So sánh chi tiết Garmin Venu 3 và Forerunner 265 – Đi tìm sản phẩm tốt nhất cho người tập thể thao

0
561

Là hai dòng đồng hồ thể thao thông minh rất được ưa chuộng, Garmin Venu 3 và Forerunner 265 đều được đánh giá cao nhờ sở hữu nhiều tính năng hỗ trợ luyện tập và theo dõi sức khỏe hữu ích. Tuy nhiên, giữa hai sản phẩm này lại có nhiều điểm khác biệt về thiết kế, trang bị phần cứng và một số tính năng đặc biệt nhằm hướng đến các đối tượng người dùng khác nhau. Do đó, trong bài viết này, hãy cùng Anh Đức so sánh hai chiếc đồng hồ này và tìm ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu của người dùng.

So sánh chi tiết Garmin Venu 3 và Forerunner 265 – Đi tìm sản phẩm tốt nhất cho người tập thể thao

Thiết kế và màn hình

Garmin Venu 3/3S Garmin Forerunner 265/265S
Màn hình Dòng tiêu chuẩn: 1.4-inch (454 x 454px)

Dòng S: 1.2-inch (390 x 390px)

Màn hình AMOLED cảm ứng

Dòng tiêu chuẩn: 1.3-inch (416 x 416px)

Dòng S: 1.1-inch (360 x 360px)

Màn hình AMOLED cảm ứng

Chất liệu Polyme gia cố bằng sợi Polyme gia cố bằng sợi
Khung viền Thép không gỉ Polyme
Kích thước Dòng tiêu chuẩn: 45 x 45 x 12mm

Dòng S: 41 x 41 x 12mm

Dòng tiêu chuẩn: 46.1 x 46.1 x 12.9mm

Dòng S: 41.7 x 41.7 x 12.9mm

Trọng lượng Dòng tiêu chuẩn: 47g

Dòng S: 40g

Dòng tiêu chuẩn: 47g

Dòng S: 39g

Kích thước dây đeo Dòng tiêu chuẩn: 22mm

Dòng nhỏ: 18mm

Dòng tiêu chuẩn: 22mm

Dòng nhỏ: 18mm

Tiêu chuẩn bảo vệ Chống nước 5 ATM

Mặt kính cường lực Gorilla Glass 3

Chống nước 5 ATM

Mặt kính cường lực Gorilla Glass 3

Màu sắc Bạc, Trắng xám Đen, trắng, xanh biển

 

Nếu người dùng thích một thiết kế có tính thẩm mỹ của một chiếc đồng hồ thông minh phổ thông, Venu 3 là lựa chọn đẹp hơn với phần viền bằng thép không gỉ cùng thiết kế vỏ mỏng và thon gọn hơn. Trong khi đó, Forerunner 265 có phần vỏ dày hơn và được làm hoàn toàn bằng nhựa, phù hợp cho những người tập luyện quan tâm đến các tính năng cần thiết hơn là vẻ bề ngoài.

Venu 3 là lựa chọn đẹp hơn với phần viền bằng thép không gỉ cùng thiết kế vỏ mỏng và thon gọn hơn

Cả hai sản phẩm đều có một phiên bản tiêu chuẩn và phiên bản nhỏ hơn (S) mang lại sự linh hoạt cho người dùng có cổ tay nhỏ. Venu 3/3S có trọng lượng và kích thước mặt đồng hồ nhỉnh hơn một chút so với Forerunner 265/265S. Nhờ phần viên nhỏ hơn mà màn hình của Venu 3 có cảm giác rộng hơn so với Forerunner 265, nhưng cả hai màn hình này có đều đủ lớn để hiển thị dữ liệu và thông báo.

Dù đều được màn hình cảm ứng AMOLED, song Forerunner 265 sở hữu hệ thống 5 nút nhấn với một nút điều khiển lên xuống riêng biệt. Điều này giúp người chạy bộ thao tác dễ dàng hơn khi chạy thay vì phải thao tác trên màn hình. Trong khi đó, Venu 3 chỉ có hệ thống 3 nút điều giúp thiết kế của sản phẩm tinh tế và đơn giản hơn, đồng thời nút ở giữa còn là một phím tắt để kích hoạt các tính năng yêu thích. Tuy nhiên, các nút này khó nhấn hơn nên người dùng cần thời gian để làm quen.

Garmin Forerunner 265 dày và cứng cáp hơn rất nhiều

Forerunner 265 và Venu 3 đều sử dụng lớp kính bảo vệ Gorilla Glass 3, thay vì mặt kính sapphire so với sản phẩm cùng mức giá. Cả hai đồng hồ đều sử dụng dây đeo thao tác nhanh có thể tháo lắp dễ dàng với hai kích thước là 22mm (tiêu chuẩn) hoặc 18mm (bản nhỏ). Trong quá trình trải nghiệm, dây đeo của Forerunner 265 trông thể thao hơn và có cảm giác thoải mái hơn, trong khi dây của Venu 3 lại này có cảm giác cứng và khó thoát hơi hơn.

Phần cứng và thời lượng pin

Garmin Venu 3/3S Garmin Forerunner 265/265S
Cảm biến Cảm biến nhịp tim Elevate 5 với điện tâm đồ và nhiệt độ da

Cảm biến đo nồng độ Oxy (Pulse Ox2)

Gia tốc kế

Cảm biến ánh sáng

Cảm biến áp suất

La bàn và con quay hồi chuyển

Cảm biến nhịp tim Elevate v4

Cảm biến đo nồng độ Oxy (Pulse Ox)

Gia tốc kế

Cảm biến ánh sáng

Cảm biến áp suất

La bàn và con quay hồi chuyển

Định vị GPS, GLONASS, GALILEO GPS, GLONASS, GALILEO
Độ chính xác định vị Dựa vào GNSS toàn hệ thống Dựa trên GNSS toàn hệ thống, GPS băng tần kép và chế độ SatIQ
Kết nối không dây Garmin Pay (NFC), Bluetooth, ANT+, Wi-Fi Garmin Pay (NFC), Bluetooth, ANT+, Wi-Fi
Micro và loa Không
Bộ nhớ trong 8GB 8GB
Thời lượng pin Chế độ đồng hồ: 14 ngày

Chế độ GPS: 26 giờ

Chế độ đầy đủ: 20 giờ

Chế độ đồng hồ: 13 ngày

Chế độ GPS: 20 giờ

Chế độ đầy đủ: 14 giờ

 

Nhà sản xuất không cung cấp bất kì thông tin nào về cấu hình bên trong, nhưng cả hai chiếc đồng hồ đều mang đến trải nghiệm tương đương với tốc độ xử lý nhanh. Chúng đều có chung nhiều cảm biến chính gồm gia tốc kế; con quay hồi chuyển để đánh giá lực chạy và nhận dạng bài tập; máy đo độ cao; la bàn để có dữ liệu bài tập tốt hơn; cảm biến ánh sáng và cảm biến đo nồng độ Oxy trong máu.

Điểm vượt trội của Venu 3 là cảm biến nhịp tim Elevate v5 mới nhất với khả năng đo nhịp tim đương đối chính xác khi so sánh với hệ thống đo y tế. Dù chưa rõ cảm biến thế hệ thứ 5 này có nôỉ bật hơn so với các thế hệ cũ hay không, nhưng nó hỗ trợ đọc điện tâm đồ thủ công (ECG) vào ban ngày và đo nhiệt độ da thụ động vào ban đêm. Nếu người dùng thường xuyên kiểm tra chỉ số rung tâm nhĩ (AFib), chiếc đồng hồ cũng cung cấp tùy chọn đó với ứng dụng ECG tiện lợi.

Venu 3 sở hữu cảm biến nhịp tim Elevate v5 mới nhất với độ chính xác cao

Bên cạnh đó, với đối với các chỉ số nhiệt độ trên da, đồng hồ sẽ xác định nhiệt độ nền của người dùng trong 20 ngày và báo hiệu bất kỳ dấu hiệu bệnh tật tiềm ẩn nào. Vì tính năng này vừa được ra mắt nên vẫn chưa thể kiểm chứng độ chính xác thực tế, nhưng nếu người dùng chú trọng đến việc theo dõi giấc ngủ đối với dữ liệu cơ thể (Body Battery), Venu 3 chắc chắn sẽ là một lựa chọn tốt hơn nếu xét về tính năng Sleep Coaching sẽ đưa ra nhiều thông chi tiết.

Forerunner 265 cho thấy ưu thế về độ chính xác của hệ thống GPS.

Trong khi đó, Forerunner 265 cho thấy ưu thế về độ chính xác của hệ thống GPS. Dù Venu 3 có hệ thống theo dõi GNSS kết hợp GPS và một hệ thống khác (GLONASS hoặc GALILEO) để xác định vị trí và tránh lỗi, nhưng theo nhiều thử nghiệm, hệ thống này có độ chính xác không cao so với dòng Forerunner. Trong khi đó, Forerunner 265 sử dụng đa hệ thống GNSS, cùng với GPS kép băng tần kép L1 và L5, cung cấp nhiều góc độ về vị trí và cập nhật thông tin gần như trong thời gian thực.

Garmin Venu 3 có thời lượng pin lên đến 20 tiếng trong khi Forerunner 265 chỉ kéo dài khoảng 14 tiếng

Khi sử dụng toàn bộ các chế độ, Venu 3 có thời lượng pin lên đến 20 tiếng trong khi Forerunner 265 chỉ kéo dài khoảng 14 tiếng. Mức thời lượng pin này là đủ dài cho nhu cầu chung của người dùng, nhưng để tiết kiệm pin, cả hai đồng hồ sẽ có một số tính năng mặc định để tăng thời gian sử dụng lên 14 ngày. Với Forerunner 265, chế độ GPS sẽ tối ưu thời lượng pin lên khoảng 18 tiếng, trong khi vẫn có thể kết nối với nhiều vệ tinh và cho độ chính xác khi định vị tốt hơn so với Venu 3.

Tính năng

Dưới đây là bản so sánh các tính năng có trên cả hai dòng máy và các tính năng có trên mỗi sản phẩm (tên mỗi tính năng được Việt hóa theo chức năng chính của chúng)

Tính năng
Tính năng chung Cải thiện trạng thái cơ thể

Bảo cáo buổi sáng (Morning Report)

Theo dõi giấc ngủ chung (Sleep Score)

Phát hiện giấc ngủ ngắn (Nap detection)

Chế độ bảo vệ mắt (Red Shift)

Số phút luyện tập theo cường độ (Intensity Minute)

Ước tính cường độ tập theo tuổi (Fitness Age)

Theo dõi mức độ căng thẳng

Theo dõi sức khỏe phụ nữ

Thời gian hồi phụ

Trạng thái nhịp tim (HVR Status)

Theo dõi trực tiếp (Live Track)

Garmin Coach

Chỉ có trên Forerunner 265/265S Đề xuất bài tập hang ngày

Lên kế hoạch tâp luyện chạy

Dự đoán đường chạy

Trạng thái cơ thể (Trainding Readiness)

Tính toán mức tải cho cơ thể (Acute Load)

Hiệu quả thể hiện (Performance Condition),

Điều chỉnh nhịp độ (PacePro)

Theo dõi việc chạy (Track Running)

Đa chể thao (Multisport)

Chỉ có trên Venu 3/Venu 3S Thông tin giấc ngủ (Sleep Coach)

Đọc điện tâm đồ (ECG)

Đo nhiệt độ gia

Trợ lý ảo giọng nói

Nghe gọi Bluetooth

Tư vấn sau máy bay (Jet Lag adviser)

Luyện tập thiền (Meditation)

Chế độ xe lăn

 

Những chiếc đồng hồ của Garmin được tích hợp rất nhiều tính năng và tùy vào từng phân khúc mà mỗi chiếc đồng hồ sẽ có sự khác biệt. Với Forerunner 265, không có gì ngang nhiên khi chiếc đồng hồ này sở hữu đầy đủ moi thứ dành cho người chạy bộ. Ngay cả khi một số công cụ đánh giá sức khỏe (Performance Condition) không thực sự quá hữu ích, những người chạy bộ vẫn có thể biết được cường độ luyện tập nên thực hiện sau mỗi lần chạy để lựa chọn một hình thức vận động phù hợp.

Garmin Forerunner 265 đo đạc mọi thông số liên quan đến việc chạy bộ cực kỳ chi tiết

Bên cạnh đó, một số tính năng như theo dõi chạy bộ ngoài trời và chế độ đa môn thể thao cũng hết sức hữu ích cho những vận động việc chuyên nghiệp. Chế độ đề xuất tập luyện hàng ngày trên Forerunner 265 sẽ hướng dẫn người dùng lựa chọn hình thức chạy bộ nên thực hiện và đưa ra biểu đồ mức độ luyện tập để đánh giá tiến trình luyện tập có bị chậm hay không. Không chỉ vậy, đồng hồ cung cấp thêm biểu đồ mức hoạt động cho biết mức tập luyện có nằm trong phạm vi tối đa nhằm cải thiện tốc độ tiêu thụ Oxy trong máu..

Trong khi đó, Venu 3 cung cấp cho người dùng các công cụ chạy bộ hữu ích như ước tính thời gian phục hồi sau khi chạy và một bản tóm tắt về hiệu quả tập luyện. Các thông tin dược đưa ra không quá chi tiết nên phù hợp với những người dùng thông thường hoặc dành nhiều thời gian cho các hoạt động thể dục khác. Tuy nhiên khi so sánh với Venu 3, Forerunner 265 vẫn thiếu một số tính năng phổ biến thường có trên nhiều đồng hồ thể thao đắt tiền.

Garmin Venu 3 có các hệ thống đánh giá sức khỏe giấc ngủ tiên tiến

Venu 3 cũng được trang bị micro và loa để nghe gọi thông qua Bluetooth. Dù chất lượng loa không thực sự tốt nhưng chúng vẫn rất hữu ích cho việc trả lời cuộc gọi đến. Người dùng sẽ có thêm nhiều tính năng hỗ trợ chăm sóc giấc ngủ (Sleep Coach) để đánh giá mức độ ngon giấc dựa trên các dữ liệu về giấc ngủ và mức độ căng thẳng nhăm hướng đến thói quen tốt hơn. Với những người đam mê bộ môn thiền, Venu 3 cũng hỗ trợ ứng dụng Thiền kết hợp với tất cả các bài tập của người dùng.

Garmin Venu 3 có tính năng hỗ trợ cho người đi xe lăn cũng có thể tham gia hoạt động thể thao

Mặc dù dòng Forerunner hướng đến đối tượng là người chạy bộ, xong nhiều người dùng kì vọng nó nên có thêm chế độ cho người đi xe lặn trên Venu 3. Đây là một tính năng hỗ trợ người khiếm khuyết rất tuyệt vời và còn vượt trội hơn so với các đồng hồ của Apple hoặc Samsung, tạo điều kiện cho đối tượng người dùng này có thể tham gia vào các giải thi đấu chạy với các thông số đo đạt về cường độ tập luyện và số lần đẩy xe thay cho số bước chạy.

Nên lựa chọn Venu 3 hay Forerunner 265

Cả hai sản phẩm được so sánh đều là hai chiếc đồng hồ thể thao thông minh với nhiều tính năng chuyên sâu cho người tập luyện. Và để lựa chọn chiếc đồng hồ phù hợp, bạn đọc cần dựa trên nhu cầu cá nhân về thiết kế, số lượng các tính năng cần thiết cũng như mục đích tập luyện của mình.

Garmin Venu 3 là sự kết hợp hài hòa giữa thẩm mỹ và công nghệ tiên tiến

Với Venu 3, người dùng sẽ sở hữu một sản phẩm có thiết kế thời trang hơn nhờ phần vỏ mỏng nhẹ, và đặc biệt là hệ thống theo dõi sức khỏe cá nhân và giấc ngủ tốt hơn. Với màn hình lớn, có thêm loa và micro để nghe gọi, cũng như các trợ năng hỗ trợ người đi xe lăn cũng giúp chiếc đồng hồ này trở thành một lựa chọn phù hợp với đa số người dùng như các dòng sản phẩm của Apple hay Samsung.

Forerunner 265 địch thực là công cụ không thể thiếu cho các vận động viên chạy bộ và nhiều môn thể thao khác

Trong khi đó Forerunner 265 cung cấp cho người dùng tập thể thao rất nhiều số liệu chuyên sâu về các bài tập ngoài trời như chạy bộ, bơi lội và đạp xe được đánh giá rất cao. Đặc biệt với những người chạy bộ, chiếc đồng hồ hỗ trợ theo dõi và phân tích dữ liệu cá nhân hiệu quả, cũng như hệ thống GPS hai kênh có độ chính xác cao. Với việc được tích hợp màn hình AMOLED, thiết kế của Forerunner 265 cũng trở nên hợp thời hơn so với nhiều sản phẩm có tính năng tập luyện tương tự.