tốt hơn

Mặc dù có số lượng điểm ảnh ít hơn, nhưng thực tế là cảm biến của Osmo Action 3 có kích thước điểm ảnh lớn hơn, với kích thước cảm biến là 1/1.7-inch so với 1/1.9-inch trên máy quay GoPro. Điều này cho phép máy quay của DJI có thể xử lý trong môi trường thiếu sáng tốt hơn.

Chất lượng hình ảnh và video

Xét trên nhiều khía cạnh, chất lượng ảnh từ GoPro Hero 11 Black tốt hơn DJI Osmo Action 3 khá nhiều khi nó có thể ghi hình với độ chuyển màu dầy đủ hơn, cân bằng trắng tốt hơn và cân bằng vùng sáng trên bầu trời cũng như vùng tối trong cùng 1 khung hình. Không chỉ vậy, Hero 11 Black còn quay phim 10-bit cho phép xử lí các dải chuyển màu đẹp hơn so với Osmo Action 3 chỉ có 8 bit. Bạn đọc có thể xem bản so sánh ở dưới đây

Quá trình xử lý hình ảnh của GoPro cũng giúp cảnh quay trong điều kiện thiếu sáng ít nhiễu hơn và có thể sử dụng được. Đồng thời, Hero 11 Black có đến 3 chế độ quay thiếu sáng vượt trội hơn so với DJI. Cả hai chiếc máy quay đều có thể quay siêu chậm ở độ phân giải 4K/120p và 2.7K/240p. Tuy nhiên, Hero 11 Black đạt độ phân giải tối đa đạt 5.3K/30p (tỉ lệ 8:7) hoặc 5.3K/60p (tỉ lệ 16:9). Dù Osmo Action 3 chỉ đạt độ phân giải tối đa là 4K, nó vẫn có góc nhìn ngang rộng hơn và thu dược nhiều cảnh quan hơn ở tỉ lệ 16:9.

Khả năng kháng nước

Nếu GoPro Hero 11 cần vỏ bảo vệ để có thể lặn sâu, thì Osmo Action 3 còn có thể làm hơn thế nữa. Trong hơn 10 năm qua, các thế hệ action cam của GoPro chỉ có thể chịu được ở độ sâu tối đa là 10 mét, thì DJI có thể hoạt động ở độ sâu tối đa là 16 mét mà không cần sử dụng đến vỏ bảo vệ. Tuy nhiên, người dùng cần vô hiêu hóa người màn hình cảm ơn và sử dụng các nút dể quay chụp. Điều này làm việc thay đổi cài đặt là không thể nhưng điều đó giúp máy hoạt động bền bỉ hơn trước áp lực nước.

Action 3 có khả năng hoạt động ở dưới nước mà không cần bộ bảo vệ

Cân bằng đường chân trời

Cả 2 action cam này đều có tính năng cân bằng đường chân trời rất ấn tượng. Tính năng này sẽ giữ cho cảnh quay cân bằng với đường chân trời khi để nghiên máy sang trái và phải với góc nghiên tối đa khoảng 45 độ. Với Hero 11 Black, tính năng Hypersmooth 5.0 đã có bổ sung tùy chọn khóa đường chân trời, nhưng các kĩ sư của DJI đã hoàn thiện tính năng này xuất sắc hơn với Action 3.

Tính năng cân bằng đường chân trời trên Hero 11 Black có phần nhỉnh hơn

Trước đây, DJI đã giới thiệu tính năng này trên Osmo Action 2 nhưng sẽ giới hạn ở độ phân giải 2.7K và vẫn không có sự nâng cấp cho bản Osmo Action 3. Trong khi đó, tính năng này trên GoPro có thể hoạt động ở độ phân giải tối đa 5.3K với tỉ lệ khung hình 16:9. Trong quá trình sử dụng, hiệu suất cân bằng đường chân trời của Hero 11 Black có phần vượt trội hơn so với Action 3, cho phép cân chỉnh các cảnh quay bị lắc lư trở nên thẳng và đẹp hơn.

Thời lượng pin

Cả hai dòng action cam này đều sở hữu viên pin nhỏ nhưng có dung lượng lớn. Viên pin của DJI có dung lượng 1770 mAh nhỉnh hơn một chút so với 1720 mAh trong GoPro Hero 11 Black. Nếu mua bộ sản phẩm Adventurer Combo của Action 3, bạn sẽ có 3 viên pin cùng bộ sạc USB-C di động dể dễ dàng thay thế khi hết pin.

Viên pin Enduro của Hero 11 có hiệu suất cao, nhưng viên pin cho DJI Action 3 lại có thời lượng sử dụng lâu hơn

Cả 2 viên pin của GoPro và DJI đều có hiệu suất cao và có thể duy trì hoạt động trong điều kiện nhiệt độ thấp. Nếu pin Enduro của GoPro có thể hoạt động ở -10 độ, thì viên pin của DJI còn cho phép hoạt động ở mức -20 độ và sạc ở nhiệt độ thấp tới 5 độ. Không chỉ vậy, viên pin của Action 3 cũng có thời lượng sử dụng dài hơn khi cùng quay phim ở độ phân giải 4K. Nhưng để có thế hoạt động trong thời gian dài hơn, GoPro bổ sung một phu kiện là tay cầm tích hợp pin sạc Volta rất tiện lợi.

Phần đế ngàm

Hero 11 Black có thiết kế phần ngàm dạng chân lật dã có từ Hero 8 Black, giúp người dùng có thể cố định chắc chắn trên bất kì phụ kiện gắn action cam truyền thống. Khi được giới thiệu, phần chân lật này là một cải tiến dáng giá vì nó giúp người dùng không còn phải mua thêm các phụ kiện bổ sung khác. Trong khi đó, DJI mang hệ ngàm từ tính từ Osmo  Action 2 lên Action 3 và sẽ yêu cầu người dùng phải mua thêm phần đế từ tính để gắn trên giá đỡ và sẽ làm tăng kích thước của máy quay một chút.

Hero 11 Black có thiết kế phần ngàm dạng chân lật giúp tiêt kiệm số phụ kiện phải mua kèm

Thế nhưng, với những người dùng yêu cầu thao tác nhanh gọn để ghi lại các khoảnh khắc, bộ ngàm từ tính của Osmo Action 3 được đánh giá cao hơn khi thời gian chuẩn bị và lắp máy lên ngàm chỉ tốn vài giây, hiệu quả hơn so với việc tháo vặn ốc vít ở ngàm chân lật của Hero 11 Black.

Bộ ngàm từ tính của Osmo Action 3 được dánh giá cao hon

Khả năng ghi hình ánh sáng yếu

GoPro Hero 11 mang đến 3 cài đặt quay phim thiếu sáng cùng chế độ Night Photo, vốn không khả dụng trên Osmo Action 3. Ba chế độ này bao gồm: Light Painting – phơi sáng lâu để tạo hiệu ứng ảnh sáng chuyển động như khi người dùng vẽ lên; Vehicle Light – sử dụng phơi sáng lâij để chụp ảnh các vệt sáng từ các phương tiện đang di chuyển và Star Trails – dùng để ghi lại sự di chuyển của bầu trời sao. Trong khi đó, Night Photo kết hợp phơi sáng lâu và kĩ thuật điện toán để cho ra bức ảnh có thể sử dụng được.

GoPro Hero 11 Black có nhiều chế độ ghi hình ban đêm

Trong quá trình sử dụng, dù cả 3 tính năng trên khá khó để thành thạo, nhưng chất lượng sản phẩm thu được lại cực kì thỏa mãn cho cả 3 chế độ nếu người dùng sử dụng có chủ đích. Tính năng Night Photo được đánh giá là khá ổn nhưng không thể vượt trội so với các smartphone có Night Mode và nhiếp ảnh điện toán như iPhone hay Google Pixel.

Phần mềm

Một trong những điều thú vị ở Hero 11 Black là thiết kế giao diện đơn giản hơn cho cả người dùng mới và những người chuyên nghiệp. Người dùng có thể chọn 2 cách điều khiển Easy và Pro khi thiết lập ban đầu, hoặc chuyển đổi giữa hai cách điều khiển bằng 1 vài thao tác vuốt. Trong khi chế độ Pro cung cấp tất cả các điều chỉnh khả dụng giống như trên các máy GoPro trước đây, thi chế độ Easy tối giản hóa với ít tùy chỉnh hơn dể người dùng tập trung vào quay phim.

Giao diện của Hero 11 có tùy chỉnh chuyên nghiệp và tối giản

Xét về DJI, giao diện của Osmo Action 3 cũng rất thân thiện với người dùng nhưng không có chế độ tối giản nên có thể sẽ hơi rối với những người mới làm quen. Sự khác biệt về giao diện của 2 action cam này không giới hạn ở các tùy chọn trong máy ảnh. Các ứng dụng điện thoại thông minh có sẵn cung cấp cho người dùng các công cụ khác nhau dể khám phá.

Giao diện của DJI Action 3 chuyên nghiệp nhung sẽ gây rối với người dùng mới

Mặc dù cả 2 ứng dụng đều cung cấp khả năng kiểm soát toàn diện đối với trải nghiệm chụp ảnh, nhưng ứng dụng DJI Mimo có kết nối ổn định hơn với Osmo Action 3 so với ứng dụng GoPro Quik. Tuy nhiên, GoPro cung cấp nhiều tùy chọn chỉnh sửa hơn DJI để tạo nên các đoạn phim đẹp hơn và đặc biệt tính năng tự tìm kiếm các đoạn phim nổi bật và tải chúng lên dữ liệu đám mây để giúp người dùng không cần phải chỉnh sửa cảnh quay.

DJI Mimo và Go Pro Quik đều là những úng dụng chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp trên điện thoại

Tổng kết

Nếu người dùng muốn có một chiếc action cam với mức giá tốt nhưng vẫn có hiệu năng và thời lượng pin vượt trội, DJI Osmo Action 3 sẽ là lựa chọn phù hợp, ngay cả khi bạn là người thích lặn sâu và mong muốn việc lắp ráp trở nên nhanh gọn với phần đế từ tính. Nhưng nếu bạn sẵn sàng chi tiền để có chất lượng hình ảnh tốt hơn về cả màu sắc, độ phân giải và nhiều tính năng tiện lợi khác, GoPro Hero 11 Black nên có mặt trong giỏ hàng của bạn bởi nó là sản phẩm xuất sắc hơn ở nhiều mặt so với DJI.