Đánh giá chi tiết Sennheiser Ambeo Mini – Chiếc soundbar nhỏ với hiệu năng Dolby Atmos tuyệt vời

0
288

Là phiên bản em út trong hệ thống soundbar Ambeo, Sennheiser Ambeo Mini sở hữu một thiết kế nhỏ rất nhỏ gọn phù hợp cho không gian của nhiều căn nhà. Tuy nhiên, ẩn bên trong chiếc loa thanh này là hệ thống âm thanh tiên tiến theo tiêu chuẩn Dolby Atmos cao cấp, kết hợp với nhiều công nghệ mới để thể hiện âm thanh một cách trung thực, mạnh mẽ và đầy sức sống. Hãy cùng Anh Đức đánh giá về chiếc loa thanh này nhé.

Đánh giá Sennheiser Ambeo Mini – Chiếc soundbar nhỏ với hiệu năng Dolby Atmos tuyệt vời

Thông số cơ bản

  • Kích thước: 700 x 65 x 100 mm
  • Phân bố loa: 7.1.4
  • Kết nối: HDMI eARC, Wi-Fi, Bluetooth 5.0, USB-A
  • Chuẩn âm thanh: Dolby Atmos và DTS:X
  • Bộ Sub đi kèm: Không
  • Loa sau đi kèm: Không
  • Tính năng: hệ thống cân chỉnh tự động, âm thanh vòm (360 Reality Audio), tính năng âm thanh thích ứng (adaptive Ambeo sound mode)

Mức giá và ngày ra mắt

Sennheiser Ambeo Mini được mở bán toàn cầu vào ngày 1/9 vừa qua với mức giá là 799 USD (khoảng 19.5 triệu). Xếp hạng trong hệ thống soundbar của Sennheiser, Ambeo Mini là dòng sản phẩm có mức giá tốt nhất, nhưng so với rất nhiều hệ thống soundbar khác thì nó vẫn thực sự cao. Mức giá này đưa Ambeo Mini cạnh tranh trực tiếp với Sonos Arc với những lợi thế về mặt âm thanh vòm, vượt trội hơn đáng kể so với Sonos Beam Gen 2 hoặc Bose Smart Soundbar 600.

Ambeo Mini là dòng sản phẩm có mức giá tốt nhất, nhưng so với rất nhiều hệ thống soundbar khác thì nó vẫn thực sự cao

Thiết kế

Nếu bạn đã quen thuộc với các dòng soundbar Ambeo Plus gần đây của Sennheiser, có thể bạn sẽ đoán được Ambeo Mini sẽ có thiết kế như thế nào. Với cấu trúc bằng nhựa bọc vào và mặt phía trên được làm nghiên, dòng soundbar này chính xác là một phiên bản thu nhỏ của Ambeo Plus. Và kích thước của nó cũng tương đồng như Sonos Gen 2, mặc dù chiếc loa thanh này dày hơn và có chiều dài ngắn hơn một chút.

Dòng soundbar này chính xác là một phiên bản thu nhỏ của Ambeo Plus

Ambeo Mini có chất lượng xây dựng và độ hoàn thiện về cơ bản là hoàn hảo. Chiếc loa được hoàn thiện bằng các vật liệu bền bỉ và có độ bám tốt, các chi tiết được kết hợp với nhau một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này không có sự nổi bật về mặt thiết kế nên không có nhiều nét sang trọng so với các thương hiệu khác, nhưng sự hấp dẫn sẽ đến từ chất lượng hiện thực của nó dù người dùng mong muốn Ambeo Mini nên có nhiều sự lựa chọn về mức độ hoàn thiện.

Chiếc loa được hoàn thiện bằng các vật liệu bền bỉ và có độ bám tốt, các chi tiết được kết hợp với nhau một cách hoàn hảo

Thiết lập

Điểm cộng đầu tiên của Ambeo Mini chính là khả năng thiết lập đơn giản. Sau khi đặt soundbar vào vị trí mong muốn, chỉ cần cấp nguồn và nối dây HDMI eARC với TV thì mọi thứ gần như hoàn tất. Tiếp theo, hãy mở ứng dụng Smart Control và để chiếc loa thực hiện quy trình hiệu chỉnh không gian của nó. Người dùng sẽ có thể kiểm âm thông qua các danh sách các âm thanh phát thử và sau đó chiếc loa sẽ tối ưu hóa âm thanh cho vị trí mà nó nhận ra được. Việc hiệu chỉnh lại có thể được thực hiện lại rất dễ nếu có nhu cầu.

Giao diện ứng dụng Smart Control của Sennheiser

Sau khi thiết lập, việc điều khiển cũng rất đơn giản dù có nhiều thao tác khác nhau. Bản thân ứng dụng của Sennheiser được thiết kế rõ ràng và hợp lý, bao quát mọi tình huống thực tế. Ngoài khả năng khởi động công nghệ ảo hóa Ambeo, người dùng sẽ có 6 tùy chỉnh trước. Các tùy chọn này bao gồm 2 cặp tùy chọn là adaptive/neutralmusic/movie, night mode để âm thanh êm dịu hơn và voice enhancement để cải thiện giọng nói. VIệc lựa chọn nguồn đầu vào, cập nhật phần mềm và những thứ còn lại đều năm ở đây.

Bản thân ứng dụng của Sennheiser được thiết kế rõ ràng và hợp lý, bao quát mọi tình huống thực tế

Có một số lựa chọn tổng quan khác về điều khiển cảm ứng điện dung ở mặt nghiên phía trên của soundbar, bao gồm hầu hết các chức năng chính và nút tắt tiếng để tắt bốn micro tích hợp. Ngoài việc sử dụng cho tính năng hiệu chỉnh, 4 chiếc micrô này còn hỗ trợ khả năng điều khiển bằng giọng nói. Ambeo Mini được tích hợp thêm trợ lý ảo Amazon Alexa và Google nếu có loa tích hợp để nối mạng, cho phép người dùng có thể ra lệnh bằng cách nói chuyện với nó.

Đi kèm với bộ loa sẽ là bộ điều khiển từ xa được thiết kế rất góc cạnh nhưng có độ bám tốt để dễ thao tác

Đi kèm với bộ loa sẽ là bộ điều khiển từ xa được thiết kế rất góc cạnh nhưng có độ bám tốt để dễ thao tác, bao quát tương đối nhiều chức năng điều khiển soundbar hàng ngày. Dù một số chi tiết như nhãn hiệu hay đèn nền chưa thật sự tốt nhưng nhìn chung thì hầu hết các soundbar đắt dỏ khác đều sở hữu một loại điều khiển từ xa có chất lượng tương đương.

Tính năng

Đầu tiên, Sennheiser Ambeo Mini quyết định thực hiện một tham vọng lớn với chiếc loa nhỏ của mình bằng việc triển khai hệ thống kênh 7.1.4 chỉ bằng 6 cụm loa và rất nhiều công nghệ ảo hóa phức tạp được phát triển cùng với Fraunhofer. Và điều đó có nghĩa là chiếc loa này sẽ được tích hợp với tất thay các tiêu chuẩn âm thanh không giây đáng giá hiện có như Dolby Atmos, DTS: X, MPEG-H và 360 Reality Audio.

Ambeo Mini thể hiện khả năng triển khai hệ thống kênh 7.1.4 chỉ bằng 6 cụm loa

Sennheiser Ambeo Mini sẽ có hai loa âm trầm hướng lên có kích thước 102mm, cung cấp khả năng mở rộng tầng số xuống mức 43Hz như được công bố. Bốn chiếc loa còn lại là loa toàn dải với kích thước 38mm, với hai loa trong số đó được phân bố ở 2 đầu của chiếc loa để tạo độ rộng âm thanh và hai loa còn lại hướng về phía trước. Tất cả 6 cụm loa đều dược làm từ cellulose và đều góp phần tạo ra hiệu ứng chiều cao được ảo hóa và người dùng sẽ cảm nhận được rõ hiệu ứng này.

Bộ loa thanh sẽ sử dụng bộ khuếch đại loại D để cấp nguồn với công suất 250W. Nhà sản xuất không cung cấp chính xác cách mà bộ nguồn này phân chia cho mỗi thành phân ra sao, nhưng với người dùng điều này có vẻ là không cần thiết bởi đến ngay cả Sonos còn không cho biết công suất thực trên bộ loa của mình.

Bộ loa thanh sẽ sử dụng bộ khuếch đại loại D để cấp nguồn với công suất 250W

Về khả năng kết nối, Ambeo Mini có nhiều tùy chọn không dây và chỉ có số ý các cổng kết nối dây cần thiết nhất. Chiếc soundbar sẽ có một cổng HDMI eARC và USB-A nằm bên cạnh cổng nguồn, thêm một nút reset và nút setup nằm ở phía sau thân loa. Việc thiếu cổng HDMI trên một chiếc loa đắt tiền là một khuyết điểm không nhỏ bởi người dùng sẽ có rất nhiều lựa chọn khác với nhiều cổng kết nối hơn. Tuy nhiên, chiếc loa này có lẽ hướng đến việc sử dụng cùng với những TV nhỏ hơn chỉ có rất ít cổng HDMI.

Ambeo Mini được tích hợp chuẩn không dây Wifi và Bluetooth 5.0 (có khả năng tương thích codec SBC và AAC) và tương thích với các ứng dụng như UPnP, Spotify Connect, Tidal Connect, Apple AirPlay 2 và Google Chromecast. Cuối cùng, chiếc loa này có thể được sử dụng như là một thành phần trong hệ thống âm thanh đa phòng,

Hiệu năng âm thanh

Sau khi hoàn thành quá trình tự hiệu chỉnh cho phù hợp với môi trường cụ thể, Sennheiser Ambeo Mini có rất nhiều điểm tích cực về chất lượng âm thanh cho cả hai nội dung là phim ảnh và âm nhạc. Khi sử dụng các bản nhạc tiêu chuẩn Dolby Atmos để thử nghiệm, người dùng sẽ dần quên đi khía cạnh của chiếc soundbar này và tập trung vào sức mạnh của nó.

Sennheiser Ambeo Mini có rất nhiều điểm tích cực về chất lượng âm thanh cho cả hai nội dung là phim ảnh và âm nhạc

Điều gây ấn tượng đầu tiên chính là khả năng tái tạo âm trầm rât sâu ở tần số thấp, nhưng âm trầm mà Sennheiser tạo ra rất chắc chắn, được kiểm soát tốt và đôi khi có thể còn sâu hơn. Thêm vào đó, nhà sản xuất còn cho phép người dùng kết nối không dây với bốn loa siêu trầm không dây tùy chọn nếu nhu cầu của người dùng là sử dụng bộ soundbar này cho những không gian rộng lớn và cần độ bao phủ âm thanh.

Độ trung thực của dải âm trung rất ấn tượng. Cụm kênh trung tâm của mỗi chiếc soundbar luôn là kênh quan trọng nhất và Ambeo Mini mang lại điều đó một cách chính xác, truyền tải giọng nói một cách chi tiết và đặc sắc. Nó phát ra âm thanh tốt, ngay cả với nội dung có nhiều âm trầm phức tạp và vẫn có thể giữ nhiều thông tin về âm sắc và kết cấu ngay cả khi phần nhạc nền ở mức âm lượng cao. Và mặc dù Ambeo Mini thiếu loa âm cao chuyên dụng, nhưng Sennheirser vẫn có âm thanh cao rực rỡ cùng với mức độ chi tiết cần thiết.

Ambeo Mini truyền tải giọng nói một cách chi tiết và đặc sắc

Toàn bộ dải tần âm thanh trên Ambeo Mini được kết hợp tốt với nhau, tạo ra hiệu ứng âm thanh với 12 kênh chỉ bằng 6 cụm loa nhưng vẫn thể hiện tối mọi nội dung âm thanh có Dolby Atmos. Âm trường mà nó tạo ra lớn hơn nhiều so với kích thước của loa thanh và các hiệu ứng di chuyển dài xung quanh âm trường đều rất thuyết phục.

Tuy nhiên, hiệu ứng chiều cao là điểm chưa tốt trên chiếc loa thanh nhỏ này. Về mặt lý thuyết, nhà sản xuất có thể đưa âm thanh lên cao một cách hợp lý, nhưng cả khi khi sử dụng TV có kích thước 48 inch (kích thước hoàn hảo dành cho Ambeo Mini để đặt vừa giữa 2 đế của nó), âm thanh không bao giờ vượt quá viền trên của TV và đây cũng là nhược điểm chung của hầu hết các bộ loa thanh nhỏ như Sonos Beam Gen 2 là dòng loa có kích thước tương tự nhưng có mức giá tốt hơn nhiều.

Ambeo Mini có chất lượng tốt hơn so với các sản phẩm đến từ Sonos có kích thước tương đương

Tuy nhiên, ở mọi khia cạnh khác, Ambeo Mini có chất lượng tốt hơn so với các sản phẩm đến từ Sonos có kích thước tương đương. Nó mang đến nguồn âm thanh mạnh mẽ và có thể làm bạn giật mình trong những thước phim hành động, đồng thời có âm trường rộng lớn hơn ở mặt trước và có hiệu ứng định vị không gian chính xác hơn. Nói chung, chiếc loa rất “mạnh” và còn “mạnh” hơn những gì mà một loa thanh nhỏ có thể làm được.

Khi theo dõi các trận cầu đỉnh cao với hệ thông phát trực tuyến và soundbar Ambeo Mini, công nghệ ảo hóa âm thanh Ambeo của Sennheiser thực hiện tốt việc tái tạo nguồn âm thanh nổi. Trường âm đủ lớn, độ chi tiết đủ ấn tượng và tiếng cầu thủ đá bóng đều có thể được lắng nghe trọn vẹn. Khi tắt tính năng ảo hóa, cảm giác giác này hoàn toàn biến mất, dù về tổng thể chất lượng âm thanh vẫn rất tốt.

Công nghệ ảo hóa âm thanh Ambeo của Sennheiser thực hiện tốt việc tái tạo nguồn âm thanh nổi

Bên cạnh phim ảnh và bóng đá, Ambeo Mini còn chứng minh khả năng thể hiện âm nhạc chất lượng cao một cách xuất sắc, với khả năng đáp ứng tần số đồng đều, kiểm soát âm trầm thấp phi trường và có quy mô đơn giản. Âm thanh mở và tách biệt nhưng vẫn thống nhất và tập trung, đồng thời công nghệ ảo hóa hoạt động rất tốt trong việc tăng cường độ rộng và độ cao của âm thanh. Tuy nhiên, lời khuyên của chúng tôi là không nên bật ảo hóa khi nghe nhạc để đạt được độ chính xác âm thanh tốt hơn dù bỏ qua khả năng mở rộng.

Ambeo Mini còn chứng minh khả năng thể hiện âm nhạc chất lượng cao một cách xuất sắc,

Tổng kết về Sennheiser Ambeo Mini

Sennheiser Ambeo Mini là dòng soundbar nhỏ sở hữu mức độ hoàn thiện và chất lượng trải nghiệm âm thanh hoàn toàn xứng đáng với mức giá tương đối cao của nó so với rất nhiều dòng sản phẩm khác trên thị trường. Ambeo Mini cho thấy sự vượt trội của nó trong việc đáp ứng nhu cầu trải nghiệm Dolby Atmos trong một không gian vừa đủ với việc thiết lập và điều khiển hết sức đơn giản. Công nghệ tối ưu không gian và ảo hóa Ambeo nâng tầm chất lượng âm thanh lên một đỉnh cao mới.