Đánh giá Soundbar Samsung HW-Q990B – Đỉnh cao chất lượng âm thanh

0
1007

Trong vô vàn các dòng soundbar âm thanh nổi ấn tượng của năm 2022, Samsung HW-Q990B – phiên bản nâng cấp từ HW-Q950A – được cộng đồng người dùng đánh giá rất cao và xếp hạng là dòng soundbar cao cấp phải mua trong năm 2022. Chất lượng trong thiết kế, chất âm và sự đơn giản trong kết nối cũng như trải nghiệm người dùng là những điểm cộng sáng của dòng sản phẩm này. Hãy cùng Anh Đức đánh giá chi tiết chất lượng của chiếc soundbar này nhé.

Đánh giá Soundbar Samsung HW-Q990B - Xứng danh vị vua soundbar

Mức giá

Samsung HW-Q990B là dòng soundbar thuộc phân khúc cao cấp trong thị trường nghe nhìn thế giới với mức giá 1899 USD (47.5 triệu đồng). Mức giá này tương đồng với phiên bản tiền nhiệm của nó là HW-Q950A nhưng nó soundbar mới sở hữu nhiều tính năng mới ấn tượng hơn, sẵn sàng cạnh tranh với những dòng soundbar đơn như Devialet Dione và Sennheiser Ambeo. Bộ sản sản phẩm sẽ bao gồm một soundbar, một loa siêu trầm và hai loa sau với số lượng kênh âm thanh lên đến 11.1.4.

Soundbar Samsung HW-Q990B sở hữu hầu hết các công nghệ cao cấp nhất

Thiết kế

Khi mở hộp, người dùng sẽ thấy Samsung HW-Q990B bao gồm 4 thành phần gôm 1 soundbar, 1 loa siêu trầm và 1 cặp loa sau. Mỗi thành phần sẽ có số lượng cụm loa khác nhau, với 3 loa ở loa sau, 9 loa ở soundbar chính. Samsung đã không còn dùng lớp hoàn thiện bằng nỉ như với các sản phẩm cao cấp trước đây, mà hoàn thiện bộ soundbar hoàn toàn bằng kim loại. Điều này mang lại vẻ ngoài kim loại cứng cáp, nổi bật hơn và cũng không bám bụi nhiều như lớp nỉ.

Samsung HW-Q990B bao gồm 4 thành phần gôm 1 soundbar, 1 loa siêu trầm và 1 cặp loa sau

HW-Q990B đủ mỏng để cân đối với hầu hết các TV mà không che khuất hình ảnh và các loa sau có thể dễ dàng đặt trên các giá sách hoặc ở vị trí tường phía sau. Loa siêu trầm khá lớn và tương đối nặng. Nhưng lớp thấu kính âm sắc được tích hợp giúp chất lượng phân tán âm thanh rộng hơn. Samsung cũng tích hợp một màn hình LED nhỏ ở phía trước, nơi người dùng có thể dễ dàng để ý trạng thái của soundbar thay vì để nó ở mặt trên, vị trí mà người dùng phải đứng lên để theo dõi.

HW-Q990B đủ mỏng để cân đối với hầu hết các TV mà không che khuất hình ảnh

Thiết lập và cài đặt

Cả 4 bộ phận của HW-Q990B đều có kết nối không dây với nhau, do đó người dùng không kết nối chúng bằng dây cáp. Sau khi sắp xếp và nối nguồn choc hung, cả 4 bộ phận này sẽ luôn tự động tìm và kết nối với nhau ngay lập tức mà không cần người dùng thực hiện thủ công. Hệ thống hiệu chỉnh không gian Space Fit mới sẽ tự động kiểm tra không gian mỗi ngày dể đảm bảo thích nghi kịp thời với sự thay đổi không gian và điều chỉnh các kênh cho phù hợp.

Cả 4 bộ phận của HW-Q990B đều có kết nối không dây với nhau

Việc sử dụng hàng ngày cũng khá dơn giản. Đèn LED phía trước giúp bạn dễ dàng theo dõi mức âm lượng, định dạng âm thanh và dầu vào mà bạn đã chọn. Đồng thời, điều khiển từ xa cũng được thiết kế để người dùng dể sử dụng nhất. Ngoài ra, người dùng có thể điều khiển soundbar thông qua ứng dụng Smart Things trực quan hơn với trợ lý ảo Alexa. Một điểm đáng giá nữa là Q990B có thể gãn nhãn các chế độ âm thanh hợp lý hơn để giúp người dùng có thể chuyển đôi giữa chúng dễ dàng.

Tính năng

Samsung HW-Q990B là một bộ sản phẩm với số lượng cụm loa lớn nhất đối với một hệ thống nghe nhìn. Bên cạnh loa thanh chính và loa siêu trầm, các loa sau cũng rất mạnh mẽ với mỗi loa sở hữu 3 loa riêng việc. Chúng bao gồm một loa dội trần, một loa hướng phía trước và một loa hướng ra xung quanh. Kết hợp tất cả với nhau, cấu hình âm thanh của HW-Q990B lên đến 11.1.4 bao phủ gần như trọn vẹn không gian nghe nhìn và thể hiện hiệu ứng chiều cao với công nghệ Dolby Atmos cực kỳ ấn tượng.

Samsung HW-Q990B là một bộ sản phẩm với số lượng cụm loa lớn nhất đối với một hệ thống nghe nhìn

Dù có số lượng kênh âm thanh lớn, nhưng HW-Q990B sở hữu nhiều kênh âm thanh thực, tạo nên vùng không gian nghe nhạc hoàn hảo để hỗ trợ cho các định dạng âm thanh chất lượng cao và tuyệt vời nhất. Có cùng số kênh âm thanh như HW-Q950W, Samsung bổ sung cho HW-Q990B một thấu kính âm thanh cho loa siêu trầm, làm tăng kích thước của loa nhưng sẽ cải thiện độ phân tán và hoàn thiện của âm trầm.

Các loa phía sau cũng được thiết kế lại với các viền trên được làm nghiên xuống cái hỗ trợ định hướng cho các cụm loa. Phần thân loa được đặt trên các chân đế nhỏ để giảm thiểu các âm thanh xuất phát từ các bề mặt bạn đặt chúng. Samsung cũng điều chỉnh các yếu tố trong quá trình xử lý âm thanh của mình để cải thiện chất lượng âm thanh, đặc biệt là khi hòa phối các nguồn âm thanh có số lượng kênh hạn chế để tận dụng khả năng đầy đủ của 16 kênh.

Samsung HW-Q990B được bổ sung tính năng Space Fit để phân tích cách âm thanh phản ứng với không gian xung quanh

Samsung HW-Q990B được bổ sung tính năng Space Fit sử dụng micro của soundbar để phân tích cách âm thanh phản ứng với không gian xung quanh và thực hiện tính năng này mỗi ngày. Điều này giúp bộ loa nhanh chóng cập nhật tình trạng không gian nếu có sự thay đổi. nó cũng được hỗ trợ bởi hệ thống Auto EQ để theo dõi chất lượng âm trầm của loa siêu trầm so với các dải tần âm thanh còn lại.

Nếu 16 kênh âm thanh của HW-Q990B chưa đáp ứng được nhu cầu của bạn, Samsung cung cấp thêm tính năng Q-Symphony cho phép kết hợp soundbar và một số TV cao cấp của Samsung. Điều này giúp tăng tổng số kênh lên con số 22. HW-Q990B cũng có  2 cổng HDMI và HDMI eARC, giúp người dùng có thể kết nối với TV và tránh các sự cố đồng bộ hóa âm thanh có thể ảnh hưởng đến hệ thống eARC khi hoạt động.

Samsung có thêm tính năng Q-Symphony để kết hợp với một số TV cao cấp của Samsung

Hệ thống truyền qua HDMI hỗ trợ chuẩn video 4K HDR, bao gồm HDR10+ và Dolby Vision cao cấp. Nhưng rất tiếc là tính năng này không hỗ trợ tín hiệu 4K 120Hz và tín hiệu hình ảnh có tần số quét thay đổi từ các máy chơi game, máy tính hoặc một số TV của Samsung. Trong thực tế thì tính năng truyền tín hiệu qua ở độ phân giải lớn như 4K 120Hz hay có tần số quét biến thiên vẫn còn hiếm, và chỉ có trên số ít soundbar như Sony HT-A7000 hay Sony HT-A5000.

Nếu có các thiết bị có khả năng xử lý 4K 120Hz và có tốc độ quét biến thiên, chúng ta sẽ phải kết nối chúng trực iếp với TV và thông qua cổng ARC/eARC để truyền âm thanh từ TV sang HW-Q990B. Đó có thể hơi bất tiện nhưng đó là cách duy nhất. HW-Q990B là soundbar đầu tiên của Samsung hỗ trợ phát trực tuyến Dolby Atmos không dây với các TV Samsung tương thích. Tuy nhiên, tính năng này chỉ hỗ trợ bản DD+ nén của Atmos, thay vì chuẩn TrueHD không mất dữ liệu thông qua cổng eARC.

HW-Q990B là soundbar đầu tiên hỗ trợ phát trực tuyến Dolby Atmos không dây với các TV Samsung tương thích

Cuối cùng, HW-Q990B hỗ trợ kết nối không dây Bluetooth và Wifi để truyền phát âm thanh không dây, bao gồm cả Apple Airplay. Nếu bạn có các mẫu điện thoại mới của Samsung, chỉ một chạm với thân của soundbar cho phép 2 thiết bị này có thể kết nối. Soundbar có thể xử lý các định dạng âm thanh từ tiêu chuẩn như MP3, cho đến các chuẩn âm thanh có độ phân giải cao như AAC, WAV, FLAC, AIF, OGG và ALAC.

Chất lượng âm thanh

Samsung WH-Q990B là một chiếc soundbar Dolby Atmos hoàn hảo cho phòng khách của bạn. Mỗi kênh trong số 16 kênh đều phát huy tác dụng của mình, đặc biệt là khi hệ thống hiệu chỉnh tự động mới sẽ cân bằng các kênh mà không bất kì thao tác thủ công nào. Người dùng sẽ hoàn toàn đắm chìm trong không gian ngập trang âm thanh nổi với cả hiệu ứng không gian xung quanh vị trí ngồi của bạn. Đó là một trải nghiệm Dolby Atmos tuyệt vời đến nỗi mà những người khó tính cũng phải bị thuyết phục.

Không chỉ có hệ thống hiệu chỉnh tự động, mà loa siêu trầm và loa sau đều có những cải tiến đáng giá

Nếu phiên bản HW-Q950A ra mắt vào năm ngoái đã có chất lượng rất tốt, Q990B thậm chí còn làm tốt hơn. Không chỉ có hệ thống hiệu chỉnh tự động, mà loa siêu trầm và loa sau đều có những cải tiến đáng giá. Cả 2 chiếc loa sau đều có các loa dội trần cộng hưởng với soundbar chính để tạo ra hiệu ứng chiều cao thuyết phục và nhất quán hơn. Trong khi đó, loa siêu trầm kết hợp với thấu kính âm sắc giúp âm thanh lan tỏa đều hơn mượt hơn, trong một phạm vị rộng về cả chiều sâu và diện tích.

Những sự bổ sung này cùng với tính năng Auto EQ cho phép âm trầm vừa được thể hiện 1 cách ấn tượng, nhưng vẫn hài hòa với âm thanh từ loa chính và loa sau. Trong khi đó, loa thanh mang đến sự kết hợp giữa độ chi tiết tuyệt vời, nội lực mạnh mẽ và khả năng điều hướng các kênh hiệu quả. Trong các trải nghiệm với HW-Q990B, chiếc soundbar mang đến cảm nhận rõ ràng về hiệu ứng chiều cao và âm nhạc có sức lan tỏa mạnh mẽ với sự phối hợp hiệu quả giữa các loa trong không gian phòng khách.

Âm trầm được thể hiện 1 cách ấn tượng, nhưng vẫn hài hòa với âm thanh từ loa chính và loa sau

Giọng nói có thể được tái tạo rất rõ ràng và được hiệu chỉnh cho phù hợp với yếu tố không gian để kết hợp với nội dụng truyền tải trên màn hình. Không chỉ vậy, dàn loa Q990B có công suất phát nhạc đủ mạnh để đạt được mức âm lượng lớn để lấp đầy phòng mà không gặp hiện tượng bị vỡ tiếng, chói tai hoặc méo tiếng. Bộ soundbar này cũng có sự linh hoạt trong việc cải thiện chất lượng âm thanh trong từng phân cảnh, cũng như quản lý từng loại âm thanh cho dù mức độ dày đặc của nó rất cao.

Khả năng xử lý âm nhạc chưa thực sự hoàn hảo

Dù HW-Q990B có thể xử lý các âm thanh Dolby Atmos cho cả âm nhạc và phim, nhưng hiệu suất xử lý với định dạng DTS:X có phần kém sống động hơn và thú vị hơn. Nhìn chung, khả năng xử lý âm nhạc của dòng soundbar này chưa thực sự hoàn hảo cho lắm. Với các âm thanh tiêu chuẩn Dolby Atmos, âm nhạc và giọng hát co xu hướng được xử lý tốt, nhưng loa siêu tram có thể nổi trội và lấn át các âm thanh khác với các nội dung phim.

Với các bài hát có nhiều lớp âm thanh từ các nhạc cụ khác nhau, chiếc soundbar vẫn có thể có hiện tượng nghẽn âm. Tuy nhiên, HW-Q990B có một số giải pháp với các cài đặt thích ứng có sẵn. Các tùy chỉnh này có thể cải thiện chất âm của soundbar với hiệu quả đáng ngang nhiên so với chế độ tương tự trên Q950A. Chiếc loa đủ thông minh để điều phối các yếu tố của âm thanh nhằm tối ưu chất lượng Dolby Atmos lên mức độ cao hơn.

Chiếc loa đủ thông minh để điều phối các yếu tố của âm thanh nhằm tối ưu chất lượng Dolby Atmos

Dẫu vậy, với những người yêu nhạc Hifi thuần túy, các tinh chỉnh có sẵn có thể sẽ không hấp dẫn, nhưng chúng mang lại những trải nghiệm âm nhạc rất ấn tượng tốt hơn so với chế độ âm nhạc thông thường, cũng như tách bạch các lớp âm thanh rõ ràng hơn.

Tổng kết

Samsung HW-Q990B là một soundbar tuyệt vời và đi kèm là một mức giá không hề rẻ. Với khoảng nửa chi phí đó, chúng ta đã có thể tìm thấy một soundbar có hiệu suất tương đối tốt và cũng gọn gàng hơn. Nhưng với tổng thể chất lượng mà chiếc soundbar của Samsung mang đến, có thể nói sẽ không có soundbar nào có thể đạt được chất âm tốt như HW-Q990B và mang đến trải nghiệm người dùng tuyệt vời như thế.

Samsung HW-Q990B là một soundbar tuyệt vời và đi kèm là một mức giá không hề rẻ

So với rất nhiều các hệ tống âm thanh vòm khác, Samsung HW-Q990B mang đến một cấu hình loa khủng lên đến 11.1.4, kết hợp với nhiều công nghệ hiện đại mang lại trải nghiệm âm thanh vòm hoàn chỉnh nhất mà rất nhiều đối thủ khác phải nể phục. Nếu bạn yêu thích trải nghiệm điện ảnh tại gia đích thực cũng như những phút giây hòa quyện âm nhạc Dolby Atmos đỉnh cao, HW-Q990B sẽ là sản phẩm vô cùng đáng giá nên sở hữu.