Đánh giá Sigma 50mm F1.2 DG DN Art – Một ống kính tiêu chuẩn chất lượng cao

0
73

Nhằm mang đến cho người dùng một lựa chọn ống kính 50mm chất lượng nhất, Sigma 50mm F1.2 DG DN Art đã ra đời với nhiều ưu điểm về thiết kế, tính linh hoạt và chất lượng hình ảnh. Nhờ việc áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất, người dùng nay đã có thể sở hữu một ống kính khẩu độ lớn được tối ưu về kích thước, có khả năng lấy nét nhanh, chính xác và có chất lượng quang học rất ấn tượng. Trong bài viết này, hãy cùng Anh Đức đánh giá tổng quang về ống kính này nhé.

Đánh giá Sigma 50mm F1.2 DG DN Art – Một ống kính tiêu chuẩn chất lượng cao

Thông số nổi bật

 • Tiêu cự: 50mm
 • Hệ ngàm: L-Mount, Sony FE/E Mount
 • Ổn định ống kính: Không
 • Dải khẩu độ: F1.2 – F16
 • Vòng khẩu độ: có
 • Số lá khẩu: 13 cánh
 • Hệ thống quang học: 17 thấu kính chia thành 12 nhóm
 • Các thấu kính đặc biệt: 4 thấu kính phi cầu
 • Khoảng lấy nét gần nhất: 0.4m
 • Động cơ lấy nét: động cơ tuyến tính lấy nét trong
 • Trọng lượng: 745g
 • Kích thước: 109mm (chiều dài) x 81mm (đường kính)
 • Đường kính bộ lọc: 72mm
 • Loa che nắng: LH782-03

Tính năng chính

Các ống kính Sigma gần đây có sự tối ưu về mặt thiết kế khi so sánh với rất nhiều ống kính cùng tiêu cự và khẩu độ đến từ các thương hiệu khác. Với chiều dài 108.8mm, đường kính 81mm và trọng lượng nặng đến 745g, Sigma 50mm F1.2 DG DN Art vẫn nhẹ hơn một chút so với Sony FE 50mm F1.2 GM, trong khi đó, các ống kính tương tự đến từ Canon và Nikon nặng và lớn hơn đáng kể.

Sigma 50mm F1.2 DG DN Art nhẹ hơn một chút các ống kính cùng loại từ Sony, Canon và NIkon

Bên trong ống kính được trang bị hệ thống quang học bao gồm 17 thấu kính được chia thành 12 nhóm, trong đó có 4 thấu kính phi cầu để tối ưu chất lượng hình ảnh. Đồng thời, Sigma tảng bị hệ thống truyền động tuyến tính phản hồi cao kép (HLA), sử dụng hai động cơ dịch chuyển nhóm thấu kính lấy nét với tốc độ cao. Việc sử dụng thấu kính phi cầu và động cơ HLA đã góp phần giúp giảm thiểu cả kích thước và trọng lượng cho ống kính.

Không chỉ vậy, đây cũng là ống kính khẩu độ lớn đầu tiên mà Sigma áp dụng hệ thống khẩu độ gồm 13 cánh khẩu với mong muốn tối ưu chất lượng hình ảnh và hiệu ứng xóa phông mịn màng, vẫn giữ được hình dạng bokeh tròn khi người dùng khép khẩu độ lại. Tuy khẩu dộ tối thiểu là F/16 là tương đối khiêm tốn, nhưng điều này hoàn toàn hợp lý khi ống kính sở hữu đường kính bộ lọc lên đến 72mm. Như các ống kính 1 tiêu cự khác, Sigma không trang bị hệ thống ổn định quang học bên trong.

Ống kính hệ thống quang học bao gồm 17 thấu kính được chia thành 12 nhóm, trong đó có 4 thấu kính phi cầu

Chất lượng hoàn thiện

Các dòng ống kính Art của Sigma luôn mang đến sự yên tâm cho người dùng nhờ vào chất lượng hoàn thiện luôn ở trạng thái tốt nhất. Và Sigma 50mm F1.2 DG DN Art cũng không phải là ngoại lệ khi tất cả các chi tiết lớn hay nhỏ đều có độ tinh xảo cao, đồng thời phần thân vỏ có độ bóng bẩy nhất định và phần ngàm được làm bằng đồng thau. Không chỉ vậy, thiết kế và bố trí các vòng xoay cũng tương đối hợp lý khi hai vòng này cách nhau đủ xa và có độ dài khác nhau để người dùng dễ dàng nhận biết.

Tất cả các chi tiết lớn hay nhỏ trên ống kính đều có độ tinh xảo và hoàn thiện cao

Mặc dù có trọng lượng nhẹ hơn một chút so với nhiều sản phẩm tương tự, nhưng Sigma 50mm F1.2 DG DN Art vẫn là một ống kính tương đối nặng và có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của cả bộ máy ảnh. Khi kết hợp với chiếc máy Panasonic Lumix S1R, cả bộ máy đạt được sự cân bằng khá tốt nhưng tổng thể thì khá nặng, trong khi với chiếc máy nhẹ hơn là Panasonic Lumix S5II, phần đầu ống kính có xu hướng nặng hơn nhưng việc thao tác vẫn tương đối thoải mái.

Về khả năng điều khiển, như thường lệ, ông kính này vẫn có một vòng lấy nét tay ở phần đầu; phần giữa gồm nút AF-L có thể được tùy biến chức năng, lẫy chuyển AF/MF và lẫy tắt khử nảy cho vòng khẩu độ được đặt ở gần ngàm. Trên vòng khẩu độ sẽ được đánh dấu các mốc khẩu độ được chia nhỏ theo mốc 1/3 stops và nấc Auto ở cuối vòng. Thêm vào đó, ống kính cũng có một lẫy khóa vòng khẩu độ để tránh người dùng vô tình di chuyển nó.

Phần chi tiết uốn cong về phía ngàm ống kính có khoảng không gian lớn hơn, cho phép người dùng dể tay thoải mái hơn

Sigma 50mm F1.2 DG DN Art có một điểm cộng trong thiết kế nằm ở phần đuôi ống kính, với phần chi tiết uốn cong về phía ngàm ống kính có khoảng không gian lớn hơn. Điều này giúp người dùng có thể để vừa các ngón tay bên trong với những thân máy có khoảng không gian gần ngàm tương đối nhỏ như Sony. Ngoài ra, ống kính cũng có cấu trúc chống ấm và bụi tại các vị trí quan trọng, có lớp đệm cao su quanh ngàm và có lớp phủ kháng nước và dầu cho thấu kính phía trước.

Khả năng lấy nét

Có thể nói động cơ tuyến tính HLA là một cải tiến rất ấn tượng so với động cơ bước mà Sigma đã sử dụng cho các ống kính trước đây của mình. Đây là một động cơ tuyến tính công suất cao và có lực đẩy mạnh hơn để giúp việc thay đổi tiêu điểm nhanh chóng ngay cả với các thấu kính nặng trong một ống kính có khẩu độ lớn. Với hai động cơ HLA, ống kính Sigma 50mm F1.2 DG DN Art có tốc độ lấy nét rất nhanh và gần như ngay lập tức thay đổi tiêu điểm đến vị trí mà người dùng mong muốn.

Trong các thử nghiệm, ống kính có tốc độ lấy nét tương đối nhanh dù ở trong nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau nhờ vào khẩu độ tối đa F1.2, đồng thời cũng hoạt động trong im lặng và rất mượt mà. Tất nhiên, so với ống kính 50mm F1.2 của Sony có đến 4 động cơ tuyến tính, việc chỉ có 2 động cơ sẽ làm ống kính khó có thể đạt tốc độ lấy nét tương đương nhưng khi chụp các chủ thể chuyển động nhanh, tốc độ này vẫn đủ nhanh, dù cho nó sẽ bị giới hạn còn 15fps trên các máy ảnh Sony cao cấp.

Độ chính xác khi lấy nét của ống kính cũng rất ấn tượng, ngay cả khi người dùng mở khẩu độ lớn. Trong quá trình chụp chân dung, ống kính hỗ trợ theo dõi vào mắt của chủ thể rất ổn định và có độ chính xác cao. Điều này cũng tương tự trong quá trình quay phim, khi ống kính có thể lấy nét rất nhanh và êm, đồng thời việc chuyển nét cũng rất mượt mà. Sigma khẳng định rằng, ống kính đã được tối ưu để giảm hiện tượng ống kính thở và nó cho thấy hiệu suất hoạt động tốt hơn so với phiên bản 50mm F1.4.

Chất lượng hình ảnh

Các ống kính 50mm được ra mắt trước đây đều có khả năng tai tạo hình ảnh với chất lượng rất tốt và cho độ nét toàn ảnh rất ấn tượng. Và đối với phiên bản Sigma 50mm F1.2 DG DN Art, nhà sản xuất vẫn đảm bảo người dùng sẽ đạt được chất lượng hình ảnh tốt nhất thương hiệu này có thể mang lại. Với thiết kế quang học gồm 17 thấu kính với 4 thấu kính phi cầu để đáp ứng khả năng hiệu chỉnh quang sai cao, độ sắc nét và độ tương phản khi chụp hình ở khẩu độ lớn hoàn toàn đáp ứng được kỳ vọng.

Độ sắc nét và độ tương phản khi chụp hình ở khẩu độ lớn hoàn toàn đáp ứng được kỳ vọng

Khi tắt các tùy chọn chỉnh sửa hình ảnh, ống kính có khả năng kiểm soát độ méo khá tốt và mức độ tối viền không quá nghiêm trọng, và có phần nhỉnh hơn so với phiên bản 50mm F1.4. Không chỉ vậy, ống kính có khả năng xử lý quang sai và viền tím rất tốt, đặc biệt khi chụp ảnh ở khẩu độ lớn nhất thì hầu như viền tím xảy ra rất ít và khó có thể nhận ra ở những vùng có sự chênh lệch độ tương phản hoặc vùng rìa ảnh.

Ống kính có khả năng kiểm soát độ méo khá tốt và mức độ tối viền không quá nghiêm trọng

Xét về độ nét, thử nghiệm ống kính Sigma 50mm F1.2 DG DN Art trên máy ảnh Sony a7RV với cảm biến 61MP, hình ảnh chụp ở khẩu độ F1.2 có độ sắc nét toàn ảnh rất tốt và đồng đều trên toàn bộ khung hình, hoàn toàn có khả năng cạnh tranh tốt với tất cả các ống kính F1.2 từ các thương hiệu khác. Ống kính mới có xu hướng nét hơn ở vùng trung tâm, trong khi phiên bản F1.4 của Sigma có độ nét ở các góc ảnh tốt hơn.

Khi giảm khẩu độ về F1.8, độ nét toàn ảnh có sự cải thiện đáng kể và độ nét các góc sẽ rất tốt ở khẩu độ F2.

Khi giảm khẩu độ về F1.8, độ nét toàn ảnh có sự cải thiện đáng kể và độ nét các góc sẽ rất tốt ở khẩu độ F2. Độ nét cực đại của ống kính đạt được ở khẩu độ F5.6 và việc giảm khẩu độ về F16 sẽ dần làm giảm độ nét do có hiện tượng nhiễu xạ. Khi chụp ảnh ở khẩu độ lớn, ống kính Sigma 50mm F1.2 DG DN Art tạo ra hiệu ứng xóa phông rất đẹp và mịn màng, đồng thời hiệu ứng bokeh cũng tròn trịa, nổi bật và không có các hình dạng bất thường. Các chủ thể gần như được tách bạch ra khỏi phần hậu cảnh một cách rõ ràng.

Ống kính Sigma 50mm F1.2 DG DN Art tạo ra hiệu ứng xóa phông rất đẹp và mịn màng,

Về khả năng tái hiện màu sắc, dù rất khó có thể so sánh cụ thể với ống kính của Sony, Sigma 50mm F1.2 DG DN Art vẫn cho ra hình ảnh với màu sắc phong phú và có khả năng chống lóa tốt. Ở các khẩu độ lớn, hiện tượng bóng mờ hiểm khi xảy ra dù vẫn có thể xuất hiện lóa sáng khi sử dụng khẩu độ thấp hơn. Qua những thử nghiệm trên, có thể nói Sigma 50mm F1.2 DG DN Art là một ống kính có hiệu suất quang học rất ấn tượng và gần tương đương với các ống của Sony nhưng có mức chi phí dễ chiu hơn.

Sigma 50mm F1.2 DG DN Art có chất lượng vô cùng ấn tượng với mức giá dễ chịu hơn

Đánh giá chung về Sigma 50mm F1.2 DG DN Art

Đối với nhiều thương hiệu máy ảnh và ống kính bên thứ 3, dòng ống kính 50mm F1.2 luôn là sản phẩm được đầu tư để mang đến cho người dùng một ống kính có chất lượng tổng thể ấn tượng trên nhiều khía cạnh. Và Sigma 50mm F1.2 DG DN Art đã hoàn thành tốt nhiệm vụ này khi sở hữu chất lượng quang học thuộc hàng cao cấp nhất, hiệu suất lấy nét vô cùng ấn tượng và có tính linh hoạt cao với kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ so với rất nhiều thương hiệu sở hữu dòng ống kính này.