Giới thiệu và trên tay nhanh RODE VideoMic GO II

0
307

Với những nhà làm phim trên thế giới, RODE luôn là thương hiệu microphone danh tiếng với nhiều sản phẩm chất lượng và uy tín. Trong phân khúc mic giá rẻ, RODE VideoMic GO luôn được đánh giá tốt bởi tính nhỏ gọn và chất lượng thu âm đỉnh cao. Do đó, RODE tiếp tục mang đến một phiên bản nâng cấp của chiếc mic là VideoMic Go II với nhiều cải tiến về mặt hình thức và chất lượng. Hãy cũng Anh Đức khám phá và đánh giá về chiếc mic này

RODE VideoMic GO II - Bản nâng cấp đáng giá

Giới thiệu chung

VideoMic GO II được giới thiệu như là phiên bản thu nhỏ và đơn giản hơn của VideoMic NTG, một trong số những mic đơn hướng phổ biến nhất hiện nạy. Sản phẩm có thể sử dụng trên các máy ảnh, smartphone và các thiết bị thu âm có cổng Type-C. Là dòng mic đơn hướng, GO II có thể thu âm không gian phía trước và giảm trừ các âm thanh xuất hiện 2 bên và phía sau, qua đó giảm thiểu tiếng ồn và các âm thanh không mong muốn.

VideoMic GO II là bản rút gọn của VideoMic NTR

Nếu người dùng thu âm qua cổng Type-C, thì cổng 3.5mm sẽ được sử dụng như là cổng ra âm thanh để người dùng có thể trực tiếp nghe âm thanh hiện trường. Chiếc mic không yêu cầu pin bởi GO II sẽ lấy nguồn từ cáp 3.5mm hoặc Type-C. Do đó, thiết kế của GO II rất đơn giản và có trọng lượng chỉ 33 gram. Tương tự như VideoMic NTG, thân mic GO II có các lỗ thoát âm thay vì các khe thoát âm thường thấy trên nhiều dòng mic giúp âm thanh giữ được sự tự nhiên và trong trẻo hơn.

Chiếc mic rất nhẹ và sử dụng nguồn từ máy ảnh

Khả năng kết nối

VideoMic GO II có thể được kết nối thông qua cổng 3.5mm và cổng USB Type-C. Khi mua sản phẩm, người dùng sẽ có một dây cáp 3.5mm được cấu hình mono kép để kết nối với máy ảnh. Ngoài ra, GO II có thể được kết nối trực tiếp thông qua cổng Type-C tới các thiết bị ghi âm khác cũng có cổng Type-C. Chiếc mic được tích hợp bộ chuyển đổi tương tự – số hoạt động ở tần suất lấy mẫu 24bit/48kHz, nhằm cho chất lượng thu âm tốt và rõ ràng.

Chiếc Mic cũng đạt tiêu chuẩn Mfi, cho phép tương thích với các thiết bị của Apple sử dụng cổng Lightning như iPhone, iPad và iPod. Đồng thời RODE cũng cung cấp loại cáp riêng cho các thiết bị này.

VideoMic GO II ghi điểm ở khả năng kết nối nhiều thiết bị

Ngàm chống sốc và lọc gió

VideoMic GO II được đặt trên giá đỡ chống sốc và có thể gắn vào máy ảnh hoặc đầu chân boom nối dài để thu âm ở xa. Giá đỡ cũng cho phép người dùng dịch chuyển vị trí mic ra trước hoặc sau, cũng như cung cấp các kẹp nhỏ dể thu gọn dây cáp. Chiếc mic được đi kèm với một bộ lọc gió dơn giản để lọc các tiếng ồn như gió, quạt hay điều hòa. Để giảm tiếng ồn hiệu quả hơn, người dùng sẽ phải mua bộ lọc gió cao cấp là WS12 được bán riêng.

Bộ lọc gió tiêu chuẩn của RODE

Một tin tốt là VideoMic GO II có thể dược sử dụng với bộ phần mềm RODE Connect, cho phép người dùng thu âm cho các mục đích streamer, thu âm podcast và nhiều hơn thế.

Mức giá và các tùy chọn

Hiện tại RODE VideoMic GO II đã cho phép mở đặt hàng trước. Một bộ sản phẩm bao gồm microphone, bộ lọc gió, ngàm chống sốc và dây cáp TRS sẽ có giá 99 USD (khoảng 2.3 triệu). Bộ sản phẩm sẽ không bao gồm phần cáp Type C mà người dùng sẽ phải mua bổ sung 2 loại cáp là SC16 vs SC15 cho các thiết bị chạy iOS.  Ngoài ra người dùng cũng sẽ có thêm 2 phụ kiện khác gồm bộ lọc gió WS12 và một chân boom kéo dài đến 2 mét.

VideoMic GO II có nhiều phụ kiện bổ sung rất hữu dụng

Thực tế trải nghiệm

Với trọng lượng chỉ 33 gram, VideoMic GO II rất nhẹ và kể cả khi lắp thêm bộ lọc gió cũng không làm nó nặng hơn. Phần ngàm của giá đỡ siết rất chắc và người dùng sẽ phải mạnh tay một chút để có thể đẩy GO II vào giá đỡ. Phần đế của giá đỡ bao gồm một cold shoe để lắp vào máy ảnh và một lỗ vít có kích thước 3/8 inch thay vì chuẩn phổ thông 1/4 inch. Do đó việc lắp ráp GO II lên các chân máy sẽ phải đi kèm với một bộ chuyển đổi kích thước ốc vít khác.

Phần khung rất chắc chắn để giữ cho Mic cố định

GO II lấy nguồn trực tiếp từ máy ảnh hoặc cổng USB của máy tính, chỉ cần cắm điện và kiểm tra đền nguồn nhỏ màu xanh lam có sáng hay không. Do đó, việc lắp đặt chiếc mic cũng rất đơn giản khi chỉ cần lắp cắm cáp vào máy và bắt đầu thu tiếng. Với chiếc cáp 3.5mm, người dùng nên lưu ý về loại cáp cần sử dụng với GO II là dòng cáp TRS (loại cáp có 3 nấc thay vì TRRS là 4 nấc trên các dòng tai nghe) để đảm bảo chất lượng âm thanh.

Người dùng nên lưu ý chọn đúng loại dây TRS (3 nấc)

Về chất lượng thu âm, có thể nói GO II là chiếc mic mini giá rẻ có chất lượng thu âm rất tốt và phù hợp với những người dùng muốn thu âm tốt mà lắp đặt đơn giản. Với dải tân thu âm trong khoảng 20Hz – 20kHz, chiếc mic có độ nhạy âm đến 24-bit và tần suất lấy mẫu đạt 48kHz tăng khả năng thu âm tốt nhất có thể. Với mức âm lượng tối đa là 110 decibel, GO II đảm bảo việc thu âm không xảy ra hiện tượng méo âm thanh.

Khi thu âm giọng nói, bản thu sạch đến đáng ngạc nhiên. hầu như không có bất kì sự méo tiếng và tiếng ồn hậu trường đều được giữ ở mức tối thiểu. Ngoài ra, khi thu âm giọng nói bằng GO II trên các thiết bị iOS qua cổng Type-C, chiếc mic thu hầu như trọn vẹn âm sắc của người nói, với âm trầm sâu và không bị biến dạng bất kể họ có nói lớn đến như thế nào. Qua đó, GO II hoàn toàn phù hợp cho việc thu âm Podcast.

Chất lượng thu âm của VideoMic GO II rất sạch và đầy đủ mọi âm sắc

Bên cạnh đó, VideoMic GO II còn có khả năng liên kết với gói ứng dụng gồm RODE Connect, RODE Central và RODE Reporter, thông qua cổng USB-C. Các ứng dụng này đều miễn phí và có thể được tải từ trang chủ của hãng. RODE Central cung cấp đến người dùng rất nhiều tính năng tiên tiến cho phép tùy chỉnh hoặc tăng cường các dải tần âm thanh, cũng như kiểm soát âm lượng ở cả đầu vào và đầu ra.

Rode Central - ứng dụng quán lí các sản phẩm RODE và điều chỉnh âm thanh

Trong khi đó, RODE Connect là ứng dụng thu âm podcast và streaming miễn phí cho phép người dùng kết nối đến 4 thiết bị GO II vào máy tính. Tương tụ như RODE Central, ứng dụng này cho phép người dùng toàn quyền điều chỉnh chất lượng âm thanh nhưng sẽ có nhiều tính năng hiệu chỉnh cao cấp và chi tiết hơn. Cuối cùng, RODE Reporter cho phép bạn thu âm 1 cách đơn giản nhưng vẫn đạt chất lượng tốt trên các thiết bị smartphone hay máy tính bảng.

Rode Connect - ứng dụng thu âm cao cấp cho podcast và streaming

Đánh giá chung

Với mức giá chỉ gần 2.3 triệu đồng, RODE VideoMic GO II gần như ít có đối thủ sánh bằng trong phân khúc mic giá rẻ và nhỏ gọn. Điều này không chỉ nằm ở chất lượng thu âm được nâng lên một tầng cao mới và khả năng kết nối đa thiết bị, mà còn nằm ở bộ ứng dụng thu âm của RODE được tối ưu dành cho các nhu cầu thu âm khác nhau từ đơn giản đến phức tạp, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng âm thanh luôn ở mức cao nhất.