Fujifilm X-S20 chính thức ra mắt cùng ống kính XF 8mm F3.5

0
287

Là một trong những chiếc máy ảnh và ống kính được mong đợi trong năm 2023, Fujifilm X-S20 và ống kính XF 8mm F3.5 đã được giới thiệu với rất nhiều điểm mới đáng chú ý. Trong khi X-S20 có nhiều điểm nâng cấp đáng giá cũng như được thiết kế cho việc quay Vlog nhiều hơn, thì ống kính XF 8mm F3.5 lại là một ống kính góc siêu rộng có kích thước vô cùng nhỏ gọn và khả năng tại tạo hình ảnh suất sắc. Cùng Anh Đức khám phá về hai sản phẩm mới này nhé.

Fujifilm X-S20 chính thức ra mắt cùng ống kính XF 8mm F3.5

Fujifilm X-S20

Fujifilm X-S20 được trang bị cảm biến BSI X-Trans CMOS 4 có độ phân giải 26.1 MP và bộ xử lý hình ảnh tốc độ cao X-Processor 5 để tạo ra hình ảnh chất lượng trong khi mức tiêu thụ điện năng thấp hơn so với Fujifilm X-S10. Chiếc máy có tính năng lấy nét tự động phát hiện chủ thể dựa trên trí tuệ nhân tạo, với hệ thống các chủ thể rất đa dạng gồm: động vật, chim, ô tô, xe máy, xe đạp, máy bay, tàu hỏa, côn trùng và máy bay không người lái. Thuật toán dự đoán AF cải tiến cho phép lấy nét ổn định ngay cả ở chế dộ lấy nét liên tục AF-C.

Fujifilm X-S20 được trang bị cảm biến BSI X-Trans CMOS 4 và bộ xử lýX-Processor 5

Thân máy Fujifilm X-S20 có phần báng cầm lớn đặc trưng của dòng X-S để mang lại khả năng cầm nắm ổn định, đồng thời giữ cho thân máy gọn nhẹ với trọng lượng chỉ 491g. Việc sử dụng pin NP-W235 giúp tăng gấp đôi thời lượng chụp lên đến 800 ấm so với mẫu X-S10 trước đó. Bên trong thân máy sẽ có hệ thống ổn định hình ảnh IBIS 5 trục có hiệu quả lên đến 7 stops, cho phép ghi hình trong điều kiện ánh sáng yếu khi người dùng chụp ảnh hay quay phim cầm tay.

Kính ngắm điện tử EVF của X-S20 có độ phân giải 2.36 triệu điểm ảnh cùng với màn hình LCD xoay lật 1.84 triệu điểm ảnh để có thể chụp hình ở nhiều góc máy khác nhau, bao gồm cả việc chụp ảnh selfie . Máy ảnh có thể dược kết hợp với grip TG-BT1 đễ hỗ trợ sản xuất các đạn phim Vlog.

Kính ngắm điện tử EVF của X-S20 có độ phân giải 2.36 triệu điểm ảnh cùng với màn hình LCD xoay lật 1.84 triệu điểm ảnh

X-S20 có chế độ Auto cho phép lựa chọn cài đặt tối ưu theo bối cảnh, được bổ sung tính năng nhận diện chủ thể mới cho phép tự động phát hiện và theo dõi chủ thể trong khi vấn giữ nét vào chủ thể, cho phép người dùng ghi lại những hình ảnh và đoạn phim chất lượng cao một cách dễ dàng. Chiếc máy đi kèm với 19 giả lập phim bao gồm Nostalgic Neg được đặc trưng bởi độ bão hòa cao và tông màu mềm mịn. Người dùng có thể sử dụng các giả lập phim cho nhiều bối cảnh khác nhau theo ý thích.

Fujifilm X-S20 có thể quay video 6.2K/30p 4:2:2 10-bit trong máy và ghi hình ở tốc độ cao 1080/240p và phát trực tuyến với tốc độ 4K/30p qua cổng USB-C. Chiếc máy có tính năng F-Log2 để quay phim với dải tương nhạy sáng rộng đến 13 stops để mang lại màu sắc phong phủ và mở rộng khả năng tạo màu khi hậu khi. Người dùng có thể kết nối với các thiết bị ghi hình qua cổng HDMI, cho đầu ra ở định dạng Apple ProRes RAW 12-bit hoặc Blackmagic RAW với độ phân giải lên đến 6.2K/30p.

Chiếc máy có các cổng cắm micro/tai nghe 3.5mm để tương thích với các công cụ ghi âm hiện có

Chiếc máy có các cổng cắm micro/tai nghe 3.5mm để tương thích với các công cụ ghi âm hiện có. Chế độ Vlog mới sẽ hỗ trợ việc sản xuất các Vlog. Người dùng có thể kết nối máy ảnh với máy tính thông qua cổng USB-C để trở thành một webcam. Khi kết nối với OBS, X-S20 có thể truyền trực tiếp ở chất lượng 4K/60p và tất cả các giả lập phim đều được áp dụng. Các cài đặt về mặt hình ảnh sẽ được áp dụng ngay khi máy ảnh được kết nối với máy tính.

X-S20 có thể truyền trực tiếp ở chất lượng 4K/60p qua cổng USB-C

Hiện tại, nhà sản xuất dự kiến sẽ đưa Fujifilm X-S20 lên kệ vào cuối tháng 6/2023 với mức giá đề xuất là 1299 USD (khoảng 31 triêu) cho phiên bản thân máy. Ngoài ra, người dùng còn có thêm 2 tùy chọn với ống kính kit là FUJINON XC15-45mmF3.5-5.6 OIS PZ có mức giá 1399 USD, hoặc FUJINON XF18-55mmF2.8-4 R LM OIS có mức giá 1699 USD.

Fujifilm FUJINON XF 8mm F3.5

Ống kính Fujifilm XF 8mm F3.5 có hệ thống quang học gồm 12 thấu kính được chia thành 9 nhóm, trong đó bao gồm 3 thấu kính phi cầu và hai thấu kính tán sắc thấp (ED) để kiểm soát độ méo, quang sai hình cầu và các dạng quang sai khác để mang lại hiệu suất hiển thị hình ảnh cao cấp. Với tiêu cự chỉ 8mm tương đương 12mm, ống kính có góc nhìn theo chiều ngang lên đến 112 độ và theo phương chéo 121 độ, hoàn hảo cho mọi tình huống có góc nhìn đặc biệt rộng.

Ống kính XF 8mm F3.5 có hệ thống quang học gồm 12 thấu kính được chia thành 9 nhóm với 5 thấu kính đặc biệt

Sự kết hợp giữa khoảng cách di chuyển của hệ thấu kính lấy nét đôi với một ống kính góc rộng kết hợp với hệ thống lấy nét trong cho phép ống kính có thể lấy nét rất nhanh lên đến 0.02 giây. Là một ống kính góc rộng với độ sâu trường ảnh lớn hơn bình thường, người dùng có thể giảm khẩu độ để lấy nét toàn cảnh. Ống kính có hiệu suất tái tạo hình ảnh rất tốt cho phép ghi lại hình ảnh có độ nét tốt nhất trên từng góc cạnh và hiển thị độ chi tiết tốt với những chủ thể có độ chi tiết phức tạp.

Ống kính XF 8mm F3.5 có kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ để mang lại tính di động cao cho người dùng mà không cần phải mang theo các thiết bị nặng nề và cồng kềnh. Việc tối ưu vị trí và của các thấu kính đặc biệt cho phép hiệu chỉnh quang sai ở mức thích hợp cũng như góp phần tối ưu kích thước cho ống kính này. Nhờ đó mà ống kính chỉ khoảng 5 cm và có trọng lượng chỉ 215g và hoàn toàn nên có mặt trong dàn ống kính của cá nhiếp ảnh gia.

Ống kính XF 8mm F3.5 có kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ để có tính di động cao

Việc đặt các thấu kính phi cầu kiểm soát biến dạng ở phía trước đã giúp giảm khích thước tổng thể và giữ cho đường kính bộ lọc chỉ 63mm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chụp phong cảnh với nhiều loại bộ lọc khác nhau. Thân ống kính được phủ kín tại 10 vị trí để tăng khả năng kháng bụi và thời tiết, đồng thời cho phép hoạt động ở nhiệt độ thấp đến -10 độ C. Thấu kính trước được phủ lớp flo để tránh bám nước và vết bẩn. Nhờ sự bảo vệ này, người dùng có thể yên tâm chụp ảnh ở bất kỳ điều kiện nào.

Hình ảnh từ ống kính FUJINON XF8mm F3.5 R WR Hình ảnh từ ống kính FUJINON XF8mm F3.5 R WR Hình ảnh từ ống kính FUJINON XF8mm F3.5 R WR

Hiện tại ống kính FUJINON XF8mm F3.5 R WR sẽ có mặt trên thị trường vào cuối tháng 6/2023 với mức giá đề xuất là 799 USD (khoảng 19 triệu).