Điểm qua 9 dự đoán về thị trường máy ảnh trong năm 2022

0
329

Năm 2021 chứng kiến nhiều sự xuất hiện của những thiết bị mới với những công nghệ hết sức tiên tiến nhưng cũng có nhiều dòng máy đã ngầm bị khai tử và chấm dứt trong thời gian vừa qua. Những sự thay đổi này định hình xu hướng phát triển của các thiết bị máy ảnh trong tương lai. Vậy đâu sẽ là những xu thế chính trên thị trường nhiếp ảnh vào năm tới? Hãy cùng Anh Đức điểm qua 9 dự đoán trong năm 2022 nhé.

9 Dự đoán về thị trường Camera 2022

Canon ra mắt 2 máy ảnh mới nhưng không phải là R1

Canon EOS R5C sẽ ra mắt trước R1

Các nhà sản xuất máy ảnh đã trải qua một năm 2021 với sự đình trệ trong việc sản xuất để đáp ứng số lượng đơn hàng lớn từ người tiêu dùng, và nó cũng ảnh hưởng lớn đến việc ra mắt các dòng máy ảnh tiếp theo. Canon cũng không phải là ngoại lệ khi EOS R1 – chiếc máy được kì vọng sẽ cạnh tranh với Nikon Z9, sẽ phải lùi thời gian ra mắt đến năm 2023 để nhường chỗ cho 2 dự dòng máy mới là EOS R5 Cinema và máy ảnh crop APS-C.

Canon EOS M sẽ bị “ngầm” khai tử

EOS M5 Mark II và M6 Mark II có thể sẽ làm dòng máy ngàm M cuối cùng

Kể từ sau sự ra mắt của M6 Mark II và M50 Mark II, Canon hầu như “lãng quên” dòng máy này khi hầu như không có thêm M5 Mark II hay các ống kính ngàm M khác, cũng như việc các thương hiệu lớn cũng không còn mặn mà với dòng ngàm EF-M. Với việc Canon trong năm 2022 sẽ tập trung mạnh mẽ vào ngàm RF và có thể là một chiếc máy ảnh cảm biến crop ngàm RF, Canon dường như mặc định rằng họ sẽ chỉ bán và dần thay thế hoàn toàn dòng EF-M này.

Máy ảnh không còn màn trập cơ học

NIkon Z9 đã khởi xướng cho xu hướng không màn trập cơ học

Nikon Z9 đã bắt đầu một trong những xu hướng thiết kế máy ảnh mới trong tương lai bằng việc chứng minh rằng màn trập cơ học không còn tác dụng trong việc chụp ảnh nữa. Việc loại bỏ các bộ phận cơ học dễ hao mòn theo thời gian, cũng như cải thiện tốc độ đọc dữ liệu trên cảm biến khiến màn trập cơ học về lý thuyết sẽ chỉ đóng vai trò như là một lớp bảo vệ cảm biến khỏi các tác nhân vật lý bên ngoài. Và có thể các nhà sản xuất máy ảnh khác cũng sẽ theo chân ý tưởng này.

Giá cả một số máy ảnh cao cấp sẽ hạ nhiệt

Sức ép về giá cả của Z9 sẽ hạ nhiệt các dòng máy cao cấp

Dù là một máy ảnh cho người chơi chuyên nghiệp, nhưng Nikon Z9 lại có mức giá khá thuyết phục khi so sánh với những gì mà một chiếc flaship mang lại. Và điều này vô hình chung sẽ gây nên một sức ép cạnh tranh, khiến các nhà sản xuất máy ảnh khác sẽ phải cân nhắc trong việc thiết kế một chiếc máy có mức giá cạnh tranh hơn, khi trong tương lai Canon R1 và Sony A1 Mark II được dự soán sẽ là những chiếc máy có cấu hình khủng để cạnh tranh mạnh mẽ với Z9.

Nikon vẫn sẽ chưa thể đuổi kịp Sony và Canon

NIkon cần nỗ lực nhiều hơn để theo đuối 2 ông lớn còn lại

Đối với Nikon, Z9 là một thành công lớn trên nhiều khía cạnh và hãng đã đẩy nhanh sản lượng Z9 có thể sản xuất để đáp ứng các đơn đặt hàng của người dùng. Tuy nhiên, nếu xét trên tổng thể về mặt doanh số, Nikon vẫn sẽ còn cách vị trí thứ 2 là Sony và cả Canon một khoảng cách rất xa. Thế giới nhiếp ảnh đều công nhận những nỗ lực tái định hình lại bộ phần hình ảnh kể từ khi Nikon bước qua hệ ngàm Z không gương lật, và hy vọng số phận của Nikon sẽ đổi khác nhiều hơn trong 2022

Máy ảnh cảm biến Foveon của Sigma sẽ không xuất hiện

2022 có thể không phải là năm của cảm biến Foveon

Những năm trước đây, Sigma luôn tự hào với dòng cảm biến Foveon do mình phát minh với khả năng tái tạo ánh sáng khá linh hoạt và họ đã ra mắt các dòng máy sử dụng cảm biến này. Tuy nhiên, Sigma trong thời gian gần đây không có nhiều thông tin về các máy ảnh mới mà chỉ bắt đầu xây dựng lại cốt lõi của một chiếc máy ảnh từ ban đầu. Do đó, có nhiều khả năng Sigma sẽ chưa thể ra mắt thêm các dòng máy mới sau Sigma LP hoặc tệ hơn là dừng sử dụng dòng cảm biến Foveon của mình.

Sony sẽ không thay đổi thiết kế thân máy

Nhỏ gọn là tiêu chí hàng đầu của mỗi máy ảnh Alpha

Trong khi các mẫu máy ảnh mới nhất của Canon và Nikon cho thấy nhiều sự thay đổi về thiết kế ngoại hình, thì trong tương lai, Sony vẫn sẽ không thay đổi thiết kế của mình. Trong 5 nguyên tắt cơ bản về thiết kế thân máy, “nhỏ gọn” luôn là tiêu chí hàng đầu mà Sony luôn đảm bảo cho các thân máy Alpha. Tuy nhiên, Sony hứa hẹn rằng, họ vẫn sẽ nâng cấp và cải tiến các bộ phận như màn hình hay kính ngắm để tăng tính trung thực trong việc hiển thị hình ảnh.

Số phận hẩm hiu của các máy ảnh chạy Android

ZX1 là một bước đột phá, nhưng vẫn thất bại

Trong những năm gần đây, ý tưởng về những chiếc camera cao cấp sử dụng hệ điều hành Android đã dược hiện thực hóa như với những sản phẩm của Samsung hay như Zeiss ZX1. Dù chứng tỏ được nhiều lợi thế trong mặt trải nghiệm, ZX1 vẫn không thoát khỏi số phận bi thảm khi không đạt được doanh số mong muốn cũng như mức giá quá đắt đỏ của nó. Và qua những gì chúng ta đã thấy, các dòng máy ảnh tích hợp cũng sẽ sớm bị khai tử trong tương lai.

Canon và Nikon sẽ ngừng hoàn toàn việc phát triển các dòng máy DSLR

Ngoại trừ Pentax, Canon và Nikon đã tạm dừng sân chơi này

Kể từ các sản phẩm cuối như Canon 1DX Mark 3 hay Nikon D780, người dùng gần như nhận ra sự vắng bóng hoàn toàn của các dòng máy DSLR. Dù có nhiều thông tin rằng Canon vẫn đang giữ nhiều bản kế hoạch cho việc nghiên cứu 5D Mark 5, tuy nhiên với việc Canon chấm dứt nghiên cứu các ống kính ngàm EF để chuyển qua ngàm RF mới, cũng như việc Nikon giảm thị phần sản xuất các máy ảnh DLSR, có thể thấy 1 tương lai ảm đạm khi chỉ còn Pentax là hãng duy nhất vẫn còn trụ lại.