Đánh giá Tamron 70-180mm F2.8 Di III VC VXD G2 – Nhỏ, gọn và chất lượng

0
174

Là ống kính tele được nhiều nhiếp ảnh gia yêu thích, Tamron 70-180mm F2.8 Di III VC VXD G2 không chỉ kế thừa những thế mạnh từ thế hệ ống kính đầu tiên, mà còn có một số những thay đổi tích cực giúp cải thiện chất lượng trải nghiệm của người dùng và duy trì mức chi phí tốt hơn so với các ống kính cùng loại từ Sony. Trong bài viết lần này, hãy cùng Anh Đức đi sâu hơn vào các chi tiết bên trong để có một đánh giá khách quan về ống kính của Tamron.

Đánh giá Tamron 70-180mm F2.8 Di III VC VXD G2 – Nhỏ, gọn và chất lượng

So sánh hai phiên bản G1 và G2

Tamron 70-180mm F2.8 G2 được xem là bản nâng cấp nhẹ so với phiên bản G1 xét trên nhiều khía cạnh như hệ thống quang học, bộ ổn định hình ảnh và các bộ phận điều khiển một số chức năng khác. Ống kính mới có hệ thống quang học mới với 20 thấu kính được chia thành 15 nhóm, trong số đó có 7 thấu kính đặc biệt gồm 3 thấu kính tán sắc thấp, 1 thấu kính tán sắc siêu thấp, 2 thấu kính phi cầu đúc và 1 thấu kính phi cầu đúc lai ở đuôi ống kính.

Tamron 70-180mm F2.8 G2 được xem là bản nâng cấp nhẹ so với phiên bản G1 xét trên nhiều khía cạnh

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết một số thông số đáng chú ý của hai ống kính.

Tamron 70-180mm 2.8 Di III VC VXD G2 Tamron 70-180mm 2.8 Di III VXD
Đường kính 83mm 81mm
Chiều dài 156mm 149mm
Đường kính bộ lọc 67mm 67mm
Trọng lượng 855g 810g
Tỉ số phóng đại 1:2.6 (70mm) – 1:4.7 (180mm) 1:2.0 (70mm) – 1:4.6 (180mm)
Khoảng lấy nét tối thiểu 0.3m (70mm) – 0.85m (180mm) 0.27m (70mm) – 0.86m (180 mm)
Số lá khẩu 9 9
Số thấu kính/số nhóm 20/15 19/14
Ổn định hình ảnh Không
Bộ phần điều khiển Lẫy tùy chỉnh 3 chức năng, nút ấn và lấy khóa vòng thu vóng. Lấy khóa vòng thu phóng
Cổng Type-C Không

Thiết kế và chất lượng hoàn thiện

Thiết kế của ống kính Tamron 70-180mm F2.8 G2 đánh đổi một khoảng tiêu cự ngắn để đạt được kích thước nhỏ và nhẹ hơn. So với bản tiền nhiệm, ống kính mới có kích thước nhỉnh hơn một chút, đồng thời trọng lượng cũng tăng lên 855g. Tuy nhiên, khi so sánh với các ống kính 70-200mm F2.8 khác trên thị trường, ống kính của Tamron vẫn là lựa chọn gọn nhẹ nhất, đồng thời vẫn duy trì kích thước bộ lọc 67mm như các ống kính được ra mắt trước đó.

Chất lượng hoàn thiện của nó được cải thiện rất nhiều so với phiên bản cũ

Trên tay ống kính mới, chất lượng hoàn thiện của nó được cải thiện rất nhiều so với phiên bản cũ, nhưng vẫn ở mức khá so với các ống kính Sony GM. Nếu phiên bản ống kính đầu tiên chỉ có vòng thu phóng và vòng lấy nét thủ công, thì Tamron 70-180mm F2.8 G2 được bổ sung thêm một số trợ năng mới phù hợp với các máy ảnh Sony mới nhất.

Trên thân ống kính có vòng thu phóng, nút chức năng – lẫy chuyển 3 vị trí, vòng lấy nét thủ công và cổng USB-C để kết nối với máy tính thông qua. Trong khi vòng thu phóng có kích thước lớn, được bọc cao su với vân bám và có lẫy khóa vòng để bảo vệ cơ chế thu phóng, thì vòng lấy nét thủ công có kích thước nhỏ hơn nhưng vẫn đủ rộng để có thể xoay dễ dàng. Cả hai vòng chức năng đều có thể xoay trơn tru, nhẹ nhàng và không có độ hãm.

Ở giữa ống kính nút giữ lấy nét và lẫy chuyển tùy chỉnh với 3 vị trí cho các chức năng khác nhau

Ở giữa ống kính nút giữ lấy nét và lẫy chuyển tùy chỉnh với 3 vị trí cho các chức năng khác nhau. Người dùng có thể tùy chinh các chức năng trên lẫy chuyển bằng việc kết nối ống kính với máy tính qua cổng USB-C và sử dụng phần mềm Lens Utility của nhà sản xuất. Có một số tùy chọn có thể được thiết lập như chọn AF-MF, giới hạn lấy nét, thay đổi chức năng vòng lấy nét thủ công hoặc cho phép gán chức năng từ máy ảnh.

Giao diện ứng dụng để tùy biến lẫy chỉnh 3 chế độ

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tiến hành câp nhật firmware cho ống kính và thiết lập cách hoạt động của vòng xoay lấy nét (tuyến tính/phi tuyến tính) cũng như các tùy chọn về góc xoay (90/180/270/360) giữa điểm lấy nét gần nhất và điểm vô cực.

Tùy chỉnh góc quay và phương thức quay của vòng lấy nét thủ công

Tamron 70-180 F2.8 G2 có cơ chế thu phóng bên ngoài, nên ở tiêu cự 180mm, ống kính sẽ dài hơn 25mm. Để tránh việc ống kính bị bụi bẩn xâm nhập, vốn là một khuyết điểm lớn của cơ chế thu phóng ngoài, nhà sản xuất đã tăng cường khả năng chống chịu thời tiết rất kỹ lưỡng bằng việc trang bị vòng đệm ở phần ngàm và bịt kín một số vị trí trên thân ống kính. Đồng thời, thấu kính ở phía trước được phủ một lớp fluorine để ngăn bám bẩn, nước đọng và vân tay.

Tamron 70-180 F2.8 G2 có cơ chế thu phóng bên ngoài, nên ở tiêu cự 180mm, ống kính sẽ dài hơn 25mm

Sở hữu trọng lượng nhẹ và kích thước nhỏ gọn nên ống kính không được tích hợp vòng đỡ ống kính như hầu hết các ống kính tele. Điều này có thể mang đến một trải nghiệm khác so với các ống kính tele thông dụng. Ống kính có khoảng lấy nét tối thiểu ở tiêu cự 70mm là 30cm, trong khi ở tiêu cự 180mm là 85cm. Tuy nhiên người dùng có thể đạt độ phóng đại cao hơn tại tiêu cự 70mm bằng việc lấy nét thủ công.

Bộ ổn định quang học (VC) được tích hợp để kết hợp với bộ ổn định trong máy ảnh giúp đạt hiệu quả chống rung tốt hơn. Mặc dù chưa có xếp hạng mức độ hiệu quả cho hệ thống VC nhưng nhà sản xuất cho biết, ống kính được tích hợp AI để hỗ trợ bù trừ rung động tốt hơn ở các tiêu cự lớn. Nhờ điều này mà người dùng có thể chụp ảnh ở tiêu cự 180mm khi đang cầm tay với tốc độ chậm đến 1/5 mà vẫn nhận được những hình ảnh sắc nét.

Tamron trang bị vòng đệm cao su ở đuôi ống kính để tránh bụi bẩn xâm nhập

Một điểm yếu của ống kính này là nó sẽ không tương thích với bộ nhân tiêu cự của Sony vì các thấu kính phía trước của bộ nhân tiêu cự không thể ghép vừa với mặt sau của thấu kính. Điều này cũng xảy ra với các ống kính bên thứ ba và gần như chỉ có các ống kính của Sony mới có thể sử dụng được bộ nhân tiêu cự này.

Nhìn chung, Tamron 70-180mm F2.8 VC G2 có sự nâng cấp và hoàn thiện hơn về mặt thiết kế và chức năng so với phiên bản trước đó. Ống kính mới vẫn giữ được kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ, đồng thời được tích hợp một số bộ phần điều khiển mới giúp ống kính trở nên đa dụng hơn để có thể cạnh tranh với các ống kính tele của nhiều thương hiệu khác.

Nhìn chung, Tamron 70-180mm F2.8 VC G2 có sự nâng cấp và hoàn thiện hơn về mặt thiết kế và chức năng so với phiên bản trước đó

Hiệu suất lấy nét

Thế hệ ống kính 70-180mm được trang bị động cơ lấy nét tiên tiến nhất là VXD (Voice-coil eXtreme-torque Drive) – một cơ chế lấy nét bằng động cơ tuyến tính đầu tiên. Loại động cơ không chỉ có tốc độ nhanh mà còn đạt độ chính xác rất cao, mang lại hiệu suất lấy nét tốt hơn bao giờ hết. Mỗi hệ thống lấy nét đều sử dụng hai động cơ VXD, kết hợp với các thuật toán mới giúp ống kính phối hợp tốt với hệ thống theo dõi chủ thể của Sony.

Ống kính Tamron 70-180mm G2 dược trang bị hai động cơ VXD để dảm bảo khả năng lấy nét liên tục nhanh và chuẩn xác

Ống kính Tamron 70-180mm G2 cũng dược trang bị hai động cơ tuyến tính để dảm bảo duy trì khả năng lấy nét liên tục nhanh và chuẩn xác trên các thân máy Sony.  Với các ống kính từ bên thứ ba, Sony giới hạn tốc độ chụp liên tục trên các dòng máy ảnh thể thao như dòng A9 hay A1 ở mức 15fps. Nhưng dù ở tốc độ như vậy, việc lấy nét vào những chú chim đang bay vẫn có độ chính xác cao mà không gặp bất cứ vấn đề gì.

Khả năng lấy nét của ống kính khá tuyệt vời không chỉ ở tiêu cự 70mm mà còn ở tiêu cự xa nhất. Hình ảnh dưới đây cho thấy khả năng bắt nét của ống kính tương đối nhanh và về cơ bản là nó đủ nhanh để đáp ứng được hầu hết nhu cầu của người dùng. Đôi khi, ống kính ban đầu lấy nét sai nhưng sau đó nhanh chóng lấy nét chính xác, nhưng việc lấy nét khi chụp ảnh tĩnh là rất nhanh nên điều này không phải là vấn đề quá lớn.

Đối với ảnh chân dung, ống kính Tamron 70-180mm G2 có hiệu suất lấy nét khá hoàn hảo

Trong một số trường hợp, ống kính gặp chút khó khăn khi lấy nét vào đối tượng ở tiền cảnh nhưng có thể được khắc phục bằng việc lấy nét ở vị trí có độ tương phản cao, sau đó lấy nét lại vào vị trí cũ. Đối với ảnh chân dung, ống kính Tamron 70-180mm G2 có hiệu suất lấy nét khá hoàn hảo. Các thử nghiệm chụp ảnh chân dung tại các khoảng cách nhau, thay đổi giữa nhiều tiêu cự và lấy nét vào đối tượng ở phía sau tiền cảnh đều cho kết quả rất ấn tượng với khả năng khóa nét nhanh vào mắt một cách nhất quán và đáng tin cậy.

Khả năng lấy nét khi quay phim cũng khá tốt, khi ống kính chuyển điểm lấy nét nhanh và mượt mà. Thi thoảng, ống kính có thể lấy nét sai nhưng sau đó sẽ khóa vào lại chủ thể được chỉ định. Không chỉ vậy, nếu lấy tay che ống kính và sau đó mở ra, ống kính vẫn lấy nét nhanh chóng vào chủ thể với quá trình chuyển nét mượt mà, ngay cả khi chủ thể  đến rất gần máy ảnh. Bất kể chủ thể đứng ở nhiều tư thế khác nhau, ống kính vẫn liên tục giữ nét trong suốt quá trình này.

So với ống kính 70-200mm mới nhất của Sony (cả hai phiên bản F2.8 và F4), khả năng lấy nét của ống kính Tamron 70-180mm G2 dù khó có thể sánh bằng, nhưng thực tế cho thấy hiệu suất lấy nét giữa hai ống kính ít có sự chênh lệch, chắc chắn sẽ làm hài lòng người dùng.

Chất lượng hình ảnh

Nếu ống kính 70-180mm đầu tiên của Tamron được đánh giá tốt về độ sắc nét, thì chất lượng hình ảnh trên ống kính mới còn tốt hơn nhờ vào việc bổ sung thêm một thấu kính và tối ưu hệ thống quang học. Ống kính mới có độ nét cao trên toàn dải tiêu cự, ngay cả trên các máy ảnh độ phân giải cao như Sony A7RV. Các hình ảnh được chụp từ ống kính hiếm khi xuất hiện các quang sai màu đáng kể, ngay cả khi được chụp trong nhiều diều kiện phức tạp.

Chất lượng hình ảnh trên ống kính được cải thiện hơn nhờ vào việc bổ sung thêm một thấu kính và tối ưu hệ thống quang học

Dù có khả năng xử lý biến dạng ảnh tương đối tốt và không quá ảnh hưởng đến chất lượng ảnh, song hiện tượng tối viền hiện diện rõ ràng và hiệu ứng này sẽ mạnh hơn khi chuyển tiêu cự về 180mm. Tuy nhiên, nó có thể được loại bỏ bằng phần mềm hậu kì hoặc tùy chọn hiệu chỉnh trên máy ảnh của Sony. Xét về độ sắc nét và tương phản, có thể nói Tamron 70-180mm F2.8 G2 đặt ra một tiêu chuẩn đặc biệt mà không nhiều ống kính bên thứ ba có thể làm được.

Độ sắc nét và tương phản ở vùng trung tâm và các góc đều rất hoàn hảo và nhất quán trên hầu hết ảnh chụp

Ở tiêu cự 70mm, độ sắc nét và tương phản ở vùng trung tâm và các góc đều rất hoàn hảo và nhất quán trên hầu hết ảnh chụp. Chất lượng hình ảnh đạt mức cao nhất tại tiêu cự 100mm và duy trì tốt ở 135mm – 180mm, dù độ nét  góc sẽ có sự suy giảm nhưng không quá đáng kể. Khi chụp ở khẩu độ F2.8, thật ngạc nhiên khi ống kính dạt được độ nét toàn ảnh tương đối tốt trên toàn dải tiêu cự và sẽ được cải thiện hơn khi lựa chọn khẩu độ trong khoảng F4 – F8.

Dù có khẩu độ tối thiểu là F22, nhưng người dùng nên tránh sử dụng khẩu độ từ F11 bởi hiện tượng nhiễu xạ sẽ hạn chế độ tương phản của hình ảnh. Hiệu ứng xóa phông của ống kính tương đối tốt với phần hậu cảnh được xử lý mềm mại nhưng không quá rối mắt, cho phép tách bạch chủ thể ra khỏi tiền cảnh và hậu cảnh khi chủ thể ở khoảng cách gần. Kể cả khi chụp ở khoảng cách xa thì hiệu ứng xóa phông cũng khá ấn tượng và đủ sức làm nổi bật chủ thể.

Hiệu ứng xóa phông tương đối tốt với phần hậu cảnh được xử lý mềm mại

Khả năng chống lóa sáng và bóng mờ trên Tamron 70-180mm F2.8 G2 ở mức tương đối ổn nhờ lớp phủ được cải tiến là BBAR-G2 hỗ trợ xử lý ánh sáng khi chụp ngược sáng. Một số thử nghiệm cho thấy ống kính chỉ xuất hiện một số vệt lóa nhẹ khi có ánh sáng ngược rất mạnh và hầu như không xuất hiện ở các tình huống đơn giản hơn. Ngoài ra ống kính này còn tạo được hiệu ứng tia sao 18 cánh khi khép khẩu về F11 nhờ vào hệ thống 9 lá khẩu có trên ống kính.

Ống kính chỉ xuất hiện một số vệt lóa nhẹ khi có ánh sáng ngược rất mạnh

Nhìn chung, chất lượng quang học trên Tamron 70-180mm F2.8 G2 thực sự rất ấn tượng và cho phép cạnh tranh được với hệ thống quang học cao cấp đến từ Sony 70-200mm F2.8 GMII nhưng có mức giá tốt hơn khá nhiều.

Đánh giá chung Tamron 70-180mm F2.8 G2

So với những ống kính tele 70-200mm đến từ các thương hiệu khác, Tamron 70-180mm F2.8 G2 có thể không gây được nhiều ấn tượng bởi dải tiêu cự tele ngắn hơn và có ít tính năng đáng chú ý. Nhưng với những người dùng chú trọng đến tính hiệu quả và hiệu suất hoạt động, ống kính của Tamron thực sự là một lựa chọn rất tuyệt vời khi nó đủ sức cạnh tranh với các ống kính Sony GM cao cấp nhưng với một mức giá rất phải chăng với rất nhiều người dùng.

Ống kính Tamron 70-180mm F2.8 VC G2 là một ống kính có tính hiệu quả cao khi xét về chất lượng trên mức giá sở hữu

So với phiên bản G1, có thể thấy Tamron 70-180mm F2.8 G2 đã có sự thay đổi nghiêm túc trong việc hoàn thiện thiết kế bên ngoài, tối ưu hệ thống quang học và động cơ lấy nét, cũng như bổ sung thêm bộ ổn định quang học để giúp người dùng tự tin chụp ảnh khi cầm tay. Nhờ những điều này mà ống kính có chất lượng hình ảnh rất ấn tượng và mang trải nghiệm của người dùng đều được đánh giá tốt.