Đánh giá Sony A7C R – Cú hích cho thị trường máy ảnh fullframe nhỏ gọn

0
453

Nhằm mang đến cho người dùng một dòng máy ảnh nhỏ gọn với cảm biến độ phân giải lớn, Sony đã giới thiệu chiếc máy A7C R – người đàn em nhỏ gọn thừa hưởng trọn vẹn toàn bộ sức mạnh đến từ dòng máy Sony A7R V trong một thân máy chỉ tương đương vơi chiếc máy Sony A6700. Vậy chiếc máy này có những điểm ấn tượng nào có thể thuyết phục người dùng? Hãy cùng Anh Đức đánh giá về chiếc máy ảnh fullframe nhỏ gọn này nhé.

Đánh giá Sony A7C R – Cú hích cho thị trường máy ảnh fullframe nhỏ gọn

Thông số cơ bản

Về bản chất, có thể xem Sony A7C R là phiên bản đầy đủ của A7R V bên trong thân máy A6700. Thiết kế mới đã khắc phục những khuyết điểm từ thế hệ A7C đầu tiên với sự bổ sung vòng xoay phía trước, kính ngắm có độ phóng đại lớn và màn hình cảm ứng. Bên trong chiếc máy là cảm biến fullframe 61MP và bộ xử lý Bionz XR, cho dải ISO 100-32000 (mở rộng thành 50-102400). Giống như trên A7R V, A7C R sẽ có nhiều độ phân giải ảnh chụp và chế độ APS-C 26MP để lưu các tệp ảnh ít dung lượng hơn.

Có thể xem Sony A7C R là phiên bản đầy đủ của A7R V bên trong thân máy A6700

Sony A7C R có hệ thống lấy nét theo pha trên cảm biến gồm 693 điểm lấy nét tự động trải dài trên toàn khung hình. Hệ thống phát hiện chủ thể mới được hỗ trợ bởi bộ xử lý AI có khả năng nhận diện đến 6 chủ thể gồm con người, động vật, chim, máy bay, ô tô và côn trùng như trên A7R V. Máy ảnh có màn trập cơ học với tốc độ chụp tối đa 1/4000. Chiếc máy còn có hai tùy chọn màn trập điện tử cửa trước và màn trập điện tử hoàn toàn. Cả hai dạng màn trâp này sẽ có một số vấn đề nhất định trong quá trình chụp ảnh.

Chiếc máy có tốc độ chụp liên tục 8fps (mức Hi+) nhưng quá trình xem hình ảnh trực tiếp sẽ có sự gián đoạn, buộc người dùng phải chuyển về mức Hi (6fps). Chiếc máy cũng không có bộ nhớ đệm đủ lớn như Sony A7C R và chỉ có một khe thẻ SD duy nhất. Tính năng ổn định hình ảnh trên thật máy có hiệu quả lên đến 7 stops, cho phép người dùng có thể chụp hình khi cầm tay lâu đến 2 giây. Hệ thống IBIS trên chiếc máy hỗ trợ tính năng chụp ảnh siêu phân giải 4 tấm (60MP) và 16 tấm (240 MP).

Tính năng ổn định hình ảnh trên thật máy có hiệu quả lên đến 7 stops

Về khả năng quay phim, Sony A7C R có độ phân giải tối đa 4K60p 4:2:2 10-bit, với một số tính năng chuyên biệt như ghi âm 4 kênh, tạo timelapse trong máy và bù trừ hiện tượng ống kính thở khi lấy nét. Tuy nhiên việc chỉ được trang bị cổng micro-HDMI để kết nối với bộ ghi ngoài là một bất lợi không hề nhỏ. Ngoài ra, chiếc máy có đầy đủ kết nối không dây Wifi và Bluetooth để kết nối với ứng dụng Creators của Sony, cho phép điều khiển máy ảnh từ xa tải ảnh về điện thoại, hoặc tải lên bộ lưu trữ đám mây.

Chiếc máy có đầy đu các cổng kêt nối không dây và có dây

Sony A7C R còn có một số tính năng khác gồm:

  • Sử dụng viên pin NP-FZ100 cho thời lượng tối đa 520 tấm và có thể được sạc trực tiếp trong máy
  • Một khe thẻ nhớ SD UHS-II
  • Bốn cổng kết nối gồm cổng 3.5mm, cổng mic, USB-C và micro HDMI
  • Chân flash đa giao diện
  • Báng tay cầm bổ sung
  • Bộ điều khiển từ xa RMT-P1BT

Thiết kế và hoàn thiện

Là dòng máy ảnh nhỏ gọn (Compact), Sony A7C R có kích thước rất nhỏ với trọng lượng chỉ 524g, nhẹ hơn so với 723g trên A7R V. Chiếc máy có kiểu dáng giống như dòng Sony A7 đã được loại bỏ phần kính ngắm và được làm mỏng một chút. Nhưng điều này không có nghĩa là chiếc máy có thể cất gọn vào túi, mà nó chỉ tiết kiệm một chút không gian trong các balo máy ảnh. Thiết kế này phù hợp khi sử dụng với các ống kính nhỏ như Sony FE 40mm F2.5G.

Sony A7C R có kích thước rất nhỏ với trọng lượng chỉ 524g, nhẹ hơn so với 723g trên A7R V

Tuy nhiên, sự nhỏ gọn lại là điểm trừ khi sử dụng với các ống kính lớn về mặt kích thước. Ngay cả với ống kính nhỏ như FE 20 – 70mm F4 G cũng có đường kính lớn hơn so với chiều cao máy. Không chỉ vậy, chiếc máy có báng cầm rất nhỏ, khiến việc sử dụng với các ống kính lớn trở nên kém thoải mái hơn. Để giải quyết vấn đề này, Sony tặng kèm một báng cầm mở rộng đễ hỗ trợ cầm nắm chắc chắn hơn.

Máy ảnh Sony A7C R có chất lượng hoàn thiện tốt, với phần khung và các tấm che ở mặt trên, trước và sau đều được làm bằng hợp kim magie. Phần thân máy có thiết kế chống bụi và nước để các nhiếp ảnh gia phong cảnh và du lịch có thể yên tâm. Tất cả các nút và vòng xoay đều có kích thước vừa phải và được đặt ở các vị trí hợp lý. Người dùng sẽ có 4 vòng xoay chức năng đều có thể được tùy biến theo nhu cầu. Phía dưới vòng xoay chế độ sẽ có một lẫy chuyển giữa chup ảnh, quay phim và chế độ S&Q.

Máy ảnh Sony A7C R có chất lượng hoàn thiện tốt, với cấu trúc làm bằng hợp kim magie

Tuy nhiên, Sony sẽ không thể đưa nhiều nút chức năng trên một thân máy nhỏ như vậy. Người dùng có thể thay đổi tùy chọn ngay trên màn hình cảm ứng với các thao tác vuốt màn hình. Hầu hết các nút đều có thể được tùy chỉnh chức năng. Việc thiếu đi cần diều khiển cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc thay đổi điểm lấy nét. Người dùng có thể sử dụng cụm phím điều hướng để điều khiển, nhưng việc thao tác với những nút này sẽ gây ra một số bất cập không nhỏ.

Người dùng có thể thay đổi tùy chọn ngay trên màn hình cảm ứng với các thao tác vuốt màn hình

Việc chọn vùng lấy nét trên màn hình cảm ứng cũng là một giải pháp tốt. Tuy nhiên, người dùng phải kích hoạt nó trong menu và tính năng này cũng không ổn định khi thời tiết ẩm ước hoặc người dùng đeo găng tay. Thêm vào đó, dù hệ thống menu đã có những cải thiện nhất định nhưng số lượng tùy chọn vẫn rất rộng, trải dài và một số trong đó thường khá khó hiểu. Nên với những tùy chọn mà người dùng hay sử dụng, hãy lưu chúng vào tab Menu tùy chỉnh riêng để truy cập nhanh hơn.

Màn hình và kính ngắm

Sony A7C R được trang bị kính ngắm và màn hình tương tự như A6700 và chúng đều ở mức chấp nhận được. Kính ngắm có độ phân giải 2.36 triệu điểm ảnh, với hai mức tần số quét là 60Hz/120Hz và có chất lượng hiển thị tốt hơn so với Sony A7C. Nhưng với mức giá này, một số máy ảnh từ đối thủ đã sử dụng kính ngắm có độ phân giải đến 3.68 triệu điểm ảnh. Và vì kính ngắm này có phần nhìn quá nhỏ, nên trải nghiệm sử dụng có thể không thoải mái.

Sony A7C R được trang bị kính ngắm và màn hình tương tự như A6700 và chúng đều ở mức chấp nhận được

Dù vậy, kính ngắm này vẫn thể hiện đầy đủ các thông tin bao gồm xem trước độ phơi sáng, xử lý màu sắc. độ sâu trường ảnh và các thông tin khác khi ấn nút DISP. Về màn hình, Sony A7C R có màn hình LCD xoay lật có kích thước 3-inch và độ phân giải 1.04 triệu điểm ảnh. Màn hình này hỗ trợ chụp ảnh ở nhiều góc, chụp hình selfie và có chất lượng hiển thị khá tốt.

Sony A7C R có màn hình LCD xoay lật có kích thước 3-inch và độ phân giải 1.04 triệu điểm ảnh

Hiệu suất lấy nét

Theo nhà sản xuất, Sony A7C R có tất cả các tính năng và khả năng lấy nét tương tự như Sony A7R V, nhưng sự khác biệt nằm ở cách truy cập và kích hoạt chúng. Mặc dù có thể lựa chọn vị trí vùng AF thủ công, nhưng Sony mong muốn người dùng hãy tin tưởng giao phó công việc này cho hệ thống nhận diện chủ thể uy tín của mình.

Sony A7C R có tất cả các tính năng và khả năng lấy nét tương tự như Sony A7R V

Sau khi khởi động máy, người dùng có 3 cách để kích hoạt hệ thống lấy nét. Bên cạnh việc nhấn nửa nút chụp hoặc nhấn nút AF-ON để nhanh chóng khóa và theo dõi đối tượng, người dùng có thể nhấn núi giữa cụm phím điều hướng ở mặt sau để kích hoạt chế độ lấy nét một lần ở giữa khung hình. Cách thức hoạt động này vẫn tương đối hiệu quả với dòng máy không có cần điều khiển.

Trong menu nhận diện chủ thể của máy ảnh, người dùng có thể lựa chọn chủ thể muốn nhận dạng trong số các chủ thể như người, động vật, chim, ô tô/tàu hỏa, máy bay và côn trùng. Ngoài ra còn có tùy chọn kết hợp giữa động vật và chim chóc cho các nhiếp ảnh gia thiên nhiên hoang dã. Nhưng cho đến A7C R, Sony vẫn chưa thể tự nhận diện các loại chủ thể. Do đó, để tận dụng tối đa hệ thống này, bạn luôn phải chọn trước loại đối tượng muốn chụp.

Người dùng có thể lựa chọn chủ thể muốn nhận dạng như người, động vật, chim, ô tô/tàu hỏa, máy bay và côn trùng

VIệc chọn đối tượng có thẻ được chọn thông qua menu Fn hoặc thông qua menu trên màn hình cảm ứng. Nếu phải thay đổi đối tượng lấy nét thường xuyên, người dùng có thể gán tính năng này cho một nút tùy chọn để xoay vòng qua các đối tượng. Sau khi tối ưu việc thao tác, hệ thống này hoạt động cực kì hiệu quả. Với sự hỗ trợ từ bộ xử lý AI, máy ảnh sẽ xác định và theo dõi các đối tượng với độ tin cậy cao ngay cả khi chủ thể có diện tích rất nhỏ trong khung hình.

Tuy nhiên, trong trường hợp mà chiếc máy có thể nhận diện hai chủ thể cùng loại, sẽ không có cách nào để chỉ định thủ công đối tượng cần chọn và chỉ có thể phụ thuộc vào lựa chọn của chiếc máy. Nhìn chung, hệ thống lấy nét của Sony A7C R hoạt động rất đáng tin cậy, nhưng vẫn khó tiếp cận với một số người dùng.

Hệ thống lấy nét của Sony A7C R hoạt động rất đáng tin cậy, nhưng vẫn khó tiếp cận với một số người dùng

Hiệu suất hình ảnh

Trong quá trình trải nghiệm, Sony A7C R là một chiếc máy có hiệu suất tương đương với dòng máy ảnh cao cấp. Ngay khi khởi động, chiếc máy ngay lập tức hoạt động và phản ứng rất nhanh với thao tác của người dùng. Không chỉ vậy, thời lượng pin trên chiếc máy rất ấn tượng, ngay cả khi người dùng chụp liên tục. Tuy nhiên, tiếng màn trập phát ra từ chiếc máy lớn hơn dáng kể so với A7R V, do đó nó không phải là lựa chọn tốt nếu người dùng muốn chụp ảnh trong im lặng.

Sony A7C R là một chiếc máy có hiệu suất tương đương với dòng máy ảnh cao cấp

Người dùng có thể sử dụng màn trập điện tử cửa trước, nhưng sẽ tạo ra hiệu ứng bokeh không mong muốn, nhất là khi sử dụng ống kính khẩu độ lớn và tốc độ nhanh hơn 1/1000 giây. Nếu sử dụng màn trập điện tử, hiện tượng nghiên ảnh sẽ xảy ra khi lia máy vào các chủ thể. Do đó việc sử dụng màn trập cơ hoàn toàn là giải pháp được cân nhắc. Chiếc máy có thể đạt tốc độ chụp liên tục ở mức 8fps, nhưng con số thực tế sẽ có giao động ít nhiều.

Để đạt được tốc độ này, người dùng phải chọn chế độ Hi+ và định dạng ảnh RAW nén. Chế độ này sẽ ảnh hưởng đến khả năng theo dõi chủ thể trên màn hình liveview và có thể xuất hiện các chi tiết không chính xác. Nếu người muốn chụp ở dạng RAW nén không mất dữ liệu hoặc xem liveview đầy đủ, hãy chọn chế độ Hi với tốc độ chụp 6fps.

Chiếc máy có thẻ đạt tốc độ chụp lên đến 8fps nhưng sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệp chụp

Những tùy chọn loại têp RAW cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng ghi liên tục vào bộ nhớ đệm. Khi sử dụng chế độ RAW nén, bộ nhớ đệm có thể chứa đến 40 tấm khi sử dụng thẻ SD UHS-II, tuy nhiên con số này giảm một nửa nếu lựa chọn RAW nén không mất dữ liệu. Con số này ít hơn một nửa so với những gì mà Sony A7R V làm được với cùng loại thẻ SD. Và để có thể chụp ảnh liên tục vào máy mà không bị tràn bộ nhớ, hãy chụp ở chế độ APS-C 26MP với tốc độ chỉ 6fps.

Không chỉ vậy, Sony cũng tích cực cải thiện hệ thống ổn định hình ảnh trên các mẫu máy mới. Với A7C R, người dùng có thể chụp ảnh ở tốc độ 1 giây với các ống kính như Sony FE 16-35mm F2.8 GM II mà không cần sử dụng chân đế, hoặc có thể còn lâu hơn thế. Xét về chất lượng hình ảnh, Sony A7C R kế thừa đầy đủ những gì tốt nhất từ 2 dòng máy A7R IV và A7R V khi có khả năng tái tạo hình ảnh với mức độ chi tiết cực kì cao, dải nhạy sáng ấn tượng và khả năng xử lý ở ISO tốt.

Sony cũng tích cực cải thiện hệ thống ổn định hình ảnh trên các mẫu máy mới

Đối với ảnh JPEG, chất lượng chung là hoàn toàn ổn, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng tốt, với màu sắc trung thực và cân bằng trắng tự động chính xác. Tuy nhiên, người dùng nên có một chút tùy chỉnh để có một tấm hình JPEG đẹp. Sony A7C R cung cấp nhiều tùy chọn độ phân giải ảnh và chế độ siêu phân giải tương tự như A7R V. Khi thử nghiệm, gần như không có sự suy giảm nào rõ ràng về chất lượng của tệp RAW ở các độ phân giải khác nhau.

Với tính năng chụp chồng ảnh để tạo ra ảnh có độ phân giải lớn, chế độ chụp 4 ảnh sẽ có chất lượng tốt hơn rất nhiều, trong khi chế độ chụp 16 ảnh để tạo ra bưc ảnh lớn 240MP kém thực tế hơn và sẽ chiếm chỗ trong bộ nhớ của người dùng rất nhiều.

Đối với ảnh JPEG, chất lượng chung là hoàn toàn ổn, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng tốt Đối với ảnh JPEG, chất lượng chung là hoàn toàn ổn, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng tốt Đối với ảnh JPEG, chất lượng chung là hoàn toàn ổn, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng tốt

Khả năng xử lý ISO

Với cảm biến 60MP – độ phân giải lớn nhất mà cảm biến của Sony có thể đạt được, A7C R mang đến độ chi tiết thực sự ấn tượng tại các mức ISO thấp. Trong phạm vi ISO 100 – 1600, không có bất kỳ sự suy giảm nào về chất lượng hình ảnh nói chung và chỉ có một lượng nhiễu nhỏ có thể nhìn thấy khi người dùng phóng lớn ảnh. Ngoài mức ISO này, chất lượng ảnh bị suy giảm nghiêm trọng, với các chi tiết nhỏ bị nhiễu và màu sắc cũng bị ảnh hưởng.

Nâng ISO lên mức 12800 hoặc 25600, hình ảnh vẫn ở mức chấp nhận được. Người dùng được khuyến cáo không nên vượt quá phạm vi này. Dưới đây là hình ảnh được chụp tại các mức ISO 100, 1600, 12800, 25600 và 64000. Tất cả hình ảnh đều được phóng lớn 100% để so sánh độ nhiễu và độ chi tiết.

Ảnh chụp tại ISO 100 Ảnh chụp tại ISO 1600 Ảnh chụp tại ISO 12800 Ảnh chụp tại ISO 25600 Ảnh chụp tại ISO 64000

Đánh giá chung Sony A7C R

Sở hữu những lợi thế của một thân máy nhỏ, đi kèm với những nhược điểm không thể tránh khỏi, Sony A7C R cho thấy hiệu suất ghi hình ấn tượng, khả năng lấy nét đáng tin cậy và trải nghiệm máy ảnh thoải mái hơn. Với những người dùng yêu thích một chiếc máy ảnh nhỏ gọn nhưng có sức mạnh không thua kém những dòng máy ảnh đầu bảng, Sony A7C R sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc với một mức giá tốt hơn so với Sony A7R V.